1668089959 Omiai la gi Tim hieu ve hon nhan sap dat

Omiai là gì? Tìm hiểu về hôn nhân sắp đặt ở Nhật Bản

Hôn nhân sắp đặt là một thực hành vừa gây tranh cãi vừa là một chức năng xã hội có ý nghĩa lịch sử. Cách đây không lâu, hôn nhân sắp đặt rất phổ biến ở mọi nơi trên thế giới

Các cuộc hôn nhân cho đến khoảng thế kỷ 18 thường do các thành viên trong gia đình tổ chức, và nhiều cuộc thương lượng khác nhau đã phải diễn ra về tài chính, sự phù hợp và các nghĩa vụ khác nhau. Quá trình kết hôn sắp đặt đã khác nhau ở các khu vực và khoảng thời gian khác nhau trên thế giới. Đôi khi cặp đôi được phép gặp mặt trước, và đôi khi họ chỉ được xem một bức ảnh trước đám cưới!

Ở một số nơi trên thế giới, hôn nhân sắp đặt vẫn là một sự sắp đặt bình thường. Ở hầu hết các quốc gia phát triển và thế tục, nó đã hết tác dụng thay cho cách tiếp cận tự do hơn đối với hôn nhân và các mối quan hệ, nhưng ở các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan và các khu vực bộ lạc ở Nam Mỹ, việc sắp xếp hôn nhân vẫn là tiêu chuẩn.

Người nước ngoài có thể nghĩ rằng thực tế như vậy không tồn tại ở một quốc gia như Nhật Bản, nhưng người ta có thể hiểu rõ về sự tồn tại của hôn nhân sắp đặt khi xem chương trình gốc Netflix Aggretsuko vì chủ đề được đề cập trong mùa thứ hai. Khái niệm về các cuộc hôn nhân sắp đặt của Nhật Bản có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người từng nghĩ rằng chúng đã lỗi thời hoặc đã tuyệt chủng ở đây, nhưng chúng vẫn hiện diện trong xã hội ngày nay.

Nhật Bản có lịch sử lâu đời về hôn nhân sắp đặt, được gọi là omiai. Nhật Bản đã phần nào thay đổi quan điểm của mình và ngày nay nhiều người đang chọn bạn đời mà họ biết và yêu, nhưng ước tính khoảng 5% đến 6% người Nhật vẫn đi theo con đường hôn nhân sắp đặt và chọn bạn đời của họ chọn cho họ.

Những người này là ai? Tại sao họ chọn cho phép một nhà môi giới hôn nhân tìm cho họ một người bạn đời? Hãy cùng nhìn lại truyền thống này vẫn tồn tại ở Nhật Bản cho đến ngày nay.

Gặp gỡ

omiai là gì? tìm hiểu về hôn nhân sắp đặt ở nhật bản

Từ trước đến nay, Nhật Bản có quan điểm khắt khe về hôn nhân. Bạn có thể nói rằng trong lịch sử hầu hết các quốc gia cũng vậy. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, quan điểm vẫn tồn tại và duy trì cho đến ngày nay. Ví dụ, theo truyền thống, độ tuổi mà mọi người dự kiến ​​kết hôn ở Nhật Bản là 25 đối với phụ nữ và 30 đối với nam giới.

Những phụ nữ chưa kết hôn trước 25 tuổi thường bị gọi là “ế”. Đôi khi họ được gọi là “bánh giáng sinh”, có nghĩa là “không bán được sau ngày 25”. Đó là một áp lực xã hội và văn hóa thực sự để kết hôn trước 25 tuổi hoặc đối mặt với việc không bao giờ kết hôn.

Ngày nay, độ tuổi kết hôn trung bình đã tăng đều đặn lên 29 đối với nữ và 31 đối với nam, và những phụ nữ chưa kết hôn có thể sống cuộc sống của họ mà không gặp nhiều phiền toái. Tuy nhiên, việc kết hôn trước khi có con và chuyển đến sống với bạn đời vẫn là một chuẩn mực xã hội và áp lực xã hội rất lớn đối với những người ở độ tuổi cuối 20 và 30 trong việc kết hôn và có gia đình.

Thậm chí, người ta còn bàn tán về việc đàn ông đã có gia đình trở thành nhân viên đáng mơ ước cho các công ty ở Nhật Bản hơn đàn ông chưa lập gia đình (có thể vì họ có nhiều động lực để đi làm hàng ngày ngay cả khi không được đối xử tốt).

Vì vậy, phải làm gì khi bạn chưa chạm đến Tình yêu tuyệt vời của mình, mặc dù tuổi 30 (hoặc 40) của bạn đang đến gần và bạn không muốn kết thúc một mình? Đó là nơi các cơ quan omiai hoặc bà con mai mối.

Theo nghĩa đen, omiai có nghĩa là ‘gặp gỡ’, giải thích một cách độc đáo khái niệm: bạn gặp nhau, xem anh ấy/cô ấy và bạn có hợp nhau không, và nếu câu trả lời là khả quan, bạn sẽ kết hôn, thường là trong vòng vài tháng sau khi gặp mặt. Trong lịch sử, omiai là một việc khá trang trọng và thường được tổ chức bởi các thành viên trong gia đình.

Ngày nay, nó là một việc khá bình thường, thường là những buổi hẹn hò mù quáng, những buổi hẹn hò đôi với hai nhóm bạn, và một buổi tối ít căng thẳng để xem có sự ăn ý hay không. Bạn có thể nói rằng nó không quá khác biệt so với các trang web hoặc ứng dụng hẹn hò của phương Tây như Tinder.

Quá trình

Khi bạn đăng ký omiai, điều đầu tiên bạn sẽ làm là điền vào hồ sơ của chính mình và kiểm tra các điều kiện. Đôi khi điều này được thực hiện bởi chính họ hàng của người tìm kiếm kết hôn và trong trường hợp đó, hồ sơ được lưu hành giữa các bà mẹ. Các bà mẹ có xu hướng tham gia vào quá trình kết hôn ở Nhật Bản nhiều nhất có thể, mặc dù điều này khá phổ biến ở mọi nơi!

omiai là gì? tìm hiểu về hôn nhân sắp đặt ở nhật bản

Khi một có hồ sơ hợp nhau, một cuộc gặp gỡ ngắn được sắp xếp. Không nghi ngờ gì nữa, các đối tượng lo lắng thường được đi cùng với cha mẹ của họ trong lần gặp đầu tiên này, vì ở Nhật Bản, việc kết hợp với đối tác tiềm năng của bạn không chỉ quan trọng mà còn với gia đình của họ. Rốt cuộc, cuối cùng bạn có thể sẽ phải sống với họ khi bố mẹ chồng bạn già đi.

Sau cuộc họp đầu tiên, thường không đòi hỏi nhiều hơn việc trao đổi thông tin cơ bản và nói chuyện nhỏ, quyết định được đưa ra liệu nó có phù hợp hay không. Nếu vậy, chỉ có một vài buổi hẹn hò nữa được thiết lập để có thể hiểu nhau hơn một chút. Sau đó, cặp đôi sẽ kết hôn trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau lần gặp đầu tiên.

Zenkoku Nakodo Rengokai là tên của Hiệp hội mai mối quốc gia ở Nhật Bản, và nó có xu hướng tuân theo các quy tắc truyền thống. Nó đưa ra lời khuyên cho khách hàng về cách thu hút các đối tác tiềm năng và làm việc với khách hàng để chọn danh sách những người họ có thể muốn gặp.

Hạnh phúc mãi mãi về sau?

Đối với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau, điều đầu tiên họ thường tự hỏi là: những người này có hạnh phúc không? Chẳng phải tỷ lệ ly hôn sẽ rất cao ở những cặp vợ chồng đã tìm thấy nhau theo cách này sao? Câu trả lời là không’. Tỷ lệ ly hôn đối với các cuộc hôn nhân omiai thực sự thấp hơn một chút so với các cuộc hôn nhân tình yêu. Bạn có ngạc nhiên không?

omiai là gì? tìm hiểu về hôn nhân sắp đặt ở nhật bản

Điều đó thực sự không quá xa vời trong một xã hội như Nhật Bản, nơi tình yêu được coi là thứ có thể cảm thấy mạnh mẽ, nhưng cũng dễ bay hơi và có thể là phù du. Tại sao lại căn cứ vào một thứ quan trọng về mặt kinh tế như hôn nhân trên một cảm xúc như thế?

Tuy nhiên, omiai đã bị chỉ trích mạnh mẽ ở Nhật Bản do bản chất của nó và củng cố quan điểm gia trưởng. Tuy nhiên, đối với những người cảm thấy mình đang già đi và cơ hội tìm thấy tình yêu đích thực của bản thân đang mờ nhạt, omiai có thể cảm thấy như một tấm lưới an toàn.

Dù thế nào đi nữa, miễn là hai người có thể sống hòa thuận với nhau và cuộc hôn nhân không bị ép buộc hoặc gây căng thẳng theo bất kỳ cách nào, thì sẽ không có hại gì cả!

Nguồn: Jpninfo.com

Đăng bởi:

Từ khoá: Omiai là gì? Tìm hiểu về hôn nhân sắp đặt ở Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *