Thuc hu cau chuyen an nhieu rong bien Kombu boi

Thực hư câu chuyện ăn nhiều rong biển Kombu bội thực I-ốt

Rong biển Kombu được xếp vào loại thực phẩm ưa chuộng của phụ nữ trong làm đẹp và bữa ăn của các bà nội trợ trong gia đình.

Kombu, chứa nhiều hợp chất chống oxi hóa cùng hàm lượng dinh dưỡng cao giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, vậy ăn quá nhiều rong biển Kombu có bị bội thực hay ” trúng độc” gì không?

( Nguồn soi.today)

Phải chăng ăn quá nhiều rong biển Kombu sẽ bị bội thực I-ốt?

I-ốt là một khoáng chất rất quan trọng đối với sự hoạt động của tuyến giáp và rong biển được xem là nguồn cung cấp chất này dồi dào cho cơ thể.

Nếu tuyến giáp phải tiếp nhận quá nhiều lượng I-ốt một lượng hormon sinh ra từ tuyến yên sẽ tăng lên, còn các hormon tự do sẽ giảm xuống.

Để trả lời cho câu hỏi, chúng ta cùng lướt qua công đoạn xử lý rong biển Kombu.

Cách lấy Umami từ Kombu luôn là: để nó trong nước nguội, rồi từ từ đun sôi, khi sôi lăn tăn là vớt ra liền. Đối với loại Kombu xịn là loại không cần phải đun gì, cứ ngâm trong vòng 6 tiếng là …….có thể vớt ra.

Trong trường hợp đun sôi nhanh và ngâm với nước nguội thì rất khó có thể hòa tan nồng độ I-ốt cao.

Hơn nữa, Kombu sau khi lấy làm nước dùng sẽ mất Glutamate (dù còn nhiều I-ốt bên trong) nên vị rất nhạt.

nhật bản, thực hư câu chuyện ăn nhiều rong biển kombu bội thực i-ốt

Sau khi dùng Kombu xong, để không lãng phí họ hay cắt phần đã dùng thành miếng nhỏ rồi đem phơi khô sau khi tẩm đường và nước tương, nấu ra được một nhúm nhỏ món Kombu Tsukudani.

Ngoài ra, khi nhắc tới rong biển người ta thường nghĩ tới món Miso của Nhật. Miso – một sản phẩm đậu nành lên men truyền thống.

Nếu theo đúng cách làm truyền thống của nhân gian Nhật sẽ không cản trở sự ức chế I-ốt ngay cả khi ăn cùng với Kombu.

Nếu mua Miso ủ qua loa, làm không đúng cách hay gặp phải Miso “công nghiệp” thúc ép, tác động đến vi khuẩn lên men không đúng cách gây cản trở quá trình hấp thụ.

nhật bản, thực hư câu chuyện ăn nhiều rong biển kombu bội thực i-ốt

Hơn thế, công đoạn lên mên không đúng cách còn tạo ra các loại vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm.

“Phòng bệnh hơn chữ bệnh”, vậy cách ăn rong biển sao cho đúng cách.

Sức khỏe con người có thể được nâng cao nếu ăn rong biển điều độ 2-3 lần/tuần.

Nếu bạn có những vấn đề về tuyến giáp hay chức năng tiêu hóa, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể sử dụng hoặc lượng sử dụng rong biển cho phép trong chế độ ăn của bạn.

Trong một số trường hợp đặc biệt, cần lưu ý đến mức độ nhiễm phóng xạ và nhiễm độc kim loại nặng ở mức thấp trong rong biển.

Anna ( tổng hợp)

Từ khóa: Thực hư câu chuyện ăn nhiều rong biển Kombu bội thực I-ốt

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Immediate Matrix