1668575372 Nhung nghi le quan trong cua mot dua tre tai

Những nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại Nhật

  Giống như ở Việt Nam có ngày lễ đầy tháng, đánh dấu một mốc quan trọng kể từ khi được sinh ra, hay nghi thức chọn nghề được thực hiện khi trẻ tròn 1 tuổi, hay dịp thôi nôi.

  Ở Nhật Bản, trong năm đầu tiên của đứa trẻ, cũng có những nghi thức đặc biệt, đánh dấu sự lớn lên hàng ngày qua từng giai đoạn.

  Hãy cũng chúng mình tìm hiểu các nghi thức đặc biệt này nhé!

  Danh mục trong bài viết

   Oshichiya Meimei Shiki – Lễ đặt tên

   “Oshichiya Meimeishiki – お七夜命名式” bao gồm “Shichi – 七” nghĩa là “7” và “Ya – 夜” nghĩa là “đêm”. Nghi lễ này thường được thực hiện vào đêm thứ 7 tính thừ khi em bé được sinh ra. Trong lễ đặt tên này, một số người thân sẽ được bố mẹ đứa trẻ mời đến và công bố tên của đứa bé (được đăng ký trên giấy khai sinh), tên này thường được viết bằng thư pháp.

   những nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại nhật

   Em bé sẽ được mặc đồ trắng (theo truyền thống, trẻ sơ sinh sẽ mặc đồ trắng trong vòng 17 ngày sau sinh) và khách đến tham dự sẽ gửi tặng em tiền mừng. Sau đó họ cùng nhau thưởng thức bữa ăn.

   Okuizome – Bữa ăn đầu tiên

   “Okuizome – お食い初め” thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 100 của em bé. Bữa ăn này được chuẩn bị và trình bày cho em bé như là “bữa ăn đầu tiên”. Dù lúc này bé chưa thể ăn và đa phần người lớn sẽ thưởng thức.

   những nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại nhật

   Một số món ăn phổ biến được chuẩn bị trong nghi lễ này như: Umeboshi (mận khô) được dùng trong bữa ăn với mong muốn bé sẽ sống lâu (già và nhăn nheo như da của trái mận). Cá Tai (cá tráp biển) cũng thường xuyên xuất hiện trong Okuizome.

   Cá tráp biển được chọn là vì bề mặt có màu đỏ và thân màu trắng, màu đỏ trắng là điềm lành và chữ “Tai” đồng âm với từ “medetai – めでたい” mang ý nghĩa chúc mừng nên nó được coi là loài cá may mắn. Cá Tai cũng được biết đến là loài cá có tuổi thọ cao.

   Bản thân sự xa hoa của bữa tiệc thể hiện niềm hy vọng rằng đứa trẻ sẽ được thưởng thức những món ăn bổ dưỡng và khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của mình.

   Hatsu-Zekku – Lễ hội đầu tiên

   Hinamatsuri là gì? Cách kỷ niệm Lễ hội búp bê ở Nhật Bản

   Hinamatsuri

   Đây là một ngày đặc biệt dành cho các bé gái được tổ chức vào ngày 03/03 hàng năm. Hinamatsuri (雛祭り) đầu tiên của một đứa trẻ đặc biệt được trân trọng. Một con búp bê Hina được trang trí và trưng bày để thể hiện mong muốn của cha mẹ rằng bé sẽ lớn lên hạnh phúc và khỏe mạnh. Trong buổi lễ, cả gia đình sẽ thưởng thức đồ ngọt, sushi và các món ăn khác.

   những nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại nhật

   Kodomo no Hi – Ngày Tết thiếu nhi

   Ngày lễ của các bé trai cũng là Ngày Tết thiếu nhi được tổ chức hàng năm vào ngày 05/05. Vào ngày này, các gia đình theo truyền thống trưng bày Búp bê võ sĩ – Musha Ningyo và treo cờ cá chép – Koinobori trước nhà để cầu mong các bé trai luôn kiên cường, vững chãi, không đầu hàng trước những khó khăn trong cuộc sống.

   những nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại nhật

   Isshou Mochi – Bánh gạo mừng thôi nôi

   Ở nhiều nền văn hóa, em bé được tặng một chiếc bánh kem vào ngày sinh nhật. Tuy nhiên ở Nhật Bản, một hoặc hai chiếc bánh gạo trắng và đỏ (gọi là Isshou Mochi), nặng tổng cộng khoảng 1,8kg sẽ được gói trong một tấm khăn furoshiki để đứa trẻ cõng trên lưng.

   những nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại nhật

   Chữ “Shou – 一 升” trong “Isshou mochi – 一升餅” chỉ đơn vị đo lường cổ xưa. Một “Shou” tương đương với 1,8 kg, nó cũng đồng âm với “一生”, nghĩa là “toàn bộ cuộc đời”. Chiếc bánh Mochi hình tròn thường có ký tự “Kotobuki – 寿” (chúc mừng, trường thọ) được viết trên đó, vì vậy buổi lễ được tổ chức để cầu chúc cho em bé cả đời no đủ, bình yên và trường thọ.

   Erabitori – Chọn nghề

   “Erabitori – 選び取り” cũng diễn ra vào sinh nhật đầu tiên của một em bé. Vào ngày này, một số vật dụng như bút, tiền, thước kẻ và đũa được đặt trước mặt em bé. Món đồ mà đứa trẻ chọn được cho là để dự đoán con đường của bé trong cuộc sống tương lai.

   những nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại nhật

   Nguồn: savvytokyo.com

   Đăng bởi:

   Từ khoá: Những nghi lễ quan trọng của một đứa trẻ tại Nhật

   Leave a Comment

   Your email address will not be published. Required fields are marked *