Nhung dieu dien ro lam khach du lich ngac nhien

Những điều điên rồ làm khách du lịch ngạc nhiên khi đến Nhật Bản

Xứ Phù Tang, nơi nổi tiếng có vẻ đẹp cổ kính giao thoa với nền văn minh hiện đại tiên tiến, phát triển không ngừng. Ở đây còn ẩn chứa những điều lạ lùng khiến du khách trên thế giới cảm thấy sốc khi lần đầu tiên được chứng kiến và tìm hiểu về nếp sống độc đáo của người Nhật.

  

 

Phát ra tiếng động khi ăn (tiếng càng to càng tốt)

Những điều điên rồ làm khách du lịch ngạc nhiên khi đến Nhật Bản

Bạn vừa mới đến Nhật Bản và đang chờ đợi để thưởng thức bát mì ramen đầu tiên của mình. Thực khách ngồi gần bên cạnh đang ăn mì và phát ra tiếng động khi ăn. Bạn không nên khó chịu vì điều đó. Ở các nước khác việc tạo ra tiếng động sì sụp khi ăn là bất lịch sự thì ở Nhật Bản lại hoàn toàn khác. Với người Nhật đây là hành động thể hiện món ăn đó rất ngon và bày tỏ lòng biết ơn với người đã mời hay nấu cho mình ăn.

Sento (nhà tắm công cộng) và Onsen (tắm suối nước nóng)

Những điều điên rồ làm khách du lịch ngạc nhiên khi đến Nhật Bản

Nếu bạn thực sự muốn đắm mình trong văn hóa Nhật Bản thì hãy thử nghiệm đi tắm suối nước nóng. Bạn sẽ cởi quần áo, tắm rửa sạch sẽ và ngâm mình vào dòng nước với một nhóm người. Đừng ngại ngùng khi phải tắm chung với người lạ vì đây là một điều tự nhiên diễn ra phổ biến tại Nhật. Có hai hình thức phổ biến về tắm nước nóng đó là Sento và Onsen. Sento là nhà tắm công cộng tại Nhật. Khách hàng đến đây phải trả tiền và được hướng dẫn vào buồng dành riêng cho nam hoặc nữ, rồi tắm sạch trước khi ngâm mình trong bể nước nóng, đây là một quy tắc bất thành văn tại các Sento. Còn Onsen là tắm suối nước nóng. Onsen khác với Sento ở điểm nếu Sento là loại nước nóng được đun lên rồi cho vào bồn thì Onsen là suối nước nóng hoàn toàn tự nhiên, thuộc thành phần nước khoáng nguyên chất, rất tốt cho sức khoẻ. Onsen có chi phí đắt đỏ hơn so với Sento. Một điểm lưu ý là du khách có hình xăm sẽ không được chào đón vào Sento hay Onsen. Ở Nhật những người có hình xăm được cho là Yakuza, dân giang hồ thuộc các băng đảng xã hội đen. Mặc dù quan niệm này không còn áp đặt mạnh mẽ như trước nhưng để tránh rắc rối một số các chủ nhà tắm thường từ chối khách có xăm hình. Những người này có thể yêu cầu bồn tắm riêng (gọi là Kashikiri).

Thùng rác phân loại

Những điều điên rồ làm khách du lịch ngạc nhiên khi đến Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước văn minh và sạch sẽ nên người dân ở đây phân loại rác rất cẩn thận và nghiêm túc. Rác ở đây được phân loại và bỏ vào các thùng rác khác nhau, phổ biến là các loại sau: – Thùng rác chứa các loại đốt cháy được như: giấy, chất thải thực phẩm… – Thùng rác chứa các loại không cháy được như: bóng đèn, pin, kính vỡ… – Thùng rác chứa các thủy tinh, lon nhôm. – Thùng rác chứa các loại chai nhựa Có rất nhiều các loại thùng rác khác nhau, muốn đổ rác bạn phải phân loại và đổ đúng theo quy định vào mỗi thùng.

Không lo bị trộm cắp

Những điều điên rồ làm khách du lịch ngạc nhiên khi đến Nhật Bản

Khi ngồi tại các tiệm cà phê hay nhà hàng bạn có thể bị sốc khi thấy ai đó bỏ quên túi xách hay điện thoại tại bàn mà vẫn còn nguyên vẹn và chờ người chủ đến nhận lại đồ. Nhật Bản là quốc gia có tiếng về an ninh cực kỳ an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Bạn có thể tự do hoạt động tại các khu vực công cộng mà không cần phải lo lắng bị trộm cắp hay cướp giật. Tại Nhật trộm cắp chủ yếu tập trung vào đối tượng là người nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập đây. Đáng buồn là Việt Nam thuộc một trong những nước có tỷ lệ tội phạm trộm đồ lớn nhất tại Nhật. Ăn cắp được cho là hành vi đáng xấu hổ trên nước Nhật, cộng đồng sẽ xa lánh, kỳ thị và bị đề phòng, cảnh giác với những người đã từng trộm cướp.

Giá hoa quả đắt đỏ

Những điều điên rồ làm khách du lịch ngạc nhiên khi đến Nhật Bản

Hoa quả ở Nhật thường được nuôi trồng theo quy trình chăm sóc kỹ lưỡng nên có giá không rẻ khi bán ra thị trường. Tại các siêu thị, bạn có thể thấy dưa hấu là loại quả có giá thành còn đắt hơn cả chai rượu Whisky. Dưa hấu vuông là loại quả nổi tiếng, thường được xếp là loại hàng cao cấp, có quả có giá lên đến 200 đô la (khoảng hơn 4,6 triệu Việt Nam đồng).

Khẩu phần ăn

Những điều điên rồ làm khách du lịch ngạc nhiên khi đến Nhật Bản

Khẩu phần ăn của người Nhật nhỏ và chia thành nhiều bữa. Trẻ em Nhật đã được dạy bảo cách ăn những khẩu phần thức ăn có kích thước nhỏ, vỏn vẹn trong 1 đĩa thức ăn. Món ăn thường được chế biến và trình bày theo nguyên tắc: không bày biện đầy ắp, mỗi món phục vụ riêng chỉ vừa đủ và mang vẻ đẹp tự nhiên, đảm bảo cho sức khỏe con người.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

Từ khóa: Những điều điên rồ làm khách du lịch ngạc nhiên khi đến Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *