1663166403 Kham pha Chua Tu Hieu – Ngoi co tu lau

Khám phá Chùa Từ Hiếu – Ngôi cổ tự lâu đời của cố đô

  Khám phá Chùa Từ Hiếu – Ngôi cổ tự lâu đời của cố đô là một trong những hoạt động mà các bạn không thể bỏ qua khi có cơ hội du lịch Huế. Tuy nhiên, nơi đây cũng chưa thật sự được biết đến nhiều và để có thể tìm hiểu về chùa cũng là một việc không đơn giản.

  Chính vì thế, hôm nay chúng tôi – chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn đọc một số nội dung cơ bản của ngôi cổ tự này.

  Du lịch tâm linh ở Huế

  Bài viết này bao gồm các nội dung chính như sau: Giới thiệu về Chùa Từ Hiếu – Điềm du lịch tâm linh độc đáo, Khám phá kiến trúc tại chùa Từ Hiếu, Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Từ Hiếu.

  1. Giới thiệu về Chùa Từ Hiếu – Điểm du lịch tâm linh độc đáo

  Chùa Từ Hiếu hay Tổ đình Từ Hiếu là tên gọi của một ngôi chùa tọa lạc tại Thôn Dương Xuân Thượng III – Thủy Xuân – Huế – Thừa Thiên Huế. Chùa là một trong những ngôi chùa cổ kính lớn và là điểm tham quan văn hóa lịch sử của cố đô Huế.

  Vào năm 1843, từ sau khi từ chức Tăng Cang Giác Hoàng Quốc Tự và trao quyền điều hành chùa Bảo Quốc cho anh trai của mình, Vệ Nhất Định đã đến đây và khai sơn thiền định và chăm sóc cho mẹ già.

  khám phá chùa từ hiếu – ngôi cổ tự lâu đời của cố đô

  Nguồn: FB Huỳnh Quang Dũng

  Hòa thượng Nhất Định nổi tiếng người con hiếu thảo, tương truyền khi mẹ già bệnh nặng thì người hàng ngày lo thuốc thang nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, có người đã ái ngại và đưa ra lời khuyên rằng nên cho bà ăn thịt cá mới hy vọng rằng cô ấy sẽ sớm bình phục.

  Dù cho mọi người bàn tán và chỉ trích nhưng thiền sư vẫn ngày ngày chống gậy băng rừng để đi bộ ra chợ cách đó hơn 05 km để mua cá mang về nhà nấu cháo cho mẹ ăn. Chuyện này nhanh chóng đến tai của vua – vốn là người con hiếu thảo, ông cảm phục tấm lòng của sư Nhất Định.

  Từ đó, ngôi chùa liền mang tên Từ Hiếu, bản ghi trên đá mô tả việc xây dựng ngôi chùa được hiểu như sau:

  • Từ có nghĩa là đức lớn của Phật, nếu không từ thì lấy gì tiếp độ chúng sinh và giúp đỡ mọi người.
  • Hiếu được hiểu là đầu hạnh của Phật, nếu không hiếu cũng không lấy gì để có được thông cõi nhiệm bao phù đất trời.

  Ngoài sự quyên góp của Phật tử, của Tự Đức cũng cấp rất nhiều tiền, chùa còn nhận tiền của các quan triều Nguyễn đặc biệt là từ các hoạn quan, quản lý việc thờ tự ở Điện Hoa từ những năm 1848 hòa thượng Cương Kỷ khởi công xây dựng ngôi chùa lớn hơn và từ đó Từ Hiếu trở thành ngôi chùa lớn.

  2. Khám phá kiến trúc tại chùa Từ Hiếu

  Chùa Từ Hiếu ẩn mình trong một khu rừng thông thuộc khu vực đồi của Thủy Xuân, khuôn viên chùa rất rộng lớn lên đến 08 ha, phía trước có con đường nước uốn lượn tạo nên khung cảnh thơ mộng.

  Cổng trước của chùa là một ngôi tháp ba tầng được xây dựng từ những năm 1896 được dùng làm nơi cất tượng theo lệnh của nhà vua. Cổng chùa năm gian xây theo hình vòm cuốn nhẹ nhàng, mái hai tầng, phía trước có hồ bán nguyệt ngay trước con đường gạch dẫn vào chính điện.

  khám phá chùa từ hiếu – ngôi cổ tự lâu đời của cố đô

  Nguồn: FB Huỳnh Quang Dũng

  Kiến trúc của chùa theo kiểu ba gian hai chái, gian đầu tiên là chánh điện thờ Phật, gian thứ hai là Quảng Hiếu Đường. Phía sau là bàn thờ Lê Văn Duyệt cai quản Tả quân tay cầm ngựa gỗ và đại đao.

  Hai bên sân chùa có bia đá hai tầng để ghi lại lịch sử xây dựng chùa. Chùa được xây dựng theo các phong cách đó là chính điện có ba gian, hai chái, phòng trước thờ Phật và phòng sau thờ Tổ.

  Nhà sau là Quảng Hiếu đường, gian giữa là Thượng Quan linh thiêng, gian tả hậu là Tả Lạc Thiện và bên hữu là Phủ Ái Nhật. Xung quanh chùa Từ Hiếu có nhiều lăng tẩm của các phi tần của chú Nguyễn.

  khám phá chùa từ hiếu – ngôi cổ tự lâu đời của cố đô

  Nguồn: FB Huỳnh Quang Dũng

  Do có địa thế đẹp, yên tĩnh và cách thành phố Huế không xa nên nơi đây là địa điểm dã ngoại của các bạn trẻ vào mỗi dịp cuối tuần hay lễ tết. Chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi chùa cổ kính chào đón nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với cố đô Huế.

  3. Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Từ Hiếu

  Các bạn có thể dễ dàng đến Chùa Từ Hiếu bằng xe máy, ô tô hoặc taxi vì ngôi chùa này chỉ cách trung tâm thành phố Huế chưa đến 05 km. Các bạn phải đi men theo và đi hết con đường Điện Biên Phủ, sau đó rẽ vào đường Lê Ngô Cát và đi bộ một đoạn là sẽ đến.

  khám phá chùa từ hiếu – ngôi cổ tự lâu đời của cố đô

  Nguồn: FB Huỳnh Quang Dũng

  Các bạn sẽ thấy một bảng chỉ dẫn đến ngôi chùa, đây cũng là một địa điểm rất nổi tiếng trên bản đồ du lịch Huế. Vì vậy, trong trường hợp các bạn bị lạc hay không tìm được đường vào thì các bạn có thể hỏi bất kỳ người dân địa phương nào thì đều sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ họ.

  ——————————————-

  Các bạn đã cùng chúng mình Khám phá Chùa Từ Hiếu – Ngôi cổ tự lâu đời của cố đô trong bài viết hôm nay. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có thêm thông tin về ngôi chùa nổi tiếng để có cho mình chuyến đi đáng nhớ và những phút giây thư giãn tại đây.

  Từ khoá: Khám phá Chùa Từ Hiếu – Ngôi cổ tự lâu đời của cố đô

  Từ khóa: Khám phá Chùa Từ Hiếu – Ngôi cổ tự lâu đời của cố đô

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *