Ume la gi Tai sao loai qua nay lai

Ume là gì? Tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người Nhật?

Vào mùa xuân, người dân Nhật chờ đợi để được ngắm hoa ume nở và làm món ume muối truyền thống.

Hoa ume: Loài hoa nở rộ đẹp nhất vào mùa xuân

Hoa ume là một loài hoa có màu hồng hoặc trắng tuỳ theo giống, nó hơi giống với hoa anh đào nhưng có sự khác biệt về thời gian ra hoa. Hoa ume hay còn được gọi là hoa mận, thường nở khoảng 1 tháng trước khi hoa anh đào nở. Vì vậy, những chuyến hanami hoặc dã ngoại đầu tiên của năm mới thường ở dưới tán cây hoa mận!

rượu ngâm ume, umeboshi là gì, quả mận nhật bản, quả ume, nhật bản, ume là gì? tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người nhật?

rượu ngâm ume, umeboshi là gì, quả mận nhật bản, quả ume, nhật bản, ume là gì? tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người nhật?
rượu ngâm ume, umeboshi là gì, quả mận nhật bản, quả ume, nhật bản, ume là gì? tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người nhật?
rượu ngâm ume, umeboshi là gì, quả mận nhật bản, quả ume, nhật bản, ume là gì? tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người nhật?

Hoa ume thường nở rộ và rụng vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4. Đó cũng là thời điểm để thu hoạch các quả ume tươi.

Lợi ích của quả ume đối với sức khỏe

Quả ume được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau vì nó rất tốt cho sức khỏe.

rượu ngâm ume, umeboshi là gì, quả mận nhật bản, quả ume, nhật bản, ume là gì? tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người nhật?

Quả ume có màu xanh, khi chín sẽ đổi sang màu vàng cam, có vị chua nhờ hàm lượng axit xitric cao và polyphenol, rất có lợi cho sức khỏe. Tương truyền, các samurai thường mang umeboshi (mận ngâm) để ăn trong các trận đấu.

Quả ume cũng có thể giúp ngăn chặn sự mệt mỏi và cơn đói. Nó còn giàu chất chống oxy hóa. Những chiết xuất cô đặc của quả ume giúp ngăn ngừa loét dạ dày và chống ngộ độc thực phẩm. Những người bị bệnh về huyết áp cũng thường xuyên ăn quả ume để ổn định huyết áp.

rượu ngâm ume, umeboshi là gì, quả mận nhật bản, quả ume, nhật bản, ume là gì? tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người nhật?

Những sản phẩm của từ quả ume

Quả ume có vị chua rất mạnh, chỉ cần một lượng nhỏ cũng đã có thể tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Có nhiều loại thực phẩm khác nhau làm từ quả ume như sau:

Umeboshi

Umeboshi là món thường được ăn cùng với cơm nắm hoặc cơm hộp. Người ta sẽ ngâm quả ume trong hỗn hợp mặn, sau đó sấy khô. Khi ngâm mận trong muối, nó sẽ tiết ra nước ép tự nhiên, sau đó người ta sẽ thu được một sản phẩm phụ là giấm mận. Giấm mận được cho là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của riêng nó, nhờ vào các polyphenol được giải phóng trong nước trái cây.

rượu ngâm ume, umeboshi là gì, quả mận nhật bản, quả ume, nhật bản, ume là gì? tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người nhật?

Umeboshi cũng có nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn như hương vị shiso đỏ (lá tía tô) và hương vị mật ong. Mật ong có tác dụng cân bằng độ chua tự nhiên, khiến món ăn có vị chua mặn ngọt rất ngon.

rượu ngâm ume, umeboshi là gì, quả mận nhật bản, quả ume, nhật bản, ume là gì? tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người nhật?

Umeboshi thường được sử dụng làm điểm nhấn trên các món cơm, chẳng hạn như cơm nắm hoặc ‘okayu’ (cháo gạo). Vì món ăn nhẹ này có hàm lượng muối cao, chúng cũng được thêm vào hộp cơm như một chất bảo quản để ngăn cơm bị hỏng.

Umeshu

Umeshu (rượu mận Nhật Bản) là một sản phẩm phổ biến khác được làm từ những quả ume. Rượu mận được làm bằng cách ngâm hoặc bảo quản quả ume trong khoảng thời gian 3 tháng. Dưới sự kết hợp của rượu và đường nó sẽ tạo ra một loại rượu mận có cồn. Thức uống này có sẵn ở hầu hết các quán bar và thậm chí cả nhà hàng trên khắp Nhật Bản, nhưng nhiều người Nhật sẽ tự làm umeshu để ăn quanh năm.

rượu ngâm ume, umeboshi là gì, quả mận nhật bản, quả ume, nhật bản, ume là gì? tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người nhật?

Bạn có thể thưởng thức đồ uống này với đá hoặc pha với nước lọc, nước có ga để tạo ra một loại đồ uống có cồn vị chua ngọt, sảng khoái.

Siro ume

Siro được làm theo cách cơ bản giống như umeshu, nhưng thay vì rượu sẽ là đường phèn. Người ta sẽ xếp quả ume và đường phèn vào một cái lọ thành từng lớp, để nguyên trong 3 tuần để nước ume tự nhiên tiết ra.

rượu ngâm ume, umeboshi là gì, quả mận nhật bản, quả ume, nhật bản, ume là gì? tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người nhật?

Siro này có thể được sử dụng như một thức uống mùa hè pha với nước lọc hoặc thêm vào nhiều món ăn. Một số người thậm chí còn sử dụng nó làm nước sốt salad chua ngọt.

Các loại món ăn ume khác bao gồm mứt và chiết xuất.

Chiết xuất ume có thể được sử dụng để tạo hương vị cho các món tráng miệng, chẳng hạn như kem và thậm chí có thể được tìm thấy trong KitKat Nhật Bản.

Nguồn: Sakura Blog

Từ khóa: Ume là gì? Tại sao loại quả này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm của người Nhật?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *