Mon an nguy hiem ma nguoi Nhat nao hau nhu

Món ăn “nguy hiểm” mà người Nhật nào hầu như cũng bất chấp luật pháp để ăn

Sushi, Sashimi… những món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực xứ Anh Đào trên toàn thế giới. Thế nhưng, yêu thích món cá hồi sống là thế, nhưng có một món ăn bạn tuyệt đối đừng động đến. Hoặc chỉ khi bạn đã cam tâm chấp nhận mọi hậu quả thì lúc đó hãy thử nhé! Món ăn mang tên là Reba Sashi.

レバ刺し(Reba Sashi) là gì?

Cùng họ với những món Sashimi (món ăn sống) trong văn hoá ẩm thực Nhật. Reba Sashi chỉ những món gan động vật ăn sống. Như 牛レバ刺し(gan bò sống), 馬レバ刺し(gan ngựa sống)…

Reba Sashi rất được người Nhật ưa thích như một biểu tượng không thể thiếu khi đến quán thịt nướng hoặc quán nhậu. Thế nhưng khác với món cá sống như Sake Sashimi, Maguro Sashimi mà bạn đã từng biết. Bề ngoài của Reba Sashi không hề dễ nuốt chút nào. Màu hồng nhạt của lá gan đi kèm với trứng sống, một ít chanh, hoặc trộn với dầu mè đều sẽ khiến người Nhật nuốt nước miếng không thôi.

món ăn, món ăn “nguy hiểm” mà người nhật nào hầu như cũng bất chấp luật pháp để ăn

Ảnh: 

Tại sao Reba Sashi lại bị cấm ?

Tháng 4 năm 2011, tại một quán thịt nướng ở tỉnh Toyama, đã xảy ra vụ ngộ độc hàng loạt. Bao gồm 5 người chết và 181 người nhập viện.

Những thực khách đó đều đã ăn qua Yukke (món thịt sống bằm nhỏ, phía trên có trứng sống) và các Menu thịt sống khác. Trách nhiệm lúc này không chỉ thuộc về nhà hàng mà cả nơi cung cấp thịt cũng không tránh khỏi liên can. Có một chi tiết trong lời khai của những nhân viên chế biến thịt đó là họ đã dùng con dao cắt gan sống để cắt thịt bò.

Sau vụ án đó, Bộ y tế bắt đầu vào cuộc điều tra và thứ họ quan tâm nhất là Vi khuẩn Coli (O157) tìm thấy bên trong gan sống. Nhận thấy mối nguy hại từ gan sống, chính phủ không thể không mạnh tay. Và điều gì đến đã đến, tháng 7/2012 Luật cấm ăn gan bò sống đã chính thức được ban hành.

món ăn, món ăn “nguy hiểm” mà người nhật nào hầu như cũng bất chấp luật pháp để ăn

Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ !

Mặc cho việc ăn gan sống có bị khuyến cáo là nguy hiểm đến thế nào thì số lượng người Nhật đam mê món ăn này vẫn không hề giảm đi.

Một số thực khách “cuồng” đến nỗi, bảo với ông chủ nhà hàng thịt nướng rằng cứ phục vụ gan đã nướng kỹ cho họ là được, mọi trách nhiệm sau này, chính thực khách đó sẽ chịu. Chỉ khi khách hàng đảm bảo thì nhà hàng mới dám đưa món lên. Thế nhưng nhà hàng không có sẵn nguyên liệu thì làm sao mang ra được…

Nhiều nghiên cứu cho rằng tia bức xạ có thể tiệt trùng được gan. Vì thế một cửa hàng tại Tokyo đã ứng dụng cách này và đưa hẳn gan sống vào Menu “một cách hợp pháp”.

Đến với nhà hàng もつ吉 西荻窪店, các tín đồ của “gan bò sống” sẽ được thưởng thức trọn vẹn hương vị.

món ăn, món ăn “nguy hiểm” mà người nhật nào hầu như cũng bất chấp luật pháp để ăn

Ảnh: 

Đĩa gan bò các bạn đang nhìn thấy tuy có màu hồng nhạt nhưng chưa hẳn đã sống 100%. Vì đây là cách nấu kiểu Pháp cho thức ăn xuống dưới nhiệt độ thấp. Tuy nhiên mùi vị thì rất gần với gan sống. Thêm ít dầu mè, muối là đủ cho một đĩa 800 yên (chưa thuế).

***Thông tin quán***

Tên quán: Motsuyoshi – Nishiogikubo-tenĐịa chỉ:  東京都杉並区松庵3-38-13Thời gian: 17:00~24:00
Ngày nghỉ: thứ hai hàng tuần

Tuy đã bị cấm từ năm 2012, thế nhưng tình yêu của người Nhật đối với Reba Sashi thì vẫn nguyên vẹn như từ trước đến giờ. Nếu bạn đủ can đảm thì thử một lần vượt qua chính mình với một trong những món trong List kinh dị của ẩm thực Nhật Bản nhé!

Nguồn tham khảo: sabakitatebasashi.com

Từ khóa: Món ăn “nguy hiểm” mà người Nhật nào hầu như cũng bất chấp luật pháp để ăn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top