Mon ca nhay mua co gi dac biet hut khach

Món cá nhảy múa có gì đặc biệt hút khách du lịch Nhật Bản

Nhắc tới nền ẩm thực Nhật Bản đặc sắc và công phu, ai cũng nghĩ ngay tới những món ăn làm từ cá sống làm sạch bắt mắt và hấp dẫn. Một trong những đặc sản đặc biệt nhất và cũng khá nổi tiếng chính là món “cá nhảy múa” hay còn gọi với tên là Shirouo no Odorigui. Món cá non vẫn còn trong suốt này không chỉ hấp dẫn du khách bởi nó được ăn trực tiếp khi nó vẫn còn đang bơi tung tăng mà ngay cả cách ăn món này cũng vô cùng lạ. Và một gợi ý cho bạn trong chuyến du lịch Nhật Bản này đừng nên thưởng thức qua món cá nhảy múa vô cùng đặc biệt này nhé.

món cá nhảy múa có gì đặc biệt hút khách du lịch nhật bản

Món cá nhảy múa có gì đặc biệt du khách Nhật Bản

Món “cá nhảy múa” nổi tiếng ở Nhật Bản được ra đời như thế nào?

Theo tương truyền kể lại rằng, cách đây hơn 300 năm vào thời Edo tại Nhật Bản, cứ bước vào mùa xuân sẽ có nhiều cơn lũ kéo tới gây ra thiệt hại nặng nề khiến cho mùa màng thất bại ở Fukuoka và nhiều tỉnh phía nam khác của Nhật Bản. Chính những người dân trong các vùng lân cận khi được địa chủ thuê về để dọn dẹp những thiệt hại sau khi thiên nhiiên để lại và họ đã tạo ra chính món ăn truyền thống này của Nhật Bản. Họ được những người thuê họ là các địa chủ cảm ơn bằng việc tặng cho những chai rượu sake, vừa uống rượu vừa bắt ngay những con cá sống ngay dưới nước và ăn luôn. Và cứ thế, món Shirouo no Odorigui “cá nhảy múa” này đã trở thành món ăn truyền thống của Nhật Bản nhật định bạn nên thử qua trong tour Nhật mà bắt đầu từ Fukuoka. 
Những người nông dân tại đây đã tạo ra một truyền thống, giúp cho nêm ẩm thực Nhật Bản trở nên độc đáo và đa dạng hơn. Chính cách ăn đặc biệt và khá dị đó mà luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách du lịch Nhật Bản yêu thích ẩm thực nơi đây và điển hình là món cá nhảy múa này.

Du lịch Nhật Bản thưởng thức món “cá nhảy múa” Shirouo no Odorigui

Đây là một trong những món ăn khá nổi tiếng khi đến tham quan Xứ sở hoa anh đào trong tour Nhật thì các bạn nên thử qua. Shirouo no Odorigui là một món truyền thống đặc biệt được người dân Nhật Bản chế biến từ những con cá non nhỏ mà thân hình chúng vẫn còn trong suốt. Odorigui nghĩa là “nhảy múa” theo như ý nghĩa của tiếng Nhật, ý nói rằng món ăn này được ăn khi những con cá non trong suốt ấy sẽ được “nhảy múa” tung tăng trong miệng của người ăn. Chỉ nghĩ tới cảnh tượng đó là đã thấy đây là một món ăn vô cùng độc đáo và vô cùng thú vị.
Cá shirouo no Odorigui có kích thước rất nhỏ, chúng có màu trong suốt và cứ như thế người dân Nhật bắt những con cá này về làm sạch, để vào trong một bát nước và ăn cùng với những gia vị khác kèm theo. Khi trở thành món ăn được thưởng thức, những cá này vẫn sống và đang bơi lội, nhảy múa tung tăng vô cùng bắt mắt và hứng thú trước mắt bạn.

Món cá nhảy Shirouo no Odorigui có gì đặc biệt thu hút?

Món ăn này có cách ăn khá dị không giống thông thường như các món ăn khác, chúng được dùng bằng cách nuốt sống vào bụng và uống cùng với rượu sake. Như người Nhật kể lại rằng, món ăn này phải ăn theo cách đó thì bạn mới cảm nhận được những con cá sống này vẫn đang tung tăng “nhảy múa” trong bụng mình. Nếu đến tour du lich Nhật Bản chắc chắn bạn phải thử một lần thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.
Ngoài ra, vẫn có những người nhai trực tiếp những chú cá sống này khi ăn, dùng sử dụng trong chế biến một số món ăn khác như tempura, bánh gạo tsukudani. Nếu đi tour Nhật Bản, khi thưởng thức các món ăn truyền thống này, bạn có thể thử với nhiều cách ăn khác nhau: ăn sống hay cũng có thể ăn khi chế biến cùng các món ăn khác.

Cá Shirouo no Odorigui thường xuất hiện trong mùa nào tại Nhật?

Loài cá này thưởng sẽ xuất hiện vào mùa xuân, khi tiết trời ở Nhật Bản bắt đầu ấm dần lên. Vậy nếu muốn thưởng thức món cá nhảy múa độc đáo này, bạn hãy đặt ngay tour Nhật Bản vào mùa xuân nhé. Không giống như các món ăn khác tại Nhật, có thể tìm thấy tại các nhà hàng quanh năm, nhưng với “cá nhảy múa” thì lại khác, nó chỉ xuất hiện trong các nhà hàng khi vào mùa xuân thôi.  Khi trưng bày món ăn này lên bàn, những chú cá sẽ được đựng trong một cái bát lớn có chứa nước sạch, bên cạnh có thể là một bát trứng có thêm giấm. Giấm ở đây dùng để trộn với Shirouo như một cách để kích thích khiến những chú cá bị sót và nhảy dữ dội hơn khi thưởng thức, tạo ra một cảm giác hứng thú hơn đặc biệt cho những người thưởng thức.
Nếu bạn là tín đồ của những món ăn sống, khi đi du lịch Nhật Bản thì các bạn hãy thử qua một lần khám phá món ăn đặc biệt thu hút này. Món ăn này cũng chỉ xuất hiện ở các nhà hàng của Nhật Bản trong mùa xuân, sau đó các nhà hàng sẽ dỡ ra và đợi cho tới mùa xuân kế tiếp mới hoạt động trở lại. Vì vậy, nếu có cơ hội và thực sự muốn thử món ăn này thì hãy đến với đất nước Nhật Bản vào mùa xuân nhé!

>>>> Xem thêm: 

Từ khóa: Món cá nhảy múa có gì đặc biệt hút khách du lịch Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *