1668069739 Tim hieu ve truong Dai hoc Quoc lap Cong lap

Tìm hiểu về trường Đại học Quốc lập, Công lập, Tư lập ở Nhật Bản

Khi tìm hiểu về Đại học Nhật Bản, chắc hẳn các bạn đã từng nghe ít nhất một lần về những cụm từ như “đại học quốc lập”, đại học công lập”, “đại học tư lập” rồi đúng không. Đây chính là ba loại trường trong hệ thống trường Đại học ở Nhật Bản đó. Cùng tìm hiểu nhé!

  1. Khái quát

  Những cụm từ trên, thực tế là chỉ nguồn gốc thành lập của các trường Đại học đó. Cụ thể hơn:

  • Quốc lập: Đại học do Chính phủ Nhật thành lập và vận hành.
  • Công lập: Đại học do Chính quyền địa phương thành lập và vận hành.
  • Tư lập: Đại học do cá nhân, các tổ chức tư nhân thành lập và vận hành.

  Chính vì sự khác biệt giữa nguồn gốc thành lập trường nên những yếu tố của các trường đó như học phí, chất lượng sinh viên, cơ sở vật chất, ngành học…cũng có sự khác biệt nhất định. Cùng chúng mình khám phá kỹ hơn nhé!

  2. Trường Đại học Quốc lập

  Như đã nói ở trên, trường Quốc lập là trường học là nhà nước thành lập. Do đã được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí học nên trường Quốc lập là hệ thống trường có học phí rẻ nhất trong tất cả các hệ thống trường.

  Cụ thể hơn:

  Phí nhập học: 282.000 Yên (đóng 1 lần trước khi nhập học)

  Học phí: 535.800 Yên/năm và với bốn năm Đại học thì rơi vào khoảng 2.425.000 Yên.

  Gần như mỗi tỉnh của Nhật sẽ chỉ có 1 trường quốc lập ở mỗi cấp. Số lượng học sinh trong trường quốc lập thường khá đông, và chủ yếu là học sinh Nhật.

  Về chương trình Học bổng, đại học Quốc lâp có các chương trình miễn giảm học phí (50%, 100%), ngoài ra những Đại học đó cũng có nhiều học bổng từ các quỹ tư nhân cho sinh viên trong trường. Các trường đại học ở các tỉnh có thể nhận được học bổng hỗ trợ từ chính quyền tỉnh (ví dụ như đại học Kobe có trao các suất học bổng từ thành phố Kobe, tỉnh Hyogo với giá trị 80.000 Yên/tháng).

  Về các ngành học, các trường Quốc lập thường có các ngành học mang tính hàn lâm, học thuật cao như Y, Kinh tế, Giáo dục, Văn, Luật, Kỹ thuật v.v… Cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục và chất lượng sinh viên ở đây luôn ở mức cao.

  Chính vì mức học phí rẻ, chất lượng giáo dục – đào tạo được đảm bảo, nhiều chương trình học bổng và số lượng trường Quốc lập hạn chế (gần như mỗi tỉnh ở Nhật sẽ chỉ có một trường đại học Quốc lập) nên để được học trong trường Quốc lập là một điều vô cùng khó, không chỉ đối với du học sinh quốc tế mà ngay cả đối với học sinh tại Nhật. Để có cơ hội học tập ở đây, bạn phải thực sự cố gắng rất nhiều đó! Nâng cao trình độ Tiếng Nhật, cải thiện điểm thi EJU (Kỳ thi du học Nhật Bản), đạt học bổng danh giá… sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội để được học ngôi trường danh giá này.

  Đây là một số trường Quốc lập nổi tiếng: đại học Tokyo, Kyoto, Osaka, Nagoya, Hokkaido, Tohoku, Kyushu, Hiroshima, Okayama, Tottori v.v.. Mỗi trường đều có quy trình nhập học cụ thể, các bạn cần theo dõi những thông tin ở website trường nhé!

  tìm hiểu về trường đại học quốc lập, công lập, tư lập ở nhật bản

  chúng mình: Đại học Quốc lập Osaka

  3. Đại học Công lập

  Trường Công lập là những trường do chính quyền địa phương thành lập và vận hành, thuộc quản lý của Nhà nước. Mỗi quận/huyện sẽ được đặt 01 trường công lập. Vì trường Công lập cũng được vận hành bởi Nhà nước nên chi phí học trường Công lập cũng rẻ không kém gì so với các trường Quốc lập được kể ở trên.

  Cụ thể hơn:

  Phí nhập học: 393.618 Yên (đóng 1 lần trước khi nhập học)

  Học phí: 538.633 Yên/năm và với bốn năm Đại học thì cũng vào khoảng 2.548.000 Yên.

  Một số trường Công lập cũng có chi phí phát sinh.

  Về ngành học, chương trình học bổng, cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo và sinh viên cũng chẳng thua kém gì trường Quốc lập mấy và đây cũng là mơ ước của học sinh Nhật Bản và du học sinh. Vì vậy, cuộc chiến để vào các trường Công lập cũng khốc liệt chẳng kém gì những trường Quốc lập đâu.

  Một số trường Công lập tiêu biểu: đại học tỉnh Hyogo, đại học Thủ đô Tokyo, đại học Phủ Osaka, đại học Thành phố Osaka, đại học tỉnh Iwate v.v…Mỗi trường đều có quy trình nhập học cụ thể, các bạn cần theo dõi những thông tin ở website trường nhé!

  tìm hiểu về trường đại học quốc lập, công lập, tư lập ở nhật bản

  chúng mình: Đại học Tỉnh lập Osaka

  *Trường Quốc lập và Công lập có nhiều điểm tương đồng nên người Nhật hay, dùng cụm từ 国公立大学 (đại học Quốc, Công lập) để gộp chung 2 nhóm trường này và phân biệt với 私立大学 (đại học Tư lập).

  4. Đại học Tư lập

  Trường Tư lập là những trường do các cá nhân – tổ chức – nhà đầu tư tại địa phương lập nên. Khác với trường Quốc lập, trường Tư lập tại Nhật Bản không tuyển sinh quá nhiều. Mỗi lớp học tại trường tư lập chỉ vào khoảng 10 – 15 học sinh. Vì vậy chi phí học tại trường Tư lập chênh lệch khá nhiều so với trường Quốc lập và Công lập.

  Cụ thể hơn:

  Phí nhập học: khoảng 200.000 ~ 240.000 Yên (tùy trường).

  Học phí: 700.000 ~ 800.000 Yên/năm (khối xã hội); từ 1.000.000 Yên/ năm (khối tự nhiên), riêng Y Khoa với Nha Khoa thì học phí gấp 4-5 lần.

  Các loại phí khác: thường từ 200.000 ~ 500.000 Yên.

  Trong hệ thống trường học tại Nhật Bản, trường Tư lập là hệ thống trường có số lượng nhiều và phổ biến nhất. Vì thế, số lượng học sinh học trường Tư lập ở các cấp cũng chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

  Ngành học: xét về tổng thể, số lượng ngành học của đại học Tư lập nhiều hơn và “cụ thể” hơn của Quốc lập và Công lập. Ví dụ: đại học Doshisha có khoa 神学部 (dạy về các đạo, tôn giáo), khoa 文化情報学部 (dùng kiến thức IT để tiếp cận các hiện tượng văn hóa); đại học Học viện Văn hóa có khoa 服装学部 (dạy thiết kế thời trang), khoa 造形学部 (dạy thiết kế nội thất, kiến trúc) v.v..

  Về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, hay chất lượng sinh viên: theo suy nghĩ của chúng mình chúng mình thì do ở Nhật Bản, số lượng trường Tư lập là rất nhiều cho nên cũng có trường chất lượng tốt không thua kém gì những trường Quốc lập, Công lập, cũng có trường bình thường và việc thi đầu vào của chúng cũng có sự khác nhau.

  Một số trường Tư lập tiêu biểu: Waseda, Keio, Sophia, Hosei, Kansai, Doshisha, Nanzan, Meiji v.v… Mỗi trường đều có quy trình nhập học cụ thể, các bạn cần theo dõi những thông tin ở website trường nhé!

  tìm hiểu về trường đại học quốc lập, công lập, tư lập ở nhật bản

  chúng mình: Đại học Kansai

  tìm hiểu về trường đại học quốc lập, công lập, tư lập ở nhật bản

  Nguồn: Tổng hợp

  ________________________

  Theo dõi chúng mình để cập nhật những tin tức thú vị nhất từ nước Nhật!

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Tìm hiểu về trường Đại học Quốc lập, Công lập, Tư lập ở Nhật Bản

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *