1664793715 Nhung van nghe si noi tieng tuoi Hoi

Những văn nghệ sĩ nổi tiếng tuổi Hợi

Theo tử vi, người tuổi Hợi có những đặc tính chung phổ biến như sự cẩn thận, chu đáo, hào hiệp và tận tụy. Họ cũng là người giàu tình cảm, giàu đức hy sinh, luôn biết nghĩ cho người khác và cũng là những người có khiếu thẩm mĩ tinh tế. Nhân dịp đón Tết Kỷ Hợi, chúng ta cùng nhìn lại một số gương mặt nghệ sĩ Việt tuổi Hợi nổi tiếng trong thế kỷ XX.

  • Một ngũ hành văn nghệ sĩ tuổi Hợi lừng danh


Nhà thơ Thanh Tịnh ( sinh năm Tân Hợi – 1911 )
Nhà thơ Thanh Tịnh tên thật là Trần Văn Ninh, sinh ngày 12-12-1911 tại xã Dương Nỗ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế và mất ngày 17-7-1988 tại TP.HN. Ông là một trong những tác giả nổi tiếng của phong tràoThơ mới, được Hoài Thanh – Hoài Chân tuyển 2 bài thơ ” Mòn mỏi “, ” Tơ trời với tơ lòng ” để trình làng trong hợp tuyển ” Thi nhân Nước Ta ” …

Nhung van nghe si noi tieng tuoi Hoi

Nhiều sáng tác thơ, văn của ông được đưa vào sách giáo khoa, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến là bài “ Tôi đi học ” được nhiều thế hệ học viên nhắc nhớ, nhất là cứ mỗi độ khai trường. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông gia nhập Quân đội .
Trước khi nghỉ hưu, ông là Chủ nhiệm Tạp chí Văn nghệ quân đội ( đeo quân hàm Đại tá ). Ông là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Nước Ta, là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Nước Ta khóa I, II.
Theo những nhà văn, nhà thơ từng công tác làm việc ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội kể lại, Thanh Tịnh là một người đơn giản và giản dị, khiêm nhường nhưng uyên bác, thâm thúy. Do những biến cố lịch sử dân tộc, đời sống riêng tư của nhà thơ phải chịu nhiều nỗi buồn khổ, ngậm ngùi, nhưng ông không khi nào than vãn oán trách, ngược lại luôn có cái nhìn trìu mến, đôn hậu với những người xung quanh và thế hệ ” đàn em “. Mỗi lần nhắc đến tên ông, bạn bè nhà văn từng ở nhà số 4 ( phố Lý Nam Đế, trụ sở Tạp chí Văn nghệ Quân đội ) đều dành cho Thanh Tịnh những tình cảm đặc biệt quan trọng trân quý và xúc động .

Họa sĩ Nguyễn Sáng  (sinh năm Quý Hợi – 1923)

Họa sĩ Nguyễn Sáng ( 1923 – 1988 ) là một tên tuổi lớn của nền mỹ thuật Nước Ta tân tiến. Nguyễn Sáng cùng với Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Bùi Xuân Phái làm ra ” bộ tứ siêu đẳng ” của hội họa Nước Ta trong thế kỷ XX : Nghiêm – Liên – Sáng – Phái .

1664793680 174 Nhung van nghe si noi tieng tuoi Hoi

Trong gia tài sáng tác của mình, họa sỹ Nguyễn Sáng có nhiều thành công xuất sắc và góp phần lớn nhất là ở thể loại tranh sơn mài. Ông được coi là cây đại thụ của tranh sơn mài bên cạnh những tên tuổi như Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tư Nghiêm .
Tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, khi Cách mạng Tháng Tám bùng nổ, họa sỹ Nguyễn Sáng lên chiến khu Việt Bắc dùng năng lực của mình ship hàng cuộc kháng chiến của dân tộc bản địa và đã có nhiều góp phần quan trọng với những tác phẩm như ” Giặc đốt làng tôi “, ” Hành quân đêm mưa “, ” Bộ đội nghỉ trên đồi “, ” Thành đồng Tổ quốc ” .
Không chỉ thành công xuất sắc ở mảng đề tài cuộc chiến tranh cách mạng, ông còn thành công xuất sắc với những bức tranh về vạn vật thiên nhiên ( như tác phẩm ” Pác Bó “, ” Tháp Phổ Minh ” ), con người ( như tác phẩm ” Thiếu nữ bên hoa sen “, ” Thiếu nữ trong vườn chuối ” ) …
Ngoài ra, ông còn vẽ nhiều tranh cổ động, là người phong cách thiết kế bộ tem bưu chính tiên phong của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, đồng là một trong những họa sỹ tham gia phong cách thiết kế đồng xu tiền Nước Ta. Ông được nhà nước truy tặng Trao Giải Hồ Chí Minh về Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật đợt 1 ( năm 1996 ) .

Nhà văn Anh Đức, sinh năm Ất Hợi – 1935)

Tên tuổi của nhà văn Anh Đức ( 1935 – năm trước ) trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ học trò là bởi ông có những trích đoạn rực rỡ nhất trong gia tài sáng tác của mình được đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Các trích đoạn của tác phẩm ” Hòn Đất “, ” Giấc mơ ông lão vườn chim “, ” Bức thư Cà Mau ” đã chắp cánh cho tâm hồn trẻ thơ đi vào mày mò một vùng đất mới lạ với những con người thân thiện, đáng yêu của miền Nam ruột thịt .

1664793684 311 Nhung van nghe si noi tieng tuoi Hoi

Nhà văn Anh Đức tham gia chiến khu từ khi còn rất trẻ và năm 21 tuổi đã được điều về thao tác tại Báo Cứu quốc Nam Bộ và được nhà văn Đoàn Giỏi phát hiện ra năng lực văn chương. Sau khi tập trung ra Bắc và thành công xuất sắc với tác phẩm ” Một chuyện chép ở bệnh viện ” – tác phẩm sau đó được chuyển thể thành bộ phim truyền hình nổi tiếng bậc nhất của điện ảnh cách mạng Nước Ta là ” Chị Tư Hậu “, ông trở lại mặt trận miền Nam và cho sinh ra nhiều tác phẩm khiến tên tuổi của ông trở nên rạng rỡ như ” Hòn Đất ” ( sau được chuyển thể thành phim ” Hòn Đất ” ), ” Bức thư Cà Mau ” ( được viết dưới dạng trao đổi văn học qua thư với nhà văn Nguyễn Tuân ), ” Đứa con của đất ” …
Với văn phong điềm đạm, thanh thoát, chú trọng chi tiết cụ thể, hình ảnh và đặc biệt quan trọng là việc sử dụng thành công xuất sắc thổ ngữ, phương ngữ phương Nam vào trang viết, nhà văn Anh Đức đã khắc họa thành công xuất sắc vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên, con người Nam bộ trong những năm kháng chiến khó khăn. Ông được trao Trao Giải Hồ Chí Minh về Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật năm 2000 .

Nhạc sĩ Trần Tiến (sinh năm Đinh Hợi – 1947)

“Gã du ca Trần Tiến” là biệt danh đáng yêu nhất mà khán thính giả đặt cho nhạc sĩ Trần Tiến – cha đẻ của nhiều ca khúc trong trẻo, tha thiết viết về tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước. Từ một chàng thanh niên làm hậu đài cho Đoàn Ca múa Hà Nội, với năng khiếu trời cho, chỉ sau một năm tự học, Trần Tiến đã được đứng trên sân khấu biểu diễn đơn ca phục vụ chiến sĩ và nhân dân ở vùng tuyến lửa Quảng Trị – Quảng Bình.

1664793688 978 Nhung van nghe si noi tieng tuoi Hoi

Sau đó, Trần Tiến tốt nghiệp khoa Thanh nhạc – Nhạc viện TP. Hà Nội, nhưng lại trở nên nổi tiếng hơn ở vai trò là nhạc sĩ với những sáng tác đầu tay mang đậm tình yêu quê nhà quốc gia như ” Giai điệu Tổ quốc “, ” Những đôi mắt mang hình viên đạn “, ” Vết chân tròn trên cát ” …
Điều đặc biệt quan trọng ở nhạc sĩ Trần Tiến là, càng từng trải, già dặn thì những sáng tác âm nhạc của ông lại càng tươi tắn, văn minh, thân mật với giới trẻ. Thập niên 90 của thế kỷ trước, với những sáng tác như ” Tùy hứng Lý ngựa ô “, ” Ngẫu hứng sông Hồng “, ” Quê nhà “, ” Chị tôi “, ” Chiếc vòng cầu hôn “, ” Tóc gió thôi bay ” … nhạc sĩ Trần Tiến đã khiến nhiều người quá bất ngờ về những giai điệu tươi tắn, mới lạ và đầy hấp dẫn .
Đến những năm 2000, với những ca khúc như ” Sắc màu “, ” Mưa bay tháp cổ “, ” Bình nguyên xa vắng “, ” Ra ngõ mà yêu “, ” Lữ khách sông Hồng ” … lại một lần nữa khiến thính giả kinh ngạc về nguồn năng lượng phát minh sáng tạo can đảm và mạnh mẽ, liên tục thay đổi và ” trẻ hóa ” không ngừng của nhạc sĩ Trần Tiến .
Suốt mấy chục năm du ca, hình ảnh người ca sĩ kiêm nhạc sĩ bụi bặm bụi bờ phong trần khoác trên vai cây ghita, đôi mắt lấp lánh lung linh vui cười hoặc mơ màng theo từng khúc nhạc đã in sâu vào tâm lý người theo dõi. Đi đến đâu ông cũng được người theo dõi yêu quý, nghênh đón .
Năm 2017, nhạc sĩ Trần Tiến cho sinh ra cuốn hồi ký mang tên ” Ngẫu hứng ” cũng đã bán chạy vèo vèo. Có lẽ, đó cũng là món quà thật đặc biệt quan trọng mà cuộc sống dành Tặng Kèm một ca sĩ – nhạc sĩ. Nhạc sĩ Trần Tiến hiện sống ở TP Hồ Chí Minh .

NSƯT Tiến Hợi (sinh năm Kỷ Hợi – 1959)

Nhắc đến NSƯT Tiến Hợi, mọi người nhớ ngay đến vai diễn đã làm nên tên tuổi của Tiến Hợi là vai Bác Hồ trong vở kịch ” Đêm trắng ” nổi tiếng suốt hơn 30 năm qua. Nghệ sĩ Tiến Hợi hiện công tác làm việc tại Đoàn kịch TP.HN nhưng khi được chọn đóng vai Bác Hồ, anh là diễn viên của Đoàn thẩm mỹ và nghệ thuật Trường Sơn ( Quân khu 2 ) .

1664793692 95 Nhung van nghe si noi tieng tuoi Hoi

Được đạo diễn Doãn Hoàng Giang mời thử vai Bác Hồ khi mới 28 tuổi là một giật mình lớn so với chàng trai trẻ Tiến Hợi lúc bấy giờ. Anh biết được mình đang có một trách nhiệm, một vinh dự lớn. Dành nhiều thời hạn, tận tâm để tìm hiểu và khám phá, tập luyện và nhập vai Bác Hồ, anh tìm đến Đài Tiếng nói Nước Ta, rồi tới Viện tàng trữ để tìm nghe một số ít băng những bài phát biểu của Bác như Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử dân tộc vào ngày mồng 2-9-1945 ; Bác Hồ trò chuyện với đồng bào ở nông thôn ; Bác Hồ chuyện trò với những cụ phụ lão ; Bác Hồ chuyện trò với thanh thiếu niên … để ” thẩm thấu ” ngôn từ, cử chỉ, ánh mắt, dáng điệu của Bác .
Chính từ tận tâm và sự thận trọng ấy, ngay từ lần ra đời tiên phong của vở ” Đêm trắng “, Tiến Hợi đã nhận được nhiều lời khen ngợi – đặc biệt quan trọng là những lời khen ngợi từ những người từng thân cận với Bác như ông Vũ Kỳ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh … Vậy là vở ” Đêm trắng ” sau khi ra đời diễn liên tục đến 300 đêm ở khắp mọi miền quốc gia, sự thành công xuất sắc của vai diễn khiến tên tuổi nghệ sĩ Tiến Hợi vang xa. Nó trở thành vai diễn để đời của Tiến Hợi .
Nhắc đến Tiến Hợi là người ta nghĩ ngay đến vai diễn Bác Hồ và cứ chọn người đóng vai Bác Hồ người ta lại nghĩ đến Tiến Hợi. Sau này, khi đạo diễn Long Vân trong quy trình chọn diễn viên vào vai anh Ba trong phim ” Hẹn gặp lại TP HCM ” cũng đã tìm đến Tiến Hợi và anh đã biểu lộ xuất sắc hình ảnh Bác Hồ trong điện ảnh .

Diễn viên Khánh Huyền (sinh năm Tân Hợi – 1971)

Sinh ra trong một mái ấm gia đình có truyền thống cuội nguồn làm thẩm mỹ và nghệ thuật ( cha là nhạc sĩ Văn Ký ), lại có giọng hát đẹp nên Khánh Huyền sớm là thành viên của Đội Sơn ca của Cung Thiếu nhi TP.HN, từng cùng những đàn chị như Thanh Lam, Hồng Nhung đi dự trại hè quốc tế. Tưởng rằng sẽ trở thành ca sĩ, nhưng ở đầu cuối Khánh Huyền lại sớm bén duyên với điện ảnh khi lọt vào mắt xanh của đạo diễn Trần Vũ với 2 bộ phim liên tục là ” Anh và em ” và ” Ngọn tháp Thành Phố Hà Nội ” .

1664793696 130 Nhung van nghe si noi tieng tuoi Hoi

Khánh Huyền trở thành khuôn mặt quen thuộc với điện ảnh Nước Ta trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Khánh Huyền có khuôn mặt đẹp trong sáng, đôi mắt tròn to ngây thơ của chị một thời từng được nhiều đạo diễn điện ảnh tìm kiếm. Nữ đạo diễn gạo cội Bạch Diệp đã mời Khánh Huyền tham gia 1 số ít bộ phim do bà làm đạo diễn như ” Nụ tầm xuân “, ” Người nổi tiếng “, ” Vui buồn sau lũy tre “. Khánh Huyền cũng được đạo diễn nổi danh Trần Phương mời vào phim ” Hát giữa chiều mưa ” .
Vào những năm 2000, khi phim truyền hình khởi đầu nở rộ, Khánh Huyền tham gia phim ” Người vác tù và hàng tổng ” ( đạo diễn Phi Tiến Sơn ), vào vai Thơm – vợ của trưởng thôn Kiên do NSƯT Quốc Tuấn thủ vai. Khánh Huyền trở thành khuôn mặt được phần đông công chúng cả nước yêu quý, hâm mộ. Nhưng biến cố trong đời sống hôn nhân gia đình đã khiến Khánh Huyền quyết định hành động vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp. Tiếp tục với công việc làm MC – diễn viên, hiện tại nữ diễn viên xinh đẹp đang có một đời sống viên mãn, niềm hạnh phúc .

Ca sĩ Tùng Dương (sinh năm Quý Hợi – 1983)

Với sự Open đầy mới lạ, độc lạ trong việc biểu lộ những ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại của Lê Minh Sơn trong cuộc thi ” Sao mai – Điểm hẹn ” năm 2004, sau đó là phần thưởng do Hội đồng nghệ thuật và thẩm mỹ bầu chọn đã trở thành bước ngoặt quan trọng để Tùng Dương có một vị thế tốt khi bước vào làng âm nhạc Nước Ta .

67ed7031 1587 49b1 97ba 7ea5b0af8539

15 năm đã trôi qua, với nghệ sĩ khác có thể lúc nổi, lúc chìm, song với ca sĩ Tùng Dương, tên tuổi của anh dường như chưa lúc nào ngừng “hot”. Anh liên tục giành được những giải thưởng âm nhạc uy tín như Giải Cống hiến với đủ các hạng mục: “Bài hát của năm”, “Ca sĩ của năm”, “Album của năm”, “Chương trình của năm”.

Tùng Dương là một nghệ sĩ không chỉ có năng lực tiêu biểu vượt trội, sở hữu chất giọng đẹp, lạ, giàu nội lực mà còn là người có niềm tin thao tác rất tráng lệ. Đi trình diễn khắp trong và ngoài nước, liên tục ra album, làm những live-show hoành tráng … Tùng Dương khiến khán thính giả có cảm xúc anh khi nào cũng đang đeo đuổi những dự án Bất Động Sản thẩm mỹ và nghệ thuật .
Tùng Dương là người không khi nào bằng lòng với những gì mình đã có, đã đạt được mà là mẫu người luôn tiến về phía trước, luôn không ngừng phát minh sáng tạo, tìm tòi, mày mò và làm mới bản thân. Bởi thế, sự Open của Tùng Dương với tần xuất lớn trên truyền hình hay những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo luôn gây tò mò, hứng thú cho người theo dõi .
Cho đến nay, giọng hát của Tùng Dương không chỉ được đông đảo khán giả yêu thích, mà chủ nhân của các ca khúc từng được Tùng Dương biểu diễn như Nguyễn Cường, Trần Tiến, Lê Minh Sơn, Ngọc Đại, Giáng Son đều yêu quý anh bởi những khám phá, thể nghiệm mới mẻ, độc đáo của anh trong tác phẩm của họ. 
Cho đến nay, giọng hát của Tùng Dương không riêng gì được phần đông người theo dõi yêu quý, mà gia chủ của những ca khúc từng được Tùng Dương trình diễn như Nguyễn Cường, Trần Tiến, Lê Minh Sơn, Ngọc Đại, Giáng Son đều yêu quý anh bởi những mày mò, thể nghiệm mới lạ, độc lạ của anh trong tác phẩm của họ .

Từ khóa: Những văn nghệ sĩ nổi tiếng tuổi Hợi

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *