Thuong thuc Sashimi Tinh hoa cua nen am thuc Nhat

Thưởng thức Sashimi- Tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản

Kể về món ăn Nhật thì không thể nào thiếu sashimi đâu nhỉ? Vậy bạn đã biết gì về món ăn trứ danh này rồi? Hôm nay Cẩm nang Nhật Bản sẽ giúp bạn hiểu và có thể thưởng thức sashimi đúng cách.

Tìm hiểu về sashimi: Sashimi là gì?

Sashimi theo Hán Việt là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt sống để ăn. Đây là một món ăn truyền thống của người Nhật. Trong đó, thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Bởi vì, họ cho rằng những món ăn từ hải sản, đặc biệt là cá thì rất có lợi cho sức khỏe người ăn, giúp thông minh, mắt sáng….

Nếu như sushi là món chính thì sashimi sẽ là món khai vị đầy hấp dẫn. Sashimi gồm những miếng hải sản tươi sống được cắt thành lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày khoảng 0.5cm. Kích cỡ của các loại sashimi có thể khác nhau, phụ thuộc vào từng nguyên liệu và cách cắt của mỗi đầu bếp.

thưởng thức sashimi- tinh hoa của nền ẩm thực nhật bản

Sashimi

Đối với người Nhật, Sashimi là món ăn luôn mang lại hạnh phúc, may mắn. Do đó, từ cách chọn nguyên liệu đến phương thức chế biến đều rất quan trọng. Sashimi thường sẽ được dọn ra đầu tiên trong các bữa tiệc trang trọng để tránh các món có mùi nặng khác làm ảnh hưởng đến khẩu vị. Hoặc cũng có thể dùng như một món ăn chính, ăn kèm với cơm và một chén súp Miso.

Sashimi được làm từ đâu?

Thông thường, nguyên liệu để làm sashimi là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc,… Nhưng đôi khi, người Nhật còn dùng thịt ngựa, thịt gà hay gan để làm sashimi. Từ đó cho ra các món mới là basashi (sashimi thịt ngựa), torisashi (sashimi thịt gà) hay rebasashi (sashimi gan).

Những loại Sashimi ngon nhất Nhật Bản

1. Cá Hồi

Là loài cá có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Sẽ không ngạc nhiên khi sashimi cá hồi luôn nằm trong danh sách những loại sashimi được yêu thích nhất. Nếu là bạn là một tín đồ của văn hóa ẩm thực, chắc chắn bạn sẽ không thể nào không thưởng thức sashimi cá hồi tươi ngon này.

thưởng thức sashimi- tinh hoa của nền ẩm thực nhật bản

Thưởng thức sashimi cá hồi

2. Cá Ngừ

Màu đỏ sẫm của cá ngừ được cho là vì có chứa một lượng chất béo thấp. Tuy vậy đây vẫn là một món ăn đắt đỏ. Những lát cá ngừ tươi được thái mỏng, chấm cùng mù tạt và nước tương. Thực sự mọi giác quan của bạn sẽ được đánh thức. Thịt cá dai, ngọt trông thật hấp dẫn và bổ dưỡng. Đây thật sự là một món ăn không thể bỏ qua khi thưởng thức sashimi.
Ngoài ra còn có cá ngừ đỏ hồng. Đó là các lớp thịt nằm sâu bên trong, chứng tỏ có hàm

lượng chất béo cao hơn. Món ăn này hấp dẫn bởi độ mềm mịn của thịt cá, và giá trị dinh dưỡng cao. Bụng cá Ngừ hay còn gọi là otoro được lấy từ dưới bụng của cá ngừ. Chính nó cũng được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào các lớp mỡ của thịt cá.

thưởng thức sashimi- tinh hoa của nền ẩm thực nhật bản

Sashimi cá ngừ

3. Con Sò Đỏ

Với chiếc vỏ tam giác và chân màu đỏ , bạn rất dễ nhận biết hokkigai ở trong các nhà hàng Nhật bản. Món này có vị hơi ngọt và đặc biệt là không hề dai. Nếu thưởng thức sashimi hokkigai cùng wasabi và nước tương Soju Nhật thì sẽ rất tuyệt vời.

Sò đỏ rất được người Nhật ưa chuộng bởi vị giòn và ngọt. Tuy nhiên để được thưởng thức sashimi sò đỏ đúng chuẩn thì những con sò phải giữ được độ tươi và bảo quản ở nhiệt độ quy định.

thưởng thức sashimi- tinh hoa của nền ẩm thực nhật bản

Hokkigai sashimi

4. Thịt Ngựa

Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều nơi, đặc biệt là ở trên đảo Kyushu. Giống như người Đức hay người Pháp, người Nhật thích hương vị mới mẻ và sớ thịt khác lạ của món thịt ngựa. Chính bởi vậy mà không có lí do nào mà họ lại không ăn thịt ngựa sống như một món sashimi thực thụ. Thịt ngựa sống có màu đỏ rất tươi rất hấp dẫn. Gia vị tuyệt hảo nhất ăn kèm với thịt ngựa là gừng, rượu sake và một chút nước tương đậu nành.

thưởng thức sashimi- tinh hoa của nền ẩm thực nhật bản

Bashimi

5. Cá Kanpachi

Sashimi Kanpachi được chế biến từ cá Kanpachi. Đây là một loại cá gần giống cá Cam của nước ta nhưng có độ ngọt và béo cao hơn hẳn. Loài cá này có vị tươi ngon thuần khiết của đại dương vì chúng chỉ sinh sống ở những vùng nước sâu xa bờ. Loài cá Kanpachi rất giàu Omega-3 với hơn 30% cơ thể là chất béo. Nó được xem là loại nguyên liệu cao cấp, chỉ xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng nổi tiếng thế giới.

thưởng thức sashimi- tinh hoa của nền ẩm thực nhật bản

Kanpachi sashimi

6. Cá Bào

Katsuo là một trong những loài cá có vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Nhật Bản. Trong đó, khi chế biến, phần thịt được làm cháy nhẹ, tạo nên sự chuyển đổi của mùi vị. Điều này làm món ăn hấp dẫn hơn, lớp da thơm nồng mùi cá nướng nhưng lúc cắn sâu vào lại là vị tươi ngon của cá sống.

thưởng thức sashimi- tinh hoa của nền ẩm thực nhật bản

Katsuo sashimi

7. Cá chẻm

Cá chẻm thường sống ở những vùng nước lợ hay các khe đá ven biển. Loài cá này có thịt màu trắng sáng bóng, từng sớ thịt rời rạc và có vị ngọt nhẹ. Khi được chế biến thành sashimi, ăn kèm cùng với của cải trắng thái sợi và rong biển, bạn sẽ có một bữa ăn ngon, sang chảnh mà đúng chuẩn.

Cách thưởng thức Sashimi

Thực ra khi ăn sashimi, người Nhật cũng không có những quy tắc khắt khe nào. Đầu tiên, bạn hãy rót nước tương ra một đĩa nhỏ. Sau đó gắp một miếng sashimi, chấm nhẹ vào nước tương rồi thưởng thức. Chỉ đơn giản thế thôi.

Cách dùng gia vị, thảo mộc ăn kèm

Có lẽ có nhiều du khách nước ngoài cảm thấy bối rối trước cách sử dụng các loại gia vị và thảo mộc ăn kèm với sashimi.

Wasabi

Phết một ít wasabi (khoảng một hạt gạo) lên miếng sashimi, chấm vào nước tương rồi thưởng thức.

thưởng thức sashimi- tinh hoa của nền ẩm thực nhật bản

E3WYWN wasabi

Cũng có người thích hòa wasabi vào nước tương rồi chấm. Làm vậy cũng không có gì trái với phép tắc nhưng nếu lỡ cho wasabi quá nhiều, nước chấm sẽ rất cay. Hơn nữa, cách ăn này sẽ làm giảm mất hương vị của wasabi. Vậy nên tốt nhất là bạn chỉ nên phết một ít wasabi lên miếng cá mà thôi.

Gừng

Đối với cá sòng hay cá ngừ vằn thì người Nhật ăn cùng với gừng gari, thay vì với wasabi. Cách ăn cũng tương tự như với wasabi và bạn không nên cho gừng vào đĩa nước tương nhé.

thưởng thức sashimi- tinh hoa của nền ẩm thực nhật bản

Gừng Gari

Với lịch sử 600 năm hình thành và phát triển, sashimi là linh hồn, là niềm tự hào của xứ sở hoa anh đào, đóng góp những giá trị quý giá trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đến Nhật Bản và thưởng thức sashimi như một người Nhật chính hiệu đi nào. Tour du lịch Nhật Bản sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

Từ khóa: Thưởng thức Sashimi- Tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Immediate Matrix