Tim hieu ve Samurai – Bieu tuong ve tinh than

Tìm hiểu về Samurai – Biểu tượng về tinh thần và văn hóa Nhật Bản

Samurai được thế giới biết đến như những kiếm sĩ huyền thoại của Nhật Bản qua các bộ phim võ thuật. Theo dòng lịch sử của Nhật Bản, Samurai đóng một vai trò hết sức quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về samurai nhé.

Khi nhắc tới Nhật Bản, một biểu tượng không thể thiếu chính là các chiến binh Samurai. Nhiều người còn coi lịch sử của Nhật Bản cũng chính là lịch sử của Samurai. Vậy trong bài viết này, Cẩm nang Nhật Bản sẽ giúp các bạn tìm hiểu về Samurai nhé.

Samurai là ai?

Samurai đảm nhận trách nhiệm trong nhiều vai trò ở Nhật Bản. Tuy nhiên, hầu như họ chỉ được biết đến nhiều nhất trong vai trò của chiến binh. Nhưng điều gì đã làm cho một Samurai khác với những chiến binh khác trên thế giới? Hãy cùng đến với du lịch Nhật Bản và tìm hiểu về samurai nào!

tìm hiểu về samurai – biểu tượng về tinh thần và văn hóa nhật bản

Chiến binh Samurai trong bộ giáp

Tìm hiểu về samurai: Có 4 yếu tố để làm nên một samurai

Samurai là chiến binh được đào tạo và có kĩ năng chiến đấu tốt.

Samurai phục vụ lãnh chúa hay chủ tướng của mình, với lòng trung thành tuyệt đối cho đến chết. Trong tiếng nhật Samurai còn mang ý nghĩa là, “những người phục vụ.”

Samurai là tầng lớp ưu tú, họ được xem như ở đẳng cấp cao hơn công dân thường và binh lính thông thường.

Cuộc sống của samurai Nhật Bản tuân theo tinh thần Võ sĩ đạo, đây là một hệ thống luân lý đề cao sự danh dự.

tìm hiểu về samurai – biểu tượng về tinh thần và văn hóa nhật bản

Những huyền thoại Samurai Nhật Bản

Để biết rõ hơn, chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu về samurai nhé.

Khổ luyện vì cuộc sống và chiến tranh

Việc đào tạo một chiến binh samurai phụ thuộc vào sự giàu có của gia đình anh ta. Trong gia đình có đẳng cấp thấp, người con trai học tập tại các ngôi trường trong làng, họ được đào tạo để trở thành một samurai từ cha, anh trai, hoặc chú bác. Thường khi đứa trẻ lên năm, nó sẽ được đào tạo võ thuật. Con trai của gia đình giàu có hơn thì được gửi đến học viện đặc biệt, để tiếp thu kiến thức từ nhiều lĩnh vực văn học, nghệ thuật và kĩ năng chiến đấu.

Các samurai Nhậ Bản còn phải kiên trì tập luyện kiếm thuật không ngừng nghỉ. Có một câu chuyện kể rằng một vị sư phụ đã tấn công các học trò với thanh kiếm bằng gỗ vào những thời điểm ngẫu nhiên trong suốt cả ngày và đêm, cho đến khi những người học trò học được cách không bao giờ đánh mất cảnh giác.

tìm hiểu về samurai – biểu tượng về tinh thần và văn hóa nhật bản

Các samurai tập luyện

Ngoài các kỹ năng chiến đấu, samurai cũng được đào tạo trong các lĩnh vực khác như là văn học và lịch sử. Dưới thời Tokugawa, thời kì hòa bình, các kiến thức học tập đặc biệt hữu ích. Tuy nhiên, một số sư phụ đào tạo samurai luôn nghiêm khắc cảnh báo học trò không nên tập trung quá nhiều vào văn chương và nghệ thuật, sợ tâm trí của họ sẽ trở nên yếu kém.

Áo giáp

Tìm hiểu về samurai và trang bị. Các Samurai nổi bật với áo giáp và mũ giáp rất đặc trưng. Trong thời kì sơ khai, samurai sử dụng áo giáp dạng phẳng, nhưng phía sau là giáp tấm. Giáp tấm là loại giáp được làm ra bằng cách kết các miếng kim loại thành các đĩa nhỏ rồi phủ sơn mài lên để chống thấm nước. Cuối cùng những miếng nhỏ này được kết lại bằng dây da thuộc, tấm này chồng lên một phần của tấm kia. Ban đầu có hai loại giáp dạng này:

• Yoroi: trang bị cho các kị binh samurai, rất nặng có mũ sắt và phần bảo vệ vai.

• Do-Maru: trang bị dành cho lính bộ binh nên có trọng lượng nhẹ hơn.

tìm hiểu về samurai – biểu tượng về tinh thần và văn hóa nhật bản

Bộ áo giáp chiến binh

Về sau, khi giao chiến chủ yếu là đánh giáp lá cà thì giáp Do-maru được samurai sử dụng nhiều hơn. Vì vậy các nhà sản xuất vũ khí đã cải tiến bộ giáp Do-maru có thêm mũ giáp, bảo vệ vai và ống chân.

Mũ giáp được làm bằng cách gắn các tấm kim loại với nhau. Mũ được thiết kế rất cầu kì, các mối ghép được tán đinh theo hình rặng núi. Các samurai đẳng cấp cao còn gắn cả biểu tượng gia tộc và các vật trang trí cầu kì khác lên mũ giáp của họ. Một số mũ giáp còn bao gồm mặt nạ kim loại mang gương mặt ma quỷ, với râu ria làm từ lông bờm ngựa. Trong thời bình, thiết kế mũ giáp phát triển rất phức tạp. Ngày nay nó được xem là các tác phẩm nghệ thuật ở Nhật Bản.

Vũ khí của các samurai Nhật Bản

Tìm hiểu về samurai và vũ khí. Thứ vũ khí nổi tiếng nhất của samurai mà mọi người đều biết là kiếm katana. Các samurai luôn sử dụng katana cùng với một thanh kiếm ngắn hơn được gọi là wakizashi. Cả hai tạo thành bộ kiếm daisho.

Bên cạnh kiếm và cung, Samurai còn sử dụng một loại vũ khí tên là naginata. Đây là một thanh mác dài gồm lưỡi dao dài 0.6 đến 1.2 mét gắn trên trục gỗ dài 1.2 đến 1.5 mét. Chính vì vậy mà naginata là vũ khí phòng ngự vô cùng hoàn hảo của người Nhật.

tìm hiểu về samurai – biểu tượng về tinh thần và văn hóa nhật bản

Bộ dao daisho

Tuy nhiên, vào thế khỉ 16, khi các thương nhân châu Âu đến Nhật Bản, người Nhật đã trả một khoản tiền lớn để mua súng, nhanh chóng nắm vững các kỹ thuật rèn cần thiết để sản xuất hàng loạt các loại vũ khí. Từ đó súng đã gây ra ảnh hưởng lớn đến chiến tranh trên khắp đất nước. Các lãnh chúa có thể củng cố quân đội bằng cách trang bị cho binh lính chưa được đào tạo những khẩu súng giá rẻ. Các samurai phải trang bị giáp dày hơn kín hơn để chống lại đạn pháo.

Bushido: biểu tượng danh giá của samurai

Tìm hiểu về samurai và tinh thần võ sĩ đạo. Các Samurai không phải là những người lính đánh thuê, họ là thuộc hạ của các lãnh chúa, tuân theo giá trị luân lý tư tưởng võ sĩ đạo.

Bushido bao gồm các quy tắc không chính thức mà các chiến binh samurai phải tuân theo. Tinh thần Bushido đã thay đổi nhiều theo suốt chiều dài lịch sử của Nhật Bản. Cho đến thế kỷ 17, Bushido mới chính thức được viết ra.

Đức tính đầu tiên cần thiết của một samurai là phải trung thành với lãnh chúa của mình. Tuy vậy, trung thành cũng mang đến sự cực đoan. Các chiến binh sẽ chiến đấu tới chết để bảo vệ chủ nhân của mình, thậm chí là tự tử nếu họ cảm hổ thẹn với chủ nhân. Samurai cũng có nhiệm vụ báo thù. Họ sẽ tìm người để báo thù nếu danh dự của chủ nhân bị tổn hại hoặc chủ nhân của họ bị sát hại.

tìm hiểu về samurai – biểu tượng về tinh thần và văn hóa nhật bản

Tinh thần võ sĩ đạo của các chiến binh samurai

Seppuku (mổ bụng tự sát)

Tìm hiểu về samurai và nghi thức mổ bụng. Danh dự là điều quý giá nhất của một samurai. Samurai sẽ tự sát nếu nhiệm vụ thất bại hoặc vi phạm tinh thần Bushido. Tự sát không chỉ là một hành động, nó đã trở thành nghi thức được gọi là seppuku hay thô tục hơn là hara-kiri. Seppuku là cách một samurai khôi phục lại danh dự của mình đối với chủ nhân và gia đình. Đây xem như nghĩa vụ trung thành khi samurai đó thất bại.

Samurai khi được ban cho hình phạt Seppuku (Harakiri) phải tắm rửa thật sạch sẽ và mặc một áo dài màu trắng. Dụng cụ thực hiện nghi thức gồm một thanh kiếm ngắn wakizashi hoặc một con dao tanto được bọc giấy. Sau đó samurai lấy con dao và cắt mở dạ dày của mình, từ trái sang phải. Một samurai khác đứng sau sẽ thực hiện daki-kubi – một nhát chém gần như đứt hẳn đầu của samurai tự mổ bụng.

tìm hiểu về samurai – biểu tượng về tinh thần và văn hóa nhật bản

Nghi thức mổ vụng tự sát

Càng về sau, seppuku càng trở nên nghi thức hơn. Thông thường, Kaishaku-nin (samurai thứ hai), sẽ thực hiện nhát chém hoàn hảo theo đúng nghi thức ngay sau khi thanh dao vừa ngập vào ổ bụng của người samurai tự sát. Trong thời hiện đại, nghi thức seppuku lại nổi lên ở như 1 cách để để khôi phục lại danh dự khi đối mặt với thất bại và được sử dụng như một các để thể hiện phản đối.

Từ khóa: Tìm hiểu về Samurai – Biểu tượng về tinh thần và văn hóa Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *