1668059661 Van hoa di thang cuon Mot net dep rat la

Văn hóa đi thang cuốn: Một nét đẹp rất lạ của Nhật Bản

Người Nhật từ lâu đã nổi tiếng với những văn hóa và tập quán tốt đẹp khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Hôm nay, hãy cùng chúng mình Blog tìm hiểu về một nét văn hóa công cộng rất lạ của người Nhật các bạn nhé! chúng mình tin rằng bạn sẽ phải “ngả mũ” ngưỡng mộ người Nhật sau khi sau khi đọc xong bài viết này.

Chào các bạn, mình là chúng mình Blog đây! Khi mới tới Nhật Bản, điều gì làm các bạn ấn tượng nhất?

Với mình thì đó là cách mà người Nhật đứng về một phía khi đi thang cuốn! Khi mới tới Nhật, lần đầu tiên đến trung tâm thương mại, mình đã rất bất ngờ về cách người Nhật đi thang cuốn: Có một hàng dài người xếp hàng dọc theo bên trái của thang, trong khi phía đối diện rất thông thoáng. Thực tế, đây là một văn hóa công cộng hết sức đặc trưng của Nhật Bản, nó xuất hiện không chỉ ở các siêu thị hay trung tâm thương mại, mà còn ở các thang cuốn của tàu điện ngầm, nhà ga công cộng của Nhật.

Một nét đẹp ứng xử của người Nhật

“Văn hóa thang cuốn” không được định nghĩa ở bất cứ giấy tờ pháp luật nào, mà nó ở trong tiềm thức, thói quen của người Nhật như một luật lệ ngầm trong văn hóa công cộng của họ. Tìm hiểu về thói quen này, mình nhận ra lý do thật sự của nó nằm ở sự quan tâm tới người khác. “Phía thông thoáng” được giải thích là dành cho những người bận rộn, có việc gấp. Bằng cách đứng dạt sang một bên, những người có công việc gấp có thể nhanh chóng di chuyển thang cuốn một cách dễ dàng mà không va chạm hay bị ai đó chắn đường. Vì vậy nếu không thật sự vội vã, người Nhật sẽ không sử dụng phần bên kia của thang cuốn.

văn hóa đi thang cuốn: một nét đẹp rất lạ của nhật bản
Nguồn ảnh: YAN

Sự khác biệt tùy vào vùng miền

Việc đứng về phía nào của thang máy không có một sự cố định nào cả, tùy vào vùng miền mà nó có sự phân chia khác nhau. Sự khác biệt rõ nét nhất có lẽ nằm ở vùng Kanto, với sự có mặt của thủ đô Tokyo. Những người sinh sống ở khu vực này thường có thói quen xếp hàng ở bên trái tháng máy. Ngược lại, ở vùng Kansai nơi có thành phố Osaka sầm uất và cố đô Kyoto, mọi người lại thường xếp hàng lệch về phía bên phải.

văn hóa đi thang cuốn: một nét đẹp rất lạ của nhật bản
Người dân khu vực Kansai thường xếp hàng lệch về phía bên phải (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Kết

Vì vậy, để tránh nhầm lẫn, nếu có cơ hội đi du lịch những tỉnh thành khác, các bạn nên tìm hiểu trước về điều này, bằng cách hỏi hoặc quan sát những người dân thành phố đó nhé. Và đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhập thêm những tips hữu ích về Nhật Bản các bạn nhé!

Đăng bởi:

Từ khoá: Văn hóa đi thang cuốn: Một nét đẹp rất lạ của Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *