1668101364 Tim hieu ve 3 Thanh vat Hoang gia Nhat Ban

Tìm hiểu về 3 Thánh vật Hoàng gia Nhật Bản

Ngoài lịch phương Tây, Nhật Bản sử dụng hệ thống Kỷ nguyên Hoàng gia, trong đó mỗi thời kỳ tương ứng với triều đại của một vị hoàng đế. Cho đến cuối thời kỳ Edo (1603-1868) nó đã được thay đổi từ thời đại này sang thời đại khác tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Nhưng trong Thời đại Minh Trị (1868-1912), các nhà cai trị đã thiết lập rằng một kỷ nguyên mới sẽ tương ứng với mỗi vị hoàng đế mới. Điều này được truyền cảm hứng bởi vì nó là những gì triều đại nhà Thanh đang làm ở Trung Quốc. Cũng bởi vì ở thời đại này Hoàng tộc giành được quyền lực. Sự thật là kể từ đó, mỗi khi Thiên hoàng được thay đổi tên thời đại. Đó là lý do tại sao với sự thay đổi của Nhật hoàng vào năm 2019, một kỷ nguyên mới đã bắt đầu ở Nhật Bản.

Bạn có muốn biết thánh vật Hoàng gia là gì và Hoàng gia Nhật Bản có mối quan hệ gì với bộ truyện tranh nổi tiếng Sailor Moon – Thuỷ thủ mặt trăng không ?? Vâng, hãy ở lại cho đến khi kết thúc bài viết này! 😉

tìm hiểu về 3 thánh vật hoàng gia nhật bản

3 thánh vật Hoàng gia

Chế độ quân chủ Nhật Bản được coi là chế độ quân chủ cha truyền con nối lâu đời nhất trên thế giới đã trị vì liên tục và được cho là hậu duệ của nữ thần Mặt trời Amaterasu (天 照). Amaterasu là một nữ thần quan trọng của Thần đạo. Theo Thần đạo, Amaterasu là con gái của Izanagi và Izanami, hai vị thần chính được coi là người chịu trách nhiệm cho việc tạo ra các hòn đảo của Nhật Bản.

tìm hiểu về 3 thánh vật hoàng gia nhật bản

Izanagi và Izanami

Amaterasu có một cháu trai tên là Ninigi-no-Mikoto, người sẽ trở thành vua của thế giới loài người. Amaterasu cử anh ta đến bình định Nhật Bản và trao cho anh ta ba vật phẩm ma thuật hoặc ba món quà trời cho để giúp anh ta thực hiện nhiệm vụ của mình.

tìm hiểu về 3 thánh vật hoàng gia nhật bản

Amaterasu

Bảo vật Hoàng gia Nhật Bản hay Sanshu no Jingi (三種 の 神器), được gọi là “Ba Thánh vật”, bao gồm một thanh kiếm gọi là Kusanagi no Tsurugi (草 薙 劍), một chiếc vòng cổ bằng ngọc hoặc trang sức được gọi là Yasakani no Magatama (八尺 瓊 曲玉) và một chiếc gương, Yata no Kagami (八 汰 鏡). Người ta nói rằng ba đồ vật này đại diện cho ba đức tính cơ bản của Nhật Bản: lòng dũng cảm (thanh kiếm), sự khôn ngoan (tấm gương) và lòng nhân từ (viên ngọc).

tìm hiểu về 3 thánh vật hoàng gia nhật bản

Hoàng đế Jinmu

Đó là cháu chắt của Ninigi, Jimmu, người sẽ trở thành hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản vào năm 660 trước Công nguyên. Hoàng gia hiện tại bảo vệ rằng đó là hậu duệ của Hoàng đế Jimmu, và do đó, là hậu duệ trực tiếp của nữ thần Mặt trời Amaterasu. Người ta cho rằng Ningi đã trao Ba Thánh vật cho Jimmu, và từ đó chúng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và là vật hợp pháp hóa Hoàng gia.

Trên thực tế, đã có một thời vào thế kỷ thứ mười bốn, trong đó có “hai gia đình hoàng gia”, các triều đại phía Bắc và phía Nam. Tóm lại, vào năm 1246, Hoàng đế Go-Saga (1220-1272) thoái vị để ủng hộ con trai mình là Go-Fukakusa (1243-1304) và mười ba năm sau, ép buộc ông phải thoái vị để ủng hộ em trai mình, Kameyama (1249-1305). Sau cái chết của Go-Saga, hai dòng kế vị được thành lập từ hai người con của họ và mỗi vị hoàng đế mới được chọn luân phiên giữa cả hai dòng. Đã có lúc họ quyết định để lại một dòng, và tất nhiên dòng bên kia rõ ràng là không thích và nổi loạn. Các samurai đầu tiên ủng hộ dòng này, sau đó là dòng khác, rồi lại là người đầu tiên. Kết luận: một mớ hỗn độn siêu lớn.

Nhưng quay trở lại Kho báu Hoàng gia, trong thời kỳ này, triều đình “hợp pháp” hoặc được hỗ trợ bởi tầng lớp samurai là Triều đình phương Bắc. Tuy nhiên, Tòa án phía Nam cho rằng họ là tòa án hợp pháp vì họ có Kho báu Hoàng gia. Họ nói rằng khi họ đầu hàng, họ đã giao một bản sao, chứ không phải bản gốc. Và tất cả điều này xảy ra bởi vì ba đồ vật này mang lại tính hợp pháp cho Hoàng gia.

tìm hiểu về 3 thánh vật hoàng gia nhật bản

Thời điểm chính xác khi các hoàng tử trở thành hoàng đế là khi họ nhận được Thánh khí. Đó là lý do tại sao vào ngày 1/5, Thái tử Naruhito đã nhận được các kho báu trong một buổi lễ mà chỉ một số linh mục và thành viên của Hoàng gia mới được tiếp cận. Đó là một trong số ít khoảnh khắc mà ba báu vật ở cùng nhau. Chúng thường được cất giữ riêng biệt ở ba nơi khác nhau trong quần đảo Nhật Bản. Do tính huyền thoại của những đồ vật này, vị trí chính xác của chúng không được xác nhận nhưng người ta tin rằng thanh kiếm nằm trong đền Atsuta ở Nagoya, viên ngọc ở Kōkyo (Hoàng cung) ở Tokyo và chiếc gương trong đền Ise Mie (đền thờ lớn nhất và quan trọng nhất ở Nhật Bản). Nhân tiện, người ta tin rằng thanh kiếm là một bản sao.

Trong Chiến tranh Genpei (1180-1185), người Taira chạy đến đảo Shikoku, nơi họ bị dồn vào đường cùng và trở nên mạnh mẽ nhờ ưu thế hải quân của mình. Trước sự xuất hiện của Minamoto, Taira quyết định chạy trốn bằng đường biển, mang theo Hoàng đế Antoku 6 tuổi. Ngoài khơi một ngôi làng nhỏ tên là Dan-no-Ura, nhà Taira đã bị đánh bại.

Nhiều người trong số họ đã quyết định tự sát trước khi bị giết hoặc bị bắt bởi Minamoto, trong số đó có bà nội của hoàng đế, người đã ném mình xuống biển, mang theo cháu trai và các Kho báu Hoàng gia. Theo câu chuyện, chiếc gương đã được tìm lại ngay lập tức và viên ngọc được các thợ lặn tìm lại ngay sau đó, nhưng thanh kiếm đã bị mất vĩnh viễn. Có một loạt văn bản thời Trung cổ liên quan đến việc mất thanh kiếm với nhiều giả thuyết khác nhau, chẳng hạn như thanh kiếm hiện tại là bản sao, thanh kiếm bị mất là bản sao hoặc thậm chí thanh kiếm đã được các lực lượng siêu nhiên trả lại cho trái đất.

Truyền thuyết về ba báu vật thiêng liêng này đã truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ Nhật Bản và bạn có thể tìm thấy chúng trong sách, phim, v.v. Nếu bạn đến đây và bạn là một fan hâm mộ của Sailor Moon, bạn có thể đã biết mối quan hệ giữa Hoàng gia và Usagui và bạn bè của cô. Chính xác: ba lá bùa của Sailor Moon. Thanh kiếm của Sailor Uranus, gương của Sailor Neptune và viên ngọc của Sailor Pluto được lấy cảm hứng từ ba bảo vật của hoàng gia 😉

Nguồn: Japan Wireless

Đăng bởi:

Từ khoá: Tìm hiểu về 3 Thánh vật Hoàng gia Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *