1668045733 Tim hieu ve che do thuc tap sinh ky nang

Tìm hiểu về chế độ thực tập sinh kỹ năng (TTSKN) ở Nhật Bản

Như chúng ta đã biết, đã, đang và sẽ có rất nhiều thanh niên Việt Nam sẽ sang Nhật Bản với tư cách là TTS trong chương trình TTSKN. Vậy, chương trình TTSKN ở Nhật Bản là gì? Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

  1. Chương trình TTSKN là gì?

  Chương trình này có mục đích có mục đích nhằm giúp người lao động Việt Nam học hỏi các kỹ năng trong các ngành kinh tế của Nhật Bản, sau đó về nước phát huy các kỹ năng đã học đó phục vụ cho sự phát triển các ngành kinh tế của nước mình.

  Chương trình thực tập kỹ năng của bạn sẽ được thực hiện theo kế hoạch thực tập kỹ năng do Đơn vị tiến hành thực tập đã lập sẵn. Bạn tiến hành thực tập kỹ năng theo kế hoạch này và hãy suy nghĩ thật cẩn thận về kế hoạch thực tập của mình để có thể đạt được mục tiêu – học tập kiến thức và kỹ năng ở Nhật Bản.

  2. Những thông tin cơ bản về chương trình TTSKN

  • Tư cách lưu trú: Người lao động sang Nhật với tư cách Thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật và trở về đóng góp, phát triển cho nước nhà.
  • Thời gian: 1-5 năm
  • Đối tượng: Tốt nghiệp THPT trở lên.
  • Yêu cầu: Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình. Do vậy, khi mới sang Nhật, bạn sẽ mất tầm 4-6 tháng để học Tiếng Nhật cơ bản.
  • Ngành nghề tiếp nhận: 77 ngành nghề theo quy định của OTIT.
  • Lương: 25~32 Triệu/tháng (chưa bao gồm tăng ca). Mức lương này còn tùy theo tỷ giá Yên từng thời điểm khác nhau.
  • Điều kiện làm việc: Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập (vì bạn đang phải chịu sự quản lý của các nghiệp đoàn mà).
  • Chế độ: Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tập.
  • Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật:
   • Chương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần.
   • Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc.

  3. Trình tự thực hiện Chương trình TTSKN

  tìm hiểu về chế độ thực tập sinh kỹ năng (ttskn) ở nhật bản

  chúng mình: Bảng tóm tắt Chương trình TTSKN ở Nhật Bản

  3.1 Chương trình thực tập kỹ năng số 1:

  Sau khi đến Nhật Bản, bạn sẽ được học lý thuyết. Bạn hãy tiếp thu thật chắc các kiến thức về cuộc sống tại Nhật Bản cũng như chế độ thực tập kỹ năng nhé!

  Sau đó bạn sẽ bắt đầu thực tập tại Đơn vị tiến hành thực tập.

  Mục tiêu: đỗ kỳ kiểm tra kỹ năng cấp cơ sở (thi thực hành, thi viết).

  3.2 Chương trình thực tập kỹ năng số 2:

  Hãy hướng tới mục tiêu nâng cao các kỹ năng đã học được ở chương trình thực tập kỹ năng số 1.

  Mục tiêu: đỗ kỳ kiểm tra kỹ năng cấp độ 3 (thi thực hành).

  Trước khi chuyển sang Chương trình thực tập kỹ năng số 3 hoặc trong năm đầu tiên của Chương trình thực tập kỹ năng số 3, bạn bắt buộc phải về nước trên 1 tháng.

  3.3 Chương trình thực tập kỹ năng số 3:

  Đây là giai đoạn ứng dụng các kỹ năng đã học được ở chương trình thực tập kỹ năng số 2. Hãy rèn giũa học tập, trau dồi, rèn giũa những kỹ năng của mình hơn nữa.

  Mục tiêu: đỗ kỳ kiểm tra kỹ năng cấp độ 2 (thi thực hành)

  3.4 Sau khi về nước:

  Hãy hợp tác với chương trình khảo sát sau thực tập của OTIT! Sau khi bạn về nước, họ sẽ gửi bạn phiếu điều tra, hãy điền vào phiếu điều tra để cho OTIT biết tình hình việc làm cũng như tình hình áp dụng các kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức đã học được tại Nhật Bản của bạn sau khi về nước.

  4. Mục tiêu

  Dưới đây là các loại kỳ thi kiểm tra được coi là mục tiêu của từng giai đoạn thực tập kỹ năng.

  tìm hiểu về chế độ thực tập sinh kỹ năng (ttskn) ở nhật bản

  chúng mình: Những kỳ thi cần thiết đối với TTSKN

  Để được chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 2 và thực tập kỹ năng số 3 bạn phải thi đỗ kỳ kiểm tra kỹ năng được coi như chuẩn đầu ra của giai đoạn trước đó. Nếu bạn bị trượt thi một lần thì bạn vẫn có cơ hội để thi lại một lần nữa. Cho nên hãy kiên trì học tập và trau dồi kỹ năng nhé!

  4.1 Thực tập kỹ năng năm thứ 1 “Chương trình thực tập kỹ năng số 1”

  Trong chương trình thực tập kỹ năng số 1, đầu tiên, bạn sẽ học lý thuyết ngay sau khi đến Nhật Bản. Trong giờ học này bạn sẽ được học các kiến thức cần thiết để tiến hành thực tập kỹ năng tại Nhật Bản.

  Nội dung cụ thể của giờ học này như sau:

  • Tiếng Nhật
  • Các kiến thức chung về cuộc sống tại Nhật Bản
  • Kiến thức luật pháp cần thiết để tiến hành thực tập kỹ năng
  • Kiến thức cần thiết để học hỏi trong quá trình thực tập kỹ năng
  • Kiến thức cần thiết trong quá trình học hỏi kỹ năng.

  Sau đó bạn sẽ tiến hành học hỏi các kỹ năng theo hợp đồng lao động với Đơn vị tiến hành thực tập. Nếu bạn có dự định tiếp tục học sang chương trình thực tập kỹ năng số 2 thì bạn bắt buộc phải dự thikỳ kiểm tra kỹ năng (gồm thi thực hành và thi viết), hoặc kỳ thi đánh giá kết quả thực tập kỹ năng. Vì vậy, bạn phải đặt ra mục tiêu thi đỗ trình độ cơ bản (hoặc sơ cấp).

  4.2 Thực tập kỹ năng năm thứ 2, năm thứ 3 “Chương trình thực tập kỹ năng số 2”

  Khi chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 2, để thành thạo (nắm vững) hơn nữa các kỹ năng đã
  học ở chương trình thực tập kỹ năng số 1, về nguyên tắc bạn cần phải tiếp tục học các kỹ năng tại cùng một Đơn vị tiến hành thực tập.

  Khi kết thúc chương trình thực tập kỹ năng số 2, bạn bắt buộc phải dự thi thực hành của kỳ kiểm tra kỹ năng (hoặc kỳ thi đánh giá kết quả thực tập kỹ năng) nên bạn phải đặt ra mục tiêu đỗ thi thực hành cấp độ 3 (hoặc cấp chuyên môn).

  4.3 Thực tập kỹ năng năm thứ 4, năm thứ 5 – “Chương trình thực tập kỹ năng số 3”

  Chương trình thực tập kỹ năng số 3 là giai đoạn giúp bạn hoàn chỉnh các kỹ năng đã nắm vững ở chương
  trình thực tập kỹ năng số 2 nên bạn sẽ được tiến hành thực tập tại các Đơn vị quản lý và Đơn vị tiến hành
  thực tập xuất sắc.

  Ở đây, khác với bạn phải tiếp tục tiến hành thực tập kỹ năng tại cùng một Đơn vị tiến hành thực tập, khi chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 3 sẽ không còn bị hạn chế Đơn vị tiến hành thực tập phải giống chương trình thực tập kỹ năng số 2 mà bản thân thực tập sinh kỹ năng sẽ được tự chọn Đơn vị tiến hành thực tập.

  Ngoài ra, trước khi chuyển sang Chương trình thực tập kỹ năng số 3 hoặc trong năm đầu tiên của Chương trình thực tập kỹ năng số 3, bạn bắt buộc phải về nước trên 1 tháng.

  Sau khi chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 3 bạn sẽ phải rời xa đất nước của mình tối đa 5 năm nên bạn hãy tranh thủ gặp gỡ gia đình để bền chặt thêm sự gắn bó với quê hương mình.

  Tại chương trình thực tập kỹ năng số 3 nếu bạn muốn chuyển Đơn vị tiến hành thực tập thì bạn sẽ tiến hành thủ tục xin việc với Đơn vị quản lý.

  Nếu có gì không hiểu bạn hãy trao đổi với Hiệp hội hoặc các Cơ sở tư vấn bằng tiếng Việt. Tại trang chủ của Hiệp hội có hướng dẫn cụ thể nên bạn hãy xem để biết thêm chi tiết.

  4.4 Chuyển tiếp sang “Kỹ năng đặc định số 1”

  Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành tốt thực tập kỹ năng số 2 được miễn kỳ thi kỹ năng và kỳ thi năng
  lực tiếng Nhật. Kỹ năng đặc định số 1 là một trong các tư cách lưu trú để làm việc tại Nhật Bản được bắt đầu từ tháng 4 năm 2019.

  chúng mình sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho TTSKN và những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Cùng đón xem nhé!

  Nguồn: Tổng hợp

  ________________________

  Theo dõi chúng mình để cập nhật những tin tức thú vị nhất từ nước Nhật!

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Tìm hiểu về chế độ thực tập sinh kỹ năng (TTSKN) ở Nhật Bản

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *