1668105178 Phan biet hoa man hoa dao va hoa anh dao

Phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở Nhật Bản

  Sakura, hoa anh đào, là loài hoa được biết đến nhiều nhất và vào mỗi mùa xuân Nhật Bản thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến với những bông hoa màu hồng và trắng tuyệt đẹp.

  Nhưng bạn có biết rằng có nhiều loại hoa trông khá giống với hoa anh đào nhưng nở vào thời điểm hơi khác trong mùa xuân? Hãy cùng chúng mình khám phá 3 loại hoa biểu tượng của mùa xuân – hoa mận, anh đào và hoa đào.

  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản

  Giữa đầu tháng 2 và cuối tháng 4, Nhật Bản là một bữa tiệc phong cảnh với những bông hoa màu hồng nhạt đến đậm phủ khắp các đường phố thành phố, công viên, bờ sông và vườn cây ăn trái. Nhiều người nghĩ chúng đều là hoa anh đào, nhưng bạn có biết rằng chúng thực chất là một trong 3 loài cây ăn quả không? Trong suốt mùa xuân Nhật Bản, bạn có thể nhìn thấy hoa mận, hoa anh đào và hoa đào, tất cả đều trông khá giống nhau. Hãy cùng xem xét kỹ hơn đặc điểm của từng loài hoa và ý nghĩa đằng sau những bông hoa này.

  Hoa mận (Ume)

  Hoa nở sớm nhất là hoa mận (hoa ume). Các cánh hoa của cây mận thường tròn đều. Nhưng vì chúng là sản phẩm của tự nhiên, một số hoa mận không có hình tròn gọn gàng, trong khi hoa của những cây khác có thể bắt chước hoa mận. Vì vậy, điều tiếp theo bạn nên xem xét cách kết nối các bông hoa với cành cây. Hoa mận mọc thẳng từ một cành cây mà không có thân. Sau đó, nếu bạn thực sự muốn chắc chắn những gì bạn đang nhìn, bạn hãy nhìn vào màu sắc của bông hoa. Hoa mận là loại duy nhất có thể trở thành màu hồng rất đậm gần như đỏ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có màu trắng hồng như hoa anh đào.

  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản
  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản

  Ý nghĩa của hoa

  Hoa mận nở sớm với những bông hoa đầu tiên hé nở vào tháng Hai. Khi bạn nhìn thấy hoa mận có nghĩa là mùa xuân đã đến ở Nhật Bản. Chúng nở cho đến tháng 3, đó là khi những bông hoa khác bắt đầu thay thế. Chính vì lẽ đó, hoa ume thường được nhắc đến trong thơ ca Nhật Bản như một biểu tượng của mùa xuân. Những bông hoa của cây mận cũng liên quan đến chim chích bụi Nhật Bản mà chúng xuất hiện trên một trong những quân bài của trò chơi bài truyền thống Nhật Bản. Hoa mận được cho là có tác dụng xua đuổi ma quỷ, vì vậy cây mận thường được trồng ở hướng Đông Bắc của khu vườn, tức là hướng mà các linh hồn ma quỷ sẽ xâm nhập.

  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản

  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản

  Địa điểm ngắm hoa mận

  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản
  • Kairakuen (Ibaraki)
  • Yushima Tenjin (Tokyo)
  • Atami Plum Garden (Shizuoka)
  • Kitano Tenmangu Shrine (Kyoto)
  • Tsukigase Plum Valley (Nara)
  • Korakuen (Okayama)

  Hoa đào (momo)

  Loài hoa nở sớm thứ hai trong số ba loài này là hoa đào. Cánh hoa đào có hình dạng giống như giọt nước mắt và hoa của chúng mọc thành từng cặp từ thân cây.
  Không giống như hoa anh đào hay hoa mận, hoa đào luôn có màu hồng. Cách nhận biết hoa đào dễ dàng nhất là những chiếc lá hình bầu dục mọc xen kẽ với những bông hoa.

  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản

  Ý nghĩa của hoa

  Hoa đào bắt đầu nở vào tháng Ba. Khoảng thời gian hoa nở này trùng với ngày lễ Hina Matsuri (Girl’s Day) vào ngày 3 tháng 3. Ngày này còn được gọi là Momo no Sekku. Đây là ngày để cầu nguyện cho sự phát triển khỏe mạnh và tài lộc của tất cả các bé gái. Đào được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma và mang lại sức mạnh trường sinh bất tử cho những người ăn nó. Ngoài ra còn có một câu chuyện dân gian rất nổi tiếng của Nhật Bản kể về một cậu bé tên là Momotaro, có nghĩa là ‘cậu bé quả đào’. Trong câu chuyện này, người anh hùng chiến đấu chống lại tất cả các loại kẻ xấu chỉ tay vào sức mạnh chống lại ác quỷ của quả đào.

  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản

  Địa điểm ngắm hoa đào

  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản
  • Koga Park (Ibaraki)
  • Fuefuki City (Yamanashi)
  • Kaminaka, weeping peach blossoms (Aichi)

  Hoa anh đào (Sakura)

  Hoa anh đào có một chút lõm trên đầu cánh hoa. Khác với hoa mận, hoa anh đào mọc từ thân nở ra từ các cụm hoa. Về màu sắc, hoa anh đào có thể có màu trắng như hoa mận. Tuy nhiên, cả ba đều có thể có màu hồng, vì vậy bạn không thể chỉ chọn màu nếu muốn xác định hoa chính xác.

  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản

  Ý nghĩa của hoa

  Hoa anh đào nở từ cuối tháng 3 đến tháng 4, mặc dù thời gian nở chính xác khác nhau mỗi năm. Sakura là loại hoa nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, và tình yêu của người Nhật đối với sakura đã trở lại và trở thành biểu tượng. Hoa anh đào là biểu tượng của mùa xuân và sự đổi mới, và vì thời gian nở ngắn nhưng rất đẹp nên chúng tượng trưng cho vẻ đẹp phù du của cuộc sống. Mọi người ra ngoài để tận hưởng vẻ đẹp của họ và đắm mình trong tất cả những gì họ có thể, đó là lý do tại sao người Nhật rất nhiệt tình với hanami. Đó là một truyền thống lâu đời bắt nguồn từ thời Heian. Hơn nữa, tháng 4, khi hoa nở, cũng là khoảng thời gian mà nhiều người bắt đầu cuộc sống mới với công việc hoặc trường học mới. Điều này chỉ làm tăng thêm tình cảm vốn đã mạnh mẽ của thời gian trôi qua và giai đoạn làm mới và đổi mới.

  Địa điểm ngắm hoa anh đào

  phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở nhật bản
  • Nakameguro (Tokyo)
  • Ueno Park (Tokyo)
  • Hanamiyama Park (Fukushima)
  • Kawaguchiko (Mt. Fuji)
  • Mt. Yoshino (Nara)

  Nguồn: Japanwondertravel.com

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở Nhật Bản

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *