Kimono truyen thong cua Nhat Ban va nhung dieu ban

Kimono truyền thống của Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Đất nước Mặt trời mọc đầy bí ẩn và kỳ thú luôn chào đón chúng ta. Cùng với sự phát triển hiện đại là những giá trị văn hóa cổ xưa. Qua bao thời gian, Kimono truyền thống của Nhật Bản vẫn giữ được những nét đặc trưng ấy.

Hẳn các bạn đều biết Kimono là quốc phục của đất nước mặt trời mọc. Nhưng liệu rằng bạn đã đủ rõ về loại trang phục truyền thống này chưa? Hôm nay cẩm nang Nhật Bản sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về Kimono truyền thống của Nhật Bản.

Kimono truyền thống của Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Kimono truyền thống của Nhật Bản là gì?

Ban đầu, “Kimono” hay còn gọi là Hòa phục có ý nghĩa là “đồ để mặc”. Nhưng trong những năm gần đây, Kimono được sử dụng để nói về bộ quần áo Nhật truyền thống.

kimono truyền thống của nhật bản và những điều bạn chưa biết

Kimono truyền thống của Nhật Bản

Những bộ Kimono truyền thống của Nhật Bản mà chúng ta biết đến ngày nay được tạo ra vào thời Heian (794 – 1192). Qua thời gian, Kimono trở thành thời trang, người Nhật bắt đầu quan tâm đến việc phối hợp những bộ Kimono với nhau. Điển hình như là sự kết hợp màu sắc theo mùa hoặc địa vị chính trị của người mặc. Hiện nay, Kimono không chỉ đơn thuần là một loại trang phục truyền thống mà còn là một tác phẩm nghệ thuật.

Kimono được làm ra như thế nào?

Kimono không được sản xuất đại trà mà được làm theo hình thức thủ công mang tính đơn chiếc. Người làm Kimono được gọi là nghệ nhân. Mỗi một bộ Kimono ra đời thì được xem như là một tác phẩm nghệ thuật công phu. Nó được thực hiện tỉ mỉ qua từng giai đoạn chọn vải, phối màu, trang trí hoa văn và các loại phụ kiện đi kèm.

Kimono được thiết kế rất độc đáo, chỉ với 8 miếng vải ghép lại với nhau. Từ đó người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh kích cỡ cho phù hợp với mình.

Mỗi bộ Kimono có màu sắc và họa tiết riêng biệt. Chúng được dệt từ những sợi chỉ với màu sắc khác nhau hoặc cũng dùng từ vải dệt được nhuộm màu. Cũng chính vì thế mà có những chiếc Kimono vẫn còn tồn tại sau hơn 300 năm.

Lứa tuổi nào thì nên mặc loại Kimono nào?

Màu sắc của Kimono nhất định phải phù hợp với độ tuổi của người mặc.

kimono truyền thống của nhật bản và những điều bạn chưa biết

Mỗi lứa tuổi có một màu Kimono riêng

Furisode: loại Kimono dành cho thiếu nữ còn độc thân với ống tay áo rộng và dài, màu sắc tươi tắn với nhiều hoa văn trang trí trên vải lụa tốt. Furisode thường được dệt thủ công.
Tomesode: đây là loại y phục trang trọng dành chonhững người phụ nữ đã có gia đình. Đặc trưng bởi ống tay áo ngắn, màu chủ đạo truyền thống ở thân áo thường là màu đen, phần vạt áo bên dưới có một số hoa văn đơn giản với màu sắc trang nhã. Bộ Tomesode đen có thêu phù hiệu gia tộc thường được dùng để mặc trong các sự kiện trang trọng như đám cưới của một người thân.

Các loại Kimono dùng trong những dịp đặc biệt

Kimono truyền thống của Nhật Bản dành cho phụ nữ thường chỉ có một kích cỡ duy nhất. Để mặc vừa, người mặc cần phải bó y phục lại cho phù hợp với thân người. Kimono có rất nhiều loại:

kimono truyền thống của nhật bản và những điều bạn chưa biết

Có một số loại Kimono dùng trong trường hợp đặc biệt

Shiromuku: Lễ phục trắng mà cô dâu mặc trong đám cưới với phần đuôi áo khá dài và toả dáng tròn ra. Với người Nhật, màu trắng tượng trưng cho sự bắt đầu của một chuyến đi. Bộ lễ phục này thường đi kèm phụ kiện trên đầu có tên là tsunokakushi.

Hōmongi: đây là loại Kimono dành cho mọi đối tượng phụ nữ (nhưng thông dụng nhất vẫn là phụ nữ đã có gia đình). Loại này thường mặc trong tiệc trà, họp mặt người thân hoặc các cuộc viếng thăm theo nghi thức trang trọng. Màu sắc trang nhã, hoạ tiết trang trí có trên khắp mặt vải. Nhưng mật độ hoa văn không nhiều bằng Furisode.

Tsukesage: Thường được mặc trong các buổi tiệc, tiệc trà, cắm hoa và đám cưới của bạn bè. Tsukesage có hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo, đắp ở trên cầu vai. Họa tiết trên áo sáng và nổi rõ.

Một số loại Kimono dùng thông thường

Komon: Là Kimono mặc trong những dịp bình thường, được trang trí bởi các họa tiết nhỏ, nhẹ nhàng. Tsumugi: Cũng là loại Kimono mặc trong những dịp bình thường nhưng các họa tiết sáng và nổi hơn.
Yukata: Đây là một loại Kimono truyền thống của Nhật Bản thông thường, hay mặc trong mùa hè, thường làm bằng vải cotton với tay áo ngắn. Ngoài ra còn Yukata còn thường được mặc trong các quán trọ truyền thống của Nhật Bản.

Phụ trang đi kèm của Kimono – thắt lưng Obi

Khi mặc Kimono phải mặc juban trước. Đây là một áo lót để bảo vệ kimono khỏi bẩn. Sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau. Sau đó thắt lại bằng thắt lưng Obi. Nếu quấn bên trái trước nghĩa là bạn sắp đi dự tang lễ, đừng quên điều này nhé. Việc mặc Kimono mất rất nhiều thời gian và hầu như luôn cần người trợ giúp.

kimono truyền thống của nhật bản và những điều bạn chưa biết

Kimono phải có những phụ kiện nhất định

Một phụ kiện không thể thiếu của Kimono là chiếc khăn thắt lưng Obi. Thắt lưng Obi được dùng để cố định nếp áo và một là điểm nhấn trang trí cho chiếc Kimono. Ngoài ra Obi còn mang tính ngầm biểu hiện địa vị xã hội. Một chiếc Obi thông thường dài khoảng 4,2 m và rộng 30 cm. Nó được làm  bằng lụa và được trang trí hoa văn dệt thủ công cầu kì, tinh xảo.

Những phụ kiện không thể thiếu khi mặc Kimono

kimono truyền thống của nhật bản và những điều bạn chưa biết

Những vật dụng khi đi với Kimono thì đều có màu trắng

Những vật dụng khác không thể thiếu khi mặc với Kimono truyền thống của Nhật Bản bao gồm han’eri và tabi (tất xỏ ngón đi với dép zori). Những vật dụng này đều có màu trắng hoàn toàn. Được dùng để tôn lên màu sắc của Kimono. Phụ nữ khi mặc Kimono thường cầm theo cây dù trúc nhỏ. Còn đàn ông thường mặc kimono với hakama (một loại phụ kiện kiểu nửa quần nửa váy, mặc phía dưới, bên ngoài kimono) và haori (loại áo khoác ngoài có vạt áo ngắn đến hông hoặc đùi, tay áo rộng).

Từ khóa: Kimono truyền thống của Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *