1668121596 Nghi thuc tang le cua Nhat Ban

Nghi thức tang lễ của Nhật Bản

  Bàn thờ gia tiên Butsudan trong một đám tang Nhật Bản.
  Phong tục tang lễ của Nhật Bản có thể gây sốc cho những người chưa quen, vì vậy bạn càng biết trước nhiều điều, bạn càng có thể an ủi và hỗ trợ những người bạn chung và gia đình của họ.

  Tham dự một đám tang Nhật Bản mang lại một cái nhìn sâu sắc về văn hóa và bản sắc cá nhân Nhật Bản. Điều phổ biến nhất bạn sẽ nghe về các đám tang của Nhật Bản là chúng là sự pha trộn giữa truyền thống Thần đạo và Phật giáo.

  Thần đạo, tôn giáo bản địa ở Nhật Bản là một tập hợp các nghi lễ, bao gồm cả nghi thức tang lễ, hình thành từ lịch sử văn hóa phức tạp của quần đảo.

  Các nghi thức tang lễ của Phật giáo được đưa vào từ bên ngoài, và nhằm giúp người quá cố chuyển đổi từ cuộc sống sang thế giới bên kia và chuyển sinh nếu họ không thoát khỏi vòng tái sinh.

  Áp lực lớn nhất đối với việc hợp nhất hai truyền thống đến vào năm 1638 khi tất cả các hộ gia đình Nhật Bản được yêu cầu đăng ký với một ngôi chùa với tư cách là thành viên của đức tin Phật giáo.

  Trớ trêu thay, mục đích không phải là để cấm thực hành Thần đạo, mà là để tiêu diệt Cơ đốc giáo. Trong khi các đền thờ Phật giáo (butsdan) được thiết lập trong các ngôi nhà của Nhật Bản theo quy định của pháp luật, nhiều gia đình vẫn duy trì một đền thờ Thần đạo trong một căn phòng khác.

  Hiện nay, gần như tất cả các gia đình Nhật Bản đều thuê một thầy tu theo đạo Phật sau khi qua đời và tham gia vào các nghi lễ của giáo phái mình. Tuy nhiên, tinh thần mà bạn bè và gia đình tiếp cận những nghi lễ này phản ánh truyền thống Thần đạo.

  Danh mục trong bài viết

   nghi thức tang lễ của nhật bản

   nghi thức tang lễ của nhật bản

   Nghi thức tang lễ của Nhật Bản

   Bất cứ nơi nào một người Nhật qua đời, thi thể, nếu có thể, sẽ được đưa về nhà để dành một đêm cuối cùng trên chiếc nệm của chính họ. Băng được đóng gói xung quanh cơ thể và nó được bao phủ bởi một tấm vải. Một tấm vải trắng che mặt. Các thành viên của gia đình trực hệ, bao gồm trẻ em ở mọi lứa tuổi, và bạn bè từ khu vực lân cận sẽ ghé thăm và chia buồn với họ. Không có gì lạ khi mọi người ngồi với, chạm và nói chuyện với cơ thể gần như vẫn còn sống.

   Vào sáng hôm sau, thi thể sẽ được đưa tới nơi tổ chức các nghi lễ. Tùy thuộc vào phương tiện và sở thích của gia đình, đây có thể là một ngôi chùa hoặc một cơ sở thế tục hơn. Một số thành phố tổ chức phòng tang lễ kết hợp, nhà nghỉ qua đêm và lò hỏa táng.

   Khi đến đích, thi thể được mặc quần áo, đặt trong quan tài và đóng băng khô. Quan tài có thể là một hộp gỗ, đơn giản hoặc được trang trí trang nhã. Có một cửa sổ trong tấm bìa phía trên mặt của cơ thể. Sau đó, nó được đặt trước sự sắp xếp của đèn, tác phẩm điêu khắc và hoa, gợi liên tưởng đến thiên đường. Một bức ảnh chân dung của người đã khuất được đặt trong sự sắp xếp và hương án luôn luôn cháy, được đặt gần quan tài.

   nghi thức tang lễ của nhật bản
   nghi thức tang lễ của nhật bản

   Wakes Nhật Bản

   Sau đó, sự đánh thức bắt đầu. Khách đến mang theo những món quà bằng tiền được niêm phong trong những phong bì đặc biệt buộc bằng dây đen và trắng, có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng văn phòng phẩm. Số lượng quà thay đổi tùy theo mức độ thân thiết của mối quan hệ với người đã khuất.

   Linh mục quỳ trước quan tài đọc kinh, người nhà trực tiếp lần lượt tiến lên, thành kính dâng lên người đã khuất. Hình thức chính xác của nghi lễ này sẽ thay đổi tùy theo giáo phái và ngôn ngữ.

   Thông thường, mỗi người đưa tang sẽ lấy hương dạng hạt từ bát hương, đặt lên trán sau đó thả lên lò đốt. Sau đó họ sẽ cầu nguyện và cúi đầu trước bức chân dung. Hoặc theo họ, hoặc đồng thời ở một bàn thờ khác, những người khách cũng sẽ làm như vậy. và cuối cùng quay lại và cúi đầu trước gia đình trực tiếp. Nếu bạn không chắc chắn về cách tiếp tục, không có gì phải xấu hổ khi đảm bảo rằng bạn ít nhất đứng thứ năm trong hàng.

   Sau khi mọi người thực hiện xong nghi lễ này, và tụng kinh kết thúc, khách khứa khởi hành, gia quyến và những người thân thuộc về hưu gần đó và lễ cúng đêm bắt đầu. Điều này thường bao gồm một bữa ăn nhẹ thân mật kèm theo bia và rượu sake, những cuộc trò chuyện kéo dài và nghỉ ngơi qua đêm.

   nghi thức tang lễ của nhật bản

   Dịch vụ tang lễ ở Nhật Bản

   Sáng hôm sau, quay trở lại nơi làm lễ, và toàn bộ thủ tục được lặp lại. Đây là đám tang thực sự, không khí và trang phục cũng trang trọng hơn. Màu đen là màu để mặc: một bộ vest với áo sơ mi trắng và đen, cà vạt bốn tay cho nam, một chiếc váy hoặc kimono cho nữ.

   Khi đám tang kết thúc, quan tài được mở ra, và hoa từ sự sắp xếp được trao cho gia đình và khách đến đặt vào quan tài. Trong một số truyền thống, nắp quan tài được đóng đinh vào thời điểm này. Sau đó quan tài được chuyển đến lò hỏa táng cùng với những người đưa tang. Gia đình trực hệ có thể lặp lại việc thắp hương ở đó. Nhiệm vụ vận hành lò có thể rơi vào tay thành viên thân thiết nhất trong gia đình hoặc có thể do nhà hỏa táng đảm nhiệm.

   Hỏa táng

   Khi mọi thứ đã ổn định, những người thân sẽ tập trung trong một căn phòng khác, nơi vẫn tỏa nhiệt và phần xương còn lại, được đưa đến. Nhân viên nhà hỏa táng thường sẽ hướng dẫn tham quan xương cốt, chỉ ra các chỉ số về bệnh tật và tác dụng của các loại thuốc.

   Sử dụng một đôi đũa đặc biệt (một cây tre, một cây liễu: chiếc cầu nối giữa hai thế giới), họ sẽ gắp ra một chiếc xương cổ cụ thể có hình một vị Phật đang ngồi. Sau đó, tất cả mọi người, từ những người tóc bạc đến những đứa trẻ mới biết đi, lấy đũa và chuyển xương vào một cái bình nhỏ. Các mẹ có thể khuyến khích trẻ lấy xương đầu để bồi dưỡng trí thông minh cho trẻ. Những người khác có thể sử dụng một số xương nhất định để chống lại bệnh tật hoặc thương tích.

   nghi thức tang lễ của nhật bản

   Butsudan & Dịch vụ tưởng niệm

   Chưa kết thúc đâu. Nó là sự khởi đầu. Những bộ xương thu thập được sẽ được trả về nhà và đặt trên một khúc quanh phía trước bia mộ, và vẫn ở đó cho đến khi chúng được chôn cất tại ngôi mộ của gia đình. Bức chân dung được treo gần đó.

   Phật giáo quy định một loạt các lễ tưởng niệm sau khi chết. Hình thức hay những nghi lễ này, một linh mục đọc kinh, cầu nguyện và thắp hương, giống như trong đám tang mặc dù ít trang trọng hơn nhiều. Họ thường được tổ chức tại nhà của gia đình trực tiếp.

   Truyền thống Phật giáo nghiêm ngặt yêu cầu các buổi lễ cứ sau bảy ngày kể từ ngày mất, sau đó là các ngày thứ bảy cho đến ngày thứ bốn mươi chín. Thường khi bà con không có điều kiện đi lại, bận công việc thì chỉ tổ chức một hoặc hai lễ trước ngày bốn mươi chín. Đây là cách bắt đầu việc tôn kính tổ tiên của người Nhật. Sau lễ thứ bốn mươi chín, Phật giáo gọi là ngày thứ một trăm và sau đó là lễ thường niên cho đến năm mươi lăm.

   Obon

   Ở Nhật Bản, ngày  hàng năm được thay thế bằng lễ Obon, một ngày lễ kéo dài ba ngày vào tháng 8, khi linh hồn của tổ tiên được cho là trở về nhà của gia đình họ.

   Truyền thống của Obon có nhiều hình thức khác nhau trên khắp Nhật Bản. Đèn có thể được thắp sáng tại butsudan, và đốt những ngọn lửa nhỏ trước cửa để dẫn đường cho các linh hồn về nhà. Một số gia đình đến viếng mộ, dọn dẹp mồ mả rồi “rước” tổ tiên về nhà. Phong tục thả trôi “những chiếc thuyền” nhỏ, vào ngày cuối cùng, chất đầy thức ăn và nến trên sông hoặc biển đã bị cấm ở hầu hết các vùng của Nhật Bản. Tuy nhiên, luật pháp dường như không ảnh hưởng nhiều đến phong tục này.

   Nguồn: Japanvisitor.com

   Đăng bởi:

   Từ khoá: Nghi thức tang lễ của Nhật Bản

   Leave a Comment

   Your email address will not be published. Required fields are marked *