1668116568 Tim hieu ve Tanabata Le hoi Lang man Mua he

Tìm hiểu về Tanabata, Lễ hội Lãng mạn Mùa hè Nổi tiếng của Nhật Bản!

Một trong những điểm nổi bật của cuộc sống ở Nhật Bản là sự đa dạng của các lễ hội và những dịp đặc biệt khác được tổ chức quanh năm. Cho dù đó là một ngày mùa xuân sắc lạnh hay một buổi chiều mùa đông lạnh giá, bạn có thể thấy những đám đông người đổ xô đến một ngôi đền địa phương. Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Tanabata, một lễ hội mùa hè mà mọi người tham gia bằng cách viết lên những tấm thiệp bằng giấy. Lễ hội này diễn ra vào một số ngày trong mùa hè, vì vậy trước lễ kỷ niệm đầu tiên vào ngày 7 tháng 7, hãy để chúng mình kể cho bạn nghe về Tanabata, “Lễ hội thứ bảy”

Nguồn gốc trong truyền thuyết

tìm hiểu về tanabata, lễ hội lãng mạn mùa hè nổi tiếng của nhật bản!

Lễ hội Tanabata của Nhật Bản dựa trên câu chuyện dân gian về Người chăn bò và Cô gái thợ dệt, có từ hơn 2000 năm trước trong lịch sử Trung Quốc. Câu chuyện này là một trong những câu chuyện tình lãng mạn mang tính biểu tượng nhất ở Đông Á, với những tình tiết bi thương và lãng mạn của nó đã truyền cảm hứng cho vô số câu chuyện mới trong những năm kể từ đó. Câu chuyện kể về Orihime, một công chúa của thiên đàng, người dành toàn bộ thời gian để dệt quần áo bên bờ Ngân hà, điều này khiến cô cảm thấy thất vọng vì quá bận rộn để tìm kiếm tình yêu. Cha cô cho phép cô gặp Hikoboshi, một người chăn bò ở bên kia sông, người mà Orihime đã yêu và kết hôn. Kết quả cuộc hôn nhân của họ khiến cặp đôi bỏ bê công việc của họ, điều này khiến cha của Orihime cấm họ gặp nhau. Anh ấy đã cho phép họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày thứ bảy của tháng thứ bảy, đây là nơi khởi nguồn của lễ Tanabata.

Lễ kỷ niệm hiện đại

Trong khi phiên bản phổ biến của câu chuyện ở Nhật Bản ghi rõ ngày cử hành là “Ngày thứ bảy của tháng thứ bảy”, điều này đã dẫn đến một sự không rõ ràng xung quanh cách lễ hội được tổ chức trong thời hiện đại. Là một phần của cuộc Duy tân Minh Trị, Nhật Bản đã áp dụng việc sử dụng lịch Gregorian, khác biệt đáng kể so với mô hình lịch của Trung Quốc được sử dụng trước đây với các biến thể của Nhật Bản. Do đó, nhiều lễ hội và sự kiện truyền thống trong xã hội Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi khoảng cách “tháng” giữa các ngày cử hành của họ theo Lịch Gregory và Lịch Trung Quốc. Tanabata là một trong những sự kiện bị ảnh hưởng: dựa trên lịch Nhật Bản, ngày của Tanabata thay đổi theo thời gian; vào năm 2019, theo lịch Nhật Bản, Tanabata sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 8. Do đó, có lễ Tanabata vào nhiều ngày khác nhau trong khoảng thời gian dài một tháng sau ngày 7 tháng 7.

tìm hiểu về tanabata, lễ hội lãng mạn mùa hè nổi tiếng của nhật bản!

Phần đáng nhớ nhất của lễ Tanabata là cảnh hàng trăm tấm thiệp giấy được xâu vào cành tre. Những người tham gia lấy những mảnh nhỏ và viết điều ước lên đó trước khi xâu vào cành tre. Những lời chúc này có thể dành cho bất cứ điều gì, từ những câu chuyện cười vui đến những suy nghĩ nghiêm túc, và chúng có thể được viết theo nhiều phong cách khác nhau, chẳng hạn như thơ hoặc bài hát. Mọi người cũng có thể gắn nhiều loại đồ trang trí lên những cây này như bùa hoặc origami. Vào cuối lễ, những cành tre và những tấm thiệp gắn trên người sẽ được đốt lên, để mong ước của những người cắm thiệp có thể đi lên phía trên và thành hiện thực. Đó thực sự là một trải nghiệm mang lại cảm giác liên lạc với những người yêu thích huyền thoại vượt qua các vì sao.

Do có nguồn gốc từ văn hóa dân gian Đông Á và các trang trí đầy màu sắc tươi sáng có liên quan, Tanabata thực sự nổi bật trong số các lễ hội Nhật Bản khác. Thay vì được tổ chức như một buổi thờ cúng vị thần địa phương hoặc xua đuổi bệnh tật và nạn đói, đây chỉ đơn giản là một lễ kỷ niệm quy mô lớn của cộng đồng về một câu chuyện phổ biến. Yếu tố lãng mạn và bi kịch trong câu chuyện của Orihime và Hikoboshi đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người tham gia Tanabata và tạo ra những điều ước của riêng họ. Khi bạn truy cập một trang web Tanabata và nhìn thấy vô số tấm thiệp điều ước, bạn sẽ cảm thấy nhún nhường trước sự thể hiện của cả cộng đồng và cá nhân được tìm thấy trên khắp Nhật Bản.

Nguồn: Jpninfor.com

Đăng bởi:

Từ khoá: Tìm hiểu về Tanabata, Lễ hội Lãng mạn Mùa hè Nổi tiếng của Nhật Bản!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *