Nho mua bup be Daruma khi du lich Nhat Ban

Nhớ mua búp bê Daruma khi du lịch Nhật Bản nhé!

  • 1 1.Lịch sử của búp bê Daruma
  • 2 2.Câu chuyện về hình dáng và màu sắc của búp bê Daruma
  • 3 3.Ý nghĩa đằng sau hình ảnh búp bê Daruma

Anh trai của tôi vừa có dịp vi vu sang xứ sở hoa anh đào tuần trước, dù chỉ là một tour du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm nhưng anh đã đem về cho tôi tới 1001 các câu chuyện thú vị. Trong hàng tá các câu chuyện và đồ vật anh đem về từ chuyến du lịch Nhật Bản, điều khiến tôi thích thú và ấn tượng nhất có lẽ là con búp bê bằng gỗ, tròn, màu đỏ có tên là “Daruma”. Ban đầu, ngoại hình của con búp bê khiến tôi có chút sợ hãi nhưng khi càng tìm hiểu sâu hơn thì tôi lại càng thêm trân trọng món quà này. Bạn đã biết gì về Daruma chưa? Nếu chưa thì bạn nên khám phá thêm những chia sẻ dưới đây nhé.

Búp bê Daruma là một món quà lưu niệm ý nghĩa từ chuyến du lịch Nhật Bản

1.Lịch sử của búp bê Daruma

Búp bê Daruma ra đời ở thời đại Edo. Sự hình thành của loại búp bê này được cho là xuất phát từ câu chuyện ở chùa Daruma-ji. Thời đó ở ngôi chùa Daruma-ji có một vị trụ trì tên là Shinetsu, cứ mỗi dịp năm mới đến vị trụ trì lại có thói quen là vẽ hình Bồ Đề Đạt Ma đang ngồi thiền.

nhớ mua búp bê daruma khi du lịch nhật bản nhé!

Nguồn gốc của búp bê Daruma xuất phát từ câu chuyện ở chùa Daruma-ji

Đến tận thế kỉ thứ 18 có một người Nhật tên là Yamagata Goro đã tạo nên hình dạng của búp bê Daruma phủ giấy bồi dựa trên những gợi ý từ nhà sư Togaku. Đặc biệt ở thời Minh Trị, Daruma là một vật không thể thiếu của người dân Nhật, họ gửi gắm những lời cầu chúc cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp bội thu. Ngày nay búp bê Daruma được coi là một trong những loại búp bê đặc trưng của Nhật bản, là một vật không thể thiếu của các doanh nhân mong muốn thành công và giàu có, là món quà trao tay vào các dịp lễ tết, sinh nhật  và một đồ vật  được du khách tìm kiếm trong chuyến du lịch Nhật Bản.

nhớ mua búp bê daruma khi du lịch nhật bản nhé!

Búp bê Daruma là biểu tượng cho nhiều điều may mắn

2.Câu chuyện về hình dáng và màu sắc của búp bê Daruma

Như bạn thấy đấy, Daruma là búp bê không có tay và không có chân vì hình ảnh của chúng được xây dựng từ hình tượng của Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma. Bồ Đề Lạt Ma là một nhân vật siêu phàm, xuất chúng với tâm hồn phóng khoáng, nghịch đời, đặc biệt chính ngài đã thành lập nên Phật Giáo thiền tông ở Trung Quốc. Giáo phái này nhấn mạnh nhất đến vai trò của thiền định. Cũng có chuyện lại kể rằng sau khi ngồi thiền suốt 9 năm trong một hang động thì tay và chân của đức Bồ Đề Đạt Ma bị teo lại.

nhớ mua búp bê daruma khi du lịch nhật bản nhé!

Hình ảnh không tay không chân của Daruma được cho là xây dựng từ hình tượng của Đức Bồ Đề Lạt Ma

Sau tour Nhật Bản, anh trai tôi không chỉ đem về những món quà độc đáo mà còn kể cho tôi cơ man các câu chuyện hấp dẫn, trong đó có câu chuyện màu sắc của Daruma. Tùy thuộc vào mỗi xưởng sản xuất mà búp bê Daruma lại có màu sắc khác nhau, nhưng về cơ bản thì có 5 gam màu là: đỏ, tím, vàng, màu của vàng và bạc.Trong đó màu đỏ tượng trưng cho may mắn, màu tím là tuổi thọ và sức khỏe, màu vàng chỉ sự ấm êm, màu của vàng biểu trưng cho giàu sang, màu bạc là sự hài hòa và tình yêu.

nhớ mua búp bê daruma khi du lịch nhật bản nhé!

Mỗi màu sắc của búp bê Daruma lại mang một ý nghĩa khác nhau

Tuy là màu may mắn nhưng sắc đỏ của Daruma lại có nguồn gốc từ sự chết chóc và đau khổ, cụ thể là liên quan đến tấm vải đỏ dùng để liệm quan tài cho những đứa trẻ Nhật mất vì bệnh thủy đậu hay sởi ở thời xa xưa.

3.Ý nghĩa đằng sau hình ảnh búp bê Daruma

Có rất nhiều người khi đi tour Nhật Bản đều lựa chọn búp bê Daruma làm quà lưu niệm cho người thân vì những ý nghĩa rất nhân văn phía sau hình ảnh đặc biệt của mình.

nhớ mua búp bê daruma khi du lịch nhật bản nhé!

Phía sau hình ảnh hơi “man dợ” của búp bê Daruma là những ý nghĩa cực kì nhân văn

Daruma tượng trưng cho sự thịnh vượng cũng như may mắn. Khi muốn thực hiện một mục tiêu nào đó, người Nhật thường mua một con Daruma về, ước nguyện điều mà mình mong muốn rồi dùng bút vẽ một bên mắt búp bê. Chỉ đến khi mục tiêu, điều mong ước đó thành hiện thực thì chủ nhân của Daruma mới vẽ thêm một bên mắt còn lại.

nhớ mua búp bê daruma khi du lịch nhật bản nhé!

Việc vẽ mắt cho Daruma liên quan đến việc quyết tâm thực hiện mục tiêu của bản thân

Hình dáng tròn trịa của búp bê cũng gửi gắm thông điệp rằng: dù có bị xô lắc mọi phía thì Daruma vẫn giữ được vị trí thăng bằng của mình, điều này giống như sự hồi phục theo thời gian của một vết thương, một thất bại. Vậy nên nếu bạn có cơ hội du lịch Nhật Bản thì bạn nhớ mua búp bê Daruma để gửi tặng những người thân của mình để mang lại may mắn và những lời động viên tới họ nhé, đặc biệt là trong mùa thi cử như thế này.

Từ khóa: Nhớ mua búp bê Daruma khi du lịch Nhật Bản nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *