1668153288 Kham pha ngoi lang co Hinoki Dau an Nhat Ban

Khám phá ngôi làng cổ Hinoki: Dấu ấn Nhật Bản giữa lòng Đài Loan

  Bạn tin không ở hòn đảo xinh đẹp Đài Loan vẫn có một điểm đến khiến bạn ngỡ như mình đang ở xứ phù tang, đó là ngôi làng cổ Hinoki. Ngôi làng nằm phía đông thành phố Gia Nghĩa, mang vẻ đẹp cổ kính và được xây dựng trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Đài Loan.

  Du lịch Đài Loan nhất định không thể không ghé thành phố Gia Nghĩa xinh đẹp với cảnh sắc bốn mùa tuyệt đẹp như tranh. Ngoài những điểm đến quá nổi tiếng như cao nguyên Alishan hay đầm Tỷ Muội huyền thoại thì nơi đây còn một địa danh khác xứng đáng để bạn khám phá, đó là làng cổ Hinoki – dấu ấn Nhật Bản giữa lòng Đài Loan.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Du lịch Đài Loan nhất định phải khám phá ngôi làng cổ Hinoki. Ảnh: Matado Network

  Tổng quan ngôi làng cổ Hinoki

  Mặc dù làng cổ Hinoki đã được xây dựng trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Đài Loan nhưng mãi gần đây, Văn phòng Phòng Lâm nghiệp thành phố Gia Nghĩa cùng với Cục Lâm nghiệp mới thực hiện Dự án Làng Hinoki nhằm tái tạo kinh tế thông qua việc mở rộng, xây dựng cộng đồng.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Ngôi làng cổ Hinoki đã được xây dựng trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Đài Loan. Ảnh: Living Nomads

  Sau khi nhận được sự chấp thuận của Executive Yuan vào ngày 26 tháng 2 năm 2009, dự án bắt đầu được triển khai xây dựng. Và phải mất 4 năm sau đó, mãi  đến năm 2013, công trình mới hoàn thành và bắt đầu xúc tiến các thủ tục vận hành, chuyển giao. Kết hợp với Dự án Cải tạo Đô thị Thành phố Gia Nghĩa, Hội đồng Nông nghiệp (COA) bắt đầu thúc đẩy việc bảo tồn các tài sản lịch sử lâm nghiệp quý giá, thiết lập một cột mốc mới ở Gia Nghĩa và thúc đẩy sự phát triển của thành phố. Đây không chỉ là sự hợp tác tốt đẹp giữa COA và Chính quyền thành phố Gia Nghĩa, mà còn là thành tựu của mối quan hệ trung ương lẫn địa phương.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Mới gần đây, Văn phòng Phòng Lâm nghiệp thành phố Gia Nghĩa cùng với Cục Lâm nghiệp mới thực hiện Dự án Làng Hinoki. Ảnh: Living Nomads

  Lễ ký kết “Chuyển giao hoạt động của Làng Hinoki thuộc thành phố Gia Nghĩa được hoàn thành vào ngày 28 tháng 9 năm 2013. Việc chuyển nhượng Làng Hinoki đã được cấp cho tổ chức tư nhân – Công ty TNHH Làng Hinoki và hợp đồng quy định rằng 60% diện tích của làng phải được sử dụng cho kinh doanh chính, nghĩa là triển lãm văn hóa lâm nghiệp và tiếp thị đặc sản địa phương, phần còn lại được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh liên kết như dịch vụ ăn uống, tối đa không quá 40%.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Lễ ký kết “Chuyển giao hoạt động của Làng Hinoki thuộc thành phố Gia Nghĩa” được hoàn thành vào ngày 28 tháng 9 năm 2013. Ảnh: Living Nomads

  Làng cổ Hinoki sẽ được tích hợp các yếu tố như “văn hóa lâm nghiệp, giáo dục môi trường, thiết kế thủ công, sáng tạo văn hóa và sáng tạo cuộc sống”, để tạo ra công viên văn hóa và sáng tạo đầu tiên dựa trên chủ đề “Văn hóa và sáng tạo rừng”, sẽ được quy hoạch để được chia thành các khối chủ đề khác nhau, bao gồm các khối chủ đề được sử dụng cho thị trường, triển lãm sự kiện, cửa hàng thiết kế, nghề thủ công, sản phẩm nông nghiệp,… và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2014.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Ngôi làng cổ Hinoki mang đậm dấu ấn Nhật Bản. Ảnh: Living Nomads

  Dấu ấn Nhật Bản còn được lưu giữ tại ngôi làng cổ Hinoki

  Trong thực tế, việc cải tạo Làng Hinoki đã được thực hiện theo từng giai đoạn kể từ năm 2009. Quá trình trùng tu các tòa nhà đã được hoàn thành trên nguyên tắc “sử dụng vật liệu ban đầu và phương pháp xây dựng ban đầu”. Bên ngoài của tòa nhà có hình thức của ngôi nhà gỗ kiểu Nhật Bản với cấu trúc bằng gỗ, là một đại diện quan trọng của Văn hóa Lâm nghiệp Alishan. Tất cả các viên gạch và ngói đã mô tả kết cấu lịch sử của cuộc sống hàng thế kỷ tại đây.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Việc cải tạo Làng Hinoki đã được thực hiện theo từng giai đoạn kể từ năm 2009. Ảnh: Living Nomads

  Ngược dòng lịch sử, việc xây dựng làng cổ Hinoki bắt đầu vào năm 1914, và thời gian xây dựng kéo dài trong suốt 30 năm. Vào thời điểm đó, vật liệu xây dựng chính của ngôi langf cổ là gỗ tuyết tùng và Linh sam Trung Quốc.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Ngược dòng lịch sử, việc xây dựng ngôi làng cổ Hinoki bắt đầu vào năm 1914. Ảnh: Living Nomads

  Khu phố này có diện tích 3,4 ha, bao gồm 0,4 ha ở khu vực cửa hàng nông sản ở phía bắc thuộc Đường Linsen East và 3 ha ở phía nam thuộc Đường Linsen East. Trải qua thời cuộc, đến nay, ngôi làng cổ vẫn còn lưu giữ đầy đủ những tàn tích nhà gỗ kiểu Nhật từ thời Đài Loan bị Nhật Bản chiếm đóng với 28 ngôi nhà gỗ kiểu Nhật Bản. Nơi đây có không gian thoáng mát, yên bình nên thu hút một lượng lớn khách du khách thập phương đến tham quan hàng năm.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Đến nay, ngôi làng cổ vẫn còn lưu giữ đầy đủ những tàn tích nhà gỗ kiểu Nhật từ thời Đài Loan bị Nhật Bản chiếm đóng. Ảnh: Living Nomads

  Làm gì khi ghé ngôi làng cổ Hinoki?

  Check-in Tree-ring Plaza

  Có thể nói tác phẩm điêu khắc hình ba cây bách đỏ này có ý nghĩa tượng trưng cho Cây thiêng Alishan. Đây cũng được xem là cột mốc đánh dấu lối vào của Làng Hinoki. Vòng cây còn tượng trưng  cho vòng đời, thể hiện sự thịnh vượng và bất tận của lâm nghiệp trong khu vực.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Check-in Tree-ring Plaza. Ảnh: Afrch.forest

   

  Ngắm cảnh quan xung quanh hồ bơi

  Trong thực tế, cấu trúc xây dựng của làng cổ Hinoki được chia thành: “ngôi nhà một mái”, “ngôi nhà hai mái” và “ngôi nhà bốn mái” theo mô hình kiến trúc định sẵn.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Ngắm cảnh quan xung quanh hồ bơi. Ảnh: Afrch.forest

  Kế hoạch trùng tu công trình lịch sử cho Làng Hinoki nhằm kiểm tra lại chức năng không gian và không gian ngoài trời, giữ lại những cây cổ thụ có đường kính từ 20 cm trở lên và cải tạo cảnh quan, có thêm hồ bơi với tính năng năng phòng cháy.

  Tham quan câu lạc bộ rừng T19

  Câu lạc bộ Rừng T19 ở  làng cổ Hinoki được xây dựng bởi cơ quan quản lý lâm nghiệp trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản nhằm mục đích cải tạo lao động lâm nghiệp. Vì vậy, nó in đậm phong cách kiến trúc phương Tây dưới thời Minh Trị Duy tân, phong trào phương Tây hóa ở Nhật Bản. Ngày nay, câu lạc bộ Rừng này là câu lạc bộ được bảo tồn tốt nhất và trở thành một di sản văn hóa vật thể ở Đài Loan.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Câu lạc bộ Rừng T19 ở ngôi làng cổ Hinoki được xây dựng bởi cơ quan quản lý lâm nghiệp trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản. Ảnh: Afrch.forest

   

  Tham quan Nhà ở chính thức của Giám đốc T24

  Vào năm 1910, Văn phòng Tác chiến Alishan trực thuộc Văn phòng Toàn quyền Đài Loan được thành lập tại T24. Đồng thời, trực thuộc Văn phòng Điều hành Alishan, Văn phòng Chi nhánh Gia Nghĩa cũng được thành lập nên tòa nhà được đổi tên thành Văn phòng Chi nhánh Gia Nghĩa, Cục Lâm nghiệp, Văn phòng Toàn quyền Đài Loan vào năm 1916 và là Văn phòng Chi nhánh Gia Nghĩa, Văn phòng Lâm nghiệp, Cục Xúc tiến Công nghiệp, Văn phòng Toàn quyền Đài Loan vào năm 1920. Và ngôi nhà này cũng là nơi ở của giám đốc của Chiayi Branch Office.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Tham quan Nhà ở chính thức của Giám đốc T24. Ảnh: Afrch.forest
  Có thể nói T24 là ngôi nhà có kiến trúc tốt nhất làng Hinoki, Các lối ra vào gồm tiền sảnhchính, tiền sảnh phụ và cửa bếp. Tiền sảnh chính được đặt một chiếc tủ (tủ giày) tinh tế và kiểu cách. Còn bên trong phòng khách rộng 13,2 mét vuông, có một hốc tường rộng 3,3 mét vuông và phòng 13,2 mét vuông được ngăn cách bằng cửa giấy, tạo không gian linh hoạt cho các cuộc họp hoặc tiệc.

  Chưa hết, ngôi nhà có mái ngói kiểu xi măng đỏ, khác với kiểu mái ngói đen thường thấy trong các dinh thự kiểu Nhật. Những viên ngói xi măng màu được làm bởi người Nhật, bắt chước các tòa nhà kiểu Đức ở Thanh Đảo trong Thế chiến thứ nhất. Vào thời điểm đó, chúng là vật liệu xây dựng thời thượng cao cấp.

  Văn phòng T23 Mianyue

  Do bị hư hại nghiêm trọng nên ban đầu, Văn phòng T23 Mianyue ở làng cổ Hinoki không được lghi tên vào danh sách các công trình lịch sử. Dựa trên nguyên tắc bảo tồn hoàn toàn văn hóa lâm nghiệp, chính quyền thành phố Gia Nghĩa đã cố gắng cải tạo nó bằng cách sử dụng “vật liệu ban đầu và phương pháp xây dựng ban đầu” để biến nó thành một tòa nhà lịch sử.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Văn phòng T23 Mianyue. Ảnh: Afrch.forest

  Trong quá trình phục dựng, do ngói bị hư hỏng nặng, số lượng ngói ban đầu không đủ nên nhà sản xuất không có ý định làm khuôn để sản xuất vì nhu cầu thị trường không cao. Tuy nhiên, bên nhà thầu đã cố gắng tìm kiếm những loại gạch tương tự ở vùng lân cận của thành phố Gia Nghĩa và có đủ số lượng gạch theo cách “thay thế gạch cũ bằng gạch mới”.

  Trong quá khứ, khu vực Mianyue ở Alishan từng là nơi tập trung những cây tuyết tùng tươi tốt. Kawai Shitarō làm thơ thở dài cho khu rừng bị khai thác, vì vậy tòa nhà được đặt tên là ” Mianyue cottage”.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Trong quá khứ, khu vực Mianyue ở Alishan từng là nơi tập trung những cây tuyết tùng tươi tốt. Ảnh: Living Nomads

  Đây là một phòng đọc đa mục đích để lưu giữ hàng nghìn cuốn sách quý và tài liệu đa phương tiện về lâm nghiệp. Căn phòng trong ngôi nhà nhỏ tại làng cổ Hinoki có thể được các nghệ sĩ ở trọ sử dụng làm studio hoặc các chuyên gia làm lớp học để giảng bài hoặc kể những câu chuyện liên quan đến lâm nghiệp, văn hóa, sinh thái cũng như đường sắt ở Alishan.

  Bảo tàng Lịch sử Lâm nghiệp T25

  Vì Munahuda vẫn còn tồn tại nên chắc chắn rằng Bảo tàng Lịch sử Lâm nghiệp T25 đã được xây dựng vào năm 1944. Vào thời điểm đó, việc sản xuất lâm nghiệp của Đài Loan, bao gồm cả Alishan, đã được chuyển giao cho Công ty TNHH Phát triển Đài Loan. Vì vậy, tòa nhà không chỉ là một công ty ” – nhà riêng mà còn là “nhà ở chính thức”, đó là một đặc điểm hiếm ai có thể thấy được.

  khám phá ngôi làng cổ hinoki: dấu ấn nhật bản giữa lòng đài loan

  Bảo tàng Lịch sử Lâm nghiệp T25. Ảnh: Afrch.forest

   

  Hướng dẫn cách di chuyển đến làng cổ Hinoki

  Di chuyển bằng  phương tiện giao thông công cộng

  + Xuất phát từ Ga Tàu Gia Nghĩa: đi bộ dọc theo đường Linsen W. Rd. khoảng 20 phút.
  + Xuất phát từ HSR: đi BRT đến Ga Trung chuyển Gia Nghĩa và chuyển xe buýt nội thành 66 Các xe buýt khác qua Làng Hinoki: 66, 7304, 7323, 7309A, 7309B, 7312, 7315, 7321, 7319, 7316, 7305, 7313.

  Di chuyển bằng ô tô + Xuất phát từ Quốc lộ 1 → nút giao Gia Nghĩa (đến Gia Nghĩa) → đường Beigang → rẽ trái đến đường Bo’ai (qua cầu đi bộ Bo’ai) → rẽ phải đến đường Zhongxiao → đường Linsen E. → Làng Hinoki
  + Xuất phát từ Quốc lộ 3 → Giao lộ Jhuqi (đến Gia Nghĩa) → Đường Linsen E. → Giao lộ Zhongxiao → Làng cổ Hinoki

   Bãi đậu xe + Bãi xe ở phía trước Chính quyền thành phố Gia Nghĩa ( xe máy) + Bãi đậu xe Changhong (xe buýt và ô tô)
  + Bãi đậu xe của Trung tâm Văn hóa Thành phố Gia Nghĩa (xe buýt, ô tô và xe máy)

  Lê Vân
  Theo Báo Thể thao Việt Nam

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Khám phá ngôi làng cổ Hinoki: Dấu ấn Nhật Bản giữa lòng Đài Loan

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *