Meo than tai Maneki Neko va nhung dieu co the

Mèo thần tài Maneki Neko và những điều có thể bạn chưa biết

Ở đất nước công nghệ này, người ta rất chuộng những thứ liên quan đến tín ngưỡng và thần linh. Chú mèo thần tài Maneki Neko cũng rất được người dân ở đây tin tưởng và thường đặt trong nhà để cầu may mắn, tiền bạc.

Những chú mèo vẫy tay hay còn được gọi là mèo thần tài Maneki Neko, mèo may mắn,… có lẽ quá quen thuộc với chúng ta. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chú mèo này ở bất kỳ nơi đâu. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc rằng những chú mèo ấy có nguồn gốc từ đâu chưa? Hôm nay cẩm nang Nhật Bản sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều đó.

Vài thông tin về chú mèo thần tài Maneki Neko

Những du khách yêu thích và am hiểu về đất nước Nhật Bản chắc chắn sẽ biết những chú mèo. Đây chính là một hình tượng thần tài của đất nước phát triển này. Tôi thật sự may mắn được tới Nhật Bản trong một lần đi du lịch cùng công ty. Anh hướng dẫn viên của đoàn lúc ấy có kiến thức rất rộng về Nhật Bản. Khi thấy những chú mèo này xuất hiện mọi nơi ở xứ Phù Tang, tôi đã thắc mắc, và được nghe anh kể những câu chuyện thú vị về chú mèo đáng yêu này.

mèo thần tài maneki neko và những điều có thể bạn chưa biết

Thông tin về mèo thần tài Maneki Neko mà bạn nên biết

Chú mèo thần tài Maneki Neko là một dạng bùa cầu may phổ biến trong văn hóa Nhật Bản (và cả người Trung Quốc). Maneki Neko được dùng với ý nghĩa là cầu mong sức khỏe, bảo vệ khỏi những kẻ quấy rối, tránh khỏi tà ma, bệnh tật và mang lại may mắn trong tình cảm… cho gia chủ.

Truyền thuyết về sự ra đời của chú mèo

Có rất nhiều câu chuyện được truyền tai nhau về sự ra đời của mèo Maneki Neko. Phổ biến nhất là truyền thuyết về một ngôi đền có tên là Gotokuji. Chuyện kể rằng vào thế kỷ 17, có một vị thầy tu nghèo sống cùng một chú mèo cưng Tama ở ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Li của quận Hikone trên đường đi săn thì gặp bão, nên đã vào trú chân ở một cây to gần đền.

mèo thần tài maneki neko và những điều có thể bạn chưa biết

Câu chuyện về chú mèo Maneki Neko

Trong lúc tránh mưa, ông để ý thì thấy một chú mèo giơ chân như vẫy ông vào đền. Tò mò, ông đã tiến về phía con mèo. Ngay khi ông vừa rời khỏi đó, một tia chớp giáng xuống cái cây ông đứng. Con mèo Tama đã cứu ông thoát chết.

Mang ơn con mèo, vị lãnh chúa này đã trở thành người bảo trợ cho ngôi đền. Ông nâng cấp để ngôi đền được khang trang hơn rồi đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, vị lãnh chúa này đã làm một bức tượng Maneki Neko để tưởng nhớ. Biểu tượng chú mèo may mắn ra đời từ đó.

Ý nghĩa của cái vẫy chân

Thực sự thì có 1 ý nghĩa ẩn sau cái chân mà chú mèo thần tài này giơ lên. Mèo vẫy chân trái sẽ mang lại nhiều khách hàng. Mèo vẫy chân phải thì sẽ mang đến may mắn, tiền tài.

mèo thần tài maneki neko và những điều có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa cái vẫy tay của chú mèo Maneki Neko

Cả 2 điều đó thực sự là rất tuyệt vời, đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng nhìn thấy 1 chú mèo thần tài với cả hai chân đều vẫy. Mèo đưa cả 2 chân là sự tượng trưng cho việc bảo vệ gia chủ.

Biểu tượng ẩn đằng sau màu sắc

Trong khi hầu như bạn đều sẽ nhìn thấy 1 chú mèo thần tài Maneki Neko trắng với những chấm cam hoặc đen. Thì có khá nhiều sự đa dạng màu sắc và chúng cũng có những ý nghĩa đặc biệt khác nhau.

  • Trắng: hạnh phúc, thuần khiết, và những điều tốt lành sẽ đến.
  • Tam thể: một sự kết hợp màu sắc truyền thống, được xem là may mắn nhất.
  • Vàng: giàu có và thịnh vượng.
  • Đen: là màu tượng trưng cho sức khỏe, xua đuổi tà ma. Ngày nay, mèo Maneki Neko màu đen được giới nữ Nhật Bản rất ưa chuộng nhằm giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.
  • Đỏ: thành công trong tình yêu và các mối quan hệ.
  • Xanh lá cây: mang lại sức khỏe tốt.

Tượng mèo thần tài Maneki Neko thường giữ những thứ khác trong bàn chân của chúng

Chú mèo may mắn này có thể cầm nhiều thứ khác nhau trong bàn tay mình như:

mèo thần tài maneki neko và những điều có thể bạn chưa biết

Tượng mèo thần tài Maneki Neko thường giữ những thứ khác trong bàn chân của chúng

– Một Koban trị giá một ryo: Đây là đồng xu của Nhật Bản từ thời kỳ Edo, đồng tiền này được xem là đồng may mắn của Nhật Bản.

– Nếu bạn nhìn thấy một cái búa nhỏ trong tay chú mèo thần tài, điều này tượng trưng cho sự giàu có.

– Một con cá, có thể đó là một con cá chép: Cá là biểu tượng của sự sung túc và may mắn.

– Một viên đá cẩm thạch, đá quý: Đây được xem là một nam châm tiền.

– Một số người tin rằng đó là một quả cầu pha lê và nó đại diện cho sự khôn ngoan.

Ta còn có thể tham quan bảo tàng Maneki Neko ở TP. Seto, tỉnh Aichi, Nhật Bản.

Chú mèo thần tài Maneki Neko nơi đây quả là rất thú vị. Không chỉ có những phong cảnh đẹp mà văn hóa ở Nhật cũng rất độc đáo. Hãy đến với Nhật Bản một lần nhé, chắc chắn nó sẽ không uổng phí đâu.

Từ khóa: Mèo thần tài Maneki Neko và những điều có thể bạn chưa biết

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *