1668602601 Lop hoc tien san cho cha me o Nhat co

Lớp học tiền sản cho cha mẹ ở Nhật có gì? (母親学級)

Các mẹ mang thai lần đầu thường hay bỡ ngỡ trước các vấn đề về chăm sóc bản thân và em bé, đặc biệt là những mẹ đang mang thai ở Nhật phải không nào! Hôm nay, chúng mình muốn giới thiệu các bạn về 母親学級 (Hahaoya gakkyuu), lớp học tiền sản rất cần thiết cho các mẹ!

  1. Lớp học tiền sản là gì?

  Lớp học tiền sản là khóa học hướng dẫn các bạn về những vấn đề cơ bản giúp bạn có được những chuẩn bị tốt cho việc sinh nở của mình. Ở đây, bạn sẽ được học các kiến thức liên quan đến việc mang thai, sinh con, nuôi con, dinh dưỡng v.v… thông qua sự hướng dẫn của các bác sĩ, chuyên gia chăm sóc dinh dưỡng. Những lớp học này cũng là cơ hội để các mẹ gặp gỡ và nói chuyện với các phụ huynh khác.

  lớp học tiền sản cho cha mẹ ở nhật có gì? (母親学級)

  chúng mình – Lớp học tiền sản ở Nhật

  Một khóa học tiền sản thường chỉ gồm 1-3 buổi, kéo dài từ 1 đến 1 tiếng rưỡi. Cũng có những lớp ngắn hạn dạy liền 3 tiếng. Có nhiều khóa học, được chia ra nhỏ để phù hợp với nhu cầu của mẹ như:

  • Lớp học dành cho người chuẩn bị có thai
  • Lớp học dành cho người mang thai nhưng còn nhỏ (thông thường là mang thai từ tháng 1 đến tháng thứ 6) và lớp học dành cho người chuẩn bị sinh (tháng thứ 7 đến tháng thứ 9).
  • Ngoài ra thì cũng có nhiều khóa học được chia theo mục đích của các mẹ như: lớp học cân bằng dinh dưỡng cho con, lớp dạy cách cho con bú,…

  Lớp học tiền sản được mở rất đa dạng với nhiều sự lựa chọn, có thể là do chính quyền địa phương, bệnh viện phụ sản hay các tổ chức xã hội tổ chức ra.

  Thông thường, các lớp học sẽ được mở tại chính một bệnh viện phụ sản, hoặc ở các trung tâm y tế/hội trường (nếu là do địa phương tổ chức). Tuy nhiên trong thời kỳ dịch bệnh Corona đang hoành hành như này, cũng có rất nhiều lớp học online đã được mở ra.

  Hầu hết các khóa học yêu cầu đăng ký trước qua điện thoại hoặc qua mẫu đơn đăng ký trên trang web. Vì vậy nếu các mẹ có nhu cầu học thì hãy chủ động tìm hiểu trên Internet và đăng ký trước nhé!

  2. Đối tượng tham gia lớp học tiền sản

  Nhiều người cho rằng, chỉ những ai mang thai mới là người tham gia lớp học tiền sản. Tuy nhiên, việc chăm sóc một em bé mới chào đời là nhiệm vụ của rất nhiều người, trên hết là của bố mẹ. Thế nên, việc tham gia lớp học tiền sản nên là sự tham gia của cả bố và mẹ. Hầu hết các lớp học tiền sản hiện nay đều khuyến khích các cặp vợ chồng đi học cùng nhau. Qua đó, không chỉ người mẹ mà người cha cũng có những trang bị cơ bản về kiến thức, kỹ năng chăm sóc các bé.

  lớp học tiền sản cho cha mẹ ở nhật có gì? (母親学級)

  chúng mình – Cả bố và mẹ đều nên tham gia lớp học tiền sản

  Trường hợp, nếu các bố không thể tham gia được thì các mẹ vẫn nên cùng với ai đó, tốt nhất là người mà sẽ cùng mình chăm sóc em bé như bà nội, bà ngoại hoặc bảo mẫu.

  3. Chuẩn bị gì khi tham gia lớp học tiền sản

  Một thể trạng sức khỏe tốt

  Khi tham gia lớp học, các mẹ sẽ phải ngồi nghe khoảng 1 tiếng đồng hồ, hoặc tham gia thực hành trong thời gian dài. Nếu mẹ nào có thể chất chưa tốt thì nên cân nhắc tham gia, em bé có thể sẽ phải giữ nguyên tư thế trong thời gian dài gây căng bụng cho các mẹ. Trong quá trình học, nếu bạn cảm thấy mệt hoặc đói, hãy liên hệ ngay cho ban tổ chức và chủ động thư giãn để không bị quá sức.

  Ăn mặc thoải mái

  Về cơ bản, bạn có thể mặc những bộ quần áo yêu thích của mình, nhưng tốt nhất nên mặc những bộ quần áo giúp các mẹ cảm thấy thoải máu và dễ dàng vận động ngay cả khi ngồi lâu.

  Ngoài ra, một trong những nội dung của khóa học có thể yêu cầu chúng ta tập thể dục hoặc các bài tập thở cho bà bầu, vì vậy hãy lựa chọn một bộ quần áo không quá bất tiện nhé!

  Bạn có thể mang thêm một áo khoác mỏng để mặc phòng khi cảm thấy lạnh do thời tiết hoặc điều hòa nhé!

  Đồ dùng cần mang theo

  Về cơ bản, bạn nên mang theo sổ tay sức khỏe cho mẹ và bé, bút viết, nước uống, khẩu trang và dung dịch khử trùng.

  Nhiều khóa học sẽ tặng thêm tài liệu và quà lưu niệm, vì vậy các mẹ có thể mang theo một túi xách cỡ vừa để đựng nhé!

  4. Lớp học tiền sản học gì?

  Như chúng mình đã chia sẻ ở trên, lớp học tiền sản có rất nhiều khóa học với các mục đích đa dạng.

  Lớp học cơ bản cho các mẹ có thể gồm các nội dung sau đây:

  ・ Các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng

  Dinh dưỡng là một mối quan tâm lớn của các mẹ đối với việc quản lý cân nặng khi mang thai và sự phát triển của em bé. Các chuyên gia sẽ đưa ra các case sát thực tế để các bạn lý giải và nắm vững kiến thức. Các chuyên gia cũng sẽ chia sẻ chế độ ăn uống và cân bằng dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Đặc biệt một vài khóa học, các mẹ có thể được thực hành nấu nướng chúng.

  ・ Tâm sự và trò chuyện

  Các mẹ mang thai thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý, rất dễ dẫn đến hội chứng trầm cảm. Nếu bạn mang thai lần đầu, bạn có thể cảm thấy lo lắng về việc sinh nở và những cơn đau đẻ. Tại các lớp học này, bạn sẽ được các y tá/hộ sản thuật lại câu chuyện mang thai và quá trình sinh đẻ theo ướng tích cực hơn. Đồng thời lắng nghe những khúc mắc từ các bà mẹ khác để cùng nhau vượt qua.

  ・ Thực hành nuôi dạy trẻ.

  So với đọc các lý thuyết trong sách, việc được thực hành chắc chắn sẽ hiệu quả hơn đúng không nào! Hầu hết các lớp học tiền sản đều hướng dẫn các kỹ năng cơ bản như cách tắm cho bé, cách ôm con không khóc, cho con ăn,… Các mẹ cũng sẽ được thực hành thực tế bằng búp bê.

  lớp học tiền sản cho cha mẹ ở nhật có gì? (母親学級)

  chúng mình – Lớp học tiền sản rất hữu ích cho những người chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ

  Đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật thêm thông tin hữu ích về các kiến thức này nhé!

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Lớp học tiền sản cho cha mẹ ở Nhật có gì? (母親学級)

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *