1668026791 Lai xe o Nhat Ban cho nguoi moi bat dau

Lái xe ở Nhật Bản cho người mới bắt đầu

  Nếu mới bắt đầu lái xe ở Nhật, có thể có một số điều bạn chưa biết, chúng mình sẽ điểm lại một số điều cần nhớ cho các bạn khi mới lái xe ở Nhật nhé.

  1. Một số quy tắc lái xe độc đáo ở Nhật

  Lái xe ở bên trái

  Ô tô lái bên trái đường và có ghế lái và vô lăng ở bên phải. Điều đó có nghĩa là tay lái sẽ nằm ở phía bên phải của xe và việc nháy đèn xi nhan/cần gạt nước cũng bị đảo bên (do đó nên ban đầu có thể bạn sẽ vài lần ấn nhầm nút cần gạt nước).

  Khi lái xe, rẽ sang trái là khúc cua gần, còn rẽ sang phải là khúc cua xa. Nếu bạn từng lái xe ở Việt Nam thì có lẽ sẽ mất 1 chút thời gian để bạn làm quen với việc lái xe bên trái, còn nếu bạn học lái ở Nhật thì mọi việc sẽ đơn giản hơn.

  Không được phép rẽ trái khi đèn đỏ

  Ở Việt Nam, tại một số điểm giao nhau có tín hiệu đèn giao thông, bạn vẫn được phép rẽ phải (vì Việt Nam lái xe bên phải), tuy nhiên, tại Nhật Bản khi gặp đèn đỏ bạn không được phép rẽ trái.

  Trường hợp ngoại lệ duy nhất bạn có thể rẽ là khi có tín hiệu hình chữ nhật màu xanh nước biển với mũi tên màu trắng chỉ sang trái như hình dưới đây. Tín hiệu này có nghĩa là bạn được phép rẽ trái mà không cần quan tâm tới đèn tín hiệu giao thông. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bạn vẫn cần dừng lại quan sát giao thông trước khi rẽ.

  lái xe ở nhật bản cho người mới bắt đầu

  Dừng hẳn trước khi băng qua đường sắt

  Ở Nhật Bản, người ta quy định rằng ngay cả khi cửa băng qua đường tàu được nâng lên ở nơi giao nhau với đường sắt, bạn phải tạm thời dừng lại, kiểm tra xem có an toàn để đi tiếp hay không bằng cách quan sát cả bên trái và bên phải trước khi băng qua đường sắt. Đặc biệt là ở Tokyo, nơi mạng lưới đường sắt phát triển và có rất nhiều đường sắt cắt ngang, hãy nhớ dừng tạm thời và băng qua đường ray trong khi kiểm tra cẩn thận tàu hỏa và người đi bộ.

  Việc nháy đèn cảnh báo nguy hiểm có một ý nghĩa khác

  Ở Nhật Bản, có phong tục nhấp nháy đèn báo nguy hai lần với ý nghĩa “cảm ơn” khi ai đó cho phép bạn đi trước họ. Tất nhiên, đây không phải là luật nhưng khi lái xe ở Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy mọi người sẽ nháy đèn báo hiệu nguy hiểm cho bạn khi hòa vào lề đường hoặc khi hòa vào các làn đường tham gia giao thông như một lời cảm ơn.

  lái xe ở nhật bản cho người mới bắt đầu

  Đèn còn được dùng để cảnh báo tài xế phía sau nếu bạn bất ngờ giảm tốc độ trên đường cao tốc (đây là điều không thể tránh khỏi khi lái xe ở khoảng cách xa vì việc tắc đường là khá phổ biến ở đây).

  Nhãn dán nhận biết các đối tượng lái xe

  Ở Nhật Bản, người ta có các nhãn dán dành riêng cho các đối tượng cần sự thông cảm khi lái xe như người mới lái, người già, người tàn tật.

  lái xe ở nhật bản cho người mới bắt đầu

  Nếu bạn mới lấy bằng, bạn cũng phải sử dụng miếng dán dành cho người mới lái trên xe của mình trong suốt năm đầu tiên khi bạn đổi bằng.

  Ngoài ra bạn cũng có thể nhận biết những chiếc xe đi trên đường dựa vào biển số xe. Biển số xe ở Nhật Bản gồm một ký tự đặt trước dãy bốn chữ số. Nếu ký tự a わ (wa) đứng ở đầu, điều này có nghĩa đây là xe đi thuê. Nếu có ký tự Y hoặc A thì chiếc xe đó thuộc về một nhân viên quân sự của Hoa Kỳ. Thêm vào đó, nếu biển số có nền màu vàng thì chiếc xe đó là loại “kei jidosha” với động cơ xe có dung tích xi lanh nhỏ hơn 600cc.

  2. Sở hữu xe ở Nhật

  Ô tô mới và đã qua sử dụng có giá tương đối rẻ tại quê hương của Toyota, Nissan, Honda, Mazda, Suzuki và Subaru. Những chiếc xe nhỏ gọn hoàn toàn mới được bán với giá dưới một triệu yên.

  Ô tô Nhật Bản được phân loại thành ô tô thông thường và hạng nhẹ (keijidosha), các loại xe này phải chịu các loại thuế và quy định khác nhau.

  lái xe ở nhật bản cho người mới bắt đầu

  Xe Keijidosha (biển số màu vàng) là loại xe nhỏ hơn phải tuân thủ các giới hạn nghiêm ngặt về kích thước, trọng lượng và động cơ. Đổi lại, thuế và phí thấp hơn, đồng thời nới lỏng các quy định về quyền sở hữu khiến những loại xe này rẻ hơn và dễ sở hữu hơn so với ô tô thông thường (biển số trắng).

  Sở hữu một chiếc ô tô bao gồm nhiều khoản chi phí, bao gồm phí kiểm định (shaken) hai đến ba năm một lần, thuế ô tô hàng năm, bảo hiểm bắt buộc và không bắt buộc, phí đỗ xe cao, phí đường cao tốc và chi phí xăng dầu. Tìm hiểu thêm thủ tục Shaken ở ĐÂY

  Vì bảo hiểm bắt buộc không cung cấp đầy đủ bảo hiểm, bạn nên mua thêm bảo hiểm vật chất phụ. Hơn nữa, thuế ô tô hàng năm thường có giá từ 10.000 đến 50.000 yên. Thuế mua lại cũng phải được trả khi bạn mua một chiếc ô tô mới.

  3. Tốc độ

  Các giới hạn tốc độ điển hình là 80 đến 100 km/h trên đường cao tốc, 40 km/h trong khu vực đô thị, và 50 đến 60 km/h ở những nơi khác; tuy nhiên, người lái xe có xu hướng vượt quá giới hạn tốc độ quy định một chút.

  4. Trạm thu phí

  Hầu hết hệ thống đường giao thông ở Nhật đều miễn phí, ngoại trừ đường cao tốc, một số tuyến đường đẹp và một số ít đường hầm thu phí. Ùn tắc giao thông là một vấn đề thường xuyên trong và xung quanh các trung tâm đô thị.

  Nếu bạn định lựa chọn các tuyến đường có trạm thu phí, có hai cách để bạn thanh toán phí cầu đường. Cách thứ nhất là mua vé tại chỗ: khi tới trạm thu phí để vào đường cao tốc, bạn hãy đi vào làn đường không có biển ETC, đi qua trạm và lấy vé. Khi bạn ra khỏi đường cao tốc, bạn hãy trả lại vé và trả phí (nhớ đem theo tiền mặt).

  lái xe ở nhật bản cho người mới bắt đầu

  Cách thứ hai là nếu bạn sử dụng thẻ ETC, thì hãy lái xe của mình vào nơi có biển ETC. Thẻ này là một hệ thống thanh toán tự động được tích hợp vào thẻ tín dụng của bạn, và thường chỉ được sử dụng bởi những người sống ở Nhật Bản lâu dài và có ý định lái xe trên đường cao tốc nhiều lần mà thôi.

  5. Các trạm xăng

  Các trạm xăng có ở trên khắp Nhật Bản. Nhiều trạm xăng đóng cửa vào ban đêm, trong khi những trạm khác mở cửa 24/24. Một lít xăng thông thường có giá khoảng 149 yên (tính đến tháng 11 năm 2021). Khí đốt và dầu diesel có trị số octan cao cũng được cung cấp rộng rãi. Có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc tiền mặt.

  lái xe ở nhật bản cho người mới bắt đầu

  Có 2 loại trạm xăng ở Nhật: trạm dịch vụ đầy đủ (フ ル) và trạm tự phục vụ (セ ル フ). Về cơ bản thì trạm xăng phục vụ đầy đủ bạn chỉ việc ngồi trên xe và có nhân viên đổ xăng cho bạn. Đối với trạm tự phục vụ thì bạn sẽ phải xuống xe và làm hết mọi việc.

  Xem bài về các trạm xăng ở Nhật.

  6. Đậu xe

  Đỗ xe ở trung tâm các thành phố lớn rất đắt, vài trăm yên mỗi giờ. Phí giảm dần theo quy mô của thành phố và khoảng cách đến trung tâm thành phố. Ở các thị trấn nhỏ và vùng nông thôn, chỗ đậu xe thường miễn phí. Các bãi đậu xe trong các công viên quốc gia hoặc gần các điểm tham quan du lịch đôi khi thu phí cố định (thường là 200 đến 500 yên/lần). Các khách sạn ở thành phố thường cung cấp chỗ đậu xe cho khách của họ ở mức cố định (thường là 1000 yên một đêm), trong khi các khách sạn ở khu ngoại ô thường cung cấp chỗ đậu xe miễn phí.

  Bên cạnh những bãi đậu xe tiêu chuẩn, bạn có thể bắt gặp một vài kiểu bãi đậu xe độc ​​đáo ở Nhật Bản. Đầu tiên là các bãi đậu xe thang máy, trong đó ô tô được giữ trong các tòa tháp. Người lái xe được hướng dẫn đỗ xe vào thang máy, thang máy sẽ tự động cất xe vào tháp. Khi quay trở lại, xe sẽ được thang máy lấy và trả lại cho bạn.

  lái xe ở nhật bản cho người mới bắt đầu

  Loại bãi đậu xe độc ​​đáo thứ hai sử dụng các thanh chắn thấp bên dưới ô tô, loại bãi đậu xe này có thể nâng lên thành khối vật lý của từng phương tiện. Khi bạn đã thanh toán phí đậu xe, rào chắn sẽ hạ xuống và bạn có thể lái xe an toàn. Loại bãi đậu xe này thường được thấy xung quanh các khu đô thị nhỏ.

  Người Nhật được dạy cách lùi xe vào chỗ đỗ xe chứ không lái đầu xe vào chỗ đỗ rồi sau đó lùi xe ra ngoài khi lấy xe. Hầu hết người Nhật đều làm như vậy, vì vậy, bạn cũng nên học đỗ xe theo cách này, chắc chắn là bạn không muốn chỉ mỗi mình bạn đỗ xe theo một cách khác biệt ở bãi đỗ xe đúng không?

  Một lưu ý nhỏ là bạn nên kéo phanh tay khi đỗ xe, vì địa hình Nhật khá nhiều đồi núi, nên là cẩn thận vẫn hơi đúng không?

  7. Gương quan sát góc cua

  Trên các tuyến đường ở Nhật Bản bạn có thể nhìn thấy những chiếc gương cầu lồi màu cam được đặt bên đường. Đây là những chiếc gương giúp bạn quan sát ở những góc cua hẹp, tránh việc lái xe bị mất tầm nhìn hoặc bị giật mình khi thấy có xe đi ngược chiều.

  Thực ra gương này được dùng rất nhiều trên thế giới, và ở Việt Nam cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, khi bạn mới lái xe bạn nên chú ý để quan sát tốt hơn.

  lái xe ở nhật bản cho người mới bắt đầu

  chúng mình tổng hợp

  Theo dõi chúng mình để cập nhật những thông tin thú vị nhất về Nhật Bản nhé!

  Trải nghiệm Bản tin Việt – Nhật hôm nay trên các nền tảng khác:
  Website: https://chúng mình.blog/
  Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1dmVQHWwXGLjldhX70ZKCQ
  Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJWDCryj/
  Facebook: https://www.facebook.com/chúng mình.blog

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Lái xe ở Nhật Bản cho người mới bắt đầu

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *