1668595935 Phan biet cac cach noi chi cong ty trong cong

Phân biệt các cách nói chỉ công ty trong công việc「御社」hay「貴社」

Kính ngữ luôn là một vấn đề khó khăn trong quá trình học tiếng Nhật, đặc biệt là trong môi trường văn hóa doanh nghiệp, nơi sự lịch sự được đặt lên hàng đầu. Ngày hôm nay hãy cùng「chúng mình」tìm hiểu về từ “công ty” và khám phá những cách dùng kính ngữ của nó nhé!

Phân biệt các cách nói chỉ công ty trong công việc「御社」hay「貴社」

  Khi muốn chỉ công ty khác, chúng ta sẽ sử dụng hai từ là 「御社」/onsha/ và「貴社」/kisha/. Ngược lại khi muốn ám chỉ công ty mình, chúng ta có 2 từ là「弊社」/heisha/ và「当社」/tousha/. Tuy nhiên mỗi từ này được dùng trong trường hợp nào hãy? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

  Trong hoạt động xin việc

  Trong trường hợp này, chúng ta thường sẽ phải sử dụng nhiều những từ chỉ công ty mà mình muốn tuyển dụng. Về cơ bản khi nói về công ty của đối phương, chúng ta có cách giải thích đơn giản như sau:

  御社(おんしゃ): sử dụng trong văn nói.

  貴社(きしゃ): sử dụng trong văn viết.

  Nói cách khác, khi viết mail hay CV (Rirekisho) chúng ta sử dụng「貴社」còn trong phỏng vấn thì sử dụng 「御社」

  Cần chú ý là「御社」và「貴社」đều là kính ngữ, nên không được kết hợp hai lần kính ngữ, vd như「御社様」bởi nó khiến câu văn trở nên nặng nề.

  Ví dụ về cách sử dụng:

  • Trong phỏng vấn,…

   • 御社は業界のパイオニアであり、海外拠点の展開に入れているからこそ経験できる業務に携わりたく志望しました。(Quý công ty là công ty tiên phong trong ngành và có những hoạt động phát triển tại các cơ sở ở nước ngoài. Vì thế tôi mong muốn bản thân có thể làm việc ở đây để trải nghiệm nó).
   • 前職の事務経験を生かしながら、新しい知識も吸収し、早く御社に貢献できるように努めます。(Tôi sẽ cố gắng đóng góp cho quý công ty bằng cách tích lũy những kiến ​​thức mới đồng thời tận dụng tốt nhất kinh nghiệm làm việc trước đây của tôi).
  • Trong văn viết như mail, CV,…

   • 貴社が、他社と比較してお客さまに合わせたきめ細かいサービスを提供している点に共感しました。(Tôi đồng tình với quan điểm rằng quý công ty cung cấp các dịch vụ phù hợp với khách hàng hơn so với các công ty khác).
   • 現職で培った店舗運営の経験を生かし、即戦力として貴社に貢献したいと考えております。(Tôi muốn đóng góp ngay lập tức cho quý công ty bằng cách tận dụng kinh nghiệm quản lý cửa hàng mà tôi trau dồi được ở công việc hiện tại của mình).

  Chú ý: Trong trường hợp nói về công việc trước kia hoặc hiện tại của bản thân, chúng ta không sử dụng 「弊社」hay「当社」(những từ chỉ công ty của mình) bởi những từ này để chỉ sự đại diện cho hành động của công ty. Còn khi xin việc, ví dụ như phỏng vấn, bạn không thay mặt cho công ty đó mà đay là cuộc phỏng vấn của chính bạn. Trong trường hợp đó ta sử dụng 前職 (công ty cũ) và 現在の勤め先 hoặc 現職 (công ty hiện tại).

  Trong hoạt động kinh doanh

  Trong trường hợp này, chúng ta sẽ xét đến 2 từ chỉ công ty bản thân là 「弊社」và「当社」Thông thường, cả hai từ đều có cùng ý nghĩa, nhưng「弊社」mang lại ấn tượng khiêm tốn hơn. Còn trong kinh doanh, về lý thuyết người ta thường phân chi cách sử dụng 2 từ với ý nghĩa như sau:

  弊社(へいしゃ): Sử dụng khi nói chuyện với người ngoài công ty.

  当社(とうしゃ): Sử dụng khi nói chuyện với người cùng công ty.

  Tuy nhiên trong thực tế, không thiếu những trường hợp người ta vẫn sử dụng lẫn các trường hợp với nhau.

  Kết

  Trên đây là cách sử dụng chính xác và đầy đủ nhất các trường hợp sử dụng từng từ chỉ “công ty”. Hãy nắm vững các kiến thức cơ bản này để giảm thiểu rủi ro bị đánh giá là người “không có kiến thức cơ bản về nguyên tắc kinh doanh” nhé! Và đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật thêm thông tin hữu ích về các kiến thức này nhé!

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Phân biệt các cách nói chỉ công ty trong công việc「御社」hay「貴社」

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *