Kinh nghiem mua hang mien thue o Nhat Ban Dia

Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản: Địa chỉ, thủ tục

Du lịch Nhật Bản đang ở trong giai đoạn hưng thịnh thu hút nhiều du khách Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Một trong những chính sách thúc đẩy du lịch đó là cởi mở hơn trong các thủ tục mua hàng miễn thuế. Trong bài viết này dulichfun xin ghi rõ những quy định cùng những kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Nhật để các bạn có thể tham khảo khi đến thăm Nhật.

nhật bản, kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở nhật bản: địa chỉ, thủ tục

Mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản

Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản 2022

Ở Nhật đối tượng nào được mua hàng miễn thuế?

Với câu hỏi đặt ra ai là người được mua hàng miễn thuế ở Nhật? thì câu trả lời như sau:

  • Đối tượng được mua hàng miễn thuế ở Nhật là khách du lịch ngắn ngày ở đây
  • Mọi đối tượng khác từ công dân Nhật Bản, hay người nước ngoài sinh sống, làm việc, du lịch ở đây trên 6 tháng đều không được áp dụng ưu đãi này.

Mức thuế tiêu dùng ở Nhật là bao nhiêu %?

Hiện tại năm 2018 mức thuế tiêu dùng ở Nhật Bản là 8% và lộ trình tăng thuế dự kiến là 10% vào tháng 10 năm 2019.

nhật bản, kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở nhật bản: địa chỉ, thủ tục

Mức thuế tiêu dùng hiện tại ở Nhật Bản

Mua hàng miễn thuế ở Nhật được giảm bao nhiêu %?

Theo thông lệ cơ bản thì khi mua hàng miễn thuế tức là bạn được miễn toàn bộ thuế tiêu dùng tương ứng với 8%, và tại Nhật Bản nhiều cửa hàng của các hãng lớn như  Uniqlo, các Drug Store sẽ giảm cho bạn toàn bộ 8%, nhưng có nhiều nơi lại tính phí đi làm thủ tục và trừ bớt của bạn 1-2% do vậy bạn hãy chuẩn bị tâm lý trước là sẽ được giảm ít nhất là 5% cho mặt hàng mình mua nhé.

Những mặt hàng được mua miễn thuế ở Nhật

Mặt hàng nào được miễn thuế? hầu hết tất cả các mặt hàng bạn cần mua khi đi du lịch đều được hoàn lại thuế như điện máy, điện tử, gia dụng, mỹ phẩm, thuốc bổ, quần áo… Nên bạn không cần quá lo lắng khi phải cân nhắc nên mua gì hay không mua gì để được miễn thuế tiêu dùng.

Các địa điểm mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản

nhật bản, kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở nhật bản: địa chỉ, thủ tục

Cửa hàng miễn thuế ở Shinjuku

Mua hàng miễn thuế ở đâu? Bạn nên nhớ là không phải bất kỳ cửa hàng nào khi bạn mua hàng họ cũng miễn thuế cho bạn nhé, bạn chỉ được miễn thuế nếu tới đúng những cửa hàng ghi chữ “Tax Free”. Đa phần các trung tâm thương mại đều có thủ tục hoàn thuế còn lại những cửa hàng nhỏ lẻ bạn nhớ hỏi kỹ trước khi mua nhé.

Khi mua bạn cũng nhớ rằng tại Nhật có quy định phải mua ít nhất hoặc tối đa bao nhiêu thì mới được hoàn thuế cụ thể là:

  • Với các mặt hàng hóa mỹ phẩm, đồ ăn, thức uống hay thuốc bổ thì bạn phải mua ít nhất từ 5.000 yên trở lên và không được mua quá 500.000 yên trong một ngày tại cùng một địa điểm thì mới đủ điều kiện để được hoàn thuế.
  • Với những mặt hàng điện tử, điện lạnh, hàng gia dụng thì mức mua tối thiểu của bạn phải trên 10.000 yên mới được giảm thuế, chính phủ Nhật không có quy định về hạn mức tối đa cho những mặt hàng này.

Thủ tục hoàn thuế ở Nhật Bản

nhật bản, kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở nhật bản: địa chỉ, thủ tục

Thủ tục hoàn thuế ở Nhật Bản

+ Thủ tục hoàn thuế ở Nhật Bản rất đơn giản và thường là tiến hành ngay ở cửa hàng chứ không cần giữ hóa đơn xong rồi xếp hàng ra sân bay để nhận lại tiền nên rất thuận tiện và nhanh chóng.

+ Khi thanh toán bạn xuất trình passport ở quầy tính tiền hoặc quầy làm thủ tục hoàn thuế, khi bạn trả tiền người bán hàng sẽ đính hóa đơn mua hàng vào passport cho bạn (như trong hình). Khi bạn tới sân bay để về nước thì nhân viên ở đây sẽ kiểm tra và thu lại những hóa đơn này tại ngay quầy làm thủ tục.

Những lưu ý quan trọng khi mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản

+ Không được sử dụng ngay những hàng hóa giảm thuế đã mua: Theo quy định của Nhật Bản thì khi bạn mua hàng miễn thuế thì hàng hóa sẽ được đóng gói cẩn thận và chỉ được sử dụng khi đã về nước, quy định này đề ra nhằm hạn chế việc người dân trong nước mượn passport du khách để mua hàng trục lợi. Tuy nhiên chính những quy định này gây khó khăn cho các du khách khi họ muốn dùng luôn hàng hóa mới mua hoặc sắp xếp vào hành lý để mang về cho tiện. Nhưng bạn cũng không nên quá bận tâm do tại Nhật không có cơ quan nào kiểm tra việc này nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng mà không gặp phải bất kỳ khó khăn gì.

+ Số lượng hàng hóa bị giới hạn: Một lưu ý khá quan trọng khi bạn mua sắm hàng miễn thuế ở Nhật Bản là bị hạn chế về số lượng. Nếu bạn mua hàng tại các drug store (Nơi chuyên bán mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp, thực phẩm chức năng…) thì có khá nhiều mặt hàng bạn không được mua nhiều như  lotion. Một người không được mua qua 3 chai, nhưng nếu bạn đi với một nhóm thì số lượng mua tối đa sẽ là  3 nhân với số người có trong nhóm.

+ Chính sách ưu đãi khác: Khi mua hàng tại Nhật ngoài được miễn thuế tiêu dùng thì một số những cửa hàng, trung tâm thương mại cũng sẽ áp dụng thêm các chính sách khác để kích cầu như thanh toán bằng thẻ visa chiết khấu thêm 6%, hoặc 5% khi mua sắm tại chuỗi cửa hàng Tokyu Hands.

Từ khóa: Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản: Địa chỉ, thủ tục

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *