Nhung mon an Nhat duoc nguoi nuoc ngoai yeu thich

Những món ăn Nhật được người nước ngoài yêu thích

Bạn có biết không, ẩm thực Nhật Bản đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2015. Chứng tỏ rằng, hương vị ẩm thực nơi đây không đơn thuần chỉ là cách nấu, bày biện và trình bày một món ăn mà nó còn là một câu chuyện về văn hóa, lịch sử và truyền thống dân tộc. Thật không khó để bắt gặp các nhà hàng hay món ăn Nhật xuất hiện ở các quốc gia khác. Vậy theo bạn, du khách nước ngoài yêu thích và ưa chuộng món ăn nào của đất nước mặt trời mọc? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá top 5 các món ăn ấy nhé!

1. Tempura

Đây chắc chắn là món ăn vô cùng quen thuộc không chỉ với người dân Nhật mà còn với rất nhiều du khách nước ngoài. Tempura là món rán truyền thống cực kỳ nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào, đây là sự kết hợp giữa hải sản và rau, củ tẩm bột được chế biến theo 1 cách riêng biệt (bột tempura) rồi đem chiên. Tempura được đánh giá là món ăn kết hợp hài hòa giữa hương vị diệu kỳ của cuộc sống đương đại cùng với màu sắc văn hóa truyền thống Nhật Bản. Tempura truyền thống sẽ được người Nhật thưởng thức với muối tinh hoặc nước sốt có chút vị ngọt kết hợp với nước dùng Dashi.

Mọi người nói rằng, Tempura xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào thế kỉ 16 bởi người Bồ Đào Nha. Tên Tempura xuất phát từ Templo, tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “Đền thờ” là thuật ngữ chỉ các dịp lễ ăn chay của phương Tây. Do đó, tempura được cho là sự hòa quyện giữa ẩm thực phương Tây lẫn phương Đông nên khởi nguồn của nó vẫn chưa được xác định. Tempura dần trở thành một món ăn cực kì phổ biến tại Nhật Bản sau thời Minh Trị và nó đã phát triển độc lập dưới dạng món Tempura ngày nay ở Nhật Bản.

Một hương vị giòn tan, vàng ươm đẹp mắt chính là ấn tượng đầu tiên mà thực khách có được trong lần đầu nếm thử Tempura. Ở mỗi nơi, mỗi tỉnh trên đất nước Nhật lại có một công thức và cách chế biến Tempura khác nhau, đó có thể là hải sản, là rau củ, nấm và rất nhiều nguyên liệu khác với hương vị khác nhau. Thông thường, chúng sẽ được ăn kèm cùng nước sốt có một chút vị ngọt, kết hợp với nước tương, dashi, mirin hoặc nước sốt trộn một ít củ cải trắng và gừng băm nhỏ để đậm đà hương vị.

những món ăn nhật được người nước ngoài yêu thích

Vốn dĩ đây là một món ăn của gia đình, Tempura đã được nâng cấp và có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng cao cấp ở Nhật Bản. Theo khảo sát khách du lịch Nhật Bản, Tempura được bình chọn là một trong những món ăn được yêu thích nhất. Du khách cũng có thể tìm thấy Tempura ngay tại các xe đẩy, quán ăn vỉa hè trên đường phố, cho thấy mức độ phổ biến của món ăn này tại Nhật Bản.

2. Takoyaki

“Tako” là bạch tuộc, “Yaki” là nướng, như vậy “Takoyaki” nghĩa là bánh bạch tuộc nướng. Đây được coi là một loại món ăn đường phố nổi tiếng nhất Nhật Bản. Thậm chí có người còn nói rằng, chưa thưởng thức được hương vị takoyaki tức là bạn vẫn chưa khám phá đầy đủ về ẩm thực Nhật.

Bánh có hình dạng tròn như trái bóng nhỏ, rất dễ cầm và ăn chỉ với một cây tăm. Thông thường, người ta sẽ rưới lên bề mặt những chiếc bánh takoyaki một lớp nước sốt mặn ngọt hoặc Mayonnaise và trộn thêm lớp cá ngừ khô.

những món ăn nhật được người nước ngoài yêu thích

Quê hương của món bánh bạch tuộc nướng này là Osaka – thành phố nằm trên vùng Biển nội địa Seto, Vịnh Osaka đóng vai trò là thương cảng chính cho các cuộc giao thương nội địa, đồng thời là cánh cửa thông vùng Biển Seto với Thái Bình Dương. Với vị trí địa lý như vậy, Osaka dễ dàng trở thành trung tâm công nghiệp và hải cảng chính của Nhật Bản, tạo cơ hội du nhập các nền ẩm thực vào thành phố. Và một người bán hàng rong tên Tomekichi Endo đã thấy món Akashiyaki, một loại bánh bao làm từ bột trứng nổi tiếng ờ quận Hyogo vào năm 1935. Ông đã thử cải biến công thức làm món Akashiyaki, thay bột trứng thành bột mì và chọn bạch tuộc làm nhân bánh vì vùng Biển nội địa Seto là nguồn cung cấp bạch tuộc rất dồi dào. Đó cũng là thời điểm mà bánh takoyaki ra đời.

những món ăn nhật được người nước ngoài yêu thích

Thông thường những món bánh của người Nhật rất cầu kỳ và công phu. Thế nhưng Takoyaki lại đơn giản và rất dễ làm. Tuy nhiên để làm ra được những viên bánh tròn vo, phải cần đến tay nghề thành thạo. Khâu quan trọng nhất chính là dùng một que nhỏ bằng kim loại đảo liên tục, đều tay cho đến khi bánh trở nên tròn và láng mịn. Chính vì sự đặc biệt này mà lớp vỏ bánh rất giòn, mà phần nhân bên trong luôn nóng hổi và thơm phức.

3. Đồ chiên

Nhật Bản có thế mạnh với các món chiên, vì thế không ngạc nhiên khi chúng ta thấy được rất nhiều sự lựa chọn từ các món ăn đường phố cho tới các món ăn bình dân và sang trọng trong các cửa hàng, nhà hàng. Tempura là một ví dụ điển hình cho các món chiên ở nơi đây.

Ngoài ra, chúng ta còn có món lẩu nướng Sukiyaki mà bất cứ du khách nào cũng biết đến. Đa phần, thực khách sẽ chọn suất lẩu nướng thịt bò nấm nổi tiếng nhất. Với những miếng thịt bò được thái lát đẹp mắt, nhất là những miếng thịt thượng hạng của Nhật vốn nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng, sự cân bằng của phần nạc và mỡ, độ ngậy và ngọt thịt. Chúng sẽ được nướng trực tiếp trên những chiếc chảo nướng rồi ăn cùng với nước lẩu nấm. Thưởng thức món ăn cùng với miso, mirin hoặc chút rượu để làm tăng thêm hương vị cho món lẩu tuyệt vời này.

Gà chiên chắc chắn là món ăn mà chúng ta không thể không nhắc tới. Không giống với những hương vị gà chiên trong KFC hay Lotte đâu, những miếng gà chiên vàng, giòn tan lại mang rất nhiều hương vị đặc trưng khác nhau. Người Nhật vốn nổi tiếng bởi sự sáng tạo không giới hạn vì vậy, thật không ngạc nhiên khi chúng ta có thể tìm thấy hơn 20 loại gà rán khác nhau. Nào là gà sốt phô mai, gà chua ngọt, gà cay, gà tỏi phi, gà chiên mật ong, gà sốt tương,…

4. Tsukemen

Một thương hiệu ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản, thậm chí, chúng còn xuất hiện ở rất  nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt phổ biến ở Hàn Quốc, Singapore – Tsukemen.  “Tsuke” có nghĩa là nhúng và “men” là mì trong tiếng Nhật. Cho nên, tsukemen theo nghĩa đen là mì nhúng. Mì và súp được phục vụ trong bát riêng, và bạn nhúng mì vào súp khi ăn.

những món ăn nhật được người nước ngoài yêu thích

Tskukemen được cho rằng lần đầu tiên cho ra mắt vào năm 1955 bởi Taishoken – một cửa hàng ramen truyền thống do ông Kazuo Yamagishi điều hành. Ban đầu nó được làm như một bữa ăn cho nhân viên cửa hàng. Đó là những sợi mì và súp còn lại, thêm nước tương trộn vào. Mì được nấu chín và rửa sạch (nhằm loại bỏ tinh bột khỏi sợi mì). Sau đó, nhúng mì vào nước sốt có hương vị đậm đà và dùng.

Từ giữa những năm 1990, cửa hàng bắt đầu có rất nhiều người tới học việc và học nghề làm ramen, lúc này, chủ cửa hàng đã cho phép mọi người sử dụng tên thương hiệu của nhà hàng mình và phục vụ món tsukemen. Sau đó, chúng dần được ưa thích và trở thành món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực Nhật.

Một điều khác biệt với các món ramen khác là phần mì trong tsukemen lại được coi trọng hơn là nước dùng. Sợi mì tsukemen phải đảm bảo được kích thước tiêu chuẩn, chúng thường dẹt hơn và dai hơn, không được quá mềm khi nhúng lâu trong nước để đảm bảo chất lượng mì luôn được phục vụ tốt nhất. Vì vậy, công đoạn nhào bột và làm sợi mì đòi hỏi không chỉ sự tỉ mỉ, cẩn thận mà còn là kỹ năng, kinh nghiệm của người đầu bếp.

5. Tonkatsu

Nếu bỏ qua phần thịt heo cốt lết chiên xù Nhật – Tonkatsu thì đúng là một sự thiếu sót. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Pháp và dần trở nên phổ biến trong thời kỳ Minh Trị và cho tới ngày nay, chúng vẫn là một đặc sản của xứ sở hoa anh đào.

Nguyên liệu bao gồm một gói bột chiên, thịt thăn lợn dày từ 1 ~ 2cm và được thái lát thành những miếng vừa ăn. Ta cũng có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng; thịt sẽ được ướp muối, tiêu và được rắc nhẹ một lớp bột mì, sau đó ta nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi cho vào rán.

Điểm mấu chốt không những nằm ở khâu nguyên liệu mà cách chiên, nhiệt độ và thời gian chiên cũng đóng một vai trò quan trọng. Tonkatsu phải đảm bảo chiên ở nhiệt độ vừa phải, không được chiên quá lâu để tạo cho mặt bên ngoài có độ vàng giòn tự nhiên nhưng bên trong không được khô mà phải giữ nguyên độ mềm mịn của miếng thịt. Chúng ta sẽ trộn và ăn kèm với thịt một chút rau bắp cải thái nhỏ và nước sốt umami đặc biệt để rưới lên thịt. Điều này vừa đảm bảo được sự hòa quyện, không quá ngậy khi ăn món chiên lại vừa làm tăng hương vị chua ngọt cho món thịt.

Từ khóa: Những món ăn Nhật được người nước ngoài yêu thích

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Immediate Matrix