CHONG TUOI NHAM THAN VO TUOI AT HOI THI NEN

Cúng Tạ Đất Đầu Năm, Cúng Đất Tháng 2 Đúng Nghi Lễ Cúng Đất Gồm Những Gì ?

Đầu năm cúng đất, cuối năm tạ đất là câu nói dân gian của ông bà ta khi nói về một nghi thức có từ lâu đời – lễ cúng đất. Nghi lễ này được xem là một trong những phong tục quan trọng mỗi năm phải có trong các gia đình Việt với mong muốn bình an và thịnh vượng với gia đình. Vậy lễ cúng đất gồm những gì?

Mục lục3 Cách bày trí và văn khấn trong lễ cúng đất3.2 Nội dung văn khấn lễ cúng đất gồm những gì?

Lễ cúng đất gồm những gì?

3 Cách bày trí và văn khấn trong lễ cúng đất3.2 Nội dung văn khấn lễ cúng đất gồm những gì?

Theo ý niệm của người dân Châu Á Thái Bình Dương có một vị thần quen thuộc với tất cả chúng ta được gọi là Thổ Công. Vị thần này có quyền hạn quản lý một vùng đất nào đó trên Trái Đất. Do đó, khi cầu mong điều gì tương quan tới vùng quản lý của ngài hoặc dịp đầu năm và cuối năm, mỗi mái ấm gia đình sẽ triển khai nghi thức cúng Thổ địa đất đai. Từ đó hoàn toàn có thể thấy đây là nghi lễ rất quan trọng trong phong tục tâm linh của người Việt. Như vậy để bảo vệ cho nghi lễ cúng thổ thần diễn ra đúng thủ tục, tất cả chúng ta cần biết lễ cúng đất gồm những gì để hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ .Bạn đang xem : Lễ cúng đất gồm những gì*Lễ cúng đất gồm những gì ?Mâm cúng đất không thiếu và tươm tất phải bảo vệ có 3 bát hương thờ ( hoàn toàn có thể dùng lon đựng gạo để thay cho bát hương ) cho những vị Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng Gia Tiên và Bà Tổ Cô cùng những lễ vật gồm có :Nhang thơm.2 lọ hoa tươi, mỗi lọ 5 bông.3 lá trầu, 3 quả.2 dĩa trái cây.2 dĩa xôi trắng to.1 dĩa gà luộc nguyên con (gia chủ cần lựa gà giò hoặc gà trống thiến). Nếu không có gà, gia chủ cúng 1 chân lợn luộc (chân trước).Nửa lít rượu trắng và 3 chén rượu.Xôi đậu xanh.1 dĩa gạo, muối.Chè đậu trắng.Bộ tam sên (Thịt heo luộc, tôm luộc và hột vịt lộn luộc)10 lon bia và 6 lon nước ngọt để bày trí 2 bên bàn thờ.1 hộp thuốc lá và 1 gói trà.Dĩa bánh kẹo.Đèn thờ 2 bên, nếu nhà không có đèn thờ thì sử dụng đôi nến khi thắp nhang.Giấy tiền vàng mã gồm:6 ngựa trong đó có 5 ngựa với các màu xanh, đỏ, trắng, vàng, chàm, tím và 1 ngựa đỏ to hơn. Kèm với mỗi ngựa là mũ, áo hia, cờ lệnh, kiếm và 10 lễ tiền vàng. Lưu ý là những vật dụng cho ngựa đỏ phải to hơn.1000 lá vàng hoa đỏ.Dĩa đựng 50 lễ vàng tiền.Nhang thơm. 2 lọ hoa tươi, mỗi lọ 5 bông. 3 lá trầu, 3 quả. 2 dĩa trái cây. 2 dĩa xôi trắng to. 1 dĩa gà luộc nguyên con ( gia chủ cần lựa gà giò hoặc gà trống thiến ). Nếu không có gà, gia chủ cúng 1 chân lợn luộc ( chân trước ). Nửa lít rượu trắng và 3 chén rượu. Xôi đậu xanh. 1 dĩa gạo, muối. Chè đậu trắng. Bộ tam sên ( Thịt heo luộc, tôm luộc và hột vịt lộn luộc ) 10 lon bia và 6 lon nước ngọt để bày trí 2 bên bàn thờ cúng. 1 hộp thuốc lá và 1 gói trà. Dĩa bánh kẹo. Đèn thờ 2 bên, nếu nhà không có đèn thờ thì sử dụng đôi nến khi thắp nhang. Giấy tiền vàng mã gồm : 6 ngựa trong đó có 5 ngựa với những màu xanh, đỏ, trắng, vàng, chàm, tím và 1 ngựa đỏ to hơn. Kèm với mỗi ngựa là mũ, áo hia, cờ lệnh, kiếm và 10 lễ tiền vàng. Lưu ý là những đồ vật cho ngựa đỏ phải to hơn. 1000 lá vàng hoa đỏ. Dĩa đựng 50 lễ vàng tiền .*Mâm cúng thổ địa đất đai không thiếu biểu lộ lòng tôn kính của gia chủ đến những vị thần linh

Chọn ngày cúng đất theo phong thủy

Khi đã biết lễ cúng đất gồm những gì, việc tiếp theo cần làm để chuẩn bị sẵn sàng cho buổi lễ là chọn ngày cúng đất, điều này sẽ nhờ vào vào tuổi và bát tự của gia chủ. Thông thường, nghi lễ cúng đất đai nhà cửa diễn ra vào dịp đầu năm và cuối năm ( gọi là lễ tạ đất ) hoặc khi mới mua đất, khi khai công thiết kế xây dựng. Do đó, để biết cách chọn ngày cúng đất gia chủ cần tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể trong sách hoặc quan điểm thầy tử vi & phong thủy để bảo vệ tránh những ngày xấu và những ngày kỵ tuổi .

Cách bày trí và văn khấn trong lễ cúng đất

Hướng dẫn cách bày trí

*Hướng dẫn cách bày trí mâm cúng đất đai rất đầy đủCách bày trí lễ cúng đất trước hết mở màn từ bày trí bát hương. Khi nhìn từ ngoài vào, ở giữa sẽ là bát hương thờ Thổ Công, bên phải là bát hương thờ Gia tiên, bên trái là bát hương thờ bà Tổ Cô. Với những lễ vật khác, gia chủ chỉ cần sắp xếp vừa đủ, cân đối và đẹp mắt nhất là được, không nhất thiết phải theo thứ tự nào .Để lễ cúng thổ địa đất đai khởi đầu, gia chủ cần khấn với Thổ Công để xin phép mời tổ tiên về. Ngoài những đồ vật bày trí mâm cúng nói trên, gia chủ nên chuẩn bị sẵn sàng thêm một dĩa tỏi. Mâm cúng có lễ vật này vì theo dân gian lưu truyền, sinh thời, Thổ Công rất thích ăn tỏi nên thường thì vào dịp tết, 1 số ít mái ấm gia đình có bày trí dĩa tỏi trước bàn thờ cúng Thổ Địa nhằm mục đích cầu mong ngài về chiêm ngưỡng và thưởng thức và phù hộ mái ấm gia đình thịnh vượng .*Trong lễ cúng đất, gia chủ cần quan tâm tránh những điều sau để mái ấm gia đình không mạo phạm đến thần linhBên cạnh cách bày trí lễ cúng đất đai, gia chủ cũng nên quan tâm những yếu tố sau để mái ấm gia đình gặp như mong muốn, lôi cuốn tài lộc và ấm no :Điều quan trọng nhất khi cúng thần linh là tấm lòng thành kính và bầu không khí vui tươi do đó ngày cúng đất đai, gia chủ cần tránh cãi nhau, khó chịu, rơi rớt đồ vật hoặc không thành tâm.Khi tiến hành lễ cúng đất phải ăn mặc lịch sự, sạch sẽ thể hiện sự tôn trọng với các vị thần linh.Văn khấn dù in ra hay sử dụng điện thoại để đọc thì đều phải để trên bàn cúng hoặc nhờ người khác cầm hộ, không được để trên mặt đất.Khi hóa vàng, gia chủ cũng đốt luôn tờ văn khấn lúc cúng đất đai chung với giấy tiền vàng mã.

Nội dung văn khấn lễ cúng đất gồm những gì?

Điều quan trọng nhất khi cúng thần linh là tấm lòng tôn kính và bầu không khí vui mừng do đó ngày cúng đất đai, gia chủ cần tránh cãi nhau, không dễ chịu, rơi rớt vật phẩm hoặc không thành tâm. Khi tiến hành lễ cúng đất phải ăn mặc nhã nhặn, thật sạch biểu lộ sự tôn trọng với những vị thần linh. Văn khấn dù in ra hay sử dụng điện thoại thông minh để đọc thì đều phải để trên bàn cúng hoặc nhờ người khác cầm hộ, không được để trên mặt đất. Khi hóa vàng, gia chủ cũng đốt luôn tờ văn khấn lúc cúng đất đai chung với giấy tiền vàng mã .*Gia chủ phải đọc văn khấn cúng đất đai rất đầy đủ, thành tâm và rõ ràngVăn khấn cúng Thổ Công hay còn gọi là văn khấn cúng đất đai là bài cúng sang trọng và quý phái và thiêng liêng nên gia chủ hoàn toàn có thể học thuộc hoặc in ra giấy rồi đọc nhưng phải thành tâm, nghiêm trang. Nội dung văn khấn lễ cúng đất đai gồm 2 bài, 1 bài dùng cho cúng đầu năm và 1 bài khấn lễ tạ đất đai .Văn khấn cúng đất đầu năm (hoặc các dịp quan trọng)Văn khấn cúng đất đầu năm ( hoặc những dịp quan trọng )Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần .

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy những ngài Thần linh quản lý trong xứ này .Tín chủ là … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …Ngụ tại … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….Xem thêm : Lỗi Tắt Màn Hình Khi Gọi Điện, Oppo Và Cách Xử Lý Dễ Dàng Nhất

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bày ra trước án. Đốt nén mừi hương kính mời : ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần. Cúi xin những Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia bảo mật an ninh khang thái, vạn sự tốt đẹp, nhà đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .Văn khấn lễ tạ đất đai (thường diễn ra vào ngày 15 – 30 tháng chạp hàng năm)Văn khấn lễ tạ đất đai ( thường diễn ra vào ngày 15 – 30 tháng chạp hàng năm )Nam Mô A Di Đà Phật !Nam Mô A Di Đà Phật !Nam Mô A Di Đà Phật !Con kính lạy :Quan đương xứ thổ địa chính thần .Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần .Hôm nay là ngày … … tháng … … năm … …., nhằm mục đích tiết … … … … … … … … … … … … .Chúng con là : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa .Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến định cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được tử vi & phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm mục đích ngày lành tháng tốt, mái ấm gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức .Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho mái ấm gia đình chúng con được định cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long .Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành .Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng .Cẩn cáo !

Kết

*Gia chủ cần nắm rõ lễ cúng đất gồm những gì để hoàn toàn có thể triển khai nghi lễ sang chảnh nhất mang đến vượng khí cho cả mái ấm gia đình

Đến đây, chắc bạn đã rõ câu trả lời cho câu hỏi lễ cúng đất gồm những gì và những việc cần chuẩn bị. Khi đã biết lễ cúng đất gồm những gì bạn sẽ biết cách bày trí buổi lễ cúng chu đáo, đầy đủ và trang trọng nhất giúp gia đình bạn gặp nhiều điều may và thu hút tài lộc.

Kiến Vàng chúc bạn có buổi lễ cúng đất suôn sẻ và công việc thuận lợi, gia đình bình an.

*

Trụ Sở Chính: 249/2B Vườn Lài, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, HCM

Từ khóa: Cúng Tạ Đất Đầu Năm, Cúng Đất Tháng 2 Đúng Nghi Lễ Cúng Đất Gồm Những Gì ?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *