O souji Tong ve sinh dip cuoi nam

O-souji: Tổng vệ sinh dịp cuối năm

  o-souji: tổng vệ sinh dịp cuối năm

  Trong khi ở nhiều quốc gia, tháng 12 là thời điểm chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh và tiệc đêm Giao thừa, thì ở Nhật Bản lại hơi khác một chút. Đây là khoảng thời gian mà mọi người trở về quê hương để tận hưởng vài ngày bên gia đình của họ. Tuy nhiên, sự thiếu vắng các bữa tiệc không có nghĩa là người Nhật không có bất cứ nghi lễ hay văn hoá nào để chào đón năm mới. Một trong số đó có tên là o-souji(大掃除), là khi bạn phải thực hiện tổng vệ sinh trước khi năm cũ qua đi. Việc tổng vệ sinh này thường diễn ra tại nơi làm việc và nhà của bạn.

  Lịch sử của O-souji

  o-souji: tổng vệ sinh dịp cuối năm

  Ở phương Tây, việc tổng vệ sinh thường diễn ra vào đầu mùa xuân, và mọi người thường gọi nó là “Spring Cleaning- Dọn dẹp mùa xuân”. Tại Nhật Bản, từ o-souji theo nghĩa đen được tạo ra từ 掃除 (そうじ, souji, dọn dẹp) và 大(おお, o-, lớn), vì vậy mà o-souji có thể được định nghĩa là “việc dọn dẹp lớn” và nó được hoàn thành trước khi năm cũ kết thúc.

  Trở về thời kỳ Edo khi hầu hết các ngôi nhà Nhật Bản có nền sưởi và bếp lửa, ngôi nhà có thể sẽ bị bẩn vào cuối năm. Lâu đài Edo bắt đầu được lau dọn vào tháng 12, và người ta bắt đầu tin rằng việc dọn dẹp vào tháng 12 không đơn giản chỉ là việc dọn nhà, mà còn là một nghi thức thanh lọc trong quá trình chuẩn bị để đón Thần Năm Mới, Toshigami-sama.

  Vì vậy, cho tới tận bây giờ người Nhật tin rằng o-souji mang nhiều ý nghĩa hơn so với việc chỉ chuẩn bị ngôi nhà của mình để chào đón cả gia đình. Nó tượng trưng cho một tinh thần tươi mới và một sự khởi đầu mới. Phần quan trọng nhất của o-souji, được biết đến là susuharai (煤払い, quét bụi) là hành động quét dọn ngôi nhà và nơi làm việc của bạn khỏi bụi bẩn. Khi thực hiện susuharai, chúng ta đồng thời cảm ơn những điều may mắn đã tới trong một năm qua và chúng ta tẩy sạch mọi ngóc ngách để đón chào năm mới đang tới.

  Những sản phẩm O-souji từ cửa hàng 100 yên đáng mua nhất

  o-souji: tổng vệ sinh dịp cuối năm

  Daiso và các cửa hàng 100 Yên rất tiện lợi vì ở đó có rất nhiều loại đồ dùng và bạn có hàng tá sản phẩm để  lựa chọn. Chúng không chỉ rẻ mà chất lượng sản phẩm cũng khá tốt, vậy nên chúng rất tiện dụng, đặc biệt là cho những dịp lớn như “tổng vệ sinh” vào dịp cuối năm.

  Một vài sản phẩm:

  1. Chất tẩy rửa Baking Soda (重曹クリーナー /Jūsō kurīnā) từ Daiso

  Daiso có bán chất tẩy rửa Baking Soda, dùng để tẩy các vết dầu và vết dính bẩn; nếu bạn hoà tan  thuốc muối bi-các-bo-nát natri với nước ấm, bạn có thể tẩy vết bẩn một cách sạch sẽ và gọn gàng.

  2. Miến bọt biển siêu thấm nước(メラミンスポンジ/Meraminsuponji) từ Daiso

  Nhiều người không biết rằng họ có thể tìm miếng bọt biển này tại cửa hàng 100 Yên Daiso, nên họ mua chúng ở các siêu thị thông thường với mức giá cao hơn.

  Miếng bọt biển này rất tiện và có thể đánh sạch ngay cả những vết bẩn cứng đầu nhất, vì thế, tôi rất khuyến khích các bạn dùng nó! Nhất là khi bạn mua được rẻ hơn!

  3. Chổi cầm tay ハンディモップ(HandiMoppu) từ Daiso

  Chổi lau cầm tay này (trông giống như cái găng tay) và có thể được dùng để lau bụi trên TV và máy tính.

  Vì bạn có thể giặt nó, bạn có thể dùng khi nó ướt để lau sàn nhà và cửa sổ nữa.

  4. Bàn chải chứa chất tẩy rửa (洗剤ブラシ/ Senzai Brashi) từ Can-Do

  Bàn chải chứa chất tẩy rửa có thể được mua ở các cửa hàng Can Do; bạn có thể tháo cái nắp đậy ra và cho chất tẩy rửa vào đó, nên bạn có thể dễ dàng dùng chất tẩy bất cứ khi nào cần thiết (ví dụ như khi cọ bồn tắm)

  Đây chỉ là một vài sản phẩm hữu ích mà bạn có thể mua trong các cửa hàng 100 Yên, nhưng vẫn còn rất nhiều sản phẩm khác mà bạn có thể dùng thử! Lần tới đi đến Daiso hay cửa hàng 100 Yên nào đó, hãy thử xem sao nhé!

  Khi nào thì thực hiện O-souji

  o-souji: tổng vệ sinh dịp cuối năm

  O-souji thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ hai của tháng 12, bắt đầu từ ngày 13. Nhưng ngày nay, tổng vệ sinh có vẻ diễn ra muộn hơn khá nhiều, thậm chí là trong ngày cuối cùng của tháng 12(大晦日, o-misoka, ngày 31 tháng 12). Ở nhiều công ty, trường học hay nơi làm việc, o-souji thường được diễn ra ngay trước kì nghỉ lễ Giáng Sinh, vào khoảng ngày 23 hoặc 24 tháng 12.

  Mặc dù việc dọn dẹp trông có vẻ khá đơn giản, nhưng khi làm o-souji thì những chỗ trong nhà hoặc văn phòng mà thông thường không được dọn tới, như quạt thông gió và cửa sổ, những chỗ cao nhất mà khó có thể với tới của các giá cao, đèn và các khu trữ đồ có ít người lui tới, sẽ được dọn sạch vào dịp này; điều này khiến cho việc dọn dẹp đón năm mới thường cần nhiều sức lực hơn. Vào dịp này trong năm, hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ làm vệ sinh, và chú ý dọn bụi bẩn ở những chỗ mà bình thường bạn không bao giờ để ý trước đây. Khi nơi ở và nơi làm việc sạch sẽ và gọn gàng, bạn sẽ thấy rằng tâm trạng của bạn thực sự tốt hơn và sẵn sàng chào đón năm mới với tinh thần phơi phới!

  Từ khóa: O-souji: Tổng vệ sinh dịp cuối năm

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *