1662974921 Top 10 bao tang Ho Chi Minh nhat dinh ban

Top 10 bảo tàng Hồ Chí Minh nhất định bạn phải thăm quan

Thành phố Hồ Chí Minh được biết tới là trung tâm kinh tế – văn hóa của nước ta. Là nơi sở hữu những địa điểm vui chơi nổi tiếng cùng các bảo tàng được nhiều du khách yêu thích và đến thăm nếu có cơ hội du lịch Sài Gòn. Bởi vậy trong những thông tin hôm nay, hãy cùng chúng tôi điểm qua 11 bảo tàng Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng trong trung tâm thành phố mà bạn không nên bỏ qua.

1. Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch Sử Việt Nam trước đây là Bảo tàng Blanchard de la Brosse (tên của viên thống đốc Nam Kỳ). Được thành lập năm 1929 cũng như là bảo tàng đầu tiên ở phía Nam Việt Nam. Cho đến ngày 23/8/1979, bảo tàng đã chính thức đổi tên là Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh dựa theo Quyết định số 235 QĐ-UB của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

top 10 bảo tàng hồ chí minh nhất định bạn phải thăm quan

Viện bảo tàng Hồ Chí Minh có chức năng bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc. Qua các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm cũng như giám định, kiểm kê, bảo quản, phục chế, phục hồi, thuyết minh, tuyên truyền, marketing…

 • Giờ mở cửa: Thứ 3 – Chủ nhật, tất cả các ngày lễ, Tết ( Sáng: Từ 8h00 – 11h30, Chiều: Từ 13h30 – 17h00)
 • Giá vé: 20.000/ người/ lượt
 • Địa chỉ bảo tàng: Số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

2. Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 1.700 m², là một tòa nhà rộng lớn trưng bày, và lưu trữ cổ vật, hiện vật cùng bằng chứng lịch sử, văn hóa,… của thành phố, của Việt Nam. Bảo tàng Hồ Chí Minh này được thiết kế như một dinh thự lớn mang phong cách kiến trúc tân cổ điển của Pháp cùng những họa tiết điêu khắc.

top 10 bảo tàng hồ chí minh nhất định bạn phải thăm quan

Nổi bật là chi tiết mái vòm khung cửa vừa hiện đại lại vừa cổ kính trong một khuôn viên vườn hoa rộng rãi, thoáng đãng. Bảo tàng cũng có 10 phòng, mỗi phòng trưng bày những hiện vật khác nhau. Cho nên khi tới thăm bảo tàng thì ngoài việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thì bạn cũng lưu giữ được những bức hình siêu đẹp ngay tại bên ngoài bảo tàng nữa.

Nhờ vào những nét kiến trúc đặc sắc như vậy mà nơi đây đang trở thành địa điểm sống ảo ở Sài Gòn đang ngày càng thu hút các bạn trẻ.

 • Giờ mở cửa: 7h30 –17h00
 • Giá vé: 30.000/ lượt
 • Địa chỉ bảo tàng: 65 Lý Tự Trọng, quận 1, TP Hồ Chí Minh

Đọc Thêm: Top 10 Địa Chỉ Nâng Mũi TPHCM Đẹp Tự Nhiên Và An Toàn

3. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh chính là một địa điểm tham quan không thể thiếu khi du lịch Tp. Hồ Chí Minh. Nơi đây hiện còn đang trưng bày rất nhiều tư liệu, hiện vật cũng như hình ảnh chân thực đầy sống động về thời kỳ chiến tranh chống xâm lược và hậu quả để lại đối với đất nước và người dân Việt Nam. Những tư liệu được lưu giữ trương bảo tàng chủ yếu từ thời kỳ Pháp Nhật xâm lược cho tới ngày đất nước được giải phóng hoàn toàn.

top 10 bảo tàng hồ chí minh nhất định bạn phải thăm quan

Có thể nói, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh chính là một bảo tàng lịch sử để lại nhiều cảm xúc nhất cho khách tham quan. Vì những gì được trưng bày trong bảo tàng phản ánh quá chân thật, kể về một đất nước trong thời kỳ còn là thuộc địa.

Tại bảo tàng cũng lưu giữ hơn 20.000 bức ảnh, hiện vật, phim ảnh. Trong đó lưu giữ những hiện vật như “chuồng cọp” hay máy chém sát hại Việt Minh… Đều thể hiện sự tàn khốc của chiến tranh,được lưu giữ và để lại ấn tượng cho người xem.

 • Giá vé: 40.000/ người/ lượt ( Miễn phí tham quan cho: Trẻ em dưới 6 tuổi, Người khuyết tật đặc biệt nặng và hộ nghèo)
 • Địa chỉ bảo tàng: 28 đường Võ Văn Tần, quận 3, TP Hồ Chí Minh.
 • Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày Lễ, Tết): Từ 7h30 – 18h00

4. Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh nổi tiếng

Khi đã chiếm được Nam Kỳ, các thống đốc quân sự Pháp quyết định xây dựng khu thương cảng Sài Gòn để làm đầu mối thông thương cùng quốc tế vào năm 1863, hoàn thành sau 1 năm. Kiến trúc của Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng theo phong cách kiến trúc phương Tây nhưng trên nóc nhà được gắn hai con rồng lớn bằng đất nung tráng men xanh, châu đầu vào mặt trăng theo “Lưỡng long chầu nguyệt” – Một kiểu trang trí quen thuộc của đình chùa Việt Nam xưa.

top 10 bảo tàng hồ chí minh nhất định bạn phải thăm quan

Từ năm 1975 đến nay, trụ sở thương cảng Nhà Rồng đã được chính quyền Việt Nam xây dựng lại và trở thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh. Đến năm 1995 thì khu di tích này tiếp tục được tu sửa và đổi trở thành Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Hiện nơi đây có 9 phòng với 1482,62 m² diện tích trưng bày. Cùng 2 kho bảo quản 11.000 tư liệu và hiện vật, 3300 đầu sách chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày theo các chủ đề, chuyên đề gắn với sự nghiệp của Bác.

 • Giá vé: Khách Việt Nam: Miễn phí, Khách nước ngoài: 25.000VNĐ/người
 • Giờ mở cửa: 7h30 – 11h30/13h30 – 17h00; Từ thứ ba đến chủ nhật hàng tuần.
 • Địa chỉ bảo tàng: Số 1 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP Hồ Chí Minh

5. Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Nhằm tưởng niệm những công lao và đóng góp của vị Chủ tịch nước thức 2 của đất nước Việt Nam – Tôn Đức Thắng. Vào ngày kỷ niệm 100 năm ngày sinh (20/8/1888 – 20/8/1988) của ông mà bảo tàng Tôn Đức Thắng đã ra đời, nhằm đáp ứng nguyện vọng và yêu cầu tìm hiểu và nghiên cứu học tập về Bác Tôn của nhân dân. Bởi lẽ, Bác Tôn chính là người con ưu tú của nhân dân Nam Bộ, là người công nhân ưu tú của giai cấp công nhân, nhân dân lao động Sài Gòn – Chợ Lớn.

Đọc Thêm: Top 10 Quán Bia Chill Tại Sài Gòn Để Thư Giãn Cuối Tuần

top 10 bảo tàng hồ chí minh nhất định bạn phải thăm quan

Bác chính là tấm gương, là niềm tự hào của nhân dân Nam Bộ thành đồng. Bảo tàng Tôn Đức Thắng được lập ra với tên gọi là: Nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Nhưng đến năm 1980 thì đã đổi thành tên gọi Bảo tàng Tôn Đức Thắng như hiện nay.

Tại đây có lưu giữ và trưng bày khoảng 1.000 hiện vật, tài liệu cùng hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Bảo tàng cũng chính là một điểm đến thích hợp cho những ai yêu thích tìm hiểu về lịch sử dân tộc và nhất là cuộc đời và sự nghiệp của người anh hùng dân tộc này.

 • Giờ mở cửa: Sáng 7h30 – 11h30/ Chiều 13h30 – 17h00 tất cả các ngày trong tuần
 • Địa chỉ bảo tàng: 5 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM

6. Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ chính thức được thành lập vào ngày 29/04/1985. Nơi đây là một trong những bảo tàng lưu giữ lại được những bức ảnh, hiện vật thể hiện cuộc sống của người phụ nữ Nam Bộ ở thời kỳ chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Đây chính là một điểm đến hiện được rất nhiều khách du lịch nữ và du khách nước ngoài yêu thích mỗi khi tới thành phố Hồ Chí Minh.

top 10 bảo tàng hồ chí minh nhất định bạn phải thăm quan

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ hiện quản lý 31.360 hiện vật, trong đó có 30.431 hiện vật trong kho cùng 929 hiện vật đang trưng bày. Có tới 16.739 hiện vật thể khối và 14.621 phim, ảnh cùng tài liệu khoa học phụ các loại. Gần 2/3 là hiện vật loại hình chiến tranh cách mạng cùng với hơn 1/3 là hiện vật văn hóa bao gồm nhiều chất liệu.

Các hiện vật cũng sẽ được chia thành 24 sưu tập theo chủ đề, theo chất liệu và trong đó có 6 sưu tập hiện vật quý hiếm. Ngoài ra, thư viện của bảo tàng phụ nữ Nam bộ còn có trên 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ.

 • Giá vé: 30.000/ người lớn
 • Địa chỉ bảo tàng: 200 – 202 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.
 • Giờ mở cửa: 8h – 17h

7. Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh – Bảo tàng Hồ Chí Minh nổi tiếng

Đúng với tên gọi, Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh chính là nơi lưu giữ tất cả hình ảnh, tư liệu và hiện vật về chiến dịch cuối cùng trong cuộc chiến chống thực dân, mang lại chiến thắng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

top 10 bảo tàng hồ chí minh nhất định bạn phải thăm quan

Hiện bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh đang lưu giữ 467 hiện vật gốc bao gồm nhiều ảnh tư liệu, tài liệu khoa học và tranh tường,… Đặc biệt là ở ngay chính trung tâm bảo tàng còn có chiếc sa bàn điện tử tái hiện lại toàn bộ chiến dịch năm đó. Như làm sống lại không khí hào hùng trong những ngày kháng chiến cuối cùng

 • Địa chỉ bảo tàng: 2 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: 8h – 17h
 • Giá vé: 5.000 VNĐ/ vé

8. Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh – Bảo tàng Hồ Chí Minh có tiếng

Nếu nói đến các bảo tàng ở Thành phố HCM nổi tiếng, được yêu thích nhất thì không thể bỏ qua Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ chí Minh – Đây là nơi đã từng xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim, MV ca nhạc cùng những bức ảnh check in siêu đẹp của giới trẻ.

Đọc Thêm: Top 10 Quán Hủ Tiếu Nam Vang Thơm Ngon Nức Tiếng Sài Gòn 

top 10 bảo tàng hồ chí minh nhất định bạn phải thăm quan

Khu vực Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh này được chia ra làm 2 mảng chính là mỹ thuật cổ, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống cùng mỹ thuật đương đại. Ở đây hiện trưng bày vô số tác phẩm nghệ thuật, hiện vật quý giá: Ký họa kháng chiến, tác phẩm các họa sĩ trường Đông Dương, Kim Bạch, Gia Định, Nguyễn Sáng,… Từ đó để du khách có thể đến tham quan đồng thời tìm hiểu, học tập.

 • Địa chỉ bảo tàng: 97A đường Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 17h00
 • Giá vé: 30.000 VNĐ/ vé

9. Bảo tàng Áo dài

Bạn đã từng nghe nói tới Bảo tàng Áo dài hay chưa? Nếu chưa thì đây sẽ là địa điểm tiếp theo cũng là một trong số các bảo tàng Hồ Chí Minh mà bạn không nên bỏ lỡ. Được biết, đây là công trình có tuổi đời hơn 10 năm, là ý tưởng của thiết kế thời trang Sỹ Hoàng với mục đích mang lịch sử của những bộ áo dài truyền thống tới gần hơn với người dân.

top 10 bảo tàng hồ chí minh nhất định bạn phải thăm quan

Bên cạnh đó, bảo tàng Áo dài còn được thiết kế theo lối kiến trúc cổ với hệ khung gỗ và mái ngói âm dương. Không gian phía trong sẽ được chia làm 2 phần: Bên phải lối vào trưng bày các bộ áo dài ở từng thời kỳ và bên trái sẽ là các bộ áo thật đã gắn liền với những người phụ nữ Việt Nam đã có công lớn trong các lĩnh vực chính trị, xã hội thế kỷ XX.

 • Địa chỉ bảo tàng: 206/19, 30 đường Long Thuận, Long Phước, quận 9, TP Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: 8h – 17h
 • Giá vé: 100.000 VNĐ/ người lớn, 30.000 VNĐ/ học sinh – sinh viên; Miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi cùng người trên 70 tuổi.

10. Bảo tàng lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ – Bảo tàng Hồ Chí Minh nổi tiếng

top 10 bảo tàng hồ chí minh nhất định bạn phải thăm quan

Bảo tàng hiện có diện tích lên đến 22.000m2 và có cả khu trưng bày trong nhà lẫn ngoài trời. Nên du khách tới tham quan có thể tìm hiểu một cách kỹ càng và chân thật nhất về khung cảnh, không khí cùng những gì mà chiến tranh đã để lại.

 • Địa chỉ bảo tàng: Số 247 đường Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: Sáng từ 7h30 – 11h30/ Chiều từ 13h30 – 16h30; Từ thứ Hai đến thứ Sáu (Thứ Bảy, Chủ Nhật chỉ mở nếu có yêu cầu đặc biệt)

Các bảo tàng Hồ Chí Minh luôn là địa điểm có sức hút kỳ lạ, khiến du khách không thể bỏ qua và nhất là những ai yêu thích lịch sử và nghệ thuật. Hy vọng rằng top 10 bảo tàng tại TP HCM trên đây bạn sẽ có lựa chọn hữu ích nhất cho chuyến đi trong tương lai của mình.

Từ khóa: Top 10 bảo tàng Hồ Chí Minh nhất định bạn phải thăm quan

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *