1661323141 Nha ve sinh o Nhat Noi ban se cam

Nhà vệ sinh ở Nhật – Nơi bạn sẽ cảm nhận được sự chu đáo, cẩn thận của người Nhật

Những ai đã từng đến Nhật và sử dụng nhà vệ sinh công cộng tại đây hầu hết đều cảm thấy ngạc nhiên vì độ sạch sẽ và thoải mái của chúng. “Sạch, đẹp và không mùi” là những gì mọi người thường nói về nhà vệ sinh ở Nhật. Tuy nhiên cũng có không ít người thắc mắc: “Tại sao người Nhật lại coi trọng không gian trong nhà vệ sinh như vậy?”, “Tiêu chuẩn về một nhà vệ sinh sạch sẽ của người Nhật là như thế nào?” hay “Có đúng là trong nhà vệ sinh ở Nhật có một vị thần hay không?” Một biên tập viên người Đài Loan của tsunagu Japan chia sẻ cô cũng vô cùng ngạc nhiên khi lần đầu sử dụng nhà vệ sinh công cộng ở Nhật nên đã quyết định đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc đó. Hãy đọc tiếp bài viết để xem điều gì thực sự diễn ra bên trong những nhà vệ sinh ở Nhật nhé!

  Nhà vệ sinh ở Tokyo Dome: Rất nhiều người xếp hàng để sử dụng nhưng tại sao nó không bốc mùi?

  , văn hóa nhật bản, nhật bản, văn hoá nhật bản, nhật bản, nhà vệ sinh ở nhật - nơi bạn sẽ cảm nhận được sự chu đáo, cẩn thận của người nhật

  Đây là câu chuyện về lần đầu tiên tôi đến Tokyo Dome, một sân vận động có sức chứa 55.000 người, để xem một buổi biểu diễn ca nhạc. Trước khi buổi biểu diễn bắt đầu, tôi đã thấy một hàng dài người đang xếp hàng để chờ vào nhà vệ sinh, kéo dài từ tầng 4 đến tầng 2. Tôi nghĩ: “Với nhiều người sử dụng như vậy, chắc chắn nhà vệ sinh sẽ rất hôi”. Tuy nhiên, khi tôi bước vào thì không ngửi thấy bất cứ mùi gì, thậm chí đến một mẩu rác cũng không thấy. Tôi vô cùng ngạc nhiên và thực sự ấn tượng với nhà vệ sinh công cộng ở Nhật. Từ sau đó, tôi không còn ngại sử dụng nhà vệ sinh ở những nơi công cộng nữa.

  Nhà vệ sinh công cộng còn được trang bị tốt hơn nhà vệ sinh ở nhà

  , văn hóa nhật bản, nhật bản, văn hoá nhật bản, nhật bản, nhà vệ sinh ở nhật - nơi bạn sẽ cảm nhận được sự chu đáo, cẩn thận của người nhật

  Có lẽ không chỉ tôi mà với đa số mọi người, nhà vệ sinh công cộng vốn chỉ là nơi để “giải quyết nỗi buồn”. Vì không thường xuyên sử dụng chúng, nên việc nó có bẩn một chút cũng không phải là vấn đề với tôi. Chính vì thế nên tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản không chỉ gọn gàng, sạch sẽ mà một số nơi còn trang bị thêm cả hệ thống nắp rửa bồn cầu thông minh. Không chỉ vậy, ở một vài nơi bạn cũng sẽ thấy có cả thùng rác có nắp tự động đóng mở bằng cảm biến. Vì đã quá quen với những nhà vệ sinh công cộng như vậy, nên tôi từng nghĩ rằng tất cả các nhà vệ sinh trong nhà của người Nhật cũng giống như vậy, đều có nắp rửa bồn cầu thông minh. Tuy nhiên, sau khi chuyển đến Nhật Bản và tìm nhà thuê, tôi phát hiện ra là không phải như vậy. Có một thực tế hơi kỳ lạ là nhà vệ sinh công cộng ở Nhật thường được trang bị tốt hơn nhà vệ sinh tại các gia đình. Và tôi tự hỏi: “Tại sao người Nhật lại quá quan tâm đến nhà vệ sinh công cộng như vậy?”

  ●Lời giải thích từ biên tập viên E người Nhật
  Đúng là gần đây có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng ở các địa điểm du lịch, nhà ga, trung tâm thương mại,… được trang bị nắp rửa bồn cầu thông minh.

  Năm 1980, TOTO – nhà sản xuất các thiết bị vệ sinh nhà tắm ở Nhật đã cho ra mắt nắp bồn cầu tự động đầu tiên ở Nhật “Washlet”. Sản phẩm này được đưa vào sử dụng đầu tiên ở các nhà vệ sinh công cộng. Nhiều người Nhật sau khi sử dụng Washlet ở những nơi công cộng đã vô cùng thích thú và cảm thấy họ không thể sống thiếu chúng được. Nhiều người đã mua về nhà và từ đó Washlet dần phổ biến trong các hộ gia đình. Mức độ phổ biến của nắp bồn cầu tự động tại nhà cứ thế tăng lên, và một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng có khoảng 80% hộ gia đình đã lắp đặt nắp bồn cầu tự động vào năm 2020. Tuy nhiên, không phải tất cả các gia đình ở Nhật Bản đều trang bị thiết bị này.

  Vẫn có những nơi do không có đủ kinh phí nên không lắp đặt thiết bị này. Một số người “không thể sống thiếu Washlet” thậm chí còn mang theo máy rửa bồn cầu cầm tay bên mình. Có vẻ như các nhà vệ sinh công cộng ở Nhật trang bị nắp rửa bồn cầu thông minh để giúp cho những người như vậy có thể thoải mái và yên tâm khi đi vệ sinh ở nơi công cộng.

  Ngắm cảnh từ nhà vệ sinh? Ngay cả nhà vệ sinh cũng có thể đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất!

  , văn hóa nhật bản, nhật bản, văn hoá nhật bản, nhật bản, nhà vệ sinh ở nhật - nơi bạn sẽ cảm nhận được sự chu đáo, cẩn thận của người nhật

  Ở Nhật Bản, nhà vệ sinh ở các cửa hàng bách hóa và địa điểm du lịch thường rất được chú trọng, không chỉ rộng rãi mà còn được trang bị rất nhiều tính năng. Ngoài việc có chức năng như một nhà vệ sinh cơ bản, tôi thấy nhiều nơi còn có khu vực để cho nữ giới trang điểm với những chiếc gương lớn và hệ thống đèn chiếu sáng. Một số nhà vệ sinh ở các tòa nhà cao tầng thậm chí còn biến khu vực bên cửa sổ làm phòng trang điểm. Tôi thực sự thích thú khi bước vào nhà vệ sinh và nhìn thấy những không gian như vậy. Tôi đã từng nghe về việc người Nhật cầu toàn và tỉ mỉ đối với mọi thứ như thế nào nhưng việc trang bị nhà vệ sinh đến mức này thì thực sự ngoài sức tưởng tượng của tôi.

  , văn hóa nhật bản, nhật bản, văn hoá nhật bản, nhật bản, nhà vệ sinh ở nhật - nơi bạn sẽ cảm nhận được sự chu đáo, cẩn thận của người nhật

  ●Lời giải thích từ biên tập viên E người Nhật
  Ở những nơi như cửa hàng bách hóa và các địa điểm du lịch, nhà vệ sinh không chỉ đơn giản là nơi để đi vệ sinh mà còn là nơi để khu vực đó cho thấy sự hiếu khách và chất lượng dịch vụ của mình. Ở Nhật Bản, ngay cả những người không quá cẩn thận và sạch sẽ cũng sẽ căn cứ vào độ sạch sẽ và thoải mái của nhà vệ sinh để lựa chọn địa điểm mà họ sẽ đến. Chính vì vậy nên nhiều cơ sở cố gắng xây dựng “nhà vệ sinh càng thoải mái càng tốt”, thậm chí còn trang bị thêm cả phòng trang điểm và khu vực để thư giãn. Tất nhiên, tôi nghĩ việc bố trí nhà vệ sinh ở gần cửa sổ có lẽ là không cần thiết, nhưng việc cầu toàn với mọi thứ vốn đã là bản chất của người Nhật rồi.

  Quá nhiều sản phẩm làm sạch nhà vệ sinh! Người Nhật nhạy cảm với mùi vậy sao?

  , văn hóa nhật bản, nhật bản, văn hoá nhật bản, nhật bản, nhà vệ sinh ở nhật - nơi bạn sẽ cảm nhận được sự chu đáo, cẩn thận của người nhật

  Trong thời gian sống ở Nhật, tôi nhận thấy rằng người Nhật rất chú ý đến mùi. Khi ghé qua khu vực bán các sản phẩm thiết yếu ở siêu thị của Nhật, tôi thấy có rất nhiều các sản phẩm khử mùi nhà vệ sinh từ dạng xịt, sáp thơm với nhiều mùi khác nhau như hương hoa, cam quýt cho đến xà phòng nước. Tôi đã thử mua một vài sản phẩm trong số này, tất cả đều có hương thơm vô cùng tự nhiên đến mức tôi không nghĩ đấy lại là sản phẩm tinh dầu thơm cho nhà vệ sinh. Tôi nghĩ nếu sử dụng chúng trong phòng khách hoặc phòng ngủ cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, có vẻ như ở Nhật có quá nhiều sản phẩm như vậy và đôi lúc nó khiến tôi gặp khó khăn khi lựa chọn. Vậy người Nhật thường dựa vào những tiêu chí nào khi tìm mua những sản phẩm như vậy?

  , văn hóa nhật bản, nhật bản, văn hoá nhật bản, nhật bản, nhà vệ sinh ở nhật - nơi bạn sẽ cảm nhận được sự chu đáo, cẩn thận của người nhật

  ●Lời giải thích từ biên tập viên E người Nhật
  Đối với người Nhật, nhà vệ sinh còn là một nơi để thư giãn. Do đó, hương thơm của các sản phẩm tạo mùi, khử mùi sẽ giúp tạo một không gian thoải mái. Trong nhà vệ sinh ở các hộ gia đình, đa số mọi người thích các hương thơm tự nhiên hoặc không mùi (loại chỉ khử mùi hôi nhà vệ sinh mà không có mùi hương) hơn là sử dụng các sản phẩm có mùi hương nồng nặc. Đặc biệt, các sản phẩm thường hay được sử dụng gần đây thường có công dụng “kháng khuẩn”. Có lẽ từ sau khi dịch Covid-19 bùng nổ, người Nhật rất quan tâm đến vấn đề này và yêu cầu “kháng khuẩn” đối với mọi thứ. Không cần biết là nó có thực sự hiệu quả không, nhưng chỉ cần trên bao bì ghi “kháng khuẩn” thì có vẻ như nó sẽ bán được.

  Lý do người Nhật sử dụng nhiều các sản phẩm khử mùi và tạo mùi thơm trong nhà vệ sinh là do cấu trúc của nhà vệ sinh ở các gia đình tại Nhật Bản. So với các quốc gia khác, ở Nhật thường ít kiểu nhà tắm bao gồm cả bồn tắm và nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh nằm tách riêng thường sẽ dễ bị nước tiểu bắn ra sàn và tường, nên dễ gây ra mùi hơn. Chính vì vậy, chất khử mùi và tạo mùi thơm trong không khí vô cùng phổ biến ở Nhật Bản.

  Nhà vệ sinh là không gian linh thiêng. Có thật là có một vị thần ở đây không?

  , văn hóa nhật bản, nhật bản, văn hoá nhật bản, nhật bản, nhà vệ sinh ở nhật - nơi bạn sẽ cảm nhận được sự chu đáo, cẩn thận của người nhật

  Một nhà vệ sinh tối tăm và bầu không khí đáng sợ khiến ta có cảm giác nó như bị ma ám đặc biệt vào ban đêm. Các nhà làm phim Nhật Bản cũng khai thác những yếu tố này, xây dựng những câu chuyện về những bóng ma sống trong các nhà vệ sinh ở trường học để đưa lên phim.

  Truyền thuyết ở Nhật Bản nói rằng có 8 triệu vị thần đang sinh sống trên đất nước này, nên người ta cho rằng sẽ có một vị thần đại diện cho nhà vệ sinh. Vị thần này được gọi là Ususama Myou, và người ta tin rằng lửa không chỉ được sử dụng để thanh lọc tâm trí mà còn có tác dụng đẩy lui mọi loại ô uế ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, ở Nhật Bản từ lâu đã có câu nói rằng: “Nếu dọn dẹp sạch sẽ nhà vệ sinh, bạn sẽ được bảo vệ”. Nó không chỉ giúp tinh thần của bạn trở nên tốt hơn mà vận khí cũng sẽ được cải thiện. Một số nơi người ta còn trang trí nhà vệ sinh bằng hoa để bày tỏ sự tôn trọng với vị thần. Có đúng là người Nhật tin vào câu chuyện như vậy không? Tôi cũng tò mò không biết nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của tôi ở Nhật.

  ●Lời giải thích từ biên tập viên E người Nhật
  Tôi không nghĩ rằng ngày nay còn có người tin vào những câu chuyện như vậy, nhưng đúng là ở Nhật những đứa trẻ thường được dạy là “nhà vệ sinh là một nơi quan trọng”. Thực tế thì ở Nhật cũng có một bài hát tên là “Toilet no Kamisama” (Tạm dịch: Vị thần nhà vệ sinh) đã được phát hành vào năm 2010 và trở thành một hit lớn. Tuy nhiên, bài hát này không phải về vị thần trong truyền thuyết cổ đại Ususama Myou. Trong lời bài hát này, một người bà nói với những đứa cháu không thích dọn dẹp nhà vệ sinh của mình rằng: “Có một nữ thần xinh đẹp trong nhà vệ sinh, vì vậy nếu dọn dẹp nhà vệ sinh mỗi ngày, các cháu cũng sẽ trở nên xinh đẹp hơn. Nghe có vẻ hơi kỳ cục, nhưng đó là cách người Nhật dạy trẻ em cần phải ý thức về việc dọn nhà vệ sinh ở nhà và trường học. Chủ tịch của một công ty lớn nói rằng ông vẫn tiếp tục dọn dẹp nhà vệ sinh hàng ngày ngay cả khi đã trở thành chủ tịch để không quên con người ban đầu của mình.

  Lời kết

  Nhà vệ sinh công cộng có lẽ sẽ là nơi bạn thường xuyên phải ghé qua khi đi du lịch. Nếu nơi đó sạch sẽ, thoải mái, chắc chắn nó sẽ gây ấn tượng tốt, và bạn cũng sẽ có cái nhìn khác về hình ảnh đất nước đó. Nếu lần tới có dịp đến Nhật, hãy ghé qua những nhà vệ sinh công cộng tại đây và kiểm chứng xem những thông tin trong bài viết này có đúng không nhé!

  Từ khóa: Nhà vệ sinh ở Nhật – Nơi bạn sẽ cảm nhận được sự chu đáo, cẩn thận của người Nhật

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *