Mat ho chieu o Nhat thi phai lam sao

Mất hộ chiếu ở Nhật thì phải làm sao?

mất hộ chiếu ở nhật thì phải làm sao?

Hộ chiếu là vật bất ly thân đối với mỗi người, đặc biệt là những người đang cư trú tại nước ngoài như chúng mình. Vậy chúng ta phải làm gì khi rơi vào hoàn cảnh không may đánh mất/thất lạc một món đồ quyền lực đến vậy?

Mình đã từng có một trải nghiệm “hết hồn” tại Nhật Bản vào năm ngoái – mình phát hiện ra cuốn hộ chiếu không cánh mà bay ngay lúc visa tại Nhật của mình còn hai tuần nữa là hết hạn.

Điều đó đồng nghĩa với việc mình không được phép cư trú tại Nhật nữa nếu không gấp rút tìm lại hoặc làm lại hộ chiếu của mình.

Mình đã tham khảo rất nhiều từ người thân, bạn bè ở Nhật, văn phòng ở trường và những người có trải nghiệm thất lạc hộ chiếu như mình trước đó để có những kinh nghiệm trong việc hoàn tất hồ sơ, giấy tờ làm lại hộ chiếu ngay trên đất Nhật. Các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Trình báo việc mất hộ chiếu cho cơ quan công an ở Nhật

Điều đầu tiên chúng ta cần làm khi rơi vào tình cảnh éo le này là trình báo việc mất hộ chiếu cho cơ quan công an ở Nhật. Khi trình báo với công an, mình nhận được giấy xác nhận mất hộ chiếu, đồng thời bên phía công an sẽ huỷ hộ chiếu hiện tại của bạn nhằm tránh kẻ xấu lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, việc làm này cũng có nghĩa là nếu bạn tìm thấy được hộ chiếu của mình thì cũng không còn giá trị sử dụng nữa.

mất hộ chiếu ở nhật thì phải làm sao?

Giấy xác nhận mất hộ chiếu của công an Nhật Bản

2. Liên hệ với Đại sứ quán

Mình đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Fukuoka theo địa chỉ trên trang Bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán của nước mình ở khu vực gần nơi sinh sống để khai báo và liên hệ làm lại hộ chiếu.

mất hộ chiếu ở nhật thì phải làm sao?

Ảnh chụp screen shot trang chủ đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Sau khi được các anh chị làm việc ở Đại sứ quán hỗ trợ, mình quyết định chọn làm online để tiện việc di chuyển (các bạn cũng có thể trực tiếp đến làm việc trực tiếp tại Đại sứ quán nếu di chuyển thuận tiện và có thời gian).

Bên dưới là các giấy tờ bạn cần cần có để được cấp lại hộ chiếu:

mất hộ chiếu ở nhật thì phải làm sao?

Và đừng quên là bạn sẽ tốn một khoản phí làm lại hộ chiếu nữa nha!

3. Xin giấy xác nhận đang làm lại hộ chiếu

Trường hợp thẻ cư trú chuẩn bị hết hạn và bạn cần phải gia hạn visa mới thì bạn cần xin giấy xác nhận đang làm lại hộ chiếu tại Đại sứ quán và viết lý do không thể xuất trình hộ chiếu và nộp cùng hồ sơ xin gia hạn visa tại Cục xuất nhập cảnh.

Việc làm lại hộ chiếu không hề đơn giản, tốn rất nhiều thời gian và chi phí cũng không hề rẻ như khi bạn được làm hộ chiếu ở nước của mình.

Mình mất đến gần một tháng và 27,000 yên để làm lại hộ chiếu của mình. Tuy nhiên, mình đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ phía bạn bè, nhà trường, công an Nhật Bản và Đại sứ quán Việt Nam nên quy trình làm lại hộ chiếu diễn ra khá suôn sẻ.

Đây cũng là một bài học cho chúng mình phải biết bảo quản đồ dùng cá nhân, đặc biệt là những tờ tùy thân quan trọng như hộ chiếu khi đang ở nước ngoài nữa. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp các bạn được phần nào vượt qua những khó khăn trong cuộc sống ở nước Nhật nhé!

Theo wakuwaku.today

Japan IT Works

Từ khóa: Mất hộ chiếu ở Nhật thì phải làm sao?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *