Kaiseki Ryori Bua an day tinh te va dang cap

Kaiseki Ryori: Bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ Nhật Bản

Kaiseki Ryori là một trải nghiệm ẩm thực cao cấp truyền thống của Nhật Bản bao gồm món khai vị, món chính, shokuji và món tráng miệng. Hãy cùng tìm hiểu về một số món ăn được sử dụng trong Kaiseki Ryori trong bài viết này nhé.

    Kaiseki Ryori là một trong những bữa ăn truyền thống nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Nó còn được biết tới như một phong cách ẩm thực sang trọng và tinh tế của Nhật Bản, thức ăn không chỉ được chú trọng về mặt hương vị mà còn về cả cách trình bày cũng như cách phục vụ.

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    PIXTA

    Nguồn gốc của bữa ăn này bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước. Ban đầu, đây là món ăn được phục vụ trong các nghi lễ trà đạo, còn được biết đến với tên gọi “sado”. Cũng giống như trà đạo, Kaiseki Ryori nhấn mạnh vào sự đơn giản (wabi) và tinh tế (sabi).

    Qua nhiều năm, Kaiseki Ryori đã phát triển từ một bữa ăn đơn giản trở thành một loại hình ẩm thực cao cấp Nhật Bản ngày nay. Bạn có thể trải nghiệm bữa ăn này tại các nhà hàng Nhật Bản cao cấp được gọi là ryotei. Một địa điểm khác để thưởng thức Kaiseki Ryori là tại các ryokan hoặc các nhà trọ cổ xung quanh các khu vực suối nước nóng.

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    PIXTA

    Toàn bộ bữa ăn Kaiseki Ryori thường được chia thành bốn phần – món khai vị, món chính, món shokuji (món thứ hai) và món tráng miệng. Thành phần nguyên liệu sử dụng cho mỗi món ăn là nguyên liệu theo mùa và thường sẽ không xuất hiện hai lần trong toàn bộ bữa ăn Kaiseki Ryori. Hãy cùng điểm qua sơ lược về một số món ăn phổ biến trong một bữa ăn Kaiseki Ryori đầy đủ nhé.

    Món Khai vị

    Shokuzen-shu

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    Chi (in Oz)/Flickr

    Đây là một ly nhỏ rượu vang ngọt hoặc rượu chưng cất tại địa phương như rượu sake để khai vị cho bữa ăn.

    Hassun

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    toyohara/Flickr

    Đĩa khai vị này bao gồm các đặc sản địa phương, thường chỉ mỗi thứ một miếng vừa ăn. Tên “hassun” có nguồn gốc từ chiếc khay gỗ hình vuông được sử dụng để trình bày món ăn. Khay gỗ này có chiều dài cạnh khoảng tám “sun” (một “sun” khoảng 3 cm) và tám “sun” trong tiếng Nhật gọi là “hassun”.

    Những lựa chọn cho món chính (Tùy thuộc theo mùa)

    Hashi-arai

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    Marz K/Flickr

    Mang nghĩa đen là “rửa đũa”, Hashi-arai là một bát súp nhỏ đơn giản được gọi là suimono. Đây là một món súp đơn giản được trang trí với đậu phụ hoặc rau và được phục vụ giữa các món ăn.

    Mukozuke / Otsukuri

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    Japanexperterna.se/Flickr

    Món ăn này bao gồm nhiều loại sashimi Nhật Bản được thái lát mỏng như cá tráp biển (tai) hoặc cá bơn (hirame). Các lát sashimi được đặt trên củ cải Nhật bào sợi, ăn kèm với nước tương và wasabi.

    Yakimono

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    Dickson/Flickr

    Yakimono là một món nướng, thường là cá. Người ta thường loại bỏ phần xương cá để thực khách dễ dàng thưởng thức. Đôi khi người ta thay thế cá bằng các loại thịt chất lượng cao như thịt bò Nhật Bản được nuôi tại địa phương.

    Wammori

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    Jun Seita/Flickr

    Wammori là một món ăn bao gồm thịt hoặc cá cùng với các loại rau theo mùa. Các thành phần được phục vụ trong một món súp trong veo, nêm nếm rất vừa vặn.

    Mushimono

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    Lucy Takakura/Flickr

    Mushimono là một món hấp, thường là chawanmushi. Chawanmushi là món kem trứng mặn của Nhật Bản, thường nhồi nấm, thịt cua và hạt bạch quả.

    Agemono

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    Not Quite a Photographr/Flickr

    Agemono là một món chiên ngập dầu. Trong một bữa ăn Kaiseki Ryori, agemono thường là tempura (hải sản và rau chiên kiểu Nhật) và được phục vụ vào cuối món chính.

    Shokuji

    Meshi

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    PIXTA

    Meshi đơn giản chỉ là cơm. Trong một bữa ăn Kaiseki Ryori, cơm được phục vụ sau tất cả các món ăn chính và thường chỉ xới khoảng 1/5 bát.

    Shirumono

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    to mizno/Flickr

    Shirumono có thể được chia thành hai loại – súp trong hoặc súp miso. Súp miso thường được dùng trong các bữa ăn Kaiseki Ryori.

    Yuto và Konomono

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    shiokuma/Flickr

    Konomono là một món ăn gồm nhiều loại rau củ muối. Còn Yuto chỉ đơn giản là một chiếc bình gỗ đựng đầy nước nóng.

    Món tráng miệng

    Matcha

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    shckor/Flickr

    Matcha là một loại trà xanh dạng bột của Nhật Bản. Matcha được phục vụ trong một bữa ăn Kaiseki Ryori thường có chất lượng cao vì nguồn gốc ban đầu của bữa ăn xuất phát từ nghi lễ trà đạo.

    Wagashi

    , các món ăn nhật bản khác, nhật bản, kaiseki ryori: bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ nhật bản
    GetHiroshima.com/Flickr

    Wagashi là các loại bánh truyền thống của Nhật Bản, chẳng hạn như mochi.

    Từ khóa: Kaiseki Ryori: Bữa ăn đầy tinh tế và đẳng cấp đến từ Nhật Bản

    Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    Immediate Matrix