Quay thuc an Kokin Chan Yatai

Quầy thức ăn Kokin Chan Yatai

Fukuoka, Ẩm thực, Perri Silverstein, Quầy thức ăn Kokin Chan Yatai

Kokin Chan, chỉ cách Cửa 1 của Ga Tenjin một phút đi bộ mà thôi

Fukuoka, Ẩm thực, Perri Silverstein, Quầy thức ăn Kokin Chan Yatai

Món oden đậu phụ ngon tuyệt ở Kokin Chan.

Fukuoka, Ẩm thực, Perri Silverstein, Quầy thức ăn Kokin Chan Yatai

Đây là món kimchi bara: kim chi với thịt ba chỉ, ăn với cơm và trứng.

Fukuoka, Ẩm thực, Perri Silverstein, Quầy thức ăn Kokin Chan Yatai

Đều bếp Susumu Koganemaru của Kokin Chan đang chiên một món gì đó rất ngon cho những thực khách đang đói bụng của mình.

Fukuoka, Ẩm thực, Perri Silverstein, Quầy thức ăn Kokin Chan Yatai

Những món ăn được chế biến ngay trước mặt thực khách, tạo nên trải nghiệm ăn uống gần gũi, thân mật.

Fukuoka, Ẩm thực, Perri Silverstein, Quầy thức ăn Kokin Chan Yatai

Ngắm những đầu bếp nấu nướng trên những vỉ nướng mini bên lề đường là một điều thường gặp khi bạn ăn uống ở các quầy yatai!

Fukuoka, Ẩm thực, Perri Silverstein, Quầy thức ăn Kokin Chan Yatai

Kokin Chan, chỉ cách Cửa 1 của Ga Tenjin một phút đi bộ mà thôi

Fukuoka có thể được biết đến với tên gọi “Thành phố Bán lẻ”, nhưng thật ra, nơi đây nên được gọi là “Thành phố của những người sành ăn”. Fukuoka mạnh mẽ lưu giữ truyền thống của mình với những quầy yatai, những quầy thức ăn di động chuyên bán những món ăn nóng như ramen và, đương nhiên là rượu sake và các loại rượu khác. Những quầy yatai này như thể là “người sói” trong thế giới ẩm thực vậy, chỉ xuất hiện trong bóng tối mà thôi. Khi trời dần tối lại, những “nhà hàng” này mọc lên và xuất hiện rải rác quanh thành phố, với nhiều quầy tụ họp lại tại khu vực Tenjin, ngay trước những cửa hàng bách hóa. Khi trời sáng, những quầy yatai này được tháo dỡ ra để nhường lại không gian cho người qua lại.

Với khoảng 150 quầy yatai ở Fukuoka, thật khó để bạn lựa chọn xem nên ghé quầy nào. Mỗi quầy có đủ chỗ cho khoảng bảy hoặc tám khách hàng. Những quầy hàng này trông như thể một cuộc họp mặt riêng biệt vậy, nhưng đừng lo, hãy tự nhiên tìm một chỗ ngồi còn trống và tận hưởng sự thân thiết giữa các đầu bếp và khách quen của mình.

Tôi tình cờ ghé vào Kokin Chan, một quầy hàng dường như nổi tiếng hơn so với những quầy khác ở khu vực này. Sau khi ngồi xuống một trong những chiếc ghế đẩu có bọc vải, tôi hỏi thăm xem món ăn mà quán đề nghị thực khách nếm thử nhiều nhất là gì, và được biết, đó là món mentai tamago yaki (trứng bác với trứng cá tuyết cay). Ông Susumu Koganemaru và vợ mình, bà Kazuko, đã mở quán Kokin Chan suốt hơn 40 năm qua và họ đã chế biến nhiều món “đặc sản” đa dạng cho riêng quầy hàng của mình một cách tuyệt vời. Một trong số những món rất nổi tiếng của họ là yaki ramen, một món mì xào. Đương nhiên, đặc điểm tinh túy nhất của món này chính là những sợi mì được ướp với nước dùng tonkotsu (thịt heo), theo kiểu Fukuoka.

Tôi dùng món oden (những món ăn nóng thập cẩm được nấu trong nước súp nước tương nhạt, 150 yên) và một tô cơm thịt ba chỉ (600 yên), và thưởng thức một ly rượu sake (450 yên). Kokin Chan chào đón khách nước ngoài rất nồng nhiệt và còn có cả một thực đơn tiếng Anh nữa. Thưởng thức những món ăn tươi ngon nóng hổi và lắng nghe những cuộc trò chuyện sôi nổi tại một trong những quận náo nhiệt nhất của Fukuoka đã biến buổi tối hôm ấy của tôi thành một khoảng thời gian đáng nhớ và đặc sắc. Lần kế tiếp tôi đi ngang qua Kokin Chan, dòng người xếp hàng đã kéo dài đến quanh khối nhà! Và tôi biết rằng mình đã tìm được một viên ngọc quý.

Bạn đừng quên ghé qua những quầy yatai vào khoảng bảy giờ tối, khi nhịp sống về đêm bắt đầu diễn ra nhé. Yatai là một truyền thống đầy sắc màu ở Fukuoka mà bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ.

của Perri Silverstein

Từ khóa: Quầy thức ăn Kokin Chan Yatai

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Immediate Matrix