1668016710 Su khac biet giua den va chua o Nhat Ban

Sự khác biệt giữa đền và chùa ở Nhật Bản

Chùa và đền thờ là hai trong số những công trình kiến ​​trúc lịch sử phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy khi đến thăm Nhật Bản. Nhưng làm thế nào để bạn phân biệt sự khác biệt giữa hai loại kiến trúc này?

Nói một cách đơn giản nhất, các ngôi chùa là của Phật giáo, trong khi các đền thờ là của Thần đạo. Các ngôi chùa có một lư hương lớn và nhiều tượng Phật, trong khi các ngôi đền có một cổng lớn, thường màu đỏ son đỏ son.

sự khác biệt giữa đền và chùa ở nhật bản

sự khác biệt giữa đền và chùa ở nhật bản

1. Phật giáo và Thần đạo khác nhau như thế nào?

Ban đầu Phật giáo được đưa từ Ấn Độ sang Trung Quốc, sau đó được mang theo và truyền bá khắp Nhật Bản vào thời đại Heian.

Mặt khác, Thần đạo có nguồn gốc từ Nhật Bản cổ đại. Ý tưởng của Thần đạo là có hàng ngàn loại Thần khác nhau trên thế giới này, chẳng hạn như núi, sông, đá và cây cối. Người ta nói rằng có tám triệu vị thần ở Nhật Bản, mặc dù con số này có nghĩa là có vô số các vị thần và nữ thần chủ trì một loạt các chủ đề khác nhau.

Cả hai đều rất quen thuộc với người Nhật, mặc dù nhiều người Nhật không coi mình là người đặc biệt sùng đạo. Các ngôi đền và đền thờ được viếng thăm xen kẽ trong dịp năm mới, nhưng đám cưới truyền thống của Nhật Bản được tổ chức tại các đền thờ và đám tang tại các ngôi chùa. Sự kết nối tín ngưỡng này đã tồn tại ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ.

2. Định nghĩa của chùa và đến thờ

  • Ngôi chùa

Các nhà sư sống và tự đào tạo tại một ngôi chùa. Có rất nhiều bức tượng Phật trong nhiều loại khác nhau như Dainichinyorai, Yakushinyorai, Shokanzeonbosatsu, và nhiều bức khác tùy thuộc vào giáo phái của một ngôi chùa nhất định. Du khách không nên cảm thấy áp lực khi phải tìm hiểu sự khác biệt giữa các nhánh Phật giáo ở Nhật Bản, nhưng chuyến đi của bạn sẽ thú vị và mang tính giáo dục hơn nếu bạn nghiên cứu chúng hoặc hỏi các nhà sư về sự khác biệt trong chuyến đi của bạn. Phật giáo tin rằng một linh hồn của Đức Phật tồn tại bên trong một bức tượng. Bạn có thể nhìn thấy phật (Hotoke-sama) tại một ngôi chùa trong thời gian nó mở cửa.

  • Đền thờ

Người ta nói rằng linh hồn của các vị thần Nhật Bản tồn tại như một vật linh thiêng được cất giữ bên trong tòa nhà. Vị trí của đền thờ liên quan đến tính chất linh thiêng của nơi từng diễn ra nghi lễ tế thánh trong quá khứ. Các linh mục Shinto và các thiếu nữ trong đền thờ làm việc ở đó quanh năm và chuẩn bị nhiều nghi lễ khác nhau. Bạn sẽ đi qua một torii (cổng của đền thờ thiêng liêng bằng đá hoặc gỗ) để vào một ngôi đền. Người ta nói rằng một torii đóng vai trò như một cánh cổng giữa thế giới này và thế giới của các vị thần. Tên của đền thờ thường được đặt theo các loại thần được thờ tại miếu. Những ngôi đền lớn và nổi tiếng được gọi là Jingu hoặc Taisha. Ví dụ như Meiji Jingu ở Harajuku, Ise Jingu ở tỉnh Mie và Izumo Taisha ở tỉnh Shimane.

Mọi người đều được chào đón tại các ngôi chùa và đền thờ, bất kể tín ngưỡng cá nhân của bạn là gì. Bạn không cần phải là một tín đồ của tôn giáo để tận hưởng sự yên bình mà những nơi này chia sẻ, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một nơi thanh bình để tản bộ, hãy ghé thăm một ngôi chùa hoặc đền thờ trong thời gian ở Nhật Bản.

chúng mình tổng hợp

Theo dõi chúng mình để cập nhật những thông tin thú vị nhất về Nhật Bản nhé!

Trải nghiệm Bản tin Việt – Nhật hôm nay trên các nền tảng khác:
Website: https://chúng mình.blog/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1dmVQHWwXGLjldhX70ZKCQ
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJWDCryj/
Facebook: https://www.facebook.com/chúng mình.blog

Đăng bởi:

Từ khoá: Sự khác biệt giữa đền và chùa ở Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *