Manh dat nhiem phong xa hoi sinh nho mot loai

Mảnh đất nhiễm phóng xạ hồi sinh nhờ một loài hoa vàng ai nấy đều quen thuộc

Đã 6 năm kể từ khi cơn sóng thần tàn phá Fukushima. Những năm qua, ngày càng có nhiều thị trấn ở khu vực ven biển Fukushima bắt đầu xây dựng trở lại. Một trong những khu vực này là Minamisoma, một thị trấn nằm ở phía bắc của Fukushima và cách nhà máy điện hạt nhân Daiichi Fukushima khoảng 20-30 km.

Sau thảm hoạ năm 2011, hầu hết đất nông nghiệp ở đây bị phá huỷ. Theo nghiên cứu được tiến hành ở thành phố Minamisoma, hầu hết cư dân ở đây sống bằng nghề nông và thiên tai đã khiến họ mất 30% diện tích đất, ảnh hưởng rất lớn đến sinh kế của họ.

Theo số liệu thu thập vào tháng 2/2017, chỉ có khoảng 10% nông dân có thể quay trở lại canh tác. Mặc dù bị tàn phá nặng nề nhưng con người nơi đây rất cần cù, từng ngày khôi phục lại những gì đã mất.

Đối với ông Kiyoshige Sugiuchi, một cư dân của Minamisoma, nông nghiệp là cuộc sống của ông. Mặc dù thảm họa khiến ông ngừng trồng lúa, nhưng ông không từ bỏ nông nghiệp.

Thông qua nghiên cứu, ông đã học về dự án ở Chernobyl, Ukraine và việc sử dụng cây cải dầu để khử nhiễm đất nông nghiệp. Cây cải dầu, hay “nanohana” bằng tiếng Nhật, là một loại cây có thể sản xuất dầu canola.

Ông Sugiuchi bắt đầu trồng cây cải dầu trong vùng đất của mình và ngay lập tức niềm đam mê của ông đã thu hút những người xung quanh. Tất cả người dân nơi đây đã cùng nhau làm việc, tiếp tục trồng cải dầu và thành lập một tổ chức gọi là “Hội Nông nghiệp Minamisoma”.

fukushima, hồi sinh, nhật bản, mảnh đất nhiễm phóng xạ hồi sinh nhờ một loài hoa vàng ai nấy đều quen thuộc

Các dự án thành công ở một số nước như Ukraine cho thấy khi trồng cây Cải dầu, nó sẽ hấp thụ các chất độc hại trong đất, góp phần cải tạo nó. Bên cạnh đó, hạt giống của cây sẽ mở ra một dự án kinh tế mới.

Theo phân tích, cây cải dầu có khả năng hấp thụ các chất phóng xạ như Cs (Xezi) và Sr (Stroni) từ đất, giữ những chất này trong thân và những phần khác của cây, nhưng hạt lại không chứa các nguyên tố độc hại đó. Nhóm của ông Sugiuchi, với sự giúp đỡ của những tổ chức khoa học, đã sản xuất ra Canola – một loại dầu được chiết xuất từ hạt cây cải dầu ở trang trại của họ. Dự án này được gọi tên là “Yuna-chan”

fukushima, hồi sinh, nhật bản, mảnh đất nhiễm phóng xạ hồi sinh nhờ một loài hoa vàng ai nấy đều quen thuộc

Không giống như dầu nhập khẩu trên thị trường Nhật Bản, “Yuna-chan” được sản xuất 100% tại địa phương và đối với họ, nó là biểu tượng của niềm hy vọng cho nông dân ở Fukushima.

fukushima, hồi sinh, nhật bản, mảnh đất nhiễm phóng xạ hồi sinh nhờ một loài hoa vàng ai nấy đều quen thuộc

Bây giờ họ không chỉ sản xuất dầu ăn, mà còn quần áo, son dưỡng môi, tất cả đều có sẵn trong các cửa hàng và trạm dịch vụ trên những con đường xung quanh. Chúng được đảm bảo 100% an toàn và không có độc tố phóng xạ độc hại vì nó đã qua kiểm tra bức xạ nghiêm ngặt của tỉnh Fukushima.

Vào tháng 3 năm 2016, Lush Japan, công ty sản xuất kem, xà phòng, dầu gội đầu đã hợp tác với nhóm ông Sugiuchi để sản xuất xà phòng từ dầu của hạt Nanohana. Xà phòng được gọi là “Tsunagaru Omoi” hay là “Drop of hope” tiếng Việt là “giọt hy vọng“. Ông Sugiuchi và nhóm của ông đang tìm kiếm đối tác và nhà đầu tư để dự án “Cây cải dầu” tiếp tục mở rộng.

fukushima, hồi sinh, nhật bản, mảnh đất nhiễm phóng xạ hồi sinh nhờ một loài hoa vàng ai nấy đều quen thuộc

Nếu bạn thử ghé thăm “Thành phố tương lai” này một lần, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên vì sự  hồi sinh mạnh mẽ của nó sau những mất mát nặng nề năm 2011. Họ có hẳn một trung tâm thông tin giúp bạn dễ dàng hình dung được những thiệt hại do thảm họa và cuộc sống diễn ra sau đó.

Vào tháng 7 hàng năm, một lễ hội truyền thống có bề dày 1000 năm tuổi được gọi là Soma Nomaoi được tổ chức. Đây có thể là thời gian hoàn hảo để thăm thành phố và chứng kiến ​​lễ hội tuyệt vời này. Tất nhiên, các sản phẩm của “Yuna-chan” là những món quà lưu niệm tuyệt vời cho những người thân của bạn. Hiện tại, chúng chỉ có duy nhất ở  thị trấn Minamisoma.

fukushima, hồi sinh, nhật bản, mảnh đất nhiễm phóng xạ hồi sinh nhờ một loài hoa vàng ai nấy đều quen thuộc

Nếu có dịp đến Fukushima, bạn đừng quên thăm thị trấn và mua một số sản phẩm từ hạt cải dầu, như một đóng góp vào sự hồi sinh của mảnh đất chịu nhiều mất mát đau thương nhé.

Nguồn ảnh: jpninfo.com

Koibito yo

Từ khóa: Mảnh đất nhiễm phóng xạ hồi sinh nhờ một loài hoa vàng ai nấy đều quen thuộc

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *