1660809458 Len dinh non thieng chiem nguong chua Dong Yen Tu

Lên đỉnh non thiêng chiêm ngưỡng chùa Đồng Yên Tử độc đáo

  Tọa lạc ở nơi cao nhất trên dãy Yên Tử, là ngôi chùa đồng lớn nhất Châu Á với nhiều kỷ lục ấn tượng. Hành hương lên chùa Đồng Yên Tử để thưởng ngoạn trọn vẹn cảnh núi non và cầu nguyện cho một năm mới vạn sự an lành

  Tìm Hiểu Chi Tiết Về Chùa Đồng A-Z

  Chùa Đồng Yên Tử ở đâu?

  Chùa Đồng nằm trên đỉnh núi Yên Tử ở độ cao 1.068m so với mực nước biển, thuộc địa phận giao giữa 2 tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang. Sở hữu lối kiến trúc độc đáo khiến ai được chiêm ngưỡng đều phải trầm trồ, thán phục, đây là ngôi chùa đồng cao nhất khu vực Châu Á. Sau lưng chùa tựa đỉnh núi cao dựng đứng đến 200m, quanh năm mây bao phủ tựa như khung cảnh chốn bồng lai được đánh giá là một trong những ngôi chùa linh thiêng hàng đầu tại nước ta, mỗi năm khách thập phương hành hương về mỗi lúc một tăng cao.

  lên đỉnh non thiêng chiêm ngưỡng chùa đồng yên tử độc đáo

  Nguồn gốc tên gọi ‘chùa Đồng’

  Ngay từ thuở man đầu khi mới được manh nha xây dựng, ngôi chùa này có tên gọi là Thiên Trúc Tự hay còn có nghĩa là chùa Cõi Phật. Nhưng sau khi được hoàn thiện, người dân đến đây cúng bái thấy chùa được làm hoàn toàn bằng đồng vô cùng độc đáo. Không những vậy, bên trong còn sở hữu 4 pho tượng Phật cũng bằng đồng nên tên gọi chùa Đồng đã được ra đời và dần dần trở thành phổ biến như ngày hôm nay.

  Chùa Đồng Yên Tử thờ ai? 

  lên đỉnh non thiêng chiêm ngưỡng chùa đồng yên tử độc đáo

  Khi xưa, từ lúc chùa Đồng Yên Tử chưa được xây dựng, vua Trần Nhân Tông đã về ngọn núi này để ngồi thiền tu hành và cũng tại đây Người lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Còn chùa Đồng ngày nay có 4 pho tượng thờ Phật Thích Ca và Tam Tổ Trúc Lâm, tạo tác bằng đồng, ngự trên đài sen. Du khách thập phương về đây cầu mong những điều tốt đẹp cho mọi mặt của đời sống với niềm tin vào sự linh thiêng khó giải thích.

  Lịch sử chùa đồng trên núi Yên Tử

  Ngôi chùa đồng ban đầu được xây dựng từ thời Hậu Lê, do Quý phi của vua công đức, đặt trên một tảng đá hình vuông, tọa lạc tại đỉnh Yên Tử. Chùa được các thợ tạo tác của hoàng cung làm hoàn toàn từ đồng lá, nhưng kích thước khá nhỏ. Vào năm 1740, không may bão lớn đã làm bay mất mái chùa. Sau đó, do điều kiện khó khăn để sửa chữa, những phần còn lại cũng bị phá dỡ đi hết.

  lên đỉnh non thiêng chiêm ngưỡng chùa đồng yên tử độc đáo

  Mãi đến năm 1930, ngôi chùa đồng mới được xây dựng lại với cốt đồng, bên ngoài là bê tông ngay trên chính nền đá cũ do bà Bùi Thị Mỹ phục dựng. Năm 1993, ông Nguyễn Sơn Nam cùng hội Phật tử hải ngoại đã xây dựng nên một ngôi chùa đồng khác cạnh chùa cũ mang hình dáng chữ Đinh, hình dáng đóa sen nở cách điệu. Vì có đến 2 chùa Đồng Yên Tử cạnh nhau nên đến năm 2006, Ban Quản lý chùa dưới sự chủ trì của Thượng Tọa Thích Thanh Quyết đã quy hoạch lại gộp thành một đặt ngay ở chính giữa 2 chùa cũ.
  Từ năm 2007 đến nay, du lịch Yên Tử du khách đến đây chiêm bái sẽ chỉ thắp hương ở một ngôi chùa đồng duy nhất. Chùa trải qua công đoạn xây dựng vất vả vì tọa lạc trên vị trí cao, địa hình di chuyển hiểm trở. Mọi việc đập, khoan trên nền đá đều được thợ làm bằng tay, còn nguyên vật liệu thì vận chuyển dần theo đường bộ. Phần đúc đồng phải huy động đến 100 thợ lành nghề ở Ý Yên – Nam Định làm trong suốt 1 năm, sau đó dùng ròng rọc đưa lên vì quá nặng cho thấy sự khó khăn như thế nào.

  Đường lên chùa Đồng Yên Tử

  lên đỉnh non thiêng chiêm ngưỡng chùa đồng yên tử độc đáo

  Theo kinh nghiệm du lịch Yên Tử, bạn có thể đi lên chùa Đồng bằng 2 cách là đi bộ quãng đường 6km hoặc đi cáp treo.

  • Đi bộ leo núi: thời gian di chuyển sẽ mất khoảng 5 giờ. Từ QL 18 đi qua các ngôi chùa ngoài đến khu vực trung tâm Yên Tử. Sau đó, đi bộ với hành trình qua các điểm như: suối Giải Oan, Tháp Tổ, chùa Một Mái, chùa Vân Tự và tượng Phật Trần Nhân Tông để đến chùa Đồng.

  lên đỉnh non thiêng chiêm ngưỡng chùa đồng yên tử độc đáo
  • Đi bằng cáp treo: hành trình này sẽ tốn ít sức lực hơn với 2 chặng, tổng cộng dài 2km bạn có thể mua vé khứ hồi cho cả 2 chặng. Giá vé cáp treo lên chùa Đồng là bao nhiêu? Giá vé cáp treo Yên Tử khứ hồi toàn tuyến là 350.000đ/ 1 người. Mua riêng vé một chiều là 200.000đ/ 1 người/ 1 tuyến.

  Lối kiến trúc độc đáo có 1-0-2 của chùa Đồng

  Có được chiêm ngưỡng chùa Đồng Yên Tử một lần bạn mới thật sự cảm thấy thán phục những người đã tạo nên cả một tuyệt tác như thế này. Do nằm trên địa hình cheo leo án ngữ giữa đỉnh núi, kiến trúc này giúp chùa chịu được sức tàn phá của thiên nhiên. Chùa đồng có cấu trúc hình chữ nhật vuông vắn, quay mặt về hướng Tây Nam, 1 gian và 2 mái với hình dáng cách điệu bông sen nở mang hồn cốt quê hương, đậm dấu ấn của thời Trần. 
  Diện tích chùa là 20m2, chiều cao tính từ nên đá lên đến đỉnh chùa là 3,35m. Tổng thể chùa đồng có: chùa, các bức tượng Phật và chuông khánh. Tất cả đều được làm bằng đồng nguyên chất, phần chuông nặng 70 tấn với hơn 4.000 cấu kiện. 1 bức tượng Phật Thích Ca và 3 bức tượng Tam Tổ Trúc Lâm đều tọa trên đài sen, cao từ 0,45 đến 0,87m.

  Đi chùa Đồng mua gì làm quà?

  lên đỉnh non thiêng chiêm ngưỡng chùa đồng yên tử độc đáo
  • Măng trúc tươi Yên Tử: Cây măng sống trong thung lũng của vùng núi Yên Tủ Quảng Ninh nổi tiếng mềm, ngọt.
  • Rượu mơ: Từ loại mơ đặc sản tốt cho sức khỏe, người ta ngâm rượu sử dụng gạo truyền thống uống vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.
  • Rau dớn: Sản vật của núi rừng có vị ngọt mát có thể mua về xào tỏi, làm nộm dù dân dã mà ngon miệng không ngờ.
  • Chè lam: Thức quà dẻo dai và ngọt ngào, lại bùi bùi cực thích hợp thưởng thức trong thời tiết lành lạnh, phủ sương mù Yên Tử. 
  • Trầu một lá Yên Tử: Loại trầu này chỉ có tại đất Yên Tử, Quảng Ninh. Du khách thường mua về ngâm rượu làm dầu xoa chữa các chứng đau xương khớp rất hiệu quả.

  Ở nơi đất trời như quyện làm một, chùa Đồng Yên Tử vẫn ung dung dáng vẻ tự tại tựa hệt một đóa sen nở trên đá luôn tràn trề sự sống. Về chốn linh thiêng này để được ngắm nhìn kiến trúc độc đáo, để tâm mình được thanh tịnh và quên hết mọi muộn phiền.

  Từ khóa: Lên đỉnh non thiêng chiêm ngưỡng chùa Đồng Yên Tử độc đáo

  Leave a Comment

  Your email address will not be published.

  Scroll to Top