1661280236 Kham pha 7 ngoi chua o Chiang Mai co kinh

Khám phá 7 ngôi chùa ở Chiang Mai cổ kính và nổi tiếng nhất

Có hơn 300 ngôi chùa ở Chiang Mai. Vậy làm cách nào để chọn lựa được địa điểm phù hợp? Cùng đọc tiếp để khám phá 7 ngôi chùa Phật giáo đẹp nhất ở Chiang Mai.

Có hơn 300 ngôi chùa ở Chiang Mai. Vậy làm cách nào để bạn biết được những ngôi chùa đáng đến thăm? Cùng đọc tiếp để khám phá một số ngôi chùa Phật giáo đẹp nhất ở Chiang Mai, từ những ngôi chùa dát vàng trên đỉnh núi, những ngôi tháp đổ nát, những đường hầm ẩn đến những tòa nhà được khảm lấp lánh.

Dưới đây là 7 ngôi chùa ở Chiang Mai nổi tiếng nhất và cách đến thăm chúng.

Chùa Wat Phra That Doi Suthep

Ngôi chùa thần bí này nằm trên đỉnh núi Suthep có mây che phủ. Một mảnh xương vai của Đức Phật được tôn trí trong chùa vàng Wat Phra That, khiến nó trở thành một trong những ngôi chùa ở Chiang Mai linh thiêng nhất, được nhiều du khách ghé thăm nhất tại đây.

Theo truyền thuyết Voi trắng, chiếc xương tự tách ra làm đôi một cách kỳ diệu. Phần đầu tiên được tôn trí tại Wat Suan Dok, trong khi Vua Keu Naone ra lệnh cho phần thứ hai được đặt lên con voi trắng. Con vật leo lên đỉnh núi Suthep, lượn vòng quanh và thổi kèn 3 vòng rồi lăn ra chết. Nhà vua xem đây là điềm báo và ra lệnh xây dựng 1 ngôi đền ngay tại vị trí đó vào năm 1383.

Ngày nay, một con đường ngoằn ngoèo dài 15km sẽ đưa bạn lên đến ngôi chùa ở Chiang Mai nằm trên độ cao 1.073 mét, nhìn ra toàn cảnh thành phố. Cầu thang gồm 306 bậc thang với 2 bên đặt những bức tượng rắn nhiều màu sắc, được các Phật tử coi là biểu tượng của sự bảo vệ dẫn hướng lên ngôi chùa. Trên cùng, sân thượng bên ngoài có các bức tượng, chuông, điện thờ, 1 trung tâm thiền định, 1 viện bảo tàng và 1 bức tượng voi trắng. Wat Phra That Doi Suthep là một ngôi chùa Phật giáo nhưng cũng có các thiết kế đạo Hindu, với 1 bức tượng thần Ganesh. Hàng ngày từ 13:00 và 15:00, du khách có thể tham gia các buổi trò chuyện giữa các nhà sư để tìm hiểu thêm về Phật giáo và bạn có thể nói chuyện bằng tiếng Anh với họ.

Bạn phải cởi giày để vào sân thượng bên trong ngôi chùa cao 15 mét, nơi chứa xương của Đức Phật. Xung quanh ngôi chùa được trang trí cầu kỳ bao gồm hàng chục bức tượng Phật, các bức tranh tường mô tả cuộc đời của Đức Phật và 1 chiếc ô 5 tầng tượng trưng cho việc Chiang Mai tách khỏi Miến Điện thống nhất với Thái Lan. Để thể hiện sự tôn trọng, bạn phải đi vòng quanh chùa 3 vòng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, giống như cách voi trắng đã làm. Các phật tử sẽ cầu nguyện, thắp hương và để hoa sen làm lễ vật.

thái lan, du lịch đông nam á, đông nam á, đi chùa, chùa thái lan, chùa ở chiang mai, chùa, chiang mai, châu á, khám phá 7 ngôi chùa ở chiang mai cổ kính và nổi tiếng nhất

Chùa Wat Suan Dok

Một nửa còn lại của xương vai Đức Phật thiêng liêng được tôn trí trong bảo tháp vàng cao 48 mét tại một ngôi chùa tại Chiang Mai, Wat Suan Dok (cấu trúc hình chuông). Chùa hướng thẳng lên bầu trời với bối cảnh là núi Suthep, được bao quanh bởi khu vườn có các bảo tháp quét vôi trắng nhỏ hơn chứa tro cốt của nhiều thế hệ Hoàng gia Lanna (Bắc Thái). Điều này đặc biệt thích hợp vì ngôi chùa ở Chiang Mai này được xây dựng trên một cánh đồng hoa vào năm 1370 với tên tạm dịch là “Ngôi chùa vườn hoa”.

Wat Suan Dok là một trong những ngôi chùa ở Chiang Mai độc đáo bởi phong cách kiến ​​trúc Sri Lanka. Bên cạnh bảo tháp, có một ngôi đền lớn được xây dựng vào năm 1930 với bức tượng Phật cao 5 mét. Wat Suan Dok cũng nằm ngay cạnh khuôn viên trường đại học Phật giáo nên có rất nhiều nhà sư đi qua. Du khách có thể tham gia các buổi trò chuyện cùng các nhà sư từ 5-7 giờ tối vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6.

thái lan, du lịch đông nam á, đông nam á, đi chùa, chùa thái lan, chùa ở chiang mai, chùa, chiang mai, châu á, khám phá 7 ngôi chùa ở chiang mai cổ kính và nổi tiếng nhất

Chùa Wat Umong

Tại Wat Umong, có một bảo tháp bằng gạch nằm trên đỉnh dãy các đường hầm cầu nguyện được khoét sâu vào sườn đồi. Các nhà sư đi lang thang trong khu rừng rộng 15 mẫu Anh giữa khu vườn của những bức tượng Phật bằng đá vỡ. Tất cả những đặc điểm này khiến Wat Umong trở thành một trong những ngôi chùa ở Chiang Mai khác thường nhất.

Vua Mengrai đã xây dựng các đường hầm và bàn thờ dưới lòng đất vào năm 1297 cho một nhà sư tôn kính tên Thera Chan dùng để thiền định. Nhiều câu chuyện cho rằng các bức tường đường hầm được vẽ cảnh rừng cho các nhà sư, vì họ có thói quen lang thang trong rừng nhiều ngày liên tục.

Chùa Wat Umong bị bỏ hoang vào thế kỷ 15, sau đó được trùng tu năm 1948. Hiện nay nơi đây là một khu phức hợp đền thờ đang hoạt động và cư ngụ của các nhà sư sống trong các tòa nhà nằm rải rác trong rừng. Bản sao của cột đá Ashoka Pillar được xây dựng để truyền bá đạo Phật, nằm ở trung tâm khuôn viên và có một hồ nước tự nhiên, nơi du khách cho cá, vịt và rùa ăn. Khung cảnh rừng cây cung cấp bối cảnh yên bình hoàn hảo cho trung tâm thiền và thư viện trong khuôn viên.

Các đường hầm đá là điểm thu hút lớn nhất của ngôi chùa ở Chiang Mai này đối với du khách khi bạn có thể đi dạo qua, dừng lại để xem các Phật tử thắp hương và cầu nguyện tại các bàn thờ trang trí. Tập hợp những chiếc đầu Phật bị vỡ nhuốm màu xanh lá cây chất đống trong rừng cũng được du khách ưa thích, như ‘Cây biết nói’ được trang trí bằng những câu nói thông thái của Phật giáo như: “Hôm nay tốt hơn hai ngày mai.” Ngôi chùa tổ chức các buổi trò chuyện với nhà sư vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần từ 5:30-7:30 chiều.

thái lan, du lịch đông nam á, đông nam á, đi chùa, chùa thái lan, chùa ở chiang mai, chùa, chiang mai, châu á, khám phá 7 ngôi chùa ở chiang mai cổ kính và nổi tiếng nhất

Chùa Wat Chiang Man

Chùa Wat Chiang Man là ngôi chùa ở Chiang Mai cổ nhất và lưu giữ một trong những báu vật lớn nhất của Thái Lan: một bức tượng Phật bỏ túi được tạc từ tinh thể thạch anh. Vua Phaya Mengrai bắt đầu xây dựng Wat Chiang Man vào khoảng năm 1292 và sống tại đó sau ông lập Chiang Mai làm thủ đô mới của Vương quốc Lanna. Công trình kiến ​​trúc lâu đời nhất trong khuôn viên chùa là Bảo tháp Chang Lom, được làm bằng 15 con voi đá có kích thước giống như thật đang mang trên lưng một mái đỉnh làm bằng vàng.

Trong những năm qua, tập hợp các ngôi chùa được xây dựng xung quanh bảo tháp ban đầu theo nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau. Chúng bao gồm một thư viện và hội trường cầu nguyện, không gian lớn nhất trong số đó trưng bày bức tượng Phật có niên đại lâu đời nhất trong thành phố. Tượng được khắc vào năm 1465 và mô tả Đức Phật đang cầm một chiếc bát khất thực. Trong ngôi chùa ở Chiang Man này cũng trưng bày bức tượng Phật làm bằng đá cẩm thạch quý giá.

thái lan, du lịch đông nam á, đông nam á, đi chùa, chùa thái lan, chùa ở chiang mai, chùa, chiang mai, châu á, khám phá 7 ngôi chùa ở chiang mai cổ kính và nổi tiếng nhất

Chùa Wat Chedi Luang

Ngôi chùa ở Chiang Mai này nổi tiếng với bảo tháp làm từ gạch đổ nát từng cao 82m. Đây là công trình kiến ​​trúc cao nhất tại Vương quốc Lanna cho đến khi bị một trận động đất phá hủy bởi vào năm 1545.

Vua Saen Muang Ma bắt đầu xây dựng bảo tháp vào năm 1391 để làm nơi chôn cất tro cốt của cha ông, nhưng phải mất 84 năm mới hoàn thành. Ở cả 4 mặt bảo tháp, một cầu thang được bảo vệ bởi các tượng rắn và voi dẫn lên hốc tường có tượng Phật. Trong nhiều năm, Phật ngọc, một trong những hình tượng Phật giáo linh thiêng nhất được lưu giữ ở ngách phía đông nhưng hiện nó đã được thay thế bằng một bản sao làm bằng ngọc bích đen.

Mặc dù chùa Wat Chedi Luang hiện đang được xây dựng lại, nhưng nó vẫn là một trong những ngôi chùa ở Chiang Mai nổi tiếng nhất. Khuôn viên ngôi chùa nhộn nhịp còn có cây cột linh thiêng sừng sững giữa Chiang Mai và tượng trưng cho trung tâm vũ trụ của người Lanna cổ đại. Ngay bên cạnh đó là cây bạch đàn khổng lồ, một trong ba cây được cho là bảo vệ thành phố khỏi thảm họa. Ngoài ra, còn có một công trình kiến ​​trúc bằng gỗ đối diện với bảo tháp che chắn một bức tượng Phật nằm khổng lồ.

Chedi Luang là ngôi chùa ở Chiang Mai đang hoạt động với hàng trăm nhà sư mặc áo choàng màu cam, thường đi dạo quanh khuôn viên hoặc cầu nguyện trong một ngôi chùa trắng được trang trí công phu với những bức tranh khảm vàng lấp lánh, nằm ngay trước bảo tháp. Bạn có thể bước vào bên trong ngôi đền, nơi được trang hoàng bởi những lá cờ cầu nguyện treo, thảm đỏ và 3 bức tượng Phật khổng lồ ngồi sau bàn thờ. Du khách có thể tham gia các phiên trò chuyện tu sĩ hàng ngày từ 9:00-18:00.

thái lan, du lịch đông nam á, đông nam á, đi chùa, chùa thái lan, chùa ở chiang mai, chùa, chiang mai, châu á, khám phá 7 ngôi chùa ở chiang mai cổ kính và nổi tiếng nhất

Chùa Wat Phra Singh

Chùa Wat Phra Singh nổi tiếng với bức tượng sư tử bí ẩn, bức tượng được đồn đại là đã bị đánh cắp và thay thế bằng một bản sao vào năm 1922. Ngôi chùa được vua Phayu xây dựng vào năm 1345 để lưu giữ tro cốt cha ông và ban đầu có tên là Wat Li Chiang Phra. Tuy nhiên, khi sở hữu bức tượng sư tử đến từ Sri Lanka, ngôi đền được đổi tên thành Singh, có nguồn gốc tiếng Phạn nghĩa là sư tử. Một số ngôi chùa khác ở Thái Lan cũng tuyên bố sở hữu bức tượng sư tử ban đầu nhưng bất chấp tranh cãi vào năm 1935, Vua Thái Lan đã tuyên bố Wat Phra Singh là ngôi chùa hoàng gia và phong tặng nó danh hiệu hạng nhất. Từ đó, nơi đây trở thành một trong những ngôi chùa ở Chiang Mai linh thiêng nhất.

Có một bộ sưu tập các ngôi chùa ở Wat Phra Singh, được biết đến với kiến ​​trúc kiểu Lanna truyền thống. Điều này bao gồm mái chùa có cánh dát vàng, chạm khắc chi tiết bằng gỗ, tượng Phật dũng mãnh và tranh treo tường mô tả cuộc sống địa phương trong thời Lanna cổ đại. Hơn 700 nhà sư sống và học tập trong khu phức hợp Wat Phra Singh và có một trung tâm học tập, thư viện trong khuôn viên chứa các bản thảo lịch sử. Trong Songkran – lễ hội té nước năm mới của Thái Lan, tượng sư tử Wat Phra Singh được rước qua Chiang Mai và được người dân địa phương tưới nước để tẩy rửa.

thái lan, du lịch đông nam á, đông nam á, đi chùa, chùa thái lan, chùa ở chiang mai, chùa, chiang mai, châu á, khám phá 7 ngôi chùa ở chiang mai cổ kính và nổi tiếng nhất

Chùa Wat Ched Yot

Chùa Wat Ched Yot được biết đến với kiến trúc 7 chóp kết hợp giữa kiến ​​trúc Ấn Độ, Lào, Thái Lan và Trung Quốc. Thiết kế tương phản nổi bật với hầu hết các ngôi chùa theo phong cách Lanna ở Chiang Mai. Vua Tilokarat đã ra lệnh xây dựng chùa Wat Ched Yot vào năm 1455 theo kiến trúc tương tự như chùa Mahabodhi ở Ấn Độ, nơi Đức Phật nổi tiếng đạt được giác ngộ sau 7 tuần thiền định. Ngôi chùa ở Chiang Mai nà có cấu trúc hình chữ nhật, không có cửa sổ với các ngọn tháp hình nón cân đối trên đỉnh mái bằng. Các bức tường bên ngoài được trang trí bằng 70 sinh vật thần thoại được chạm khắc tỉ mỉ có tên Thewadas.

Ngày nay, ngôi đền được bao quanh bởi hàng trăm bức tượng rắn nhỏ vì nó đã trở thành địa điểm hành hương của những người sinh năm rắn. Tro cốt của Vua Tilokarat được chôn cất trong ngôi tháp lớn nhất được xây dựng xung quanh ngôi đền chính. Theo phong cách đặc trưng của Thái Lan, mỗi bảo tháp có một hốc tường ở mỗi bên có tượng Phật. Năm 1977, Wat Ched Yot trở thành nơi tổ chức Hội đồng Phật giáo Thế giới lần thứ 8 và là một trong những ngôi chùa ở Chiang Mai ít khách du lịch nhất, nằm bên ngoài thành phố trong quần thể cây lá với ao nước.

thái lan, du lịch đông nam á, đông nam á, đi chùa, chùa thái lan, chùa ở chiang mai, chùa, chiang mai, châu á, khám phá 7 ngôi chùa ở chiang mai cổ kính và nổi tiếng nhất

10 Quy tắc tham quan các ngôi chùa ở Chiang Mai

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa Phật giáo Thái Lan bằng cách tuân theo những quy tắc sau khi đến thăm các ngôi chùa ở Chiang Mai:

  1. Ăn mặc trang phục phù hợp. Quần áo nên che hết vai và đầu gối của bạn, đặc biệt với phụ nữ. Một số ngôi chùa lớn hơn như Chedi Luang chuẩn bị sẵn xà rông cho bạn mượn, nhưng tốt nhất bạn nên mang theo xà rông của mình. Đừng quên ỏ mũ và kính râm khi bước vào. 
  2. Hãy im lặng và tôn trọng. Không chạy, hút thuốc, nói chuyện ồn ào hay sử dụng điện thoại di động khi đến thăm chùa.
  3. Việc thể hiện tình cảm trong đền thờ là điều bị cấm. Vì vậy, đừng ôm, hôn hay nắm tay. 
  4. Cởi giày trước khi bước vào chùa và bước qua ngưỡng cửa bằng gỗ chứ không phải trên đó. 
  5. Đừng chỉ ngón tay hoặc bàn chân vào một nhà sư hay một bức tượng Phật. Hãy quỳ xuống khi bạn đến gần bàn thờ và cẩn thận không quay lưng lại với Đức Phật khi bạn đứng dậy. 
  6. Không làm phiền những người đang cúng bái tại chùa. 
  7. Không chạm vào các vật linh thiêng, trèo lên các tòa nhà cổ kính hoặc ngồi trên những chiếc ghế dành cho các nhà sư. Bạn cũng nên chú ý không nâng mình cao hơn Phật khi ngồi trên tường để chụp ảnh. 
  8. Nếu bạn muốn tham gia các buổi trò chuyện hoặc giao lưu với các nhà sư, hãy thể hiện sự tôn trọng bằng cách cúi đầu và ngồi thấp hơn họ, đặt chân bên dưới bạn. Phụ nữ không bao giờ được chạm vào nhà sư hoặc y phục của ông ta. Còn đàn ông nên dùng tay phải khi đưa hoặc nhận thứ gì đó từ nhà sư. 
  9. Mua tượng hoặc hình ảnh đầu Đức Phật được coi là không tôn trọng. 
  10. Bạn có thể dành hàng tuần lễ chùa để dạo quanh thành phố.

Từ khóa: Khám phá 7 ngôi chùa ở Chiang Mai cổ kính và nổi tiếng nhất

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *