1668039407 Tim hieu ve van hoa don Nam moi o Nhat

Tìm hiểu về văn hoá đón Năm mới ở Nhật Bản

Nhật Bản cũng đón năm mới theo lịch dương như các nước phương tây, nhưng ăn mừng năm mới vẫn mang những nét đặc sắc của người Á Đông.

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu một chút về Tết của người Nhật nhé.

10 ngôi đền, chùa linh thiêng để đến thăm vào dịp năm mới ở Nhật Bản

Cách đón năm mới như người Nhật Bản

Người Nhật ăn gì vào dịp năm mới

1. Lược sử

Lễ mừng năm mới rất quan trọng ở Nhật Bản và gắn liền với tín ngưỡng thanh lọc và đổi mới. Lễ mừng năm mới của Nhật Bản được gọi là shogatsu, và Ngày đầu năm mới được gọi là gantan. Nhật Bản đã kỷ niệm Ngày Năm mới vào ngày 1 tháng 1 kể từ khi áp dụng lịch Gregory vào năm 1873. Trước đó, đất nước này đã tổ chức Năm mới dựa trên thời gian của các chu kỳ âm lịch. Oshogatsu được tổ chức vào ngày 1 tháng 1 và kéo dài ba ngày. Bản thân từ này có nghĩa là ‘ba ngày đầu năm’. Các trường học đóng cửa trong hai tuần trong khoảng thời gian này và hầu hết các doanh nghiệp đóng cửa từ ngày 30 tháng 12 đến ngày 3 tháng 1. Thần đạo – một trong hai hoạt động tôn giáo chính ở Nhật Bản cùng với Phật giáo – theo truyền thống tin rằng kami (các vị thần) đến thăm nhà mọi người vào ngày đầu năm mới, vì vậy Điều quan trọng là phải có một ngôi nhà sạch sẽ để đón một năm hạnh phúc và thịnh vượng.

2. Truyền thống năm mới

Được cho là ngày lễ quốc gia quan trọng nhất trong lịch của đất nước, các lễ kỷ niệm Năm mới của Nhật Bản đương nhiên đi kèm với nhiều phong tục và truyền thống độc đáo, bao gồm đồ trang trí, nghi lễ, đồ ăn và thức uống đặc biệt, v.v. Thông thường, đây là khoảng thời gian trong năm để gia đình và bạn bè xích lại gần nhau, và mọi người sẽ đi dọc đất nước để trở về nhà với những người thân yêu của họ. Dưới đây là danh sách các truyền thống, hoạt động trong năm mới của Nhật Bản và mọi thứ bạn cần biết:

Omisoka – Ngày cuối cùng của năm, ngày 31 tháng 12, được gọi là omisoka (Giao thừa). Để phù hợp với tín ngưỡng Shinto, các ngôi nhà thường được lau chùi kỹ lưỡng từ trên xuống dưới, bao gồm cả gác xép, tầng hầm và dưới chiếu tatami, để chào đón các vị thần. Cuộc dọn dẹp lớn được gọi là Oosuji. Điều tương tự cũng xảy ra ở các cửa hàng và các thương gia thường sử dụng điều này như một cơ hội để bán bớt hàng cũ bằng cách cung cấp fukubukuro, hoặc bao lì xì. Đây cũng là một truyền thống để thanh toán mọi khoản nợ còn tồn đọng và giải quyết mọi tranh chấp trước Năm Mới, để bắt đầu lại từ đầu. Các gia đình thường sẽ bắt đầu dọn dẹp sạch sẽ trước Giao thừa để đảm bảo ngôi nhà của họ được ngăn nắp.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

Vào đêm giao thừa, các gia đình quây quần bên nhau để xem các chương trình truyền hình omisoka đặc biệt (chẳng hạn như chương trình âm nhạc nổi tiếng ‘kohaku uta gassen’) và ăn toshikoshi soba (mì kiều mạch ‘vượt qua cả năm’) với niềm tin rằng cuộc sống của họ sẽ như dài như sợi mì. Trẻ em cũng được phép thức khuya.

Joya no Kane – Vào thời khắc giao thừa, các ngôi chùa Phật giáo trên khắp Nhật Bản rung chuông bonsho chính xác 108 lần. Con số này đại diện cho tổng số ham muốn của con người, mà các Phật tử tin rằng dẫn đến đau đớn và khổ sở. Nghi lễ Joya no Kane loại bỏ những ham muốn tiêu cực này trong năm qua để bắt đầu lại.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

Bùa Shimekazari và Kadomatsu – Những đồ trang trí truyền thống này có thể bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 12.

Shimekazari là một vòng hoa làm từ dây rơm, dải giấy theo nghi lễ Thần đạo, cam đắng và lá dương xỉ. Chúng được treo trên cửa ra vào để xua đuổi tà ma và mời vị thần Năm mới.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

Kadomatsu, nghĩa đen là ‘cổng thông’ là những cặp đồ trang trí được đặt ở hai bên lối vào nhà hoặc cửa hàng, để mời thần mùa màng và các vị thần tổ tiên khác. Chúng được làm bằng cành thông, thân tre và cành cây mận.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

Nengu – Đây là truyền thống trao đổi bưu thiếp và thiệp chúc mừng vào năm mới. Nó rất phổ biến, vì vậy bưu điện nỗ lực đặc biệt để đảm bảo bưu thiếp của mọi người đến vào Ngày đầu năm mới.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

Otoshidama – Ở Nhật Bản có truyền thống là cho trẻ em tiền đựng trong phong bì như một món quà vào dịp năm mới. Đây được gọi là otoshidama. Phong tục này cũng khá giống như của Việt Nam.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

Hatsuhinode – Đây là cảnh mặt trời mọc đầu tiên trong năm. Truyền thống tốt đẹp này cho thấy mọi người tập trung tại các địa điểm đặc biệt có tầm nhìn tốt ra đường chân trời để bắt mũ, vì họ tin rằng một cái nhìn thoáng qua về mặt trời mọc sẽ giúp đảm bảo may mắn và hạnh phúc trong năm tới.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

Hatsumode – Đây là chuyến thăm đền thờ đầu tiên trong năm dành cho các gia đình và cá nhân, từ ngày 1 tháng Giêng. Lễ hội Hatsumode được tổ chức tại hầu hết các đền thờ trên khắp Nhật Bản trong vài ngày đầu tiên của năm. Bạn sẽ được trải nghiệm một bầu không khí lễ hội với các quầy bán đồ ăn và mua một lá bùa may mắn cho năm tới.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

Một số ngôi đền và đền thờ nhộn nhịp nhất như Đền Meiji của Tokyo, Fushimi Inari Taisha của Kyoto, Sumiyoshi Taisha của Osaka và Kamakura’s Tsuruoka Hachimangu thu hút hơn một triệu du khách mỗi ngày trong vài ngày đầu năm mới.

Omamori – Đây là những bùa may mắn cho năm mới. Bạn mua một lá bùa mới vào đầu năm mới và để lại những tấm bùa cũ của bạn ở chùa hoặc miếu để xua đuổi vận đen.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

Ngoài ra còn có các Omikuji và Aitai mikuji, nơi bạn câu một con cá biển bằng giấy đỏ để dự đoán vận may của mình. Việc này cũng tương tự như việc người Việt lên chùa xin quẻ đầu năm.

Shishimai – Một điệu múa lân truyền thống được biểu diễn để mang lại may mắn trong năm sắp tới.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

Lời chúc mừng năm mới của Nhật Hoàng – Vào ngày 2 tháng 1, Nhật hoàng sẽ xuất hiện trước công chúng hàng năm tại Cung điện Hoàng gia Tokyo. Khuôn viên bên trong của cung điện chỉ mở cửa cho công chúng vào ngày này và ngày khác.

Ánh sáng mùa đông – Winter Illumination – Nhật Bản yêu thích ánh sáng và mặc dù chúng không liên quan cụ thể đến Năm mới và Giáng sinh, nhưng chúng là đặc điểm chính của những tháng mùa đông và cách Nhật Bản kỷ niệm thời điểm này trong năm. Tokyo nói riêng có rất nhiều điểm chiếu sáng để xem trước Giáng sinh, nhưng một số điểm chiếu sáng lớn nhất là ở những nơi khác ở Nhật Bản. Nếu bạn yêu thích ánh sáng như người Nhật, hãy thử Kobe Luminaire hoặc lễ hội Sagamiko Illumillion ở Kanagawa, nơi được cho là sử dụng sáu triệu đèn LED trong Khu rừng thú vui ở Hồ Sagami Resort.

tìm hiểu về văn hoá đón năm mới ở nhật bản

chúng mình đã tổng hợp các điểm tận hưởng ánh sáng mùa đông ở ĐÂY.

Mùa đông là thời điểm tuyệt vời để đến thăm Nhật Bản nói chung, với rất nhiều thứ để xem và làm vào thời điểm này trong năm, đặc biệt nếu bạn là người yêu thích khí hậu lạnh giá và khung cảnh tuyết trắng tuyệt đẹp. Từ trượt tuyết đến lễ hội tuyết, động vật hoang dã mùa đông đến đồ ăn thức uống hâm nóng, Nhật Bản là xứ sở thần tiên mùa đông và bạn có thể đọc tất cả về điều đó trong Cuốn sách Mùa đông ở Nhật Bản.

3. Những điều cần lưu ý

Dịp Năm mới có thể là dịp để chúng ta trải nghiệm văn hoá của người Nhật, tuy nhiên, cũng như người Việt chúng ta, năm mới là dịp dành cho gia đình, do vậy, có một số điều các bạn cần lưu ý.

Đóng cửa vào dịp lễ – Các bảo tàng, phòng trưng bày và nhà hàng thường đóng cửa trong thời gian Năm mới. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng hiện vẫn mở cửa phục vụ Tết, trong khi các siêu thị và cửa hàng thức ăn nhanh cũng chọn mở cửa.
Hoạt động du lịch – Với hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, uy tín bạn vẫn có thể dễ dàng đi lại trong dịp tết. Chỉ nên kiểm tra trước thông tin về các nhà hàng hoặc địa điểm bạn muốn tới có mở cửa hay không.
Đền thờ – Vào ngày 1 tháng 1, theo truyền thống, bạn có thể đến thăm đền thờ hoặc đền thờ Hatsumode, có thể bạn sẽ phải xếp hàng.

Mặc dù có nhiều nét tương đồng với văn hoá đón năm mới của người Việt Nam, tuy nhiên, nếu đang ở Nhật Bản hoặc chuẩn bị đến thăm Nhật Bản vào dịp này, bạn cũng nên thử đón năm mới như người Nhật nhé.

chúng mình tổng hợp

Theo dõi chúng mình để cập nhật những thông tin thú vị nhất về Nhật Bản nhé!

Trải nghiệm Bản tin Việt – Nhật hôm nay trên các nền tảng khác:
Website: https://chúng mình.blog/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1dmVQHWwXGLjldhX70ZKCQ
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJWDCryj/
Facebook: https://www.facebook.com/chúng mình.blog

Đăng bởi:

Từ khoá: Tìm hiểu về văn hoá đón Năm mới ở Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *