1668084893 Urushi Nghe thuat son mai tuyet dep cua Nhat Ban

“Urushi”: Nghệ thuật sơn mài tuyệt đẹp của Nhật Bản

  Có rất nhiều kỹ thuật thủ công đẹp và được bảo tồn ở Nhật Bản đã chống chọi lại sự bào mòn của thời gian và vẫn là truyền thống quý giá cho đến ngày nay. Một ví dụ điển hình về điều này là kimono thủ công, và đặc biệt là “kuro montsukizome”, nghệ thuật sử dụng thuốc nhuộm đen sẫm gần như đã bị lãng quên nhưng được hồi sinh bằng cách sử dụng nó với quần áo hiện đại. Một ví dụ khác là origami, hoặc gấp giấy, vẫn được thực hiện cho đến ngày nay và trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Nhật Bản rất giỏi trong việc bảo tồn các truyền thống cổ xưa, và đặc điểm tuyệt vời ấy chính là điều khiến Nhật Bản là sự pha trộn quyến rũ giữa sự đổi mới hiện đại và nền văn hóa cổ xưa như ngày nay.

  Bạn đã bao giờ bắt gặp bát súp, khay, đũa và các đồ sơn mài khác màu đỏ và đen trong chuyến du lịch của mình ở Nhật Bản chưa? Những tác phẩm này là biểu tượng ở đất nước này. Đúng là có rất nhiều đồ nhái rẻ tiền, nhưng bài viết này nói về quá trình tốn thời gian và thậm chí nguy hiểm để tạo ra đồ sơn mài truyền thống của Nhật Bản được gọi là “urushi”. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nó.

  Danh mục trong bài viết

   Nguồn gốc sơn mài

   Rất có thể các kỹ thuật có hệ thống để tạo ra các tác phẩm sơn mài đã được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc. Tuy nhiên, việc phát hiện ra các đồ trang trí bằng sơn mài có niên đại từ thời kỳ Jomon (14.000 – 300 trước Công nguyên) cung cấp bằng chứng cho thấy nghề sơn mài cũng xuất hiện độc lập ở Nhật Bản.

   Sơn mài truyền thống được lấy từ nhựa của cây sơn mài châu Á – độc tố hoa đỗ quyên, trước đây là rhus vernicifera. Cây này không dễ xử lý vì nhựa của nó thực sự có cùng một loại dầu gây dị ứng có trong cây thường xuân độc! Trên thực tế, tên của loại dầu này (urushiol) xuất phát từ tên tiếng Nhật của cây – urushi.

   “urushi”: nghệ thuật sơn mài tuyệt đẹp của nhật bản

   Từ “urushi” cũng được sử dụng cho chính đồ sơn mài, và một số người nói rằng từ này bắt nguồn từ hai từ tiếng Nhật khác: “uruwashi”, có nghĩa là “đẹp” và “uruosu”, có nghĩa là “làm ẩm”. Đối với những bạn thích kanji, điều thú vị cần lưu ý là chữ kanji cho urushi (漆) rất độc đáo ở chỗ nó có lẽ là chữ kanji cây duy nhất không có gốc cây (木) nổi bật ở phía bên trái, chẳng hạn như “桜” cho sakura (hoa anh đào) và “楓” cho cây phong. Thay vào đó, gốc của nước là ở đó (氵), điều này nhấn mạnh rằng cây có giá trị không nhiều đối với gỗ của nó, mà là nước hoặc nhựa cây của nó. Để ghi nhớ mặt phải, bạn có thể sử dụng cách ghi nhớ sau: khi cây (木) bị cắt (biểu tượng bằng chữ “v” lộn ngược), nước (水) sẽ chảy ra. Đó là một số thông tin hữu ích nếu bạn muốn học kanji tiếng Nhật!

   Nó được thu hoạch như thế nào

   Để thu hoạch nhựa cây, người ta rạch một vài nhát trên cây để nó thấm ra ngoài. Sau khi thu được nhựa cây, nó được lọc nhiều lần qua các lớp giấy đặc biệt. Kết quả là một lớp sơn mài mờ có màu từ rất nhạt đến màu hổ phách đậm.

   Càng có nhiều urushiol trong nhựa cây thì chất lượng sơn mài càng cao. Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa là việc xử lý sẽ phức tạp hơn, vì urushiol là thứ khiến sơn mài trở nên nguy hiểm khi làm việc. Các phản ứng có thể xảy ra ngay cả khi hơi của chất lỏng urushi, và bạn không nên tự ý thu hoạch bất cứ thứ gì từ cây urushi vì đặc tính độc hại của nó. Trên thực tế, trà làm từ vỏ cây urushi từng được sử dụng trong quá trình ướp xác!

   Sau nhiều năm thiền định, tập thể dục và ăn kiêng đặc biệt với các loại hạt và quả mọng, và sau đó chỉ lấy vỏ và rễ cây để loại bỏ chất béo trong cơ thể, các nhà sư của một giáo phái khó hiểu của Phật giáo Shingon sẽ uống trà khiến bên trong cơ thể họ bị được phủ một chất giống như sơn mài. Nó cũng làm cho cơ thể của họ quá độc để bị giòi ăn và do đó, cơ thể của họ sẽ không bị thối rữa.

   Urushi được sử dụng như thế nào

   Sơn mài Urushi được sử dụng bằng cọ vẽ lên một vật thể đã được tạo hình, thường là từ gỗ hoặc tre, nhưng đôi khi từ vật liệu giấy, da hoặc giỏ. Bàn chải urushi truyền thống được làm từ tóc của con người! Kết cấu của nó được tìm thấy là vừa phải. Thật khó để tìm thấy loại bàn chải này ngày nay ngay cả trong số các nghệ nhân truyền thống. Tuy nhiên, bạn có thể tìm bàn chải sử dụng lông của các loại động vật khác nhau bao gồm cừu, chồn và thậm chí cả chuột.

   “urushi”: nghệ thuật sơn mài tuyệt đẹp của nhật bản

   Khi sơn mài urushi cứng lại, nó sẽ hút ẩm từ không khí. Điều này làm cho đồ sơn mài luôn sáng bóng và bóng bẩy. Nó cũng làm cho nó rất bền và có thể chống lại sự xói mòn từ nước, axit, kiềm, rượu và sự thay đổi của nhiệt độ, đó là lý do chính khiến sơn mài trở thành một loại hình nghệ thuật ngay từ đầu.

   Trong khi các chất màu khác nhau có thể được sử dụng để nhuộm sơn mài, màu đen và đỏ là phổ biến nhất. Sắc tố đen đạt được khi bổ sung sắt, và sắc tố đỏ được tạo ra khi bổ sung oxit sắt (Fe2O3) hoặc chu sa (HgS).

   Việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật urushi rất tốn thời gian. Việc áp dụng cẩn thận nhiều lớp và thời gian khô giữa chúng, chưa kể đến việc trang trí có thể mất hàng tháng. Ngoài ra còn có nhiều loại kỹ thuật sơn mài khác nhau, tất cả đều có những hình thức độc đáo của vẻ đẹp.

   Kỹ thuật sơn mài

   Sơn mài đã có từ hàng trăm năm nay. Theo thời gian, nhiều kỹ thuật và hình thức nghệ thuật khác nhau nở rộ. Trước khi được sử dụng làm sơn mài, urushi được sử dụng để gắn các đầu của giáo vì nó là chất kết dính bền và chắc. Sau đó người ta phát hiện ra rằng chính chất kết dính này còn có một công dụng khác – đó là trang trí.

   Thời kỳ Heian (794 – 1185 sau Công Nguyên) chứng kiến ​​sự phát triển của maki-e (蒔 絵), nghĩa đen có nghĩa là “hình ảnh phun”. Với kỹ thuật này, bột vàng hoặc bạc được rắc lên urushi khi nó khô để tạo ra những thiết kế đẹp mắt. Loại hình nghệ thuật này thực sự phát triển vào thời Edo (1603 – 1868 sau Công Nguyên) và trở nên phổ biến trong giới hoàng gia và tầng lớp thượng lưu. Cây Urushi đã được trồng hàng loạt trong khoảng thời gian này.

   “urushi”: nghệ thuật sơn mài tuyệt đẹp của nhật bản

   Trong những năm qua, các kỹ thuật khu vực khác nhau đã phát triển trên khắp Nhật Bản như sơn mài Odawara làm nổi bật vẻ đẹp của gỗ tự nhiên và sơn mài Kagawa trong đó giỏ tre được sơn theo cách đặc biệt. Nếu bạn đến thăm Nhật Bản, tôi khuyên bạn nên nghiên cứu xem khu vực hoặc các khu vực bạn đến thăm có kỹ thuật sơn phủ đặc biệt của riêng họ hay không. Nếu bạn may mắn, bạn thậm chí có thể gặp một người chuyên duy trì kỹ thuật này bằng cách thiết kế các sản phẩm chất lượng cao của riêng họ.

   Đồ sơn mài ngày nay

   Như bạn có thể nghi ngờ, đồ sơn mài urushi không được tìm thấy ở các cửa hàng giá rẻ như cửa hàng trăm yên, Daiso – nó quá giá trị đối với điều đó! Tất nhiên, những chiếc bát màu đen và đỏ bạn sẽ tìm thấy trong các cửa hàng giá rẻ được làm bằng nhựa, mặc dù phong cách của chúng chắc chắn được lấy cảm hứng từ cây urushi thực sự. Sự ra đời của nhựa và các chất thay thế rẻ hơn khác như sơn mài acrylic đã làm giảm nhu cầu về urushi theo thời gian. Tuy nhiên, rất may Nhật Bản là nơi rất coi trọng nghệ thuật truyền thống nên vẫn còn rất nhiều nghệ nhân được tìm thấy. Cùng với các tác phẩm truyền thống, cũng có nhiều ví dụ về nghệ thuật urushi hiện đại.

   “urushi”: nghệ thuật sơn mài tuyệt đẹp của nhật bản

   Studio Nendo đã kết hợp cái hiện đại với cái truyền thống khi họ ủy quyền cho các họa sĩ urushi vẽ lên bao bì cho Bảo tàng Cup Noodle ở Yokohama. Những chiếc cốc giấy dùng một lần, rẻ tiền và dễ làm đã hoàn toàn biến thành những món đồ có vẻ đẹp lâu bền. Thời gian, công sức và tay nghề đã được đặt lên hàng đầu và mang đến cho người hâm mộ mì cốc một số thông tin về loại hình nghệ thuật cổ xưa này của Nhật Bản.

   Việc tạo ra các mảnh urushi cần rất nhiều thời gian và kỹ năng, và sự cống hiến này có thể được nhìn thấy trong chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Trên thực tế, đồ sơn mài urushi truyền thống rất bền và có chất lượng cao đến mức những món đồ hàng trăm năm tuổi vẫn giữ được độ sáng bóng cho đến tận ngày nay! Các mảnh Urushi là biểu tượng của sự kiên nhẫn và khả năng phục hồi, hai thuật ngữ thường được gắn với chính người Nhật. Nhìn thấy một tác phẩm urushi thực sự là một điều gì đó khá đặc biệt, vì chỉ trong một tác phẩm nhỏ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy thời gian và công sức, chưa kể đến rủi ro, đã tạo ra nó. Nếu bạn đủ may mắn để nhìn thấy một ví dụ chính hãng của urushi, hãy chắc chắn để thể hiện sự đánh giá cao của bạn!

   Nguồn: Jpninfor.com

   Đăng bởi:

   Từ khoá: “Urushi”: Nghệ thuật sơn mài tuyệt đẹp của Nhật Bản

   Leave a Comment

   Your email address will not be published. Required fields are marked *