1668146929 Nhung dieu can biet ve Le cuoi truyen thong o

Những điều cần biết về Lễ cưới truyền thống ở Nhật Bản

Về cơ bản có hai loại lễ cưới ở Nhật Bản: phong cách phương Tây và phong cách truyền thống Nhật Bản. Lễ cưới và kết hôn hợp pháp là hai việc riêng biệt ở Nhật Bản. Để được kết hôn hợp pháp, bạn cần phải đăng ký với văn phòng thành phố hoặc thành phố, và bạn có thể tổ chức lễ cưới trước hoặc sau khi đăng ký như một cặp vợ chồng.

  Ngày nay, hầu hết các cặp đôi Nhật Bản tổ chức lễ cưới theo cách phương Tây, nhưng Nhật Bản vẫn có cách cử hành hôn lễ độc đáo. Sau đây chúng mình xin giới thiệu các nghi thức đám cưới ở Nhật Bản bao gồm giải thích về lễ cưới truyền thống với những bộ kimono đẹp mắt!

  Danh mục trong bài viết

   Phong cách lễ cưới

   Về cơ bản, có hai loại lễ cưới ở Nhật Bản: phong cách phương Tây và phong cách truyền thống Nhật Bản được gọi là “Shinzen Shiki”. Phong cách phương Tây thường được tổ chức tại nhà thờ Thiên chúa giáo hoặc hội trường đám cưới và phong cách truyền thống Nhật Bản thường được tổ chức tại đền thờ Thần đạo hoặc chùa Phật giáo.

   Lễ cưới theo phong cách phương Tây được tiến hành bởi một bộ trưởng hoặc linh mục. Ở Nhật Bản, bạn không cần phải tin vào đức tin Cơ đốc để tổ chức lễ cưới tại nhà thờ Cơ đốc. Nhiều người chọn tổ chức hôn lễ tại nhà thờ thiên chúa giáo vì nó hợp thời trang và nhiều cô dâu muốn mặc váy cưới trắng để làm lễ.

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   Hầu hết các lễ cưới truyền thống của Nhật Bản được tổ chức tại một đền thờ Thần đạo do một thầy tu Thần đạo thực hiện. Trước đây, chỉ những người thân trong gia đình và người mai mối được gọi là nakodo mới được tham dự lễ cưới. Tuy nhiên, ngày nay truyền thống này đã và đang thay đổi. Nhiều cặp đôi không có người mai mối và có một số điện thờ cho phép người nhà, bạn bè ở xa của cô dâu chú rể vào dự lễ mặc dù số lượng khách mời vẫn hạn chế ở mức nhỏ để buổi lễ được diễn ra kín đáo.

   Thủ tục đám cưới truyền thống có thể khác nhau tùy thuộc vào đền thờ Thần đạo. Nói chung, một lễ cưới của Thần đạo bắt đầu bằng việc thanh tẩy, và vị linh mục dâng lời cầu nguyện cho các vị thần. Cô dâu và chú rể chia sẻ ba tách rượu sake. Đây được gọi là “san-san-kudo”. Cô dâu chú rể nhấp ba ngụm rượu sake từ các cốc nhỏ, vừa và lớn.

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   Và sau đó chú rể đọc những lời cam kết, và sau đó Buổi lễ kết thúc với những lễ vật tượng trưng cho các vị thần. Hiện nay nhiều cặp đôi trao nhau nhẫn cưới, đây là một trong những truyền thống mới được vay mượn từ phương Tây.

   Tiệc cưới

   Sau lễ cưới, cô dâu chú rể đón thêm khách đến dự tiệc chiêu đãi. Bữa tiệc thường diễn ra tại nhà hàng hoặc phòng tiệc trong khách sạn. Số lượng khách mời từ khoảng 10 đến hơn 100 người trong số họ là người thân, bạn bè, đồng nghiệp và sếp của cô dâu chú rể. Bữa tiệc thường bắt đầu với phần giới thiệu của cô dâu chú rể và kéo dài trong khoảng 2 đến 2,5 tiếng.

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   Cô dâu và chú rể ngồi ở bàn đầu để trở thành trung tâm của sự chú ý. Trong buổi lễ, một bữa ăn được phục vụ và một số khách mời đóng góp như bài phát biểu, bài hát và các buổi biểu diễn khác.

   Một trong những điểm nổi bật của buổi lễ là nghi thức cắt bánh, được vay mượn từ phong tục phương tây. Vào cuối buổi tiệc, cặp đôi sẽ có bài phát biểu trước tất cả các khách mời và cảm ơn mọi người.

   Cô dâu, chú rể và khách mời mặc gì

   Trong một đám cưới truyền thống của Nhật Bản, cô dâu và chú rể thường mặc kimono cưới của Nhật Bản. Cô dâu mặc một bộ kimono cưới màu trắng gọi là “shiromuku” với một chiếc mũ đội đầu màu trắng. Nó tượng trưng cho sự trong trắng và cô dâu sẽ trở thành màu của gia đình nhà chồng. Đối với thuật ngữ “trở thành màu của gia đình chồng”, ở Nhật Bản, việc giữ họ ở cả hai bên không được chấp nhận về mặt pháp lý và hầu hết mọi người vẫn đổi họ của cô dâu thành họ của chú rể khi họ kết hôn. Từ lý do đó, theo truyền thống, người ta cho rằng cô dâu trở thành một thành viên mới của gia đình chú rể.

   Có hai kiểu mũ dành cho cô dâu và cô ấy có thể chọn một trong hai kiểu cho lễ cưới của mình. Một cái tên là “wataboshi”. Ban đầu được mặc ngoài trời để tránh bụi và tránh lạnh, wataboshi ngày nay được đeo tương đương với mạng che mặt của cô dâu trong truyền thống phương Tây. Mặc wataboshi che mặt của cô dâu với tất cả những người khác, ngoại trừ chú rể cho đến khi kết thúc lễ cưới.

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   Một loại mũ khác là “tsunokakushi”. Thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa đen là “che giấu sừng”. Ý tưởng về chiếc sừng xuất phát từ quan niệm dân gian rằng phụ nữ mọc sừng và biến thành một con quỷ khi họ nổi cơn ghen. Thật buồn cười, tsunokakushi có nghĩa là sự bảo vệ khỏi một người vợ là một con quỷ!

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   Chú rể mặc kimono, hakama (quần dài) và haori (áo khoác ngoài), thường có màu đen hoặc xám và có thêu biểu tượng của gia đình anh ấy trên đó.

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   Thông thường cô dâu và đôi khi cả chú rể thay trang phục nhiều lần trong lễ cưới và tiệc cưới. Truyền thống thay quần áo nhiều lần có nguồn gốc từ thế kỷ 14 và tượng trưng cho việc cô dâu sẵn sàng trở thành thành viên mới trong gia đình chú rể.

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   Trong một đám cưới theo đạo Shinto, cô dâu sẽ tham dự buổi lễ trong một bộ kimono dài màu trắng được gọi là “shiromuku”. Sau đó, cô ấy có thể đến lễ tân trong một bộ kimono thêu hoa sặc sỡ gọi là “uchikake”, sau đó thay một bộ váy dạ hội kiểu phương Tây hoặc một chiếc váy dự tiệc.
   Nếu một cặp đôi tổ chức đám cưới theo phong cách phương Tây, cô dâu mặc váy cưới màu trắng, sau đó thay váy dạ hội màu sắc sặc sỡ hoặc váy dự tiệc ít nhất một lần, đôi khi hai lần.

   Đối với cả phong cách lễ cưới phương Tây và truyền thống, nhiều bà mẹ của cô dâu và chú rể mặc kimono màu đen với biểu tượng của gia đình được thêu trên đó. Bố của cô dâu và chú rể thường mặc lễ phục.

   Hầu hết các khách mời đều mặc trang phục theo phong cách phương Tây trang trọng cho lễ cưới và bữa tiệc, chẳng hạn như trang phục dự tiệc dành cho phụ nữ và veston dành cho nam giới. Một số phụ nữ chọn mặc kimono, đặc biệt nếu lễ cưới theo phong cách Nhật Bản.

   Quà cưới

   Một trong những truyền thống độc đáo của đám cưới ở Nhật Bản là khách mời sẽ tặng quà cho cô dâu chú rể. Có những phong bì được trang trí cầu kỳ, đặc biệt được thiết kế để làm quà cưới. Những phong bì này có thể được tìm thấy ở mọi cửa hàng tiện lợi hoặc thậm chí là cửa hàng 100 yên. Hãy chắc chắn rằng bạn không mua nhầm một cái chẳng hạn như cho đám tang. Quà cưới bắt đầu ở mức 10.000 yên, và có thể là 30.000 yên, 50.000 yên hoặc 100.000 yên, tùy thuộc vào mối quan hệ của khách mời và gia đình. Khách thường không mang theo quà mua ở cửa hàng.

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   Thường là những vị khách được nhận quà trong đám cưới. Những món quà từ cặp đôi dành cho khách dự đám cưới được gọi là “hikidemono”. Đây là một truyền thống cũ thường có nghĩa là thể hiện sự giàu có của gia đình. Những món quà thường bao gồm bộ đồ ăn, bánh nướng và lựa chọn của riêng họ từ một danh mục.

   Thiệp mời đám cưới

   Trước lễ cưới và tiệc, các khách mời thường nhận được thư mời qua đường bưu điện. Trong phong bì, bưu thiếp có thể được tìm thấy để trả lời cho dù bạn có tham dự hay không và khách dự kiến ​​sẽ trả lời lời mời trong một khung thời gian nhất định. Việc điền vào bưu thiếp theo đúng cách đôi khi rất khó khăn ngay cả đối với người Nhật.

   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản
   những điều cần biết về lễ cưới truyền thống ở nhật bản

   Hi vọng khi có dịp được mời tham dự một đám cưới truyền thống ở Nhật Bản các bạn có thể cảm nhận được hết những giá trị về văn hoá và tín ngưỡng của người Nhật Bản.

   Nguồn: Japanwondertravel.com

   Đăng bởi:

   Từ khoá: Những điều cần biết về Lễ cưới truyền thống ở Nhật Bản

   Leave a Comment

   Your email address will not be published. Required fields are marked *