1668574063 Ohaguro Tai sao nguoi Nhat lai nhuom rang mau den

Ohaguro: Tại sao người Nhật lại nhuộm răng màu đen?

Thực tiễn độc đáo của ohaguro là một quy trình nhuộm rất truyền thống ở Nhật Bản, theo đó răng được nhuộm đen. Tất nhiên, hiện nay tục lệ này đã biến mất, và ngày nay người dân ở Nhật Bản và trên toàn thế giới đều mong muốn có được hàm răng trắng nhất mà họ có thể có được. Làm trắng răng là một quá trình bình thường và ngày càng phổ biến.

ohaguro: tại sao người nhật lại nhuộm răng màu đen?

Nhưng trong lịch sử, răng nhuộm đen đã từng là một biểu tượng địa vị ở Nhật Bản. Cùng với Nhật Bản, nó cũng là một thực tế phổ biến ở một số quốc gia khác bao gồm Philippines, Lào, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc.

Quá trình nhuộm được thực hiện với một hỗn hợp được biết đến ở Nhật Bản là kanemizu. Kanemizu bao gồm mạt sắt, giấm, trà và rượu gạo. Hỗn hợp mạnh này tạo ra hiệu ứng đen trên răng.

Tuy nhiên, mặc dù nó rất hiệu quả như một loại thuốc nhuộm, nhưng các báo cáo lịch sử cho thấy nó có mùi rất kinh khủng. Hơn nữa, nó chỉ kéo dài vài ngày và không làm ố răng vĩnh viễn, vì vậy mọi người phải dành nhiều thời gian cho quá trình này!

Danh mục trong bài viết

  Thời kỳ Heian

  Ohaguro có một lịch sử lâu đời bắt đầu từ trước thời kỳ Heian (794-1185). Thật vậy, dấu vết của thuốc nhuộm trên xương và răng phục hồi đã được phát hiện từ thời Kofun (250-538). Tuy nhiên, sự phổ biến rộng rãi của ohaguro có thể được nhìn thấy vào cuối thời Heian.

  Đó là một tập tục đặc biệt phổ biến trong giới quý tộc trong thời đại này, đặc biệt là những phụ nữ trẻ đã sẵn sàng kết hôn. Thời trang lúc đó dành cho phụ nữ có khuôn mặt sơn trắng, và hàm răng đen được cho là để tôn lên vẻ ngoài đẹp đẽ.

  Một lý do khác khiến nó trở thành mốt mới là răng thời đó thường rất vàng. Chúng cũng trở nên vàng hơn do một lượng lớn quá trình làm trắng da mặt diễn ra vào thời điểm này, và quá trình ohaguro đã che giấu điều này. Người ta cho rằng bằng cách nhuộm răng đen, ai đó có thể nở một nụ cười thật tươi mà không cần lộ hàm răng thường xuyên khấp khểnh hay ố vàng!

  Tất nhiên, ảo ảnh này hiệu quả hơn khi nhìn từ xa. Bên cạnh việc che phủ những chiếc răng vàng bị sâu và lão hóa, ohaguro còn làm cho răng chắc khỏe hơn và giúp ngăn ngừa sâu răng và các tình trạng răng và nướu khó chịu khác. Khác với các quý tộc, samurai cũng nhuộm răng đen để làm bằng chứng cho lòng trung thành với chủ nhân của họ.

  Ohaguro qua các thời kỳ khác

  Sau thời kỳ Heian, có những thời điểm khác trong lịch sử Nhật Bản mà ohaguro được phổ biến và thực hành rộng rãi.

  ohaguro: tại sao người nhật lại nhuộm răng màu đen?

  Thời kỳ Muromachi

  Trong thời kỳ Muromachi, ohaguro phổ biến trong dân số trưởng thành, và thường là những người có tiền hoặc có địa vị. Tuy nhiên, nó cũng phổ biến ở các con gái của các chỉ huy quân đội. Đây thường là ở các bé gái từ 8-10 tuổi để tượng trưng cho tuổi trưởng thành của chúng, được coi là trẻ hơn nhiều so với hiện nay!

  Một cách sử dụng ohaguro thú vị khác của chính một số chỉ huy quân sự, đặc biệt nếu họ bị thương và biến dạng khuôn mặt sau trận chiến. Họ thường trang điểm theo phong cách phụ nữ và cũng nhuộm răng đen để che đi những vết sẹo.

  Thời kì Edo

  Trong thời kỳ Edo, kéo dài những năm từ 1603-1868, ohaguro cũng được áp dụng nhưng có lẽ không còn rộng rãi như trước. Thời này, phụ nữ thường nhuộm răng đen khi đến tuổi lấy chồng. Nó cũng luôn được ưa chuộng trong giới geisha, gái mại dâm và phụ nữ đã có gia đình.

  Nó cũng được thực hành bởi những người đàn ông hàng đầu trong tầng lớp quý tộc và những người đàn ông có liên hệ với hoàng gia. Tuy nhiên, trong thời gian này, một ý tưởng chung đã phát triển rằng toàn bộ quá trình đều mệt mỏi, rườm rà và khá lỗi thời.

  Đặc biệt ở vùng nông thôn Nhật Bản, nơi dân làng có cuộc sống bận rộn và nhiều việc gấp gáp phải tham gia, việc bôi đen răng chỉ được thực hiện vào những dịp lễ và dịp đặc biệt như đám tang và đám cưới. Ohaguro cũng được mô tả trong một số câu chuyện và truyện cổ tích thời đó.

  Vào năm 1870, cùng với sự bắt đầu của thời kỳ Minh Trị và thời kỳ hiện đại hóa ở Nhật Bản, việc thực hành ohaguro thực sự bị chính phủ thời đó cấm. Sau thời kỳ Minh Trị Duy tân, nó lại được phép sử dụng, nhưng nó dần biến mất như một tập tục bình thường.

  Còn bạn thì sao?

  ohaguro: tại sao người nhật lại nhuộm răng màu đen?

  Bạn muốn có một hàm răng vàng hay một hàm răng đen khỏe mạnh hơn? Rất may, các quy trình nha khoa hiện đại có nghĩa là chúng ta không phải dùng đến một trong hai.

  Ngày nay, ohaguro chỉ có thể được nhìn thấy trong các bộ phim, vở kịch và một số lễ hội truyền thống. Một số geisha vẫn sẽ nhuộm răng cho các sự kiện hoặc dịp đặc biệt, vì vậy bạn có thể phát hiện ra điều này nếu bạn đến một khu geisha ở Nhật Bản (tuy nhiên, đừng tính đến điều đó).

  ohaguro: tại sao người nhật lại nhuộm răng màu đen?

  Tuy nhiên, nhuộm răng đen cũng có thể được phổ biến rộng rãi hơn ở những nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như một số bộ lạc ở Ấn Độ và Madagascar, nơi tục lệ này vẫn còn tồn tại.

  Nguồn: Jpninfo.com

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Ohaguro: Tại sao người Nhật lại nhuộm răng màu đen?

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *