1668573438 Setsubun Ngay le nem dau nanh xua duoi ma quy

Setsubun: Ngày lễ ném đậu nành xua đuổi ma quỷ

Theo Âm lịch Nhật Bản, ‘Setsubun’ (nghĩa đen là “phân chia theo mùa”) là ngày trước khi mùa xuân đến, hoặc ngày nằm giữa mùa đông và mùa xuân, phân chia hai mùa. Lễ hội được tổ chức vào ngày 3 tháng 2 thường là một phần của Lễ hội mùa xuân (Haru Matsuri) trên khắp Nhật Bản tại tất cả các đền thờ thần đạo hay chùa, cũng như nhà của người dân và toàn bộ khu vực lân cận. Theo một cách nào đó, nó cũng có thể được gọi là Tết của Nhật Bản. Lễ kỷ niệm diễn ra với mọi người thực hiện các hoạt động khác nhau trong ngày, theo truyền thống và chào đón mùa xuân. Giữa hạt đậu nành và mặt nạ quỷ, đây là nội dung của lễ hội này.

Mamemaki

setsubun: ngày lễ ném đậu nành xua đuổi ma quỷ

Truyền thống đại diện cho toàn bộ ngày lễ Setsubun là mamemaki, có nghĩa là ‘ném đậu’.
Mamemaki là truyền thống ném đậu nành rang- đậu phúc (fukumame) vào bên ngoài cửa của một người hoặc vào một thành viên trong gia đình đeo mặt nạ Oni (yêu tinh / quỷ), đồng thời hô “Oni wa soto! Fuku wa uchi! ” được dịch là “Quỷ ra ngoài! May mắn vào” và đóng sầm cửa lại. Đó là một truyền thống lâu đời bắt đầu từ thời Muromachi, cách đây 500 đến 600 năm. Đậu ở Nhật Bản được coi là loại đậu vừa tốt cho sức khỏe vừa mang lại may mắn.

Hiện nay, rất nhiều người đến thăm các đền thờ hoặc chùa để thực hiện truyền thống, cũng như làm điều đó tại nhà. Đậu nành được cho là sẽ xua đuổi tà ma và mang lại may mắn cho gia đình. Nó tương tự như cách ném gạo được coi là điềm lành trong đám cưới phương Tây. Ngoài việc ném chúng đi, người ta tin rằng người ta nên ăn nhiều đậu nành rang bằng tuổi của mình, như một hoạt động tốt lành khác đối với Setsubun.

Ehomaki

setsubun: ngày lễ ném đậu nành xua đuổi ma quỷ

Một loại sushi cuộn đặc biệt, ehomaki được ăn ở Setsubun và có rất nhiều tín ngưỡng gắn liền với nó. Người ta phải ăn toàn bộ cuộn ehoamaki, khi ngồi và trong im lặng. Vấn đề quan trọng là bạn phải bắt đầu từ hướng nào khi ăn cuộn ehomaki, vì mỗi năm có một hướng tốt khác nhau.

Bản thân cuộn ehomaki có thể được làm bằng bất kỳ nguyên liệu maki-sushi nào, và có rất nhiều loại. Bạn có thể làm ở nhà, nhưng tất cả các cửa hàng tiện lợi và siêu thị đều nhận đơn đặt hàng trước cho nhiều loại cuộn ehomaki.

Làm gì và ở đâu

Tất cả các đền thờ lớn đều khá đông đúc trong suốt Setsubun. Nhiều kênh truyền hình phát sóng trực tiếp trò ném đậu tại các sự kiện do các mục sư, người nổi tiếng và khách mời điều hành.

setsubun: ngày lễ ném đậu nành xua đuổi ma quỷ

Một sự kiện Setsubun nổi tiếng mà thay vì quỷ oni lại có quỷ tengu, là Lễ diễu hành Tengu ở Shimokitazawa. Nó bắt đầu tại chùa Shinryuji và cuộc diễu hành tràn ra xung quanh Shimokitazawa.

Ở Asakusa, chùa Sensoji thu hút hơn một trăm nghìn người đến tham dự lễ hội. Tất cả họ đều được nhìn thấy đang ném đậu và quà tặng và sự kiện này trở nên hơi hoang dã. Các loại món ngon khác nhau như cuộn sushi ehomaki và ‘shogazake’ (rượu sake gừng) được tiêu thụ trong lễ Setsubun. Mọi người cũng tiêu thụ đậu rang để cầu may. Các buổi biểu diễn khiêu vũ khác nhau của các geisha và các vở kịch mặc quần áo chéo được thực hiện trong sự kiện này.

setsubun: ngày lễ ném đậu nành xua đuổi ma quỷ

Tại Sensoji, không giống như những nơi khác ở Nhật Bản, mọi người không hét lên “quỷ dữ”; thay vào đó, họ chỉ hét lên “chúc may mắn” bởi vì người ta tin rằng không có ma quỷ ở phía trước Kannon (thần của lòng thương xót), vị thần chính ở đó. Một trong những nghi lễ nổi tiếng ở đây là ‘Fukuju-no-mai Dance’ (Bảy vị thần may mắn khi múa), trong đó các nhân vật văn hóa khác nhau và những nghệ sĩ nổi tiếng tích cực tham gia. Sau điệu múa, trò tung đậu được thực hiện mang lại cho mọi người niềm vui và một không khí văn hóa.

Nguồn: Jpninfo.com

Đăng bởi:

Từ khoá: Setsubun: Ngày lễ ném đậu nành xua đuổi ma quỷ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *