1668122881 Shojin Ryori Am thuc chay cua Phat giao o Nhat Ban

Shojin-Ryori: Ẩm thực chay của Phật giáo ở Nhật Bản

  Từ các món ăn truyền thống của Nhật Bản như kaiseki đến món mì ramen gây nghiện, Nhật Bản tự hào có nhiều lựa chọn ẩm thực làm say mê lòng người trên khắp thế giới. Washoku, một món ăn truyền thống của Nhật Bản đặc biệt được yêu thích như một món ăn ngon và tương đối lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của bạn với lượng calo thấp. Nhưng bạn có biết rằng có một loại thực phẩm lành mạnh hơn chỉ chứa các thành phần có nguồn gốc thực vật mà không có bất kỳ sản phẩm động vật nào không? Đây được gọi là “Shojin-Ryori”, một món ăn đặc biệt của Phật giáo và hiện đang trở nên phổ biến đối với không chỉ những người ăn chay và thuần chay mà còn đối với những người quan tâm đến ẩm thực tinh tế của nó.

  shojin-ryori: ẩm thực chay của phật giáo ở nhật bản

  chúng mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu khái niệm cơ bản, lịch sử và cách thức của Shojin-Ryori với danh sách những địa điểm Shojin-Ryori tốt nhất quanh Tokyo!

  1. Shojin-Ryori là gì?

  Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Shojin-Ryori đề cập đến các món ăn chay của Phật giáo. Nó chủ yếu có các thành phần có nguồn gốc thực vật, bao gồm rau, trái cây, đậu và ngũ cốc. Vì việc giết động vật bị nghiêm cấm trong Phật giáo nên các món ăn của Shojin-Ryori thường không chứa bất kỳ sản phẩm động vật nào như thịt và cá.

  shojin-ryori: ẩm thực chay của phật giáo ở nhật bản

  Tại Nhật Bản, có nhiều nhà hàng và địa điểm phục vụ Shojin-Ryori cho tất cả mọi người. Mặc dù nguồn gốc của nó là một bữa ăn của Phật giáo, nhưng tất nhiên không nhất thiết phải là người theo đạo Phật để thử bữa ăn này. Một số ngôi chùa Phật giáo truyền thống thậm chí còn phục vụ các món ăn Shojin-Ryori để thu hút khách du lịch muốn thử chế độ ăn uống độc đáo tại một di tích lịch sử một cách dễ dàng và bình dị.

  2. Lược sử về Shojin-Ryori

  Bản thân Shojin-Ryori không có nguồn gốc từ Nhật Bản. Người ta tin rằng nó lần đầu tiên được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 6 cùng với Phật giáo. Nó bắt đầu lan rộng khắp đất nước vào khoảng thế kỷ 12 như một bữa ăn lý tưởng cho các nhà sư Phật giáo, khuyến khích họ chỉ chấp nhận một lượng chế độ ăn vừa phải và tránh giết hại động vật không cần thiết. Mặt khác, nó không hoàn toàn cấm giết bất kỳ loại động vật nào và một số động vật như chim và cá được coi là ngoại lệ và được tiêu thụ giống như rau hoặc đậu.

  Đó là thời kỳ Kamakura (1192-1468), phong cách hiện tại của Shojin-Ryori cuối cùng đã được thành lập cùng với sự truyền bá của Phật giáo Thiền tông, vốn nghiêm cấm việc tiêu thụ bất kỳ động vật nào.

  3. Shojin-Ryori truyền thống và nguyên liệu

  Mặc dù có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà hàng, nhưng Shojin-Ryori truyền thống thường bao gồm các món sau. Nó bao gồm cơm, súp, nimono (rau ninh của Nhật Bản), đậu phụ, tempura (các món chiên giòn), ganmo (bánh đậu phụ chiên giòn với các lát rau trong đó) và tsukemono (rau ngâm Nhật Bản).

  shojin-ryori: ẩm thực chay của phật giáo ở nhật bản

  Ở Shojin-Ryori, tất cả các nguyên liệu đều được tẩm gia vị nhẹ, giúp chúng ta có thể thưởng thức trực tiếp hương vị và hương vị đơn giản của nguyên liệu ban đầu. Nó cũng mang lại một loạt lợi ích như chế độ ăn ít natri rất cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

  4. Những cách cư xử cơ bản cần nhớ khi ăn Shojin-Ryori

  Đừng làm ồn khi đang ăn

  Việc tạo ra tiếng ồn khi bạn ăn Shojin-Ryori được coi là thô lỗ. Nó chỉ được phép khi bạn ăn mì như Ramen và Soba! Một số người thậm chí còn đặt đũa trở lại bàn và im lặng chờ đợi cho đến khi hoàn toàn ăn hết thức ăn trong miệng.

  Nâng đĩa hoặc bát khi ăn

  Ở Nhật, người ta thường nhấc đĩa hoặc bát đựng thức ăn lên gần mặt khi ăn. Nó giúp bạn ăn hết thức ăn mà không làm rơi một ít ra bàn. Ở một số quốc gia, hành động này bị coi là thô lỗ, nhưng ở Nhật Bản thì không!

  5. Địa điểm Shojin-Ryori tốt nhất ở Tokyo!

  Itosho

  Nằm trong một khu phố yên tĩnh của Azabu-joanan gần Roppongi, hãy thử món Shojin-Ryori thanh lịch và đầy hương vị. Itosho thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đó sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với ẩm thực tinh tế, lòng hiếu khách và bầu không khí tuyệt vời của nhà hàng.

  Daigo

  Một trong những nhà hàng Shojin-Ryori nổi tiếng nhất ở Tokyo đã được trao tặng hai sao Michelin trong 7 năm liên tiếp. Thưởng thức các món ăn Shojin-Ryori tuyệt vời với các nguyên liệu theo mùa trong phòng riêng kiểu Nhật Bản cùng với các dịch vụ đặc biệt.

  Chùa Takaosan Yakuoin

  Địa điểm lịch sử nổi tiếng xung quanh Núi Takao, nơi mang đến trải nghiệm Shojin-Ryori truyền thống tại một ngôi chùa Phật giáo xinh đẹp.

  shojin-ryori: ẩm thực chay của phật giáo ở nhật bản

  shojin-ryori: ẩm thực chay của phật giáo ở nhật bản

  Komaki Shokudo

  Quán cà phê thuần chay ấm cúng cung cấp nhiều bữa ăn lành mạnh và đồ uống không chứa các sản phẩm động vật. Hầu hết thực đơn của họ có các nguyên liệu có nguồn gốc địa phương.

  Kamakura Fushiki-an

  Kamakura Fushiki-an cung cấp lớp học nấu ăn Shojin-Ryori do một đầu bếp chuyên nghiệp đã cống hiến cho sự phát triển của món Shojin-Ryori tự làm trong hơn 30 năm.

  Shojin SOUGO

  Nhà hàng sang trọng và lạ mắt phục vụ các món Shojin-Ryori tinh tế ở khu vực lân cận Roppongi. Thực đơn chay và thuần chay đều có sẵn.

  Izuchiku

  Nhà hàng Nhật Bản truyền thống với lịch sử hơn 50 năm. Thưởng thức các món ăn Shojin-Ryori được trình bày đẹp mắt với tầm nhìn tuyệt đẹp ra khu vườn kiểu Nhật truyền thống.

  shojin-ryori: ẩm thực chay của phật giáo ở nhật bản

  Shojin-Ryori là một món ăn lành mạnh và đơn giản mà ai cũng có thể thưởng thức được. Nếu bạn muốn đặt chỗ tại bất kỳ địa điểm Shojin-Ryori nào ở trên, hãy nhớ kiểm tra giờ mở cửa của họ vì chúng có thể tạm thời bị thay đổi do Covid-19. Điều quan trọng là phải thông báo trước cho họ về các yêu cầu hoặc hạn chế chế độ ăn uống cụ thể của bạn.

  Nguồn: Japanwondertravel.com

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Shojin-Ryori: Ẩm thực chay của Phật giáo ở Nhật Bản

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *