1667996414 Nhung dieu can luu y khi giao mua o Nhat

Những điều cần lưu ý khi giao mùa ở Nhật Bản

Nhật Bản đã vào thu! Hãy cùng chúng mình chuẩn bị cho những vấn đề có thể gặp phải nhé!

Những người bạn của chúng mình đang ở Nhật hay chuẩn bị sang Nhật thân mến, thời điểm cuối tháng 9 Nhật Bản đã chính thức bắt đầu chuyển mình vào mùa thu, mùa không khí mát mẻ thay cho mùa hè nóng bức trước đó. Tuy nhiên, các bạn cũng phải chuẩn bị cho những vấn đề mà mình có thể gặp phải trong thời gian này.

Dị ứng

Không chỉ xảy ra vào mùa xuân, dị ứng phấn hoa có thể xảy ra quanh năm ở Nhật Bản. Với các triệu chứng như hắt hơi, ho, ngứa cổ họng và ngứa mắt gây ra bởi butakusa (cỏ phấn hương) và yomogi (ngải cứu Nhật Bản).

Một số người bạn trong gia đình chúng mình chưa từng bị dị ứng phấn hoa khi còn ở Việt Nam, nhưng đã gặp phải tình trạng dị ứng nghiêm trọng khi sang Nhật.

Do vậy, các bạn hãy tự bảo vệ bản thân trước khi nồng độ phấn hoa lên quá cao bằng cách kiểm tra các trang web dự báo thời tiết, thường xuyên đóng cửa ra vào và cửa sổ, và hạn chế thời gian ở gần những cây có thể gây ra dị ứng. Cân nhắc việc đầu tư vào các máy lọc không khí nếu các triệu chứng dị ứng vẫn xảy ra khi bạn ở trong nhà.

những điều cần lưu ý khi giao mùa ở nhật bản

chúng mình – Dị ứng phấn hoa có thể xảy ra quanh năm ở Nhật Bản

Nếu ra ngoài, đeo khẩu trang hoặc thậm chí là kính ngăn phấn hoa, có thể giúp giảm tiếp xúc, đây cũng là thói quen hữu ích giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi COVID-19. Chuẩn bị trước một số loại thuốc dị ứng, chẳng hạn như thuốc kháng histamine không kê đơn, thuốc nhỏ mắt hoặc thậm chí tenbiyaku (thuốc xịt mũi) hoặc kem bôi mũi, để bạn có thể giảm bớt các triệu chứng di ứng mà không cần đến hiệu thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn về phương pháp điều trị tốt nhất.

Côn trùng

Côn trùng rất nhạy cảm với những thay đổi trong mùa và trong những tuần tới, bạn có thể phát hiện ra những con nhện vui vẻ lang thang trong nhà của bạn. Những con nhện này có thể có đủ hình dạng và kích cỡ, từ rất nhỏ đến rất lớn, gây ra cảm giác sợ hãi mặc dù chúng không độc.

Nhện thực ra không phải là loài gây hại. Thông thường, những con đực mà bạn nhìn thấy chỉ là những con đực đang tìm kiếm nguồn thức ăn (chủ yếu là các loài côn trùng khác) hoặc bạn đời, vì đối với chúng, đây chính là mùa giao phối. Nếu bạn không muốn những con vật nhiều chân này bò quanh nhà bạn, bạn nên giữ kín cửa ra vào, cửa sổ và lỗ thông hơi.

những điều cần lưu ý khi giao mùa ở nhật bản

chúng mình – Những con nhện này có thể có đủ hình dạng và kích cỡ, từ rất nhỏ đến rất lớn, gây ra cảm giác sợ hãi mặc dù chúng không độc.

Kiểm tra các khoảng trống mà nhện và các loài bọ khác có thể chui vào. Bịt kín mọi lỗ hổng và dọn sạch mọi ngóc ngách nơi chúng có thể ẩn náu. Nếu không cần thiết, đừng giết chết chúng, bạn có thể chuẩn bị sẵn một chiếc cốc thủy tinh lớn và mảnh bìa cứng phòng trường hợp bạn phát hiện một con bò ngang qua sàn nhà để loại bỏ nó khỏi nhà của bạn một cách nhân đạo.

Nấm mốc

Kabi (nấm mốc) là một vấn đề nhức nhối trong những tháng mùa hè – với nhiệt độ và độ ẩm cao, những thứ màu đen len lỏi vào phòng tắm, tủ quần áo và ga trải giường. Nhưng ngay cả khi thời tiết mát mẻ hơn, lời nguyền kabi vẫn tồn tại.

Đóng cửa sổ, kết hợp với bật lò sưởi, sẽ tạo ra điều kiện ẩm ướt khiến hơi nước đọng trên cửa sổ, tường và nếu bạn không cẩn thận, mọi bề mặt trong nhà bạn đều là nơi lý tưởng cho nấm mốc phát triển. Cách bảo vệ đầu tiên chống lại nấm mốc là thông gió. Mở cửa sổ để không khí có thể lưu thông và ngăn ngừa nấm mốc hình thành xung quanh cửa sổ và trên rèm cửa nhà bạn. Nếu có hơi nước đọng quanh nhà, hãy nhớ lau sạch nó càng sớm càng tốt và có thể dùng ketsuro kyūsui shīto (結露 吸水 シ ー ト, tấm hấp thụ hơi nước) bám vào cửa sổ.

những điều cần lưu ý khi giao mùa ở nhật bản

Có thể tránh nấm mốc trong phòng tắm bằng cách lau sạch phòng tắm sau khi bạn sử dụng xong và bật quạt thông gió càng nhiều càng tốt. Sử dụng sản phẩm tẩy rửa như Kabi Killer (カ ビ キ ラ ー) có thể loại bỏ các loại nấm mốc xuất hiện hoặc chỉ cần chà bằng bàn chải đánh răng cũ, nước ấm và chất tẩy rửa (giấm cũng có tác dụng). Nên đeo khẩu trang và giữ cho khu vực này được thông thoáng trong khi làm sạch.

Bên cạnh đó, hãy lau dọn, vệ sinh nhà cửa để đón một mùa thu mát mẻ các bạn nhé!

Nguồn: chúng mình tổng hợp từ các trang thông tin uy tín

Theo dõi chúng mình để cập nhật những thông tin thú vị nhất về Nhật Bản nhé!

Trải nghiệm Bản tin Việt – Nhật hôm nay trên các nền tảng khác:
Website: https://chúng mình.blog/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1dmVQHWwXGLjldhX70ZKCQ
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJWDCryj/
Facebook: https://www.facebook.com/chúng mình.blog

Đăng bởi:

Từ khoá: Những điều cần lưu ý khi giao mùa ở Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *