Top 8 loai ramen ngon pho bien trong am thuc

Top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản

Câu hỏi Ramen xuất hiện ở Nhật Bản như thế nào đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Nhiều thông tin cho rằng Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cũng rõ nó được du nhập và Nhật Bản từ khi nào. Nhưng giờ đây ramen đã trở thành một món ăn nổi tiếng không thể không kể đến khi nói về nền ẩm thực của Nhật Bản. Ramen là một món ăn của Nhật Bản. Nó bao gồm Mỳ sợi, phục vụ cùng một loại nước dùng từ thịt- hoặc từ cá, thường thêm hương vị từ nước tương hoặc miso, và bày thêm đồ ăn kèm như thịt lợn thái lát , rong biển sấy khô, menma , và hành lá. Ramen có rất nhiều loại khác nhau, gần như mọi khu vực ở Nhật Bản đều có những biến thể ramen của riêng mình. Cùng xem Top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản.

    Shoyu ramen

    ramen nhật bản, các loại ramen ngon, ramen ngon nhất, top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực nhật bản

    Shoyu (nước tương) ramen là loại lâu đời nhất trong năm loại, nó có nước dùng trong màu nâu, nấu từ gà và rau củ (hoặc đôi khi là cá hoặc thịt bò) với nhiều nước sốt đậu nành được thêm vào dẫn đến một món súp thơm, mặn và đậm vị thịt nhưng vẫn khá vừa miệng. Shoyu ramen thường dùng mỳ xoăn chứ không thẳng, nhưng không phải luôn như vậy. Nó thường được trang trí với măng tre ướp hay menma, hành lá, kamaboko (chả cá Nhật), nori (rong biển), trứng luộc, giá đỗ và hạt tiêu, thỉnh thoảng món canh cũng sẽ chứa dầu ớt hoặc gia vị Trung Quốc, và một số cửa hàng phục vụ thịt bò thái lát thay vì thịt lợn nướng bình thường.

    Miso ramen

    ramen nhật bản, các loại ramen ngon, ramen ngon nhất, top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực nhật bản

    Miso ramen là một loại tương đối mới, bắt đầu nổi bật trên toàn quốc vào khoảng năm 1965. Loại ramen Nhật Bản độc đáo này, được phát triển ở Hokkaido, có nước dùng kết hợp với một lượng dư miso và được pha trộn với nước dùng béo của gà hoặc nước dùng cá – và đôi khi với tonkotsu hoặc mỡ lợn – để tạo ra một món canh đặc, hấp dẫn, hơi ngọt và rất nồng. Nước dùng của miso ramen có xu hướng đạt được một hương vị mạnh mẽ, hơi gắt, vì vậy nó đi kèm với một loạt các món ăn đầy hương vị bày kèm trên bề mặt: sốt đậu tương cay tōbanjan, bơ và ngô, tỏi tây, hành tây, giá đỗ, thịt lợn xay, cải bắp, hạt mè, hạt tiêu trắng và tỏi băm nhỏ là tương đối phổ biến. Sợi mỳ thường dày, xoăn và hơi dai.

    Shio ramen

    ramen nhật bản, các loại ramen ngon, ramen ngon nhất, top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực nhật bản

    Nhìn chung shio (muối) ramen có hương vị khá dịu và nhẹ nhàng. Khác với shoyu và miso, muối bản thân nó không tạo ra màu sắc vì vậy nước dùng cũng trong suốt, và vì vậy các bạn sẽ thấy món ramen này có độ trong.
    Shio ramen là một loại nước dùng vàng nhạt và trong làm với nhiều muối và bất kỳ sự kết hợp nào cùng thịt gà, rau củ, cá và rong biển. Đôi khi xương lợn cũng được sử dụng, nhưng chúng không được hầm như ở món tonkotsu ramen, giữ cho món canh vị nhạt và trong. Thịt lơn nướng đôi khi được đổi cho món thịt viên thịt nạc gà, và mận ngâm và kamaboko (một lát cá cuộn đã chế biến đôi khi được phục vụ như một vòng tròn màu trắng xếp nếp với một xoắn ốc màu hồng hoặc đỏ gọi là narutomaki) cũng là những món bày kèm phổ biến. Có các kết cấu và độ dày của sợi mỳ khác nhau giữa các món shio ramen, nhưng chúng thường thẳng chứ không xoăn.

    Tonkotsu ramen

    ramen nhật bản, các loại ramen ngon, ramen ngon nhất, top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực nhật bản

    Món ăn được đặc biệt yêu thích rộng rãi ở Kyushu là Tonkotsu ramen. Thông thường nước dùng có màu trắng đục với xương heo được ninh nhừ trong nhiều giờ, độ đậm và hương vị của mì khác nhau tuỳ theo từng loại thịt heo được sử dụng và thời gian ninh.
    Món ăn có đặc trưng là việc sử dụng sợi mì mảnh, lượng mì cũng ít hơn các loại khác, đặc biệt ở Hakata thuộc tỉnh Fukuoka, khu vực Kyushu còn có dịch vụ kaedama, nhiều cửa hàng sẽ áp dụng cách gọi mì thêm dần dần khi ăn. Ở các địa phương thuộc Kyushu, tonkotsu ramen cũng hay sử dụng tỏi làm gia vị, là 1 trong những đặc trưng của món ramen ở đây.

    Tsukemen Ramen

    ramen nhật bản, các loại ramen ngon, ramen ngon nhất, top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực nhật bản

    Sự đặc biệt của loại Ramen này ở chỗ, nước dùng không chan lên mì mà tách riêng ra. Khi ăn, thực khách sẽ chấm mì vào bát nước dùng sánh đặc có mùi vị đậm đà. Sợi mì của Tsukemen Ramen thường dày hơn nhiều sợi Ramen thông thường và phải là mì lạnh khi phục vụ. Do vậy, không giống với các loại Ramen khác thường ăn khi trời lạnh, người Nhật thích ăn Tsukemen Ramen khi thời tiết nóng nực.

    Aburasoba

    ramen nhật bản, các loại ramen ngon, ramen ngon nhất, top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực nhật bản

    Aburasoba nói một cách đơn giản là loại ramen không có nước dùng, còn được gọi là “mì không có nước dùng”, hay “mì trộn”. Mặc dù không có nước dùng nhưng có thể các bạn sẽ thấy khác lạ khi xếp vào cùng loại với ramen, tuy vậy ở Nhật lại vẫn được chấp nhận rộng rãi.
    Đặc trưng của món ăn là thưởng thức mì cùng với nước sốt tare rất ít, nước sốt sẽ hay bị còn lại ở dưới đáy bát vì vậy các bạn nên trộn thật đều khi ăn. Hơn nữa, khác với cái tên Aburasoba (mì soba dầu), phần không có nước dùng sẽ ít calo hơn là ramen.

    Toripaitan ramen

    ramen nhật bản, các loại ramen ngon, ramen ngon nhất, top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực nhật bản

    Toripaitan ramen nhìn bên ngoài khá giống với tonkotsu ramen do nước dùng trắng đục được ninh từ xương gà trong nhiều giờ nhưng vị thì lại hoàn toàn khác.
    Tonkotsu ramen cũng tuỳ từng cửa hàng và tuỳ từng khu vực mà sẽ có mùi rất đặc thù, nhưng toripaitan ramen thì hầu như không có mùi như thế. So với tonkotsu ramen thì ít bị chia thành 2 trường phái rõ ràng thích hoặc không thích, cũng có thể nói đây là loại ramen rất dễ ăn.

    Ramen cà ri

    ramen nhật bản, các loại ramen ngon, ramen ngon nhất, top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực nhật bản

    Ramen cà ri được tạo ra lần đầu vào năm 1965 ở Hokkaido, chủ yếu sử dụng nước dùng từ xương lợn và rau củ ướp với bột cà ri. Món này sử dụng sợi mỳ dày và xoăn, và có các món ăn kèm như xá xíu, wakame và giá đỗ. Đó là một đặc sản của Hokkaido, đặc biệt là thành phố Muroran (vì thế đôi khi món này được gọi là “ramen cà ri Muroran”)

    Từ khóa: Top 8 loại ramen ngon phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản

    Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    Immediate Matrix