Tham Quan Thap Truyen Hinh Tokyo Sky Tree Lon Nhat

Thăm Quan Tháp Truyền Hình Tokyo Sky Tree Lớn Nhất Nhật Bản

Ngắm cảnh toàn thành phố Tokyo từ đỉnh một trong những tòa tháp cao nhất thế giới – tháp Tokyo Sky Tree, sau đó tận hưởng cuộc sống tại những cửa hiệu, nhà hàng hoặc tham quan thủy cung và cung thiên văn ở chân tháp.

Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng Sky Tree, người Nhật quyết tâm biến ngọn tháp trở thành công trình kiến trúc khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Đến nay, đây là ngọn tháp cao nhất thế giới được Guiness công nhận vào 2011 với chiều cao 634 mét. Đây là một trong những điểm đến thu hút rất nhiều khách đến du lịch Nhật Bản.

du lịch nhật bản, du lịch tokyo nhật bản, thăm quan tháp truyền hình tokyo sky tree lớn nhất nhật bản

1. Nguyên nhân ra đời

Kế hoạch xây dựng tháp truyền hình Tokyo Sky Tree được bắt đầu từ năm 2003, khi Nhật bắt đầu đẩy mạnh việc thay thế dần truyền hình analog sang truyền hình digital. Đài truyền hình quốc gia NHK hợp tác với năm đài truyền hình tư nhân khác tại Tokyo là Nihon TV, TBS TV, Fuji TV, Asahi TV và Tokyo TV thành lập một dự án xây dựng một tháp truyền hình mới cao hơn tháp Tokyo, dự án mang tên “Tháp truyền hình mới dành cho 6 công ty tại Tokyo“.

du lịch nhật bản, du lịch tokyo nhật bản, thăm quan tháp truyền hình tokyo sky tree lớn nhất nhật bản

Ngoài mục đích thay thế cho tháp Tokyo hiện tại cao 333m khi mà các khu vực trung tâm của Tokyo càng ngày xuất hiện càng nhiều tòa nhà cao 200-300m, khiến cho tín hiệu truyền tin gặp khá nhiều trở ngại, dự án mới còn giúp cho việc xem truyền hình trên các máy di động (mobilephone, tv portable) được rõ ràng hơn nhiều so với thời điểm đó. Ngoài ra, một lý do khác là việc tòa tháp này sẽ thay thế tháp Tokyo cũ trở thành biểu tượng mới của thủ đô Tokyo trong thế kỷ 21, giúp cho thế giới thấy được sự hiện đại, năng động của thành phố đông dân nhất thế giới này.

2. Cấu tạo

Thiết kế của Tokyo Sky Tree là sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống cổ xưa của Nhật, cụ thể là lấy cảm hứng từ thiết kế đặc trưng truyền thống của các ngôi chùa cổ năm tầng còn sót lại cho đến ngày nay tại Nhật. Đây là lý do chính khiến thiết kế của Tokyo Sky Tree mang dáng vẻ một cây cột thẳng đứng.

du lịch nhật bản, du lịch tokyo nhật bản, thăm quan tháp truyền hình tokyo sky tree lớn nhất nhật bản

Tòa tháp với một trụ bê tông cốt thép hình tròn thẳng đứng làm trung tâm, xung quanh nó được bao bọc với các thanh trụ thép đặc biệt theo dạng đan lưới hay dạng xương, đây là loại thép đặc chế riêng biệt với cường độ chịu lực và chắc chắn gấp hai lần so với loại thép tốt nhất được sử dụng trong việc xây dựng các tòa nhà cao tầng trên khắp thế giới. Các ống thép chịu lực nối với trụ chính giữa tháp có chiều dài 4m, đường kính 2.3m, độ dày 10cm, nặng khoảng 29 tấn, tất cả đều kết nối xung quanh trụ chính giữa theo dạng hình tam giác từ mặt đất, khi càng lên cao thì hình tam giác sẽ biến thành hình tròn bao bọc đến đài quan sát thứ hai. Tổng cộng có hai lớp lưới thép như vậy được nối với trụ trung tâm.

Nếu như đài quan sát thứ nhất khá bình thường như những tháp truyền hình khác trên thế giới, thì đài quan sát thứ hai mới là điểm thu hút nhiều nhất của mọi người. Thang máy sẽ đưa bạn tới tầng thứ nhất cao 445m, từ đây bạn sẽ đi bộ theo một đường cung hình tròn bao trọn đài quan sát thứ hai lên tầng thứ hai cao 450m. Tại đây có một khu vực làm hoàn toàn bằng kính kể cả dưới nền, tạo cảm giác cho những ai đứng tại chỗ này như đang đứng giữa bầu trời.

du lịch nhật bản, du lịch tokyo nhật bản, thăm quan tháp truyền hình tokyo sky tree lớn nhất nhật bản

Là điểm cao nhất của thành phố, Tokyo Sky Tree không chỉ là điểm trung tâm mà của mọi góc nhìn mà nơi đây còn là điểm lý tường để ngắm Tokyo từ trên cao. Tại tầng 350 hay và tầng 450 Tokyo Sky Tree đều bố trí các hành lanh ngắm toàn cảnh Tokyo. Hệ thống chiếu sáng của tòa tháp toàn bộ đều dùng hệ thống đèn LED do Panasonic sản xuất, màu sắc sẽ được thay đổi theo bốn mùa. Hệ thống thang máy do Toshiba và Hitachi phụ trách với tổng cộng 13 thang máy, gồm: 4 thang máy sức chứa 40 người dành cho khách tham quan từ mặt đất đến đài quan sát thứ nhất (350m) mất 50 giây với vận tốc 600m/phút do Toshiba chế tạo; 2 thang máy sức chứa 40 người dành cho khách tham quan từ đài quan sát thứ nhất (350m) đến đài quan sát thứ hai (450m) mất 30 giây với vận tốc 240m/phút do Hitachi chế tạo; 2 thang máy sức chứa 27 người dành cho nhân viên từ tầng hầm bãi đậu xe đến đài quan sát thứ hai do Toshiba chế tạo; ngoài ra có 1 thang máy chuyên dụng cho đài quan sát thứ nhất và 4 thang máy từ mặt đất xuống tầng hầm cấu trúc của tòa tháp dành cho các kỹ sư kiểm tra định kỳ do Hitachi chế tạo.

du lịch nhật bản, du lịch tokyo nhật bản, thăm quan tháp truyền hình tokyo sky tree lớn nhất nhật bản

3. Các khu vực xung quanh

Khách du lịch không chỉ có duy nhất một tòa tháp truyền hình để tham quan, bởi chung quanh tòa tháp này còn có các kiến trúc khác thu hút khách, toàn bộ nằm trên diện tích khoảng 230,000m². Bao gồm một tòa nhà văn phòng khách sạn Tokyo Sky Tree East Tower 31 tầng; một quần thể các nhà hàng, shopping, khu vui chơi, rạp chiếu phim… mang tên Tokyo Solamachi; một công viên bể cá Sumida Aquarium. Đây là một trong hai bể cá nhân tạo duy nhất của Nhật nằm hoàn toàn trong thành phố và cách xa bờ biển (còn lại nằm ở Kyoto). Đây cũng là một công trình đòi hỏi kỹ thuật xử lý nước rất khó, bởi nước biển tại bể cá này hoàn toàn là nước biển nhân tạo. Khác với các loại bể cá được xây gần bờ biển trên khắp thế giới, thay vì hàng tháng phải thay nước biển mới trong bể được bơm trực tiếp từ bờ biển, Sumida Aquarium hoàn toàn không cần thay nước mà nước trong bể được lọc 24/24 thông qua các máy lọc chuyên biệt.

du lịch nhật bản, du lịch tokyo nhật bản, thăm quan tháp truyền hình tokyo sky tree lớn nhất nhật bản

Dự kiến trong năm đầu tiên, Tokyo Sky Tree sẽ đón khoảng 8-10 triệu lượt khách tham quan, chỉ tính số khách mua vé lên tòa tháp chính. Còn tính tổng thể toàn bộ khu vực xung quanh tháp thì các nhà phân tính hy vọng sẽ thu hút khoảng 30 triệu lượt khách hàng năm. Nơi đây sẽ trở thành điểm thu hút khách du lịch quan trọng nhất của Tokyo trong vòng 20 năm.

du lịch nhật bản, du lịch tokyo nhật bản, thăm quan tháp truyền hình tokyo sky tree lớn nhất nhật bản

Thừa hưởng những nét hoài cổ của thủ đô cũ của Edo, tháp Tokyo Sky Tree thể hiện thẩm mỹ truyền thống của Nhật Bản, tạo ra 1 khung cảnh thành phố vượt cả không gian và thời gian. Xứng đáng trở thành một biểu tượng công nghệ của Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại hóa đất nước.

Từ khóa: Thăm Quan Tháp Truyền Hình Tokyo Sky Tree Lớn Nhất Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *