Nhung ngoi den co kinh o Fukuoka Nhat Ban

Những ngôi đền cổ kính ở Fukuoka, Nhật Bản

Ban muốn tìm hiểu về đền chùa, phật giáo ở Nhật Bản? Hãy đến tìm hiểu những ngôi đền cổ kính ở Fukuoka, nơi đây cũng nổi tiếng là đất thiêng với hơn 3.000 đền thờ nhiều hơn cả Tokyo và Kyoto, trong số đó có nhiều ngôi đền trên ngàn năm.

1. Kashii Gu [Fukuoka]

Đền Kashiigu

Kashii Gu là một ngôi đền được xây dựng từ hơn 1800 năm trước để trang hoàng cho Hoàng đế Nhật Bản và Hoàng hậu. Nó được xây dựng với một phong cách độc đáo được gọi là “Kashii ” với cả hai đầu của mái nhà của nó gắn bó như cánh. Kiến trúc đó đêm lại một cảm giác được bao bọc, che chở khi ở dưới ngôi đền này.

những ngôi đền cổ kính ở fukuoka, nhật bản

Komainu_sư_tử_giữ_ đền

Komainu (sư tử giữ đền) cũng khá độc đáo trong đền thờ này. Thân và chân rắn rỏi,vạm vỡn nhưng đầu lại bé 1 cách bất thường.Với một cái nhìn đáng sợ trên mặt, nó bảo vệ xung quanh khu vực và giữ cho linh hồn ma quỷ tránh xa khỏi mảnh đất thiêng này.

những ngôi đền cổ kính ở fukuoka, nhật bản

Komadori_hai_cap_ga_giam_ho_duy_nhat_o_nhat_ban

Tại khu vực khuôn viên của đền, có 1 ngôi đền nhỏ Keiseki. Ở đó bạn không thấy Komainu mà là Komadori (gà giám hộ). Bạn không muốn bỏ lỡ một trong hai cặp gà giám hộ duy nhất ở Nhật Bản. Háy ghé thămngôi đền nhỏ, nhưng đậm chất Nhật bản này tại địa chỉ: 4-16-1 Kashii, Higashi-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka
2. Đền thờ Miyajidake [Fukutsu]

những ngôi đền cổ kính ở fukuoka, nhật bản

miyajidake_jinja_shimenawa-dây thừng khổng lồ

Miyajidake là một ngôi đền lịch sử được xây dựng cách đây hơn 1600 năm. Điều đầu tiên bạn sẽ thấy khi vào khuôn viên là một Shimenawa khổng lồ (dây thừng dùng để làm nghi lễ thanh lọc). Với chiều dài 11m và trọng lượng 3 tấn, nó là một trong những chiếc Shimenawa lớn nhất Nhật Bản. Đáng ngạc nhiên là dây thừng khổng lồ này sẽ được thay thế bằng 1 cái mới mỗi năm.

những ngôi đền cổ kính ở fukuoka, nhật bản

“Con đường ánh sáng” ở Miyajidake_jinja

Ngôi đền này nằm trên một ngọn đồi, vào mỗi tháng mười và tháng hai, ánh sáng mặt trời chiếu thằng con đường chính dẫn tới đền trong 1 tuần. Rất nhiều người đến đây mỗi năm chỉ để chiêm ngưỡng quanh cảnh này.

những ngôi đền cổ kính ở fukuoka, nhật bản

Cồng vòm inari

Khác với đền chính, có 8 đền thờ phụ khác ở đền Miyajidake. Bao gồm các đền thờ đặc sắc như đền Inari với một cổng vòm nối bời nhiều cổng khác nhau hay một đền thờ che chở cho một vị thần Phật giáo. Người ta tin rằng nếu bạn viếng thăm tất cả các đền thờ, mong muốn của bạn sẽ trở thành sự thật, vì vậy bạn sẽ phải bỏ ra chút công sức và thời gian để đi bộ. Địa chỉ: 7-1 Miyajimoto-machi, Fukutsu-shi, Fukuoka
3. Koura Kaisha [Kurume]

những ngôi đền cổ kính ở fukuoka, nhật bản

Đền koura_kaisa

Koura Taisha là một ngôi đền được xây dựng cách đây hơn 1600 năm. Ngôi đền được che trở bởi các vị thần may mắn và thần chiến tranh nên có nhiều ưu ái như bảo vệ chống lại các tai họa, tuổi thọ và an toàn đường bộ. Nhà thờ được bao quanh bởi thiên nhiên và bầu không khí trong lành, vì nó nằm ở giữa một ngọn núi.

những ngôi đền cổ kính ở fukuoka, nhật bản

Đền chính Koura_kaisha

Ngôi đền chính được hoàn thành vào thế kỷ 17. Với chiều rộng 17m, chiều cao 13m và chiều dài 32m, ngôi đền là một trong những đền thờ lớn nhất ở khu vực Kyushu. Trên trần nhà là bức tranh đầy màu sắc về thiên nhiên, hoa cỏ và đông vật. Bức tranh được vẽ bởi nhiều người khác nhau, mỗi người lại có một phong cánh riêng đem đến sự đặc sắc cho bức tranh.

những ngôi đền cổ kính ở fukuoka, nhật bản

Cồng đền koura_kaisa huyền ảo về đêm

Koura Taisha đẹp nhất là về đêm. Những chiếc đèn lồng giấy treo trên cổng đền đem đến 1 bầu khi huyền diệu. Điên thờ còn có đài quan sát và từ đây ta có thể nhìn thấy khung cảnh tuyệt đẹp vê đêm của thành phố Kurume. Địa chỉ: 1Mii-machi, Kurume-shi, Fukuoka

Trên đây là 3 ngôi đền có tuổi đời trên 1000 năm ngoài ra Fukuoka còn có rất nhiều ngôi đền nổi tiếng khác. Mỗi ngôi chùa đều đáng để bạn ghé thăm.

(Dịch và tổng hợp bởi Nguyễn Tuấn Anh – HVAN 2017)

Từ khóa: Những ngôi đền cổ kính ở Fukuoka, Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *