Ngay Hoa Anh Dao Nhat Ban Sakura no Hi 273

Ngày Hoa Anh Đào Nhật Bản, Sakura no Hi 27/3

Tháng 3, thời khắc kỳ diệu của cả năm ở Nhật Bản đang đến, khi quốc hoa Sakura (hoa anh đào) sẽ đua nở trên khắp đất nước. Cả nước Nhật như khoác lên mình một bộ lễ phục lộng lẫy dệt bởi hoa cỏ mùa xuân. Trong tháng 3 này cũng có một ngày rất đặc biệt là ngày 27/3, được mệnh danh là “Ngày Hoa Anh Đào” (Sakura no Hi).

  

  

1. Ngày Hoa Anh Đào – “Sakura no Hi”

Ngày Hoa Anh Đào Nhật Bản, Sakura no Hi 27/3

Ngày 27/3 là Ngày Hoa Anh Đào – Sakura no Hi (さくらの日). Sở dĩ gọi là Ngày Hoa Anh Đào bắt nguồn từ sự chơi chữ: sa(3)ku(9)ra, trong đó 3 x 9 = 27, là ngày 27. Đây là ngày được Hội Hoa anh đào Nhật Bản xác lập từ năm 1992 (Bình Thành 4) vì hoa anh đào giữ một vị trí rất quan trọng trong lịch sử và văn hóa Nhật Bản. Ngày 27 tháng 3 còn là một trong 72 hậu của năm. Hậu này gọi là Sakura Hajime Hiraki (桜始開, Anh Thủy Khai) chỉ khoảng thời gian sakura bắt đầu khai hoa vào mùa xuân. Vậy 72 hậu là gì? Một năm có 24 tiết, 1 tiết gồm 3 hậu – 1 năm có 72 hậu. Anh Thủy Khai (Sakura Hajime Hiraki) là thứ hậu của tiết Xuân Phân (tiết IV). Trong 1 tiết thì chia làm sơ hậu, thứ hậu và mạt hậu.

2. Thời kỳ mãn khai của từng loại hoa anh đào khác nhau

Ngày Hoa Anh Đào Nhật Bản, Sakura no Hi 27/3

Thời gian nở của hoa anh đào ngắn ngủi vô cùng, thế nên tại Nhật Bản hoa sakura mới được mệnh danh là ẩn dụ rõ ràng nhất cho triết lý vô thường. Hoa Someiyoshino là chủng loại phổ biến trong số các loại hoa anh đào của Nhật, sau khi nở rộ khoảng 1 tuần đến 10 ngày thì hoa sẽ bắt đầu rụng. Ngoài ra, thời kỳ hoa nở sẽ thay đổi theo tình hình khí hậu, nên để lên kế hoạch du lịch Nhật Bản đúng dịp hoa nở không phải là điều đơn giản.

Hoa Someiyoshino

Ngày Hoa Anh Đào Nhật Bản, Sakura no Hi 27/3

Mặc dầu vậy, các bạn đừng vội bỏ cuộc, vì dù thời kỳ mãn khai của hoa Someiyoshino chỉ có khoảng 10 ngày, nhưng thời gian có thể ngắm loại hoa này trên toàn nước Nhật sẽ dài hơn nhiều. Bởi hoa Someiyoshino nở theo sự biến đổi nhiệt độ từ đông sang xuân. Thời điểm hoa nở sẽ trễ dần từ Nam ra Bắc theo thời điểm đón mùa xuân của từng miền. Vì vậy, nếu biết được sự khác nhau về thời gian hoa nở này, bạn có thể chiêm ngưỡng hoa Someiyoshino nở rộ từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5 đấy.

Hoa Yaezakura

Ngày Hoa Anh Đào Nhật Bản, Sakura no Hi 27/3

Bên cạnh đó, còn có nhiều loài hoa anh đào khác ngoài Someiyoshino. Chẳng hạn như hoa Yaezakura. Một trong những điểm ngắm hoa Yaezakura nổi tiếng là “Con đường ngắm hoa anh đào tại Sở đúc tiền (xu) Osaka”. Loại hoa này có đặc trưng là, từ một nụ hoa sẽ nở ra nhiều cánh hoa xếp chồng lên nhau. Hoa Yaezakura nở muộn hơn Someiyoshino khoảng 2 tuần đến 1 tháng.

Hoa Shibazakura

Ngày Hoa Anh Đào Nhật Bản, Sakura no Hi 27/3

Trong số các loài hoa anh đào nở trễ nổi tiếng ở vùng Kanto, có một loại có tên gọi là Shibazakura, được trồng rất nhiều ở Công viên Hitsuji-yama nằm ở Chichibu thuộc tỉnh Saitama. (Từ “Shiba” trong tiếng Nhật có nghĩa là “bãi cỏ”, tên gọi “Shibazakura” có ý nghĩa là, loài hoa này nở sát mặt đất trong giống như những tấm thảm.) Hoa Shibazakura tuy có chữ “Zakura” (biến âm của Sakura – hoa anh đào) trong tên gọi nhưng thực ra nó là một loài thực vật khác họ với Someiyoshino và Yaezakura. Tuy nhiên, vì cũng nở vào mùa xuân giống như hoa anh đào nên người ta thêm chữ Sakura vào tên gọi của nó. Loài hoa này có sắc hồng xinh đẹp. Vào những ngày thời tiết đẹp, bạn sẽ có cơ hội ngắm thảm hoa rực rỡ với hình ảnh Phú Sĩ sừng sững phía sau. Thời kỳ hoa Shibazakura nở là từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5.

Hoa anh đào nở sớm

Ngày Hoa Anh Đào Nhật Bản, Sakura no Hi 27/3

Trên đây là một số loài hoa anh đào nở muộn. Ngoài ra cũng có những loại hoa anh đào nở sớm hơn cả Someiyoshino. Một trong số đó là Kawazuzakura ở Higashiizu thuộc tỉnh Shizuoka. Hoa Kawazuzakura nở từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3. Bên cạnh đó, còn có nhiều chủng loại hoa anh đào khác nở rải rác trong năm, ví dụ như hoa Jugatsuzakura nở vào tháng 10. Hãy luôn nhớ rằng tùy khu vực mà thời kỳ hoa nở sẽ khác nhau, điều này sẽ giúp bạn lựa chọn điểm đến và thời gian phù hợp cho chuyến du lịch của mình.

3. Cánh đào rơi rụng lả tả tạo nên bức tranh thiên nhiên lãng mạn vô ngần

Ngày Hoa Anh Đào Nhật Bản, Sakura no Hi 27/3

Nếu bạn lỡ đến Nhật vào thời điểm hoa bắt đầu rụng, không kịp chiêm ngưỡng cảnh hoa nở rộ, thì cũng đừng vội thất vọng. Bởi bạn vẫn còn cơ hội cuối cùng, đó là ngắm cảnh những cánh hoa anh đào mỏng nhẹ nhàng bay phấp phới trong gió. Cũng rất đẹp và thơ mộng đấy! Ở Nhật, những cánh hoa anh đào rơi nổi trên mặt nước như những chiếc bè hoa được gọi là “Hanaikada”, là cảnh tượng rất quen thuộc có thể thấy vào mỗi cuối mùa anh đào. Địa điểm lý tưởng để ngắm Hanaikada là thành Hirosaki ở tỉnh Aomori. Con hào bao quanh tòa thành có dòng chảy hiền hòa hơn so với các dòng sông, nên từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh mặt nước hào được phủ kín bởi sắc hồng của những cánh hoa rơi, cả con hào dài cứ như được trải một tấm thảm hoa anh đào mềm mại vậy.

4. Lịch hoa anh đào nở năm 2019

Ngày Hoa Anh Đào Nhật Bản, Sakura no Hi 27/3

🌸 Okinawa: giữa tháng Một tới giữa tháng Hai 🌸 Fukuoka: từ 25 tháng Ba tới 10 tháng Tư (25/3 – 10/4) 🌸 Osaka: từ 29 tháng Ba tới 12 tháng Tư (29/3 – 12/4) 🌸 Nara: từ 28 tháng Ba đến 11 tháng Tư (28/3 – 11/4) 🌸 Hiroshima: từ 29 tháng Ba đến 12 tháng Tư (29/3 – 12/4) 🌸 Kyoto: từ đầu đến giữa tháng Tư 🌸 Tokyo: từ 26 tháng Ba đến 11 tháng Tư (26/3 – 11/4) 🌸 Fukushima: từ giữa đến cuối tháng Tư 🌸 Aomori: từ 22 tháng Tư đến 4 tháng Năm (22/4 – 4/5) 🌸 Hokkaido: từ 29 tháng Tư đến 5 tháng Năm (29/4 – 5/5)

Theo Anh Tran (Wiki Travel)

Từ khóa: Ngày Hoa Anh Đào Nhật Bản, Sakura no Hi 27/3

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *