1668063468 Phan biet cac loai nha tre cho be o Nhat

Phân biệt các loại nhà trẻ cho bé ở Nhật Bản: Youchien, Hoikuen và Nintei Kodomoen.

Đối với những mẹ đang sinh sống tại Nhật Bản, hẳn sẽ rất phân vân không biết nên đưa bé chọn mẫu giáo nào cho con. Hãy theo dõi bài viết này của chúng mình để cùng xem sự khác nhau giữa Hoikuen (保育園) và Yochien (幼稚園) ở Nhật Bản nhé!

  1. Trường mẫu giáo (Yochien)

  Tổng quan

  Trường mẫu giáo (Yochien) sẽ thích hợp với gia đình mà bố mẹ không đi làm, có nhiều thời gian cho các hoạt động trường lớp của con cái.

  Thời gian học tiêu chuẩn của Yochien là từ 9:00 đến 14:00, vì thời gian lệch với giờ làm bố mẹ nên nhiều trẻ em Nhật sẽ tự đi học tới trường.

  Yochien tổ chức nhiều hoạt động mỗi tuần, yêu cầu sự tham gia của phụ huynh.

  Loại hình này là một kiểu trường học, vì thế sẽ có thời gian nghỉ giữa các kỳ: kỳ hè (21/7 ~ 31/8), kì đông (20/12 ~ 7/1) và kì xuân (20/3 ~7/4). Điều này có thể gây khó khăn cho các phụ huynh đang đi làm.

  phân biệt các loại nhà trẻ cho bé ở nhật bản: youchien, hoikuen và nintei kodomoen.

  chúng mình – Trường mẫu giáo (Yochien)

  Tùy từng trường mẫu giáo sẽ quy định có cung cấp bữa ăn hay không, nên ở một số nơi sẽ có trường hợp học sinh đi học phải mang theo cơm hộp đi.

  Nội dung học của trường mẫu giáo là không được quy định trước, vì thế tùy từng trường mà có những hoạt động dạy học khác nhau. Có trường tập trung dạy các nội dung như chữ Hiragana, chữ Katakana, tính toán, thể dục, tiếng Anh, âm nhạc,… nhưng cũng có trường lại chủ trương cho trẻ chơi tự do như tham gia các hoạt động ngoài trời.

  Lựa chọn Yochien

  Loại hình Yochien thường sẽ thích hợp với bố mẹ có nhiều thời gian rảnh rỗi vì thời gian học của các con sẽ kết thúc lúc 2h, trong một tháng trường sẽ tổ chức rất nhiều các hoạt động yêu cầu phụ huynh tham gia. Ngoài ra, nhiều trường cũng yêu cầu gia đình phải chuẩn bị cơm trưa cho con.

  Yochien chú trọng vào giáo dục trẻ với các hoạt động và tiết gần giống với trường tiểu học để bé làm quen với những hoạt động tập thể.

  Các bé học Yochien sẽ được chú trọng xây dựng những kỹ năng ứng xử với bạn bè, nuôi dưỡng năng lực giao tiếp xã hội cũng như tinh thần đoàn kết trong tập thể và khẳng định bản thân mình trong tập thể. Trước khi tốt nghiệp mẫu giáo, bé sẽ được học chữ cái và làm quen các tiết học như tiểu học.

  2. Nhà trẻ (Hoikuen)

  Hoikuen là cơ sở mà giáo viên sẽ thay bố mẹ chăm sóc bé bởi lý do bạn phải làm việc trong suốt thời gian dài và không có đủ thời gian để chăm sóc bé. Vì thế, có thể hiểu Hoikuen là nhà trẻ.

  Vì có rất nhiều người phải làm việc trong thời gian dài, chính vì thế đặc trưng của Hoikuen là thời gian giữ trẻ dài. Thông thường Hoikuen sẽ làm việc từ 7:30 – 18:00 và không có các kỳ nghỉ lễ dài như Yochien.

  Hiện nay do tình trạng thiếu hụt nhà trẻ, Hoikuen chỉ nhận trông trẻ cho những gia đình bố mẹ đang đi làm và thực sự bận rộn.

  phân biệt các loại nhà trẻ cho bé ở nhật bản: youchien, hoikuen và nintei kodomoen.

  chúng mình – Nhà trẻ (Hoikuen)

  Hoikuen chú trọng vào việc tạo ra một “nơi sinh hoạt, chăm sóc trẻ”, giúp bé vừa có thể học hỏi được những thói quen sinh hoạt cơ bản, vừa có thể học hỏi được tính xã hội ngay từ khi còn bé.

  Lựa chọn Hoikuen

  Hoikuen là cơ sở mạnh về giáo dục và chăm sóc, vì thế sẽ thích hợp với những gia đình bận rộn.

  Hoikuen rất chú trọng đến việc nuôi dạy trẻ những thói quen tự lập trong sinh hoạt (như tự đi vệ sinh, tự mặc quần áo, tự dọn dẹp), rèn luyện thể chất, xây dựng các mối quan hệ tình cảm, nuôi dưỡng cảm xúc,…

  Hiện nay, nhiều cơ sở Hoikuen không chỉ chăm sóc trẻ mà còn có những chương trình giáo dục tương tự Yochien.

  Vì thế các mẹ không cần phải băn khoăn việc lựa chọn Hoikuen có thể ảnh hưởng đến sự phát triển giáo dục trong tương lai của trẻ.

  3. So sánh sự khác nhau chủ yếu của 2 loại giáo dục

  Nội dungHoikuenYochien
  Mục đíchTrông và chăm sóc trẻGiáo dục, dạy dỗ trẻ
  Độ tuổi nhận trẻTừ 0 tuổi ~ trước khi vào tiểu họcTừ tròn 3 tuổi ~ trước khi vào tiểu học
  Thời gian trông giữ trẻ trong ngàyNguyên tắc 8 tiếngTiêu chuẩn 4 tiếng
  Kỳ nghỉ dàiKhông cóNghỉ hè, nghỉ xuân
  Bữa ănLuôn cóKhác nhau tùy từng trường (có trường yêu cầu mang cơm hộp)
  Học phíĐịa phương quyết định theo thu nhập của hộ gia đình. Trung bình khoảng 20,000 yên/tháng.Trường tư lập do trường quyết định, còn trường công lập sẽ do chính quyền địa phương quyết định. Trung bình ở trường tư lập khoảng 40,000 yên, trường công lập khoảng 18,000 yên.

  4. Cơ sở giáo dục trẻ em được công nhận (Nintei Kodomoen)

  Do sự thiếu hụt nhà trẻ khiến nhiều bé không được đi học, năm 2006, loại hình “Nintei Kodomoen” đã ra đời. Đây là mô hình kết hợp những đặc trưng của cả Yochien và Hoikuen, giúp giảm bớt gánh nặng cho các phụ huynh đang đi làm.

  Ưu điểm của loại trường này so với nhà trẻ là con bạn không phải chuyển trường nếu bạn nghỉ việc. Vì tình trạng thiếu hụt nhà trẻ, nhiều nhà trẻ chỉ nhận trông cho những gia đình bố mẹ đang đi làm và thực sự bận rộn, nên nếu bạn nghỉ việc thì bé sẽ buộc phải nghỉ học. Tuy nhiên nếu bạn gửi con tại Nintei Kodomoen thì sẽ không có việc đó xảy ra.

  Ngoài ra, vì có sự kết hợp của những yếu tố trong Yochien nên việc trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động có sự tham gia của phụ huynh là điều đương nhiên. Cha mẹ cần sắp xếp thời gian để tham gia với các bé.

  Thời gian nhận trông trẻ ở Nintei Kodomoen là: 9:00 – 18:00 (có trường nhận trông trẻ lâu hơn và có phục vụ bữa tối).

  phân biệt các loại nhà trẻ cho bé ở nhật bản: youchien, hoikuen và nintei kodomoen.

  chúng mình – Cơ sở giáo dục trẻ em được công nhận (Nintei Kodomoen)

  Đối tượng trẻ ở Nintei Kodomoen được chia thành 3 nhóm, với độ tuổi và thời gian nhập học khác nhau.
  ・Nhóm 1 (trẻ 3~5 tuổi):
  ・Nhóm 2 (Trẻ 3~5 tuổi)
  ・Nhóm 3 (Trẻ 0~2 tuổi)

  Nhóm 1Nhóm 2Nhóm 3
  Đối tượngTrẻ 3~5 tuổi, không cần chăm sóc tại trường HoikuenTrẻ 3~5 tuổi, cần chăm sóc tại trường HoikuenTrẻ 0~2 tuổi, cần chăm sóc tại trường Hoikuen
  Thời gian    giữ trẻNhư YochienNhư HoikuenNhư Hoikuen
  Mức phí tối đa theo tháng~25,700 yên~101,000 yên~104,000 yên

  5. Thủ tục xin học cho con

  Chi tiết hướng dẫn về đăng ký nhập học mẫu giáo sẽ được cơ quan hành chính địa phương gửi đến tận nhà.

  Về cơ bản sẽ có những bước như sau:

  Trong đó nếu bố mẹ dự định cho con học tại Hoikuen thì quan trọng nhất là giấy tờ chứng minh tư cách của mẹ (có đi làm hay không).

  Loại giấy chứng minh này có thể là 1 trong những giấy tờ sau: – Giấy chứng nhận đang nghỉ thai sản và sẽ trở lại làm việc ở công ty. – Giấy chứng nhận đang đi làm, số buổi đi làm, số giờ đi làm,…đối với các mẹ đang đi làm baito. – Giấy chứng nhận SẮP ĐI LÀM đối với các mẹ đã tìm được việc nhưng vẫn chưa bắt đầu (chờ con đi trẻ rồi sẽ bắt đầu) Các mẹ sẽ đến cơ quan hành chính địa phương để làm thủ tục. Tại đây, nhân viên hướng dẫn sẽ đưa cho gia đình 1 tập tài liệu gồm có: 1 bộ hồ sơ đăng ký + list các trường + quy định chung. List các trường mầm non sẽ có đầy đủ thông tin từng trường bao gồm: địa chỉ, số điện thoại, thậm chí ở 1 số địa phương list đó còn kèm theo cả số lượng các cháu đang chờ được vào trường đó theo từng độ tuổi. Các mẹ sẽ chọn trong đó ra một vài trường ưng ý và sắp xếp nguyện vọng xin học (Tùy vào từng địa phương có thể đăng ký từ 3-10 trường). Các mẹ không nên đăng ký luôn mà nên lựa ra một vài trường theo tiêu chí nhất định (ví dụ như gần nhà) rồi đến trường đó thăm quan và nghe các buổi giới thiệu từ nhà trường. Thường thì các trường Yochien sẽ yêu cầu tham gia tuyển chọn gồm 3 vòng. Thông thường các vòng sẽ có nội dung như sau: Vòng 1: Hồ sơ Vòng 2: Kiểm tra kiến thức của bé Vòng 3: Phỏng vấn cha mẹ và bé. Các mẹ có thể mua các loại sách hướng dẫn tuyển chọn (幼稚園受験対策) về để tham khảo các câu hỏi phỏng vấn. Đối với các bé, nội dung kiểm tra sẽ là những kiến thức đơn giản như hỏi tên tuổi, chơi xếp hình, học tên các con vật, số đếm…

  Kết

  Vừa rồi là một số đặc trưng cơ bản của Yochien, Hoikuen và Nintei Kodomoen. Trên thực tế, các loại hình cơ sở này có thể có hình thức tổ chức giống nhau. Tuy nhiên tùy từng trường mà sẽ có đặc trưng và phương châm giáo dục riêng. Ngoài ra, nhiều địa phương còn có trường quốc tế hoặc trường dạy song ngữ,… bạn cũng có thể cân nhắc cho con mình theo học tại đó. Nguồn: chúng mình tổng hợp và biên tập từ những trang thông tin uy tín Theo dõi chúng mình để cập nhập những thông tin hữu ích cho các mẹ ở Nhật nhé! — Trải nghiệm Bản tin Việt – Nhật hôm nay trên các nền tảng khác:
  Website: https://chúng mình.blog/
  Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1dmVQHWwXGLjldhX70ZKCQ
  Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJWDCryj/
  Facebook: https://www.facebook.com/chúng mình.blog

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Phân biệt các loại nhà trẻ cho bé ở Nhật Bản: Youchien, Hoikuen và Nintei Kodomoen.

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *